Tầm nhìn chính sách
Chiến tranh thương mại đã phá hủy chuỗi giá trị ở Đông Bắc Á
Vĩnh An - Thứ Bảy, 10/08/2019 11:46 SA
Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc khuyên nên có cách tiếp cận thận trọng trong việc xử lý mối thù Nhật Bản
Một cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và tranh chấp thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đang làm suy yếu nghiêm trọng chuỗi giá trị sản xuất ở Đông Bắc Á, các nhà kinh tế toàn cầu cho biết, hôm thứ Sáu.
 
Họ cảnh báo rằng nếu các tranh chấp thương mại đang diễn ra leo thang hơn nữa và nhiều quốc gia sao chép các chiến thuật thương mại trả đũa của Hoa Kỳ và Trung Quốc, thì cuối cùng sẽ phá hủy hệ thống thương mại quốc tế giáng một đòn chí tử vào nền kinh tế toàn cầu.
 
"Ba nước - Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc - đã tạo ra một sức mạnh tổng hợp cho đến nay, nhưng mối quan hệ chặt chẽ đó có thể sẽ bị phá vỡ", Park Chong-hoon, nhà kinh tế trưởng tại SC First Bank, nói với tờ Korea Times. "Mối quan hệ chặt chẽ đã mang lại lợi ích chung cho đến nay trên thị trường toàn cầu. Nhưng mối quan hệ của họ bây giờ sẽ được xác định nhiều hơn bởi tính cạnh tranh hơn là bản chất hợp tác." Troy Stangarone, một giám đốc cấp cao và đồng nghiệp tại Viện Kinh tế Hàn Quốc (KEI), cho biết vẫn còn sớm để nói rằng chuỗi giá trị sẽ bị hủy hoại đáng kể, nhưng sự không chắc chắn mới được kích hoạt trong chính nó đã được cảm nhận. "Cho đến khi chúng tôi biết Nhật Bản sẽ trì hoãn việc cấp giấy phép xuất khẩu trong bao lâu hoặc liệu nó có hạn chế tổng lưu lượng của bất kỳ mặt hàng nào hiện đang bị hạn chế hay không, chúng tôi sẽ không biết tác động thực sự. Nhưng sự không chắc chắn đã có tác động và chúng tôi có thể thấy sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng ở châu Á ", ông nói.
 
Các đánh giá được đưa ra để đáp lại mối thù kéo dài của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giờ trở thành một cuộc chiến tiền tệ toàn diện. Ngoài ra, một tranh chấp thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã được tăng cường.
 
Hoa Kỳ đã chỉ định Trung Quốc gần đây là một người thao túng tiền tệ để chống lại quyết định của Trung Quốc về việc để đồng tiền của họ giảm xuống dưới 7 nhân dân tệ mỗi đô la mà không cần sự can thiệp của nhà nước để nâng đỡ giá trị của tiền tệ. Trung Quốc đã không bán hết đô la Mỹ để mua đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, một lý do tại sao Hoa Kỳ coi đó là hành động không có chủ ý.
 
Việc chỉ định được đưa ra theo thông báo từ Bộ Thương mại Trung Quốc rằng các công ty của qyốc gia này đã ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ.
 
Đây là động thái mới nhất về cơ bản bác bỏ "mối đe dọa" của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rằng đất nước của ông sẽ áp dụng mức thuế mới đối với khoảng 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, bởi vì Bắc Kinh đã không thực hiện lời hứa sẽ mua một lượng lớn sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ.
 
Các nhà phân tích dự đoán Hàn Quốc có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì Trung Quốc và Hoa Kỳ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á và nó đóng vai trò cầu nối trong chuỗi giá trị của khu vực.
 
Lấy ngành công nghiệp bán dẫn làm ví dụ, Hàn Quốc nhập khẩu nguyên liệu chính từ Nhật Bản để sản xuất chất bán dẫn. Sau đó, các bảng hiển thị và chất bán dẫn sản xuất tại Hàn Quốc - hàng hóa trung gian - được chuyển đến Trung Quốc và được sử dụng làm bộ phận chính trong các thiết bị CNTT, được bán trên toàn cầu như là hàng hóa cuối cùng.
 
Dữ liệu từ Bộ thương mại và Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) cho thấy trong số 54,6 tỷ USD hàng nhập khẩu, Hàn Quốc đã nhận được Nhật Bản, 53% tương đương 28,8 tỷ USD là các bộ phận và vật liệu.
 
Trong số 162,1 tỷ đô la hàng hóa Hàn Quốc xuất khẩu sang Trung Quốc, 79 phần trăm, tương đương 128,2 tỷ đô la được coi là hàng hóa trung gian.
 
Trung Quốc là nước xuất khẩu hàng đầu trên thế giới, chiếm 13% thị phần xuất khẩu toàn cầu, nhưng hơn một phần tư giá trị xuất khẩu là hàng hóa được sản xuất thông qua các quy trình liên quan đến các nhà sản xuất hàng hóa trung gian.
 
Hàn Quốc nằm giữa một tảng đá và một nơi khó khăn, Park of SC First Bank cho biết. "Nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Hàn Quốc chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nếu thương mại toàn cầu bị ảnh hưởng. Tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gây thiệt hại cho xuất khẩu của Hàn Quốc trong bảy tháng qua, và triển vọng đang trở nên mờ nhạt hơn", ông nói. Ông cho biết triển vọng kinh tế sẽ được điều chỉnh giảm, một kết quả tất yếu của sự xuất khẩu chậm lại sau đó. "Xuất khẩu giảm có nghĩa là đầu tư của công ty ít hơn, thu nhập nhỏ hơn và tiêu dùng yếu hơn. Chu kỳ chắc chắn sẽ trở nên luẩn quẩn. Các số liệu trong năm 2020 có thể trông ít tỉnh táo hơn vì năm nay đã chịu một tác động đặc biệt khó khăn, nhưng điều đó không có nghĩa là nền kinh tế sẽ lấy lại sức sống ", ông nói.
 
Sung Tae-yoon, một nhà kinh tế tại Đại học Yonsei, lặp lại quan điểm của mình, nói rằng Hàn Quốc nên thực hiện phán quyết thận trọng để ngăn chặn bất kỳ sự leo thang nào của mối thù với Nhật Bản. "Không giống như tranh chấp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, những phát triển nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi, chúng tôi có nhiều quyền hơn với vấn đề liên quan đến Nhật Bản", Sung nói.
 
"Thúc đẩy tình cảm chống Nhật, chống Triều Tiên là hủy diệt đối với cả hai. Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ mất nhiều hơn những gì họ có được từ việc làm tổn thương và trả thù lẫn nhau."
Samsung, SK đua nhau đối phó với những ảnh hưởng bởi hàng rào xuất khẩu của Nhật Bản Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo của Samsung và SK đang tranh giành để đối phó với sự sụp đổ từ hàng thương mại leo thang giữa Seoul và Tokyo, vì các quy định xuất khẩu của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ làm tổn thương các đơn vị sản xuất theo nhóm.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple và IBM hợp tác phát triển machine learning Vietnet24h - Apple và IBM tiếp tục hợp tác với nhau trong dự án kết hợp machine learning của IBM Watson với nền tảng Apple Core ML ứng dụng lên doanh nghiệp.
Chương trình Phát triển Nhà cung cấp - Một sáng kiến mới nhằm nâng cao giá trị sản xuất trong nước Vietnet24h - Chiều ngày 24 tháng 5 năm 2018, tại Hà Nội, Lễ ra mắt Chương trình Phát triển Nhà cung cấp Việt Nam đã được Bộ Công thương với sự hỗ trợ của Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC/Nhóm Ngân hàng Thế giới và sự tài trợ của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) đồng tổ chức.
Tổng thống Pháp Macron kêu gọi các quỹ đầu tư Hoa Kỳ không lôi kéo doanh nghiệp Pháp Vietnet24h - Trong bối cảnh bạo loạn diễn ra tràn lan tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron kêu gọi một nhóm các nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu của Thung lũng Silicon và các công ty khởi nghiệp không “ăn cắp” những sáng tạo tốt nhất của người Pháp.
YouTube TV có thể chạy trên trình duyệt Firefox Vietnet24h - YouTube TV hiện đã hỗ trợ trình duyệt Firefox trong bản cập nhật được phát hành trên trang hỗ trợ của nền tảng. Điều này đồng nghĩa với việc bây giờ người dùng có thể xem YouTube TV trên cả trình duyệt Chrome và Firefox.
EU điều tra việc Apple mua Shazam Vietnet24h - Lo ngại về việc giảm bớt sự lựa chọn của người tiêu dùng đối với các dịch vụ stream nhạc di động, Liên minh châu Âu EU vừa tổ chức một cuộc điều tra liên quan vụ thâu tóm dịch vụ nhận diện bài hát Shazam của Apple.
Nhiều quốc gia Đông Nam Á xem xét thương vụ Grab mua lại Uber Vietnet24h - Việc Grab mua lại mảng kinh doanh của Uber ở Đông Nam Á sẽ ảnh hưởng đến các dịch vụ vận tải công cộng ở khu vực này. Chính vì vậy, nhiều nước đã tiến hành xem xét thương vụ kỹ lưỡng nhằm tránh tình trạng độc quyền.
Hyundai, Nintendo và Sony, HTC phải sửa lại quy định về bảo hành Vietnet24h - Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) hồi đầu tháng này đã gửi thông báo tới 6 công ty là ASUS, HTC, Hyundai, Microsoft, Nintendo và Sony về việc vi phạm các điều lệ bảo hành và yêu cầu sửa đổi cho phù hợp với pháp luật.
Zuckerberg bị áp lực phải đối mặt với các nhà lập pháp EU Vietnet24h -Không chỉ phải điều trần tại Quốc hội Mỹ hôm 11/4, gần đây, ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg - còn phải chịu áp lực phải đối mặt với các nhà lập pháp châu Âu về vụ để lộ dữ liệu của hàng triệu người sử dụng.
Đẩy mạnh hợp tác đào tạo và nghiên cứu trong ngành CNTT giữa Việt Nam và Australia Vietnet24h - Hội thảo hợp tác đào tạo ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông giữa Việt Nam và Australia 2018 đã tạo ra diễn đàn cho các trường đại học, tổ chức nghiên cứu, các công ty của Việt Nam và Australia trao đổi kinh nghiệm giáo dục và tìm hiểu cơ hội hợp tác.
ZTE thiệt hại 3,1 tỷ USD vì lệnh cấm của Mỹ Vietnet24h - Tổng công ty ZTE của Trung Quốc ước tính thiệt hại ít nhất 20 tỷ nhân dân tệ (3,1 tỷ USD) do lệnh cấm của Washington.
Samsung lên kế hoạch giảm sản lượng chip nhớ trong năm tới Vietnet24h - Hãng điện tử Hàn Quốc mong muốn duy trì ổn định doanh thu mảng chip nhớ khoảng 31,4 tỷ USD như hồi ngăm ngoái và không có kế hoạch tăng trưởng chóng mặt như nhiều năm trước. Chính vì thế Samsung đang lên kế hoạch giảm sản lượng chip nhớ trong năm tới.
Tính năng vượt trội của chip Kirin 980 – Chipset AI thế hệ thứ 2 của Huawei Vietnet24h - Chip Kirin 980 – chipset AI (trí tuệ nhân tạo) thế hệ thứ 2 của Huawei hứa hẹn sẽ đem lại sự bùng nổ cho xu hướng điện thoại tích hợp trí tuệ nhân tạo bằng sự kết hợp của hiệu năng tốt nhất, tính năng ưu việt và khả năng kết nối không giới hạn mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.
Thúc đẩy doanh nghiệp Việt phát triển toàn diện trước cuộc cách mạng 4.0 Vietnet24h - Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên toàn thế giới được đánh giá là thách thức sống còn cho mỗi quốc gia; đồng thời cũng là cơ hội cho quốc gia thịnh vượng. Chính vì thế, doanh nghiệp Việt cần phát triển toàn diện để thích ứng với cuộc cách mạng 4.0.
Google phát triển sáng tác nhạc dựa trên trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Trí tuệ nhân tạo đã có những bước tiến đáng kinh ngạc trong việc sáng tác âm nhạc, lĩnh vực sáng tạo mà trước đây con người độc quyền. Bằng việc kết hợp nhiều nhạc cụ lại, AI của Google đưa tới cho người nghe những khía cạnh nghệ thuật mới và những công cụ viết nhạc cho các nghệ sĩ.
Nga chặn Google, địa chỉ IP của Amazon trong nỗ lực cấm Telegram Vietnet24h -Cơ quan truyền thông Liên bang Nga cho biết họ đã chặn các địa chỉ IP của Google và Amazon vì cho rằng chúng được sử dụng để truy cập vào dịch vụ nhắn tin Telegram mà Moscow đã cấm gần đây.
Microsoft bắt tay hợp tác với BlackBerry trong lĩnh vực bảo mật Vietnet24h - Microsoft và BlackBerry là hai trong số những công ty trượt dốc tại thị trường di động. Và cả hai công ty cùng tìm một hướng đi mới khi quyết định thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược với giải pháp bảo mật mang tên BlackBerry Enterprise BRIDGE.
Samsung: chip Exynos 9820 lần đầu tiên có trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Vi xử lý mới nhất của Samsung được sản xuất trên tiến trình 8 nm lần đầu tiên được áp dụng công nghệ AI và có hiệu suất cao hơn khoảng 40% so với thế hệ trước đó.
Google đang sản xuất kính AR với chip Qualcomm mới Vietnet24h -Chiếc kính AR của Goolge đang sản xuất sẽ có phần giống với HoloLens của Microsoft, sử dụng con chip của Qualcomm, được lắp ráp bởi Quantan của Đài Loan và hiện tại dự án vẫn trong giai đoạn đầu.
Microsoft công bố ứng dụng Cortana mới cho Windows 10 Vietnet24h - Microsoft đang điều chỉnh cách Cortana hoạt động trong Windows 10. Hãng đang thử nghiệm giao diện Cortana trò chuyện của người dùng cho PC Windows 10. Ứng dụng beta mới được phát hiện vào tháng trước, hiện đã có sẵn cho những người thử nghiệm và nó hỗ trợ các yêu cầu bằng văn bản và giọng nói.
LG không thể đáp ứng nhu cầu của Apple đối với màn hình iPhone OLED Vietnet24h - Apple lo ngại LG không đủ khả năng cung cấp mà hình Oled cho sản xuất Iphone đạt tiêu chuẩn cao.
Báo cáo của IFC ước tính đến năm 2030 các thành phố châu Á có cơ hội thu hút 20 ngàn tỷ USD đầu tư liên quan đến khí hậu Vietnet24h - Với thêm gần 1,2 tỷ người sẽ tới sinh sống ở các thành phố trên khắp châu Á trong vòng 35 năm tới, các thành phố này có tiềm năng thu hút hơn 20 ngàn tỷ USD đầu tư liên quan đến khí hậu vào sáu lĩnh vực chủ chốt tính đến năm 2030, theo một báo cáo mới của IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới.
Rèm cửa thu năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Một công ty ở Ukraine vừa giới thiệu loại rèm cửa sổ có khả năng tích trữ năng lượng mặt trời lần đầu tiên trên thế giới. Theo ước tính của nhà sản xuất, việc lắp đặt các rèm cửa sổ này có thể tiết kiệm được 70% hoá đơn tiền mua năng lượng cho các hộ gia đình.
Tesco và Volkswagen hợp tác phát triển mạng lưới sạc xe điện ở Anh Vietnet24h - Trước nhu cầu sử dụng xe điện ngày càng tăng nhanh, đặc biệt ở các nước phát triển, nhà bán lẻ lớn nhất nước Anh Tesco và nhà sản xuất ô tô Đức Volkswagen đã hợp tác để xây dựng một mạng lưới sạc xe điện ở Anh.
Tàu chạy bằng khí hydro đầu tiên đi vào hoạt động tại Đức Vietnet24h - Tàu Coradia iLint chạy bằng nhiên liệu hydro và không phát thải khí nhà kính mới đây đã được giới thiệu tại Đức. Nó đã thử nghiệm hoạt động chở khách dọc theo tuyến đường dài 124km ở bang Lower Saxony, phía tây bắc nước Đức.
Sáng tạo của tương lai Vietnet24h - Ngày càng nhiều robot mới ra đời phục vụ cho các nhu cầu đa dạng của con người trong cuộc sống. Từ robot cứu hộ cho những địa hình phức tạp, nguy hiểm đến robot “giúp việc” cho cây trồng… Nhưng cũ đi mới đến, cũng đã đến lúc chúng ta phải nói lời chia tay với Asimo, chú robot nhân tính hóa đầu tiên trên thế giới
Ford đang thay đổi cách định hình ngành sản xuất ô tô Vietnet24h - Ford - công ty sản xuất xe ô tô thành lập cách đây 115 năm - đã có nhiều sự thay đổi trong những năm qua. Dưới đây là kế hoạch của họ để bắt đầu những thay đổi mới.
Apple thử nghiệm nhiều ô tô tự lái hơn Waymo và Uber Vietnet24h - Theo thông tin từ Financial Times, trong vài tháng qua, Apple đã tăng số lượng xe tự hành thử nghiệm từ 27 chiếc lên 45 chiếc, nhiều hơn so với Uber và Waymo, chỉ đứng sau General Motors.
Waymo kết hợp với Jaguar Land Rover tạo ra xe tự lái Jaguar I-Paces hoàn toàn mới Vietnet24h - Vào tháng 3, Waymo và Jaguar Land Rover thông báo họ đã ký một hợp đồng để xây dựng hàng ngàn I-Paces tự lái để sử dụng làm taxi. Và giờ đây, hình ảnh chiếc Jaguar I-Paces hoàn toàn mới đã được hé lộ.
Uber mua lại startup chia sẻ xe đạp JUMP Vietnet24h - Uber vừa mua lại start-up chia sẻ xe đạp JUMP với giá 200 triệu USD. Với tham vọng trở thành nền tảng gọi xe trên di động lớn nhất thế giới, cũng như di chuyển thân thiện với môi trường, JUMP sẽ là đòn bẩy tốt nhất hiện nay dành cho Uber.
Google vẫn chưa thể tung ra Dragonfly - công cụ tìm kiếm 'kiểu Trung Quốc' Vietnet24h - Vấp phải nhiều sự phản đối từ phía nhân viên nên trong cuộc họp gần đây nhất, Giám đốc điều hành Goolge đã tuyên bố hãng này vẫn chưa thể phát hành một công cụ tìm kiếm đặc biệt như đã nói có tên là Dragonfly cho Trung Quốc.