Tầm nhìn
Quy định về hạn chế xuất khẩu chip của Mỹ không ảnh hưởng đến Samsung, SK hynix
Alisa H - Thứ Năm, 13/10/2022 11:10 SA
Vietnet24h - SK hynix thề 'nỗ lực hết sức' để có được giấy phép của Hoa Kỳ trong khi Samsung vẫn thờ ơ.
Trong bối cảnh tâm trạng hỗn loạn giữa các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang vận hành các nhà máy chế tạo ở Trung Quốc do Washington hạn chế xuất khẩu chip của Bắc Kinh, một nhà lập pháp Hàn Quốc hôm Chủ nhật cho biết các công ty khó có thể bị tổn thương, vì Mỹ sẽ mất một thời gian để xem hậu quả của nó như thế nào. Những hành động này diễn ra thông qua chuỗi cung ứng toàn cầu.
 
Hạ nghị sĩ độc lập Yang Hyang cho biết: "(Các nhà chức trách Mỹ) khó có thể khắt khe trong việc kiểm soát xuất khẩu thiết bị bán dẫn đến các cơ sở thuộc sở hữu của Hàn Quốc, bởi vì mức độ (hậu quả từ những hành động như vậy) trong chuỗi giá trị toàn cầu vẫn chưa rõ ràng. Ja, một nhà lập pháp chuyển sang điều hành của Samsung Electronics, người đã đưa ra dự luật tăng ưu đãi thuế cho các nhà sản xuất chip Hàn Quốc vào tháng 8.
 
Bà nói: “Theo quan điểm của Mỹ, Mỹ sẽ khó có thể trừng phạt các cơ sở theo cách có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của ngành sản xuất chip của chính họ,” bà nói, đề cập đến một số sản phẩm được sản xuất tại các nhà máy sản xuất chip của Hàn Quốc được sử dụng bên ngoài Trung Quốc.
 
Có hiệu lực ngay từ thứ Sáu tuần trước (7/10), việc nhập khẩu các mặt hàng sản xuất chất bán dẫn tiên tiến của Mỹ cho các nhà máy chip tại Trung Quốc do các nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc vận hành sẽ được xem xét và quyết định trong từng trường hợp cụ thể.
 
Trên khắp Trung Quốc, Samsung điều hành một nhà máy sản xuất chip nhớ flash NAND ở Tây An và một nhà máy đóng gói chip ở Tô Châu. Trong khi đó, SK hynix điều hành một cơ sở sản xuất DRAM ở Vô Tích, một cơ sở đóng gói ở Trùng Khánh và một nhà máy flash NAND ở Đại Liên.
 
Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực khi một cơ sở ở Trung Quốc cố gắng mua thiết bị do Hoa Kỳ sản xuất cho chip nhớ DRAM có nút 18 nanomet trở lên, cũng như chip nhớ flash NAND có 128 lớp trở lên, cùng các thông số kỹ thuật khác.
 
Thứ Bảy tuần trước (8/10), Bộ Công nghiệp Hàn Quốc nêu yêu cầu "giảm thiểu sự không chắc chắn" thông qua đối thoại với các cơ quan kiểm soát xuất khẩu của Mỹ, mặc dù thông báo của Mỹ sẽ "không có khả năng gây ra vấn đề lớn trong việc mua sắm các thiết bị sản xuất bán dẫn quan trọng của (các nhà sản xuất chip Hàn Quốc)."
 
Chính phủ coi các hành động của Mỹ như một sự "cứu trợ điển hình" cho các nhà sản xuất chip Hàn Quốc, trên cơ sở Mỹ không thể bỏ qua "tầm quan trọng" của các nhà máy chip do Hàn Quốc làm chủ ở Trung Quốc trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.
 
Các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức thông qua một nhóm công tác thuộc chuỗi cung ứng cấp bộ trưởng và đối thoại thương mại giữa Hàn Quốc và Mỹ, theo chính phủ.
 
Mặc dù hy vọng rằng quyền truy cập vào các thiết bị quan trọng cần thiết để sản xuất chip điện toán tiên tiến có thể được bình thường hóa, Yang nói rằng các bên liên quan - chính phủ, văn phòng tổng thống và các tập đoàn ở Hàn Quốc - phải hợp tác chặt chẽ với chính quyền Mỹ để đối thoại với các nhà sản xuất chip Hàn Quốc' nhằm thoát khỏi những hạn chế.

"Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc sẽ không thoải mái hơn trước do kết quả của việc kiểm soát xuất khẩu chống lại Trung Quốc, vì vậy chúng tôi cần phải theo dõi các hướng dẫn cho việc xem xét 'từng trường hợp cụ thể' sẽ như thế nào", Yang nói.
 
Điều này diễn ra trong bối cảnh các nhà sản xuất chip Hàn Quốc có thể đang trên con đường khá chông gai để giải quyết vấn đề chuỗi cung ứng của riêng họ đối với các nhà máy fab của họ tại Trung Quốc.
 
Việc Mỹ hạn chế xuất khẩu chip sang Trung Quốc là một dấu hiệu cho thấy môi trường khắc nghiệt hơn của các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đối với hoạt động của họ tại Trung Quốc, do Mỹ đang tăng cường thúc đẩy để làm chậm sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn của đối thủ Trung Quốc. Đầu tháng 8, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thiết lập kiểm soát xuất khẩu đối với Trung Quốc đối với phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính điện tử được sử dụng trong thiết kế chip tiên tiến.
 
Kim Yang-paeng, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc cho biết: “Hy vọng được miễn trừ có thể là ảo tưởng đối với các nhà sản xuất chip Hàn Quốc.
 
SK hynix cho biết trong một tuyên bố rằng công ty "sẵn sàng nỗ lực hết sức" để có được giấy phép của chính phủ Hoa Kỳ và cam kết làm việc với chính phủ Hàn Quốc và giữ cho hoạt động của các nhà máy chip ở Trung Quốc không bị xáo trộn, trong khi vẫn tuân thủ trật tự quốc tế. Samsung Electronics từ chối bình luận về vấn đề này.
Kết nối chuỗi cung ứng doanh nghiệp ngành điện tử giữa Đài Loan và Việt Nam Vietnet24h - Ngày 7 tháng 9 vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam phối hợp với Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tổ chức hội thảo "Kết nối chuỗi cung ứng doanh nghiệp ngành điện tử giữa Đài Loan và Việt Nam" nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa các doanh nghiệp ngành điện tử và nâng tầm năng lực doanh nghiệp Việt khi tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Apple được cho là đang đàm phán để sản xuất Đồng hồ Apple và MacBook tại Việt Nam Vietnet24h - Việt Nam đã sản xuất một số AirPods của Apple và việc sản xuất iPad đã được tiến hành từ tháng 6 năm nay.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
  • Châu Âu đang điều chỉnh luật, Hoa Kỳ cũng sẽ có quy định về sử dụng AI? Vietnet24h - Trong bối cảnh, Liên minh châu Âu (EU) đang hướng tới việc điều chỉnh các hệ thống rủi ro cao, Nhà Trắng đã đề xuất một Tuyên ngôn Nhân quyền không ràng buộc về trí tuệ nhân tạo (AI) mà họ cho rằng sẽ tránh được tác hại từ việc sử dụng ngày càng nhiều tự động hóa trong giáo dục, chăm sóc sức khỏe và việc làm.
    Cần sớm xây dựng khung pháp lý về tài sản ảo Vietnet24h - Các giao dịch trao đổi, mua bán, sử dụng các sản phẩm trên môi trường mạng, đang diễn ra ngày càng nhiều, đặc biệt từ khi có dịch Covid-19. Đồng thời, các tranh chấp liên quan đến trao đổi, mua bán sản phẩm kỹ thuật số liên tục phát sinh. Việt Nam cần thiết có những nghiên cứu nhằm đưa ra các khuôn khổ pháp lý phù hợp về quyền sở hữu tài sản ảo nhằm tạo cơ sở pháp lý vững chắc để xác định các giao dịch liên quan đến tài sản ảo với tư cách là tài sản trong giao dịch dân sự để có thể xác lập quyền sở hữu.
    Quy định mới về bảo lãnh ngân hàng Vietnet24h - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Thông tư 11/2022/TT-NHNN quy định về bảo lãnh ngân hàng thay thế Thông tư số 07/2015/TT-NHNN ngày 03/10/2012 và Thông tư số 13/2017/TT-NHNN ngày 29/9/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 07/2015/TT-NHNN.
    Micron chi tới 100 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất chip máy tính ở New York Vietnet24h - Thông báo này được đưa ra sau khi Đạo luật Khoa học và CHIPS năm 2022 được thông qua, một đạo luật liên bang phân bổ 52 tỷ đô la để khuyến khích sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ nhiều hơn.
    Siết chặt quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng số Vietnet24h - Nhằm tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với các hoạt động TMĐT, kinh doanh trên nền tảng số, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý để có thể thực hiện tạm dừng, thu hồi giấy phép hoạt động trên môi trường mạng đối với các trường hợp vi phạm pháp luật thuế.
    IPhone tiếp theo của Apple có thể có hệ thống sạc hoàn toàn mới Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết iPhone tiếp theo của Apple có thể sẽ được trang bị sạc USB-C thay vì hệ thống Lightning độc quyền của hãng.
    Samsung đặt mục tiêu sản xuất chip 1.4nm từ năm 2027 Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ dốc hết sức để thu hẹp khoảng cách với nhà sản xuất hàng đầu của các xưởng đúc chip TSMC.
    Những chính sách mới liên quan đến ô tô có hiệu lực từ tháng 10 Vietnet24h - Tăng giá đăng kiểm ô tô, bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô hiện hành… là những chính sách mới nổi bật liên quan đến ô tô có hiệu lực từ tháng 10/2022.
    Giám đốc điều hành NXP cho biết kế hoạch chip của EU sẽ tiêu tốn 500 tỷ euro Vietnet24h - Theo Kurt Sievers, Giám đốc điều hành của NXP, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kỹ thuật của Globalfoundries ở Dresden, EU sẽ cần gấp 10 lần ngân sách của mình nếu muốn chiếm được 20% thị trường chip thế giới vào năm 2030.
    Elon Musk khoe nguyên mẫu robot hình người tại Ngày AI của Tesla Vietnet24h - Theo CEO Elon Musk, Tesla’s AI Day 2022 chủ yếu là một sự kiện tuyển dụng.
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Nhật Bản ưu tiên phần mềm nội địa cho an ninh mạng Vietnet24h - Tính đến năm 2021, các công ty trong nước chiếm khoảng 40% các sản phẩm đối phó an ninh mạng của Nhật Bản. Nhưng đối với các sản phẩm mới nhất, tỷ lệ này thường dưới 10%.
Hàn Quốc: Bộ trưởng Công nghiệp đưa ra giải pháp thay thế 'mang tính xây dựng', 'cùng có lợi' trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thứ Tư (26/2) rằng, Seoul và Washington sẽ có thể tìm ra một giải pháp thay thế "mang tính xây dựng" và "cùng có lợi".
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Các công ty viễn thông Hàn Quốc tăng cường quan hệ với các đối tác toàn cầu tại MWC 2025 Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc đang mở rộng mối quan hệ trí tuệ nhân tạo (AI) với các đối tác toàn cầu tại triển lãm công nghệ MWC Barcelona năm nay trong nỗ lực định vị mình ở vị trí hàng đầu trong cuộc đua công nghiệp về AI.
Honor công bố khoản đầu tư 10 tỷ đô la Mỹ để nâng cấp AI trên điện thoại thông minh Vietnet24h - Giám đốc điều hành James Li Jian cho biết doanh nghiệp chia tách khỏi Huawei này đang có mục tiêu chuyển đổi từ một nhà sản xuất điện thoại thông minh thành một công ty hệ sinh thái tập trung vào các thiết bị AI
Oppo tăng cường công nghệ chụp ảnh AI để cạnh tranh với Apple, Samsung tại Đại hội Thế giới Di động Vietnet24h - Thương hiệu Trung Quốc này đặt mục tiêu nâng cao khả năng chụp ảnh trên điện thoại thông minh bằng các tính năng AI để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, đặc biệt là Châu Âu.
Honor của Trung Quốc cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào AI và tăng cường quan hệ với Google trong nỗ lực toàn cầu Vietnet24h - Honor on Sunday đã cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào trí tuệ nhân tạo trong năm năm tới.
ARM để mắt tới Hàn Quốc với thiết kế chip AI cho thiết bị IoT Vietnet24h - Gã khổng lồ về kiến ​​trúc chip Arm đã công bố nền tảng mới nhất của mình dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) biên cho các thiết bị Internet vạn vật (IoT) tại Hàn Quốc vào thứ năm (27/2).
Trung Quốc nói Đài Loan muốn nhượng ngành công nghiệp chip cho Hoa Kỳ Vietnet24h - Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng Đài Loan đang tìm cách trao ngành công nghiệp bán dẫn của hòn đảo này cho Hoa Kỳ như một "món quà lưu niệm" và tận dụng nó để tìm kiếm sự ủng hộ chính trị từ Washington.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.