Tầm nhìn chính sách
Cạnh tranh giữa Samsung và TSMC trong lĩnh vực đúc chip tiếp tục diễn ra tại Đức
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 31/08/2024 2:16 CH
Vietnet24h - Hai nhà máy đúc bán dẫn hàng đầu thế giới -- Samsung Electronics và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. -- đang cạnh tranh trên thị trường bán dẫn ô tô tại Đức, nơi có các nhà sản xuất ô tô lớn.
Mặc dù thị trường bán dẫn ô tô gần đây đang thu hẹp do nhu cầu về xe điện giảm, nhưng nỗ lực của hai công ty này nhằm chuẩn bị cho nhu cầu thị trường trong tương lai dường như đang được tiến hành tích cực.
 
Bộ phận đúc của Samsung sẽ tổ chức một diễn đàn tại Munich, Đức, vào tháng 10 này, sau hai sự kiện tương tự ở Hoa Kỳ và Hàn Quốc. Theo các nguồn tin, tại diễn đàn năm nay, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc có kế hoạch chia sẻ thông tin cập nhật về lộ trình quy trình sản xuất chip ô tô của mình.
 
Các nguồn tin suy đoán rằng công ty có thể sẽ công bố hoàn thành quá trình phát triển MRAM nhúng 14 nanomet, hay eMRAM, đây là chất bán dẫn bộ nhớ lõi thế hệ tiếp theo dành cho các ứng dụng ô tô.
 
Tại diễn đàn năm ngoái, Samsung đã công bố kế hoạch chuẩn bị sản xuất hàng loạt các giải pháp ô tô 2 nm vào năm 2026 và giới thiệu eMDRAM thế hệ tiếp theo với quy trình 8 nm vào năm 2026 và quy trình 5 nm vào năm 2027.
 
Là một phần trong nỗ lực khác, năm 2020, Samsung đã chuyển văn phòng châu Âu từ Frankfurt đến Munich -- một trung tâm ô tô, nơi đặt trụ sở của các nhà sản xuất ô tô lớn, chẳng hạn như Audi và BMW.
 
Văn phòng mới đã tập trung vào việc đảm bảo các đơn đặt hàng chip ô tô bằng cách tiến hành tuyển dụng mở cho các vị trí bán hàng đúc kể từ nửa đầu năm nay.
 
"Chúng tôi sẽ biến chất bán dẫn ô tô thành động lực tăng trưởng trong tương lai. ... Đến năm 2027, chúng tôi đặt mục tiêu tăng thị phần doanh thu của các sản phẩm không phải di động trong lĩnh vực đúc lên hơn 50 phần trăm", một quan chức của Samsung Electronic cho biết.
 
Mặc dù đã nỗ lực đảm bảo cả các đơn đặt hàng đúc và nhắm mục tiêu vào thị trường chip nhớ ô tô tại đó, một số chuyên gia đã kêu gọi Samsung thúc đẩy mạnh mẽ hơn, trích dẫn khoản đầu tư mạnh mẽ của TSMC.
From left: Minister President of the Saxony state Michael Kretschmer, European Commission President Ursula von der Leyen, TSMC Chairman C. C. Wei and German Chancellor Olaf Scholz attend a groundbreaking ceremony for Taiwanese chip maker TSMC's first European plant in the eastern city of Dresden, Germany, August 20. (Reuters-Yonhap)
Từ trái sang: Bộ trưởng Chủ tịch bang Saxony Michael Kretschmer, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch TSMC C. C. Wei và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tham dự lễ khởi công nhà máy đầu tiên tại châu Âu của nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC tại thành phố Dresden, miền đông Đức, ngày 20 tháng 8 năm 2024.

TSMC, công ty đúc lớn nhất thế giới, đang mở rộng ảnh hưởng của mình bằng cách xây dựng một cơ sở sản xuất chip ô tô tại Đức.

ESMC, một liên doanh được thành lập bởi TSMC, Infineon Technologies, Robert Bosch và NXP Semiconductors, đã tổ chức lễ khởi công xây dựng một nhà máy đúc tại Dresden vào ngày 20 tháng 8. Nhà máy dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2027 và sẽ sản xuất chip ô tô.

TSMC dự kiến ​​sẽ cung cấp cho các công ty ô tô như BMW và sản xuất không chỉ các sản phẩm cũ mà còn cả chip ô tô bằng các quy trình tiên tiến dưới 7 nm, các nguồn tin cho biết.

"Samsung cần đầu tư nhiều như TSMC, nhưng vì họ không thể làm được điều đó, nên đây là một tình huống khá đáng tiếc hiện tại. Nếu mọi thứ diễn ra không như mong đợi, rất có khả năng họ sẽ tụt từ vị trí thứ hai xuống vị trí thứ ba hoặc thứ tư trong lĩnh vực đúc", một chuyên gia thị trường yêu cầu giấu tên cho biết.

"Đây là thời điểm rất quan trọng và TSMC đang cực kỳ quyết liệt để nới rộng khoảng cách (với Samsung) và đảm bảo sự thống trị tuyệt đối. Đó là một tình huống đáng lo ngại.” Lee Jong-hwan, giáo sư kỹ thuật bán dẫn hệ thống tại Đại học Sangmyung, cho rằng Samsung có thể đảm bảo chỗ đứng bằng cách “đầu tư hoặc mua lại một công ty Đức” để nâng cao khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực đúc.

Các chuyên gia dự đoán rằng khi kỷ nguyên xe tự hành đến gần, nhu cầu về chất bán dẫn sẽ tăng mạnh, khiến các nhà sản xuất chip háo hức bước vào thị trường chất bán dẫn ô tô.
Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, thị trường chip ô tô dự kiến ​​sẽ tăng trưởng từ khoảng 40 tỷ đô la vào năm 2020 lên 88 tỷ đô la vào năm 2027. S&P dự đoán rằng giá trị của chất bán dẫn trong một chiếc xe duy nhất sẽ tăng vọt từ 500 đô la vào năm 2020 lên 1.400 đô la vào năm 2028.
Samsung thề sẽ cung cấp giải pháp đúc chip AI toàn diện để sánh ngang với TSMC Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ cung cấp dịch vụ chìa khóa trao tay toàn diện tích hợp xưởng đúc (sản xuất chip theo đơn đặt hàng), chip nhớ và các giải pháp đóng gói bán dẫn tiên tiến như một phần trong nỗ lực dẫn đầu kỷ nguyên AI và bắt kịp doanh nghiệp dẫn đầu ngành đúc TSMC, gã khổng lồ chip Hàn Quốc cho biết hôm thứ Năm (13/6).
Trợ cấp chip lớn hơn của Mỹ giúp Samsung cạnh tranh với TSMC trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Samsung Electronics có thể sẽ nhận được hơn 6 tỷ USD trợ cấp từ Washington, cho phép nhà sản xuất chip Hàn Quốc cạnh tranh tốt hơn với TSMC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.