Tầm nhìn
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào?
Mộc Đức - Thứ Năm, 17/04/2025 4:14 CH
Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Theo thông báo trước thềm Ngày Trái Đất 2025, 99% lượng đất hiếm trong nam châm và cobalt trong pin do Apple thiết kế hiện đã đến từ nguồn tái chế – con số này tiệm cận cam kết đầy tham vọng của hãng vào năm 2022 về việc “thoát ly” dần khỏi sự phụ thuộc vào khai thác nguyên sinh trước năm 2025.
 
Khai thác tài nguyên – bài toán cũ trong một bối cảnh mới
Cần nhìn rõ: đất hiếm và cobalt không hiếm theo đúng nghĩa "hiếm" về trữ lượng, mà là “hiếm” bởi tính chất khai thác độc hại và phụ thuộc địa chính trị. Đằng sau mỗi module rung Taptic Engine, mỗi cặp nam châm loa, mỗi viên pin lithium-ion là hàng loạt hệ lụy môi trường, xã hội – từ nước ngầm nhiễm kim loại nặng ở Trung Quốc cho đến lao động trẻ em tại các mỏ cobalt ở Congo.
 
Trong bối cảnh đó, Apple đang định hình một hướng đi khác: biến rác thải điện tử thành nguồn tài nguyên thứ cấp – một "mỏ khoáng trong đô thị" (urban mine) – nơi đất hiếm không cần được đào lên, mà được thu hồi, xử lý, tái chế với chu kỳ khép kín. Nếu thành công, đây không chỉ là bước ngoặt kỹ thuật mà còn là đòn bẩy để Apple thoát khỏi những rủi ro chuỗi cung ứng toàn cầu trong dài hạn.
 
Việc Apple giảm 60% lượng khí thải nhà kính toàn cầu so với năm 2015 là kết quả không chỉ từ các bước cải tiến sản phẩm, mà còn từ áp lực áp dụng tiêu chuẩn môi trường lên chuỗi cung ứng. Với 26 nhà cung cấp bán dẫn và toàn bộ nhà sản xuất màn hình đã cam kết giảm 90% lượng khí F-GHG – một loại khí nhà kính cực mạnh và ít được chú ý – Apple đang chứng minh một điều: nếu muốn nằm trong chuỗi cung ứng giá trị cao, các nhà sản xuất buộc phải "xanh hóa" quy trình sản xuất.
 
Trong ngành bán dẫn, F-GHG thải ra từ các quy trình plasma ăn mòn hoặc làm sạch buồng chân không là một trong những nguồn phát thải "khó giảm nhất". Việc Apple buộc các đối tác thay đổi phản ánh một xu hướng lớn: ngành công nghệ sẽ dẫn đầu nỗ lực cắt giảm khí nhà kính vượt ngoài CO₂ – và các công ty không thể chỉ trung hòa bằng cách "mua tín chỉ carbon" như trước.
 
Cạnh tranh xanh – hướng đi tất yếu của công nghệ cao
MacBook Air 2025 – với hơn 55% vật liệu tái chế – và Mac mini đạt chuẩn trung hòa carbon là ví dụ cho thấy "thiết kế bền vững" không còn là chiêu tiếp thị mà đang trở thành nền tảng kỹ thuật cốt lõi. Trong khi các hãng smartphone Trung Quốc chạy đua về tốc độ sạc và phần cứng gập, Apple đang tạo ra một chuẩn mực khác: thiết kế cho tái chế, sản xuất để hoàn nguyên.
 
Ở Việt Nam, các dự án năng lượng sạch và sáng kiến như Power for Impact hay hệ thống nước sạch cho học sinh không đơn thuần mang ý nghĩa CSR, mà là phần mở rộng của một hệ sinh thái carbon thấp. Điều này không chỉ xóa dấu chân carbon mà còn mở ra thị trường tiêu dùng gắn với tính bền vững – thứ ngày càng chi phối lựa chọn của người trẻ.
 
Apple và bài học về vai trò định hình chuỗi cung ứng “xanh” toàn cầu
Apple không phát minh ra đất hiếm tái chế, cũng không phải công ty đầu tiên dùng cobalt tái sinh. Nhưng hãng đang làm điều quan trọng hơn: đưa việc sử dụng tài nguyên tuần hoàn trở thành chuẩn mặc định trong thiết kế phần cứng tiêu dùng đại trà. Điều mà các startup công nghệ xanh mong ước, Apple đang thử nghiệm ở quy mô hàng trăm triệu thiết bị mỗi năm.
 
Không chỉ thay đổi cách làm công nghệ, Apple đang đặt ra yêu cầu mới cho toàn bộ ngành: hoặc xanh hóa, hoặc bị bỏ lại phía sau. Và lần này, lời tuyên bố trước Ngày Trái Đất không chỉ là thông điệp thương hiệu – mà là thông báo về sự chuyển dịch chiến lược của toàn chuỗi giá trị.
Đất hiếm: Vũ khí chiến lược trong cuộc đối đầu Mỹ - Trung về bán dẫn Vietnet24h - Đất hiếm, với vai trò quan trọng trong sản xuất bán dẫn và các thiết bị công nghệ, đang trở thành một yếu tố quyết định trong cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc. Việc Trung Quốc thắt chặt kiểm soát tài nguyên này khiến các quốc gia đối mặt với nguy cơ lớn.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Nhiều nhà sản xuất ô tô có thể biến mất trong vòng hai thập kỷ tới Vietnet24h - Phần lớn các nhà sản xuất xe hơi có khả năng sẽ biến mất trong vòng hai thập kỷ tới khi robot hình người ngày càng phổ biến trong sản xuất, một giám đốc công nghệ Đài Loan cho biết.
Ba thách thức lớn của robot qua góc nhìn Elon Musk Vietnet24h - Tỷ phú Elon Musk mới đây nhận định, robot hiện nay đang đối mặt với ba thách thức cốt lõi gồm: kỹ thuật bàn tay, trí tuệ nhân tạo (AI) thế giới thực và khả năng sản xuất quy mô lớn.
Infineon và Nvidia đang hợp tác phát triển robot hình người Vietnet24h - Infineon và Nvidia đang hợp tác để đẩy nhanh quá trình phát triển robot hình người.
Nhà nghiên cứu DeepSeek bi quan về tác động của AI trong lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm Vietnet24h - Nhà phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc DeepSeek đã có lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm kể từ khi trở thành hiện tượng toàn cầu. Tại đây, một nhà nghiên cứu cấp cao của hãng bày tỏ quan điểm bi quan về tác động tương lai của AI đối với nhân loại.
Samsung Electro-Mechanics và Sumitomo Chemical thành lập liên doanh sản xuất chất nền thủy tinh chip Vietnet24h - Hôm thứ Tư (5/11), Samsung Electro-Mechanics cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Sumitomo Chemical của Nhật Bản để thành lập một liên doanh sản xuất lõi thủy tinh, một vật liệu chủ chốt cho vật liệu nền đóng gói bán dẫn thế hệ tiếp theo.
CEO Nvidia Huang Jensen: "Kỷ nguyên AI hành động đã bắt đầu" Vietnet24h - Tại Hội nghị Công nghệ Toàn cầu (GTC 2025) vừa diễn ra ở Washington D.C., Giám đốc điều hành NVIDIA – Jensen Huang – đã khẳng định: “Thời đại AI thực thụ đã bắt đầu, nơi máy móc không chỉ học mà còn hành động.”
Giám đốc AI của Microsoft cho biết chỉ có sinh vật học mới có thể có ý thức Vietnet24h - Tuần này, Giám đốc điều hành AI của Microsoft, Mustafa Suleyman, đã cho biết, ông tin rằng ý thức chỉ có thể xuất hiện ở những sinh vật sinh học.
Theo các chuyên gia, Đài Loan nên tận dụng chất bán dẫn để thực hiện 'bước nhảy vọt lượng tử' Vietnet24h - Đài Loan có "lợi thế tuyệt đối" về chất bán dẫn, một nghiên cứu viên của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (Academia Sinica) cho biết hôm thứ Ba (28/10).
Cathie Wood cho biết robot hình người sẽ là cơ hội AI 'lớn nhất trong tất cả' Vietnet24h - Robot hình người là những cỗ máy được hỗ trợ bởi AI, được thiết kế giống con người về kích thước, hình dạng và chuyển động, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ.
Bill Gates: AI là “sự kiện công nghệ lớn nhất” trong đời tôi Vietnet24h - Theo Bill Gates, AI không chỉ là một công cụ hỗ trợ mà còn là động lực thúc đẩy sự phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, từ y tế đến giáo dục và kinh tế toàn cầu.
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.