Tầm nhìn
Tại sao thế hệ thiên niên kỷ và gen Z lại có xu hướng mua trước thanh toán sau
Nam Phong - Chủ Nhật, 08/08/2021 8:01 CH
Vietnet24h - Các thế hệ trẻ đang bắt kịp xu hướng tiết kiệm tiền, mua quần áo và theo kịp các đồng nghiệp của họ thay vì sử dụng thẻ tín dụng truyền thống.
Tất cả những gì Taylor Emmi 21 tuổi muốn là một bộ mỹ phẩm từ chuyên gia trang điểm và ngôi sao mạng xã hội Jeffree Star sau khi xem một video về thương hiệu này trên YouTube vào tháng 10 năm 2019. Vì vậy, cô ấy đã có bước chi tiêu nhảy vọt lên tới 144 đô la và gần hai năm sau, cô ấy đã bỏ ra hàng nghìn đô la cho một thương hiệu trang điểm mà cô ấy thường không thể mua được nhờ vào nền tảng mua trước trả sau được gọi là Afterpay.
 
“Rõ ràng là tôi thực sự thích những thứ đó và muốn thu thập chúng, nhưng tôi sẽ không bao giờ có thể có một nửa trong số đó nếu không có Afterpay”, Emmi nói.
 
Mua trước trả sau các nền tảng cho phép khách hàng mua theo gói trả góp đang phát triển ở Hoa Kỳ và những người Mỹ trẻ tuổi đang tìm cách mới để mua các mặt hàng có giá cao như máy tính và quần áo thiết kế với mức lương thấp mà không bị ám ảnh.
 
Mặc dù các nền tảng này đã tồn tại ở Mỹ trong nhiều năm, nhưng nhu cầu và sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các công ty đang bắt đầu tăng lên. Chỉ trong tuần này, công ty thanh toán kỹ thuật số Square cho biết họ sẽ mua Afterpay trong một thỏa thuận tất cả cổ phiếu trị giá 29 tỷ đô la. Tính đến ngày 30 tháng 6, Afterpay đã phục vụ hơn 16 triệu khách hàng và khoảng 100.000 người bán.
 
Apple cũng được cho là hợp tác với PayBright của Affirm Holdings Inc. để triển khai chương trình trả góp cho các thiết bị Apple mua tại Canada, theo Bloomberg. Và cổ phiếu của Affirm, được công bố vào tháng Giêng, đã tăng khoảng 23% trong ba tháng qua tính đến thứ Sáu. Klarna được định giá gần 46 tỷ đô la và huy động được 639 triệu đô la trong vòng gọi vốn do SoftBank dẫn đầu.
 
Và phần lớn sự quan tâm đó đến từ các thế hệ trẻ, thế hệ thiên niên kỷ và thế hệ Gen-Z, những người đang chuyển sang các nền tảng mua trước trả sau (BNPL - Buy Now Pay Later) khác nhau thay vì thẻ tín dụng truyền thống với lãi suất cao.
 
CNBC đã phỏng vấn bảy người thuộc thế hệ thiên niên kỷ (Millennial) và Gen-Z hiện đang trả tiền theo cách này. Đa số cho biết, họ bị thu hút bởi các nền tảng vì sự thuận tiện của chúng. Ít nhất sáu người bị ảnh hưởng bởi các đồng nghiệp hoặc phương tiện truyền thông xã hội để bắt đầu sử dụng các nền tảng và phần lớn bắt đầu trong năm ngoái.
 
Các nền tảng mua trước, trả tiền sau (BNPL) hoạt động như thế nào
Các nền tảng như Afterpay cho phép người dùng mua hàng có giá trị lớn như một chiếc MacBook mới mà không phải trả trước toàn bộ chi phí. Họ thường cho phép người dùng trả thành bốn đợt trong khoảng thời gian sáu tuần. Hầu hết cũng cung cấp ứng dụng đồng hành hoặc plugin trình duyệt web để trang bị cho việc thanh toán trên trang web của người bán.
 
Tài khoản người dùng thường được liên kết với thẻ ghi nợ hoặc tài khoản ngân hàng, nơi các khoản thanh toán được thực hiện tự động. Họ cũng cung cấp lời nhắc tự động khi sắp có thanh toán tự động. Khi người dùng mua hàng đúng giờ hơn với nền tảng này, giới hạn chi tiêu của họ sẽ tăng lên. Đối với Emmi, giới hạn đó là 2.000 đô la trên Afterpay và 1.000 đô la trên Klarna.
 
Nhiều nền tảng không tính lãi suất cho khách hàng, chủ yếu kiếm tiền từ phí nhà bán lẻ và một số khoản phí trả chậm. Khẳng định không tính lãi suất. Phân tích của Adobe cho thấy các nền tảng này đã tăng 215% so với cùng kỳ năm trước trong vòng hai tháng đầu năm 2021. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi người tiêu dùng trả góp, họ thường chi tiêu nhiều hơn.
 
"Nghe có vẻ rẻ hơn"
Joseph Flowers, một người sáng tạo nội dung toàn thời gian cho biết, nhiều người tiêu dùng trẻ tuổi cho biết họ sử dụng tính năng mua trước trả tiền sau (BNPL) vì họ muốn có quần áo hoặc đồ điện tử mới khi chưa có tiền. Chàng trai 22 tuổi thường xuyên cập nhật tủ quần áo của mình bằng các video trên mạng xã hội và sử dụng Afterpay khi hóa đơn đạt 300 đô la.
 
"Thế hệ này thích mua nhiều thứ", Flowers, người bắt đầu sử dụng Afterpay cho biết khi được tiếp cận cho một chiến dịch quảng cáo. “Tôi tiêu rất nhiều tiền và điều đó khiến tôi cảm thấy tốt hơn khi không phải trả tất cả cùng một lúc”.
 
Sarah Newcomb, nhà kinh tế học hành vi tại công ty dịch vụ tài chính Morningstar, cho biết việc chia nhỏ chi phí vì nó “cảm thấy nhỏ hơn” không phải là hiếm ở các thế hệ trẻ, những người đang đấu tranh để suy nghĩ hoặc lập kế hoạch cho tương lai. Ở Mỹ, người tiêu dùng tập trung vào của cải vật chất hơn là tiết kiệm, một vấn đề mà mạng xã hội đang khuếch đại, cô nói thêm.
 
Chiziterem Ogbonna thừa nhận rằng có một nền văn hóa trên TikTok và mạng xã hội, nơi mọi người chi tiêu quá mức và điều đó đang góp phần vào sự tăng trưởng của việc mua trước trả sau trong thế hệ của cô. Nhiều nền tảng đang sử dụng TikTok cho các chiến dịch quảng cáo trả phí với những người có ảnh hưởng, một nền tảng mà một số Millennials và Gen-Z có nhiều tiền cũng đang sử dụng để chọc cười xu hướng này.
 
Ogbonna mười tám tuổi thường sử dụng Klarna cho công ty quần áo Shein mua trên 100 đô la vì bốn lần thanh toán 25 đô la “nghe có vẻ rẻ hơn mặc dù không phải vậy”, cô nói. Ít nhất bốn trong số những người được phỏng vấn nói lại cảm xúc đó.
 
Một số chuyên gia cho biết sau cuộc khủng hoảng tài chính, các thế hệ trẻ đang tránh xa tín dụng và ghi nợ truyền thống. Emmi, 21 tuổi, làm nghề pha chế rượu và bồi bàn, có hai thẻ tín dụng mà cô hiếm khi sử dụng. Cô ấy không muốn lo lắng về việc sử dụng quá hạn mức tín dụng của mình với Klarna hoặc Afterpay vì "họ không biết rằng bạn nợ bất cứ thứ gì".
 
Nhiều người Mỹ trẻ tuổi nói rằng họ sử dụng mua trước trả tiền sau một cách tiết kiệm. Trong số những người được phỏng vấn, ít nhất bốn người cho biết một giao dịch mua hàng cần phải lên tới 100 đô la. Emmi sử dụng Afterpay hoặc Klarma cho bất kỳ giao dịch mua nào cô có thể nhưng đề phòng bội chi, một bài học mà cô đã học được khi mất việc trong Covid-19 và phải vật lộn để trả các hóa đơn trả góp.
 
“Bạn muốn những thứ tốt đẹp và nghĩ rằng‘ Tôi sẽ có thể trả tiền cho nó theo thời gian", Emmi nói. “Nhưng bạn phải dành rất nhiều thời gian để [thanh toán]”.
SmartThings Energy của Samsung giảm chi phí tiền điện hàng tháng Vietnet24h - Với dịch vụ SmartThings Energy, người tiêu dùng có thể theo dõi và hiểu rõ hơn mức tiêu thụ năng lượng của họ cũng như đặt mục tiêu giảm năng lượng đang sử dụng từ đó giảm chi phí hàng tháng.
Người tiêu dùng quay trở lại thúc đẩy lưu lượng truy cập 5G Vietnet24h - Ngày càng nhiều người tiêu dùng chuyển sang sử dụng công nghệ không dây 5G thế hệ tiếp theo khi nền kinh tế mở cửa trở lại.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.