Tầm nhìn chính sách
Chuỗi cung ứng Hàn Quốc mong manh trong cơn khủng hoảng do coronavirus
Alisa H - Thứ Năm, 26/03/2020 11:37 SA
Vietnet24h - Đại dịch toàn cầu của coronavirus chủng mới (COVID-19) đang phơi bày những lỗ hổng của các ngành công nghiệp Hàn Quốc đã tích hợp sâu với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tỷ lệ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của Hàn Quốc là 55% và đứng thứ sáu trong số 18 nền kinh tế phát triển của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) năm 2017, trong một báo cáo gần đây do Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc công bố. Chuỗi giá trị toàn cầu (GVC) đề cập đến một mạng lưới sản xuất liên quan đến nhiều quốc gia.
 
Đổi lại, vai trò tích cực của Hàn Quốc trong sản xuất toàn cầu, đã bộc lộ sự mong manh giữa những gián đoạn của sản xuất ở Trung Quốc và nhu cầu giảm từ Mỹ và châu Âu.
 
Trung Quốc gần đây đã chuyển từ vai trò thông thường, nhập khẩu nguyên liệu và sản phẩm trung gian để chế biến thêm trước khi xuất khẩu sang các nước khác. Joo Won, một nhà phân tích cao cấp tại Viện nghiên cứu của Hyundai cho biết, công ty đang mở rộng sản xuất hàng hóa trung gian với độ tinh vi công nghiệp ngày càng tăng.
 
Xu hướng như vậy đang được củng cố bởi sự bùng phát COVID-19. Làm suy yếu vai trò của Trung Quốc trong chuỗi giá trị toàn cầu sẽ là một nhược điểm của nền kinh tế xuất khẩu Hàn Quốc - phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu hàng hóa trung gian, ông nói.
 
Trung Quốc là thương nhân lớn nhất của Hàn Quốc trong cả xuất khẩu và nhập khẩu.
 
Trong bối cảnh dịch coronavirus kéo dài, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc đã giảm trong hai tháng, theo KITA. Tháng trước, xuất khẩu sang nước láng giềng đạt 8,93 tỷ USD, giảm 6,6% so với một năm trước đó. Vào tháng 1, nó đã giảm 10,7% trong năm.
 
Sự gián đoạn sản xuất do coronavirus dẫn đầu ở Trung Quốc cũng gây thiệt hại cho hàng nhập khẩu trên toàn quốc. Khoảng 30 phần trăm hàng hóa nhập khẩu trung gian quốc gia đến từ Trung Quốc. Theo Hiệp hội các nhà nhập khẩu Hàn Quốc, nhiều người trong số họ rất quan trọng đối với các ngành công nghiệp chủ chốt của Hàn Quốc, như điện tử, chip và ô tô.
 
Tháng trước, các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã phải làm chậm dây chuyền nhà máy và đình chỉ dây chuyền sản xuất trong vài ngày do sự gián đoạn nguồn cung cấp phụ tùng từ Trung Quốc, nơi virus có nguồn gốc.
 
Bây giờ, tâm chấn của coronavirus đang chuyển sang Mỹ và châu Âu, nơi đã chứng kiến ​​việc đóng cửa biên giới và gián đoạn sản xuất. Điều này sẽ đánh vào nhập khẩu công nghệ cao của Hàn Quốc từ các khu vực và nhu cầu của người dùng cuối tại các thị trường, các nhà theo dõi ngành công nghiệp cho biết.
 
Tuần này, công ty thiết bị bán dẫn Hoa Kỳ Lam Research đã quyết định đình chỉ hoạt động của các nhà máy tại Fremont và Livermore, California, trong ba tuần, theo hướng dẫn của chính phủ. Vì Lam là một trong những nhà cung cấp thiết bị chip lớn thứ ba toàn cầu, việc đình chỉ nhà máy của họ có thể ảnh hưởng đến các cơ sở hoặc đẩy mạnh sản xuất của các nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, Samsung Electronics và SK hynix.
 
Ứng dụng Vật liệu, một nhà sản xuất thiết bị chip khác, đã bắt đầu làm việc từ trụ sở chính tại California. Công ty ASML của Hà Lan, nhà sản xuất thiết bị cực tím duy nhất trên thế giới, khuyên người lao động nên ở nhà.
 
Về xuất khẩu, mặc dù Mỹ và châu Âu giao dịch với Hàn Quốc ít hơn so với Trung Quốc, nhưng nhu cầu của người dùng cuối từ các cơ sở tiêu dùng toàn cầu giảm sẽ gián tiếp làm tổn thương hàng hóa trung gian của Hàn Quốc xuất khẩu sang Trung Quốc, ông Kim In-cheol, giám đốc bộ phận nghiên cứu chính sách công nghiệp của Viện Kinh tế Công nghiệp & Thương mại Hàn Quốc.
 
Liên Hợp Quốc ước tính rằng sản xuất của Trung Quốc chậm lại sau khi nhiễm coronavirus mới sẽ dẫn đến giảm 50 tỷ đô la xuất khẩu toàn cầu và 3,8 tỷ đô la ở Hàn Quốc. Sự suy giảm xuất khẩu dự kiến ​​sẽ kéo dài cuối cùng cho đến khi phát triển và phân phối vắc-xin COVID-19, dự đoán của Viện Chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc.
Coronavirus tàn phá chuỗi cung ứng bán lẻ trên toàn cầu, ngay cả khi các nhà máy của Trung Quốc trở lại trực tuyến Vietnet24h - Ban đầu, Hoa Kỳ các nhà bán lẻ quan tâm nhất đến việc các cơ sở sản xuất bị gián đoạn bởi COVID-19 tại Trung Quốc, nơi virus có nguồn gốc. Nhưng bây giờ, giữa một đại dịch toàn cầu, đây là một vấn đề lớn hơn nhiều so với Trung Quốc.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Dự thảo Luật Giao thông đường bộ 2020: “đẻ” thêm giấy phép con gây khó khăn cho doanh nghiệp vận tải Vietnet24h - Ở Việt Nam, các loại “giấy phép con” đã gây ra những khó khăn và tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực ngành nghề, vốn là chuyện quen thuộc, xưa như trái đất. Ngạc nhiên thay, khi Bộ Giao thông Vận tải hiện nay tỏ ra dường như không biết đến việc này nên trong Dự thảo Luật Giao thông đường bộ 2020 đã đẻ thêm ra nhiều loại giấy phép chuyên ngành nhắm vào các doanh nghiệp kinh doanh vận tải.
Nhật Bản ban hành luật siết chặt nội dung kỹ thuật số Vietnet24h - Luật về "cải thiện tính minh bạch và sự công bằng của các nền tảng kỹ thuật số" được ban hành với mục đích buộc các công ty công nghệ lớn điều chỉnh các cách thức kinh doanh không rõ ràng và chấm dứt đối xử không công bằng với các đối tác kinh doanh nhỏ.
Huawei bị hất cẳng khỏi mạng lưới Vương quốc Anh Vietnet24h - Các kế hoạch nhằm giảm hơn nữa sự tham gia của Huawei trên cơ sở hạ tầng 5G của Vương quốc Anh đang được soạn thảo sau tình cảm chống Trung Quốc đang gia tăng sau sự tấn công của coronavirus.
Share link báo trên Facebook không bị xử phạt Vietnet24h - Nhiều người dân thắc mắc khi Nghị định 15/2020 quy định việc chia sẻ nội dung các tác phẩm báo chí trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồngtheo Nghị định số 15/2020/NĐ-CPhay không?
Chứng nhận CE đối với hàng hoá lưu thông trên thị trường EU Vietnet24h - Trong thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam hỏi về nhãn CE đối với mặt hàng khẩu trang. Do vậy, Thương vụ xin tóm tắt các qui định về CE và cung cấp danh sách các cơ quan chịu trách nhiệm về chứng nhận CE tại các nước thành viên EU.
Coravavirus: Nghiên cứu cho biết, cách ly xã hội có thể cứu hàng triệu người Vietnet24h - Đại dịch Covid-19 có thể giết chết tới 20 triệu người trên toàn thế giới trong năm nay ngay cả khi mọi người thực hiện các bước để giảm giao tiếp xã hội, theo một mô hình toán học được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia ở London.
Facebook cho biết họ sẽ chi 100 triệu đô la để giúp các cơ quan báo chí địa phương sống sót sau tác động kinh tế của coronavirus Vietnet24h - Facebook đang cam kết 100 triệu đô la để hỗ trợ các cửa hàng tin tức địa phương trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát, công ty công bố hôm thứ Hai.
Chuỗi cung ứng Hàn Quốc mong manh trong cơn khủng hoảng do coronavirus Vietnet24h - Đại dịch toàn cầu của coronavirus chủng mới (COVID-19) đang phơi bày những lỗ hổng của các ngành công nghiệp Hàn Quốc đã tích hợp sâu với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Bill Gates nói rằng Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội để tránh khỏi đại dịch coronavirus và lúc này các doanh nghiệp nên đóng cửa Vietnet24h - Người đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates đã trả lời các câu hỏi về COVID-19 trong chương trình "Kết nối TED". Gates cho biết Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội để tránh việc buộc phải cách ly tại nhà do Chính phủ đã không hành động đủ nhanh về đại dịch.
10 quốc gia hiện đang theo dõi dữ liệu điện thoại khi đại dịch coronavirus báo hiệu sự gia tăng lớn về giám sát Vietnet24h - Khi coronavirus càn quét trên toàn cầu, các chính phủ đang tăng cường giám sát công dân của họ.
Samsung đầu tư mới lên tới 8,5 nghìn tỷ Won cho nhà máy chip NAND Vietnet24h - Kế hoạch đầu tư này không liên quan đến những lời kêu gọi lặp đi lặp lại của Tổng thống Moon để đưa các công ty Hàn Quốc về nước
Mỹ thử nghiệm bay thành công máy bay điện lớn nhất thế giới Vietnet24h - Cessna 208B Grand Caravan là chiếc máy bay chạy bằng điện lớn nhất thế giới - sải cánh 16m và nặng hơn 2 tấn - vừa thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ở Mỹ với thời gian bay 30 phút.
Samsung Galaxy Note 20 Plus có màn hình lớn hơn một chút và ốp camera lớn hơn nhiều Vietnet24h - Dòng điện thoại cao cấp mới của Samsung dường như có kích thước khủng hơn trước nhiều.
Bị mắc kẹt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang ở thế bấp bênh Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc lại một lần nữa đứng trước cuộc chiến công nghệ thứ hai giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc liên quan đến chất bán dẫn, theo các nguồn tin trong ngành hôm thứ Hai cho biết.
Các công ty công nghệ Trung Quốc bị cáo buộc và bị bổ sung vào danh sách đen thương mại mới nhất của Mỹ Vietnet24h - Các biện pháp trừng phạt mới nhất được tăng cường trong cuộc chiến công nghệ đang phát triển giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, hai bên, đang dành giật cho uy quyền tối cao trong các công nghệ mới.
Samsung, LG, Apple tăng cường cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh tầm trung Vietnet24h - Đại dịch COVID-19 đã gây thiệt hại cho doanh số điện thoại thông minh toàn cầu trong quý đầu tiên mặc dù các nhà sản xuất điện tử hàng đầu đã tung ra thiết bị mới nhất của họ.
Apple sẽ tung ra 3 sản phẩm mới trong thời gian tới Vietnet24h - Apple từ lâu đã được đồn đại đang làm việc trên một số loại kính thực tế ảo tăng cường và trong một lưu ý nghiên cứu mới cho các nhà đầu tư, nhà phân tích Ming-Chi Kuo chia sẻ rằng, ông hy vọng Apple Glasses sẽ ra mắt sớm nhất vào năm 2022.
Intel đầu tư 132 triệu đô la vào mười một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Intel Capital, đã đầu tư 132 triệu đô la vào 11 công ty khởi nghiệp công nghệ.
Chính quyền Trump thảo luận với các nhà sản xuất chip về việc xây dựng các nhà máy tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Chính quyền Trump đã thảo luận với Intel và Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan về việc cải thiện các nguồn cung trong nước về vi điện tử
Các công ty công nghệ đánh hơi thấy cơ hội hàng tỷ đô la mới Vietnet24h - Các công ty công nghệ khác nhau, từ các công ty dịch vụ chuyên nghiệp lớn đến các công ty khởi nghiệp đang xây dựng các ứng dụng và thiết bị đeo để các doanh nghiệp theo dõi và ngăn chặn sự lây lan của coronavirus trong nhân viên tại nơi làm việc.
Ngành công nghiệp pin toàn cầu được định hình lại bởi LG, CATL Vietnet24h - Panasonic của Nhật Bản 'quá phụ thuộc' vào Tesla, trong khi Samsung tập trung vào lợi nhuận khi mở rộng thị trường
Bill Gates gọi đại dịch coronavirus là kịch bản "cơn ác mộng", nhưng dự đoán số người chết thấp hơn Trump Vietnet24h - Gates cho biết nếu mọi người tiếp tục thực hành việc giữ khoảng cách xã hội an toàn và cách ly hợp lý, thì các ca nhiễm mới sẽ chững lại vào cuối tháng này.
Chất thải điện tử và yêu cầu khởi động lại kinh tế tuần hoàn Vietnet24h - Các nghị sĩ Anh đã khởi động lại cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm toán Môi trường về chất thải điện tử và nền kinh tế tuần hoàn, nhằm thu thập thêm bằng chứng sau cuộc điều tra hồi năm ngoái.
Samsung nhắm đến tác động xã hội với các chương trình trách nhiệm xã hội doanh nghiệp Vietnet24h - Samsung đang đặt mục tiêu đạt được một tác động tích cực đến xã hội đồng thời tăng cường các chương trình trách nhiệm xã hội tập trung vào giáo dục (CSR).
Panasonic sẽ ngưng hợp tác sản xuất pin mặt trời với Tesla Vietnet24h - Hãng điện tử Nhật Bản, Panasonic Corp sẽ dừng mối quan hệ đối tác với Tesla Inc trong việc sản xuất pin mặt trời. Quyết định được đưa ra như là một phần nỗ lực cắt giảm chi phí của Panasonic bằng cách đóng cửa những dây chuyền sản xuất không hiệu quả.
Jeff Bezos nói rằng ông sẽ chi 10 tỷ đô la để chống lại biến đổi khí hậu Vietnet24h - Jeff Bezos nói rằng ông sẽ chi 10 tỷ đô la - khoảng 7,7% giá trị tài sản ròng của mình - để chống lại biến đổi khí hậu và đưa ra một sáng kiến mới gọi là Quỹ Trái đất Bezos.
Công ty Điện tử Samsung được CTA và EPA công nhận về tính bền vững Vietnet24h - Samsung Electronics đã được công nhận với hai giải thưởng tại lễ trao giải Quản lý vật liệu bền vững - thử thách điện tử do EPA tổ chức.
Jeff Bezos tuyên bố Amazon đang quyên góp 690.000 đô la để giúp Australia phục hồi sau những vụ cháy kinh hoàng Vietnet24h - Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã công bố trong một bài đăng trên Instagram vào tối thứ Bảy tuần trước rằng, công ty công nghệ này sẽ quyên góp 1 triệu đô la Úc (hoặc khoảng 690 đô la, 000 USD) để giúp Úc phục hồi sau một loạt vụ cháy rừng đã tàn phá đất nước trong những tuần gần đây.
Hỏa hoạn gây thiệt hại cho nhiều loài động vật hoang dã đa dạng tại Úc Vietnet24h - Đất nước Australia đang phải đối mặt với thảm hoạ thiên nhiên lớn nhất trong thập kỷ
POSCO quyên góp 400 triệu đồng cho cứu trợ thảm họa cháy rừng ở Úc Vietnet24h - Công ty đại diện của POSCO tại Úc, nhà sản xuất thép lớn nhất Hàn Quốc, đã quyên tặng 400 triệu won (343.000 đô la) cho Hội Chữ thập đỏ Úc để giúp chống lại đám cháy nhấn chìm phần lớn đất nước này.