Tầm nhìn chính sách
Apple hình dung một ngôi nhà thông minh, nơi người dùng có thể mở khóa cửa trước bằng iPhone của họ
Vĩnh An - Thứ Bảy, 12/06/2021 10:06 CH
Vietnet24h - Apple đang thực hiện một cách tiếp cận khác với chiến lược nhà thông minh của mình so với với các nền tảng chính của mình, chẳng hạn như iOS và MacOS, nơi họ xây dựng phần cứng và kiểm soát phần mềm.
Apple đã giới thiệu một số tính năng mới cho sáng kiến ​​nhà thông minh của mình tại hội nghị WWDC hàng năm, bao gồm cách mở khóa cửa trước của bạn bằng iPhone thông qua chìa khóa kỹ thuật số trong Ứng dụng Wallet.
 
Nhưng Apple đang thực hiện một chiến lược khác với chiến lược nhà thông minh của mình so với các nền tảng chính của mình, chẳng hạn như iOS và MacOS, nơi công ty vừa xây dựng phần cứng vừa kiểm soát phần mềm.
 
Thay vào đó, chiến lược nhà thông minh của Apple chủ yếu dựa vào việc khuyến khích các nhà sản xuất phần cứng bên thứ ba áp dụng nền tảng của Apple, HomeKit, nhằm mục đích đơn giản hóa quy trình nhận các thiết bị từ các công ty khác nhau để làm việc liền mạch với nhau.
 
Ví dụ: Apple không phát hành khóa thông minh mang thương hiệu Apple, nhưng đã quảng cáo khóa thông minh sử dụng phần mềm của Apple và tích hợp chặt chẽ với ứng dụng Ví và Trang chủ của iPhone. Các tiện ích khác hỗ trợ HomeKit bao gồm máy điều hòa không khí, máy quay video, cảm biến chuyển động, chuông cửa và đèn chiếu sáng.
 
Đối với Apple, chiến lược này nhằm đặt iPhone và Apple Watch làm bộ điều khiển cho nhiều chức năng trong nhà, khiến chúng trở nên có giá trị hơn đối với khách hàng hiện tại và không khuyến khích họ chuyển sang điện thoại Android khi cần nâng cấp. Chiến lược nhà thông minh của Apple cũng có thể thúc đẩy doanh số Apple TV hoặc HomePod, vì những thiết bị này có thể được sử dụng làm trung tâm của ngôi nhà thông minh.
 
‘Hey Siri’ về nhà thôi
Có lẽ thông báo lớn nhất về nhà thông minh tại WWDC dành cho iOS 15, sẽ được phát hành vào mùa thu này, đó là Apple cho biết họ có kế hoạch mở Siri, trợ lý giọng nói của mình, để hoạt động với các thiết bị nhà thông minh của bên thứ ba như Ecobee's Smart Thermostat sau này. năm. Chẳng bao lâu nữa, người dùng sẽ có thể nói “Hey Siri” với các thiết bị không phải của Apple - phù hợp với khả năng mà Trợ lý Google và Amazon Alexa đã có.
 
“Mặc dù chúng tôi không tin rằng Siri là lý do chính khiến mọi người mua sản phẩm của Apple, nhưng chúng tôi tin rằng việc mở rộng Siri vào các thiết bị của bên thứ ba có thể giúp thúc đẩy việc sử dụng Siri và giúp hỗ trợ Apple đẩy mạnh thị trường nhà thông minh, ”Nhà phân tích Sidney Ho của Deutsche Bank đã viết trong một ghi chú tuần này.
 
Thông qua thiết bị của bên thứ ba được hỗ trợ như Smart Thermostat, người dùng sẽ có thể gọi Siri và gửi tin nhắn, thêm lời nhắc và thậm chí sử dụng iPhone, Đồng hồ Apple và HomePods của các thành viên trong gia đình làm hệ thống liên lạc nội bộ.
 
Tuy nhiên, có một điểm vướng mắc - tính năng này yêu cầu phải có HomePod hoặc HomePod mini. Về cơ bản, tiện ích Siri của bên thứ ba chuyển tin nhắn đến HomePod để xử lý.
Apple's Home Key feature in the Wallet app.
Tính năng phím Home của Apple trong ứng dụng Wallet.

Apple cũng sẽ cho phép người dùng mở khóa cửa trước hoặc nhà để xe bằng iPhone của họ - nếu người dùng đã cài đặt khóa thông minh tương thích. Mặc dù Apple không công bố bất kỳ thiết bị nào trong tuần này, nhưng nó đã hiển thị một trang trình bày cho biết rằng các nhà cung cấp khóa hàng đầu như Schlage và Aqara sẽ hỗ trợ tính năng này.

Ngoài ra còn có các bản cập nhật nhỏ hơn, gia tăng hơn mà người dùng sẽ đánh giá cao. HomeKit có thể sử dụng Siri để lên lịch các sự kiện, chẳng hạn như bật đèn thông minh hàng ngày lúc 7 giờ sáng. Máy ảnh có thể xác định khi nào một gói hàng đã được giao. Người dùng có thể theo dõi camera HomeKit trên Apple TV ở chế độ toàn màn hình và dễ dàng bật đèn hoặc kích hoạt các tiện ích khác trong cảnh.

Điều thú vị nhất là Apple đã bắt đầu đưa một trong những tính năng quan trọng của nhà thông minh thành dịch vụ trả phí. Máy ảnh là một trong những thiết bị gia dụng thông minh quan trọng nhất và Apple đang dựa rất nhiều vào quyền riêng tư của mình để nổi bật trước các đối thủ cạnh tranh như Amazon’s Ring, lưu ý rằng họ lưu trữ các cảnh quay thô theo cách riêng tư và được mã hóa trên iCloud có tên HomeKit Secure Video.

Để tận dụng tối đa tính năng này, người dùng sẽ phải đăng ký dịch vụ iCloud cao cấp, có giá 9,99 USD mỗi tháng cho 2TB dung lượng lưu trữ. Và, không giống như Amazon, Apple không tự sản xuất máy ảnh thông minh mà dựa vào các đối tác như Logitech.

Đối với 50 nhà sản xuất phần cứng bên thứ ba hỗ trợ các tính năng này, HomeKit cho phép họ tiếp cận nhóm người tiêu dùng nói chung giàu có mà không cần phải thực hiện nhiều thao tác kỹ thuật khó để kích hoạt chức năng cơ bản. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là họ phải tham gia vào chương trình phụ kiện MFi của Apple, nghĩa là Apple có thể thực hiện một số quyền kiểm soát đối với những gì họ tung ra thông qua hợp đồng chương trình.

Tuần này, Apple cho biết họ đang ủng hộ Matter, một tiêu chuẩn được thiết kế để cho phép các thiết bị nhà thông minh hoạt động cùng nhau và Apple cho biết họ đã đóng góp một số mã HomeKit nguồn mở. Amazon, Google và Samsung cũng đang tham gia vào tiêu chuẩn này.
Trong một buổi video hôm thứ Năm, các kỹ sư của Apple cho biết mục tiêu của Matter là đảm bảo rằng các thiết bị gia đình thông minh vẫn tương thích trong nhiều năm tới và giúp việc phát triển các tiện ích và ứng dụng mới dễ dàng hơn. Đối với các nhà phát triển, mã HomeKit sẽ hoạt động với Matter mà không cần bất kỳ thay đổi nào, Apple cho biết.
Đây là mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC năm nay (P.2) Vietnet24h - Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple, hay WWDC, là buổi giới thiệu phần mềm hàng năm của công ty. Công ty đã tiết lộ phần mềm iPhone, Mac, iPad, Watch và Apple TV và các bản cập nhật cho iCloud nhưng không công bố bất kỳ sản phẩm phần cứng mới nào.
Đây là mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC năm nay (P.1) Vietnet24h - Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple, hay WWDC, là hội nghị hàng năm của công ty dành cho các nhà sản xuất phần mềm. Hội nghị bắt đầu vào thứ Hai ngày 7 tháng 6 với bài phát biểu quan trọng kéo dài hai giờ giới thiệu một loạt các bản cập nhật mới cho các sản phẩm chính của công ty.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trump ký luật stablecoin khi ngành công nghiệp tiền điện tử hướng tới việc áp dụng rộng rãi Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (18/7), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký ban hành luật thiết lập cơ chế quản lý đối với các loại tiền điện tử neo giá vào đô la, được gọi là stablecoin, một cột mốc có thể mở đường cho việc tài sản kỹ thuật số trở thành phương thức thanh toán và chuyển tiền thông dụng hàng ngày.
Thuế quan Hoa Kỳ lên EU: tác động và phản ứng của các bên Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp mức thuế quan 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), có hiệu lực từ ngày 1/8/2025, theo bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 12/7/2025.
Trump tuyên bố áp thuế 35% lên Canada bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, cảnh báo sẽ tăng thuế nếu Ottawa trả đũa Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ năm đã công bố mức thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Canada, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.
Đông Nam Á không cần phải đứng về phe nào trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các chuyên gia tham gia hội thảo cho biết tại hội nghị East Tech West của CNBC ở Bangkok, Thái Lan, Đông Nam Á không nên chọn đứng về phe nào trong cuộc đua công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
OpenAI cho biết họ sẽ sử dụng nền tảng đám mây của Google cho ChatGPT Vietnet24h - OpenAI sẽ dựa vào Google Cloud Platform cho ChatGPT và giao diện lập trình ứng dụng của nó ở một số quốc gia.
“Chữa bách bệnh” bằng AI – cuộc cách mạng thật sự trong ngành dược? Vietnet24h - Một loại thuốc được thiết kế chỉ bằng… cú nhấp chuột? Đó không còn là tưởng tượng trong phim khoa học viễn tưởng, mà là tham vọng đầy táo bạo của Isomorphic Labs – công ty con của Alphabet, được tách ra từ phòng thí nghiệm DeepMind danh tiếng. Với nền tảng là hệ thống AI AlphaFold, họ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với những loại thuốc “do AI tạo ra từ đầu đến cuối.”
Centaur – Bước tiến táo bạo trong việc "giải mã" hành vi con người bằng AI Vietnet24h - Một trong những thách thức lớn nhất trong khoa học thần kinh và tâm lý học hiện đại là làm sao để "đọc" được suy nghĩ, dự đoán hành vi của con người – một sinh vật đầy biến số và giàu cảm xúc. Với sự xuất hiện của mô hình AI Centaur, các nhà khoa học dường như đang tiến gần hơn bao giờ hết đến giấc mơ tái hiện hoạt động nhận thức của bộ não người qua máy móc.
Samsung hướng tới việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết nối Vietnet24h - Samsung Electronics đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ Galaxy vào thứ Năm để giới thiệu sơ lược về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mà công ty đang hướng đến thông qua khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) của thương hiệu Galaxy.
Robot chạy nhanh như vận động viên: Tương lai của trợ lý AI đang đến gần? Vietnet24h - Với tốc độ gần 10 m/giây, Black Panther II cho thấy robot trong tương lai không chỉ biết đi, mà còn có thể chạy và hỗ trợ con người ở tốc độ cao. Mirror Me đặt mục tiêu đưa robot vào đời sống từ năm 2030 như một trợ lý cá nhân thông minh.
Đối thủ của Nvidia Groq mở rộng với trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Châu Âu Vietnet24h - Groq cho biết họ đã thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên tại châu Âu thông qua quan hệ đối tác với Equinix.
Matt Turnbull: Từ lãnh đạo Xbox đến tâm điểm tranh cãi về AI và cảm xúc con người Vietnet24h - Giữa lúc Microsoft sa thải hàng loạt nhân viên, phát ngôn của Matt Turnbull rằng AI có thể giúp "giải tỏa cảm xúc tiêu cực" bị xem là vô cảm. Nhưng liệu ông là nạn nhân của sự hiểu lầm, hay đại diện cho một tư duy công nghệ lạnh lùng?
Kỷ nguyên AI: Từ cơ hội triệu USD đến giấc mơ nghìn tỷ USD Vietnet24h - Lời cảnh báo từ Mark Cuban rằng AI có thể tạo ra cá nhân đầu tiên sở hữu nghìn tỷ USD đang khiến giới đầu tư toàn cầu không thể ngồi yên. Khi AI không còn là xu hướng mà trở thành hạ tầng thiết yếu, kẻ tiên phong có thể tái định nghĩa khái niệm tài sản.
Việt Nam, một trong những quốc gia triển vọng nhất trên thị trường bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng, chuỗi cung ứng mong manh và xung đột địa chính trị gia tăng, Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên như một trong những quốc gia triển vọng nhất trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu.
Gieo mây nhân tạo: Kỳ vọng điều tiết khí hậu hay "vật tế thần" của thời tiết cực đoan? Vietnet24h - Giữa lúc biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng thất thường, công nghệ gieo mây được kỳ vọng giúp điều chỉnh lượng mưa, hạn chế hạn hán. Nhưng bên cạnh hiệu quả khiêm tốn, công nghệ này lại liên tục bị quy trách nhiệm cho nhiều thảm họa, từ lũ quét ở Texas đến mưa lớn ở Dubai. Đâu là sự thật, đâu là nỗi sợ?
Lithium Hồ Nam – mảnh ghép chiến lược đưa Trung Quốc đến ngôi vương pin thế giới Vietnet24h - Không chỉ là một phát hiện địa chất, mỏ lithium mới ở Hồ Nam là quân bài chiến lược giúp Trung Quốc kiểm soát sâu hơn chuỗi cung ứng pin toàn cầu. Trong cuộc đua điện hóa, nơi mỗi tấn quặng mang theo quyền lực địa chính trị, phát hiện này có thể định hình lại bản đồ năng lượng sạch của thế giới.
Châu Âu học cách sống chung với nắng nóng – Từ “trốn nắng” đến tái thiết đô thị bền vững Vietnet24h - Biến đổi khí hậu không còn là một dự báo – nó là thực tại sống động đang thiêu đốt các thành phố châu Âu mỗi mùa hè. Với nhiệt độ vượt ngưỡng 46°C tại bán đảo Iberia và chuỗi ngày nóng kỷ lục ở Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… mùa hè năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt: các thành phố không thể chỉ “chịu đựng” nắng nóng – họ buộc phải thiết kế lại cách sống.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.