Tầm nhìn chính sách
Coravavirus: Nghiên cứu cho biết, cách ly xã hội có thể cứu hàng triệu người
Alisa H - Thứ Tư, 01/04/2020 3:06 CH
Vietnet24h - Đại dịch Covid-19 có thể giết chết tới 20 triệu người trên toàn thế giới trong năm nay ngay cả khi mọi người thực hiện các bước để giảm giao tiếp xã hội, theo một mô hình toán học được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia ở London.
Mô hình của các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nếu không có biện pháp cách ly xã hội nào được thực hiện, căn bệnh này có thể giết chết tới 40 triệu người trên toàn thế giới nhưng điều này có thể giảm đi một nửa nếu mọi người cắt giảm 40% các cuộc họp xã hội và người già giảm 60% tương tác.
 
Họ cũng nói rằng các biện pháp mạnh mẽ hơn có thể làm giảm phí cầu đường hơn nữa và cảnh báo rằng "tất cả các chính phủ" sẽ phải đối mặt với "các quyết định đầy thách thức" trong những tuần và tháng tới về việc khi nào và nên quyết liệt áp đặt xã hội như thế nào, và họ có thể đủ khả năng chi trả trong bao lâu những biện pháp này.
 
Họ đã tính toán rằng nếu thậm chí xa hơn, sự cách ly xã hội trên diện rộng được triển khai sớm và duy trì - bằng cách cắt giảm 75% tỷ lệ liên lạc giữa các cá nhân - thì việc này có thể cứu sống 38,7 triệu người.
 
Trong nghiên cứu được công bố vào thứ Sáu tuần trước, chúng bao gồm một số tình huống, chẳng hạn như những gì sẽ xảy ra nếu thế giới không hành động để cô lập coronavirus mới, hiện đã lây nhiễm hơn 700.000 người và gây ra hơn 34.000 ca tử vong.
 
Mô hình này cũng bao gồm hai kịch bản kết hợp giữa cách ly xã hội, dẫn đến dịch bệnh đơn cực và một số kịch bản để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.
 
Vào Chủ nhật, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm phía đông tỉnh Chiết Giang, kêu gọi công nhân tiếp tục sản xuất nhưng cũng nhắc nhở họ phải chăm sóc sức khỏe cá nhân.
 
Trong khi đó, người đồng cấp Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã từ bỏ mục tiêu trở lại bình thường vào lễ Phục sinh, mở rộng các hướng dẫn cách ly xã hội cho đến cuối tháng Tư. Ông nói: "Không có gì tệ hơn là tuyên bố chiến thắng trước khi chiến thắng".

Khi dự báo tác động sức khỏe của đại dịch ở 202 quốc gia, các nhà nghiên cứu từ Nhóm phản ứng Covid-19 của Đại học Hoàng gia đã tổng hợp dữ liệu về các kiểu tiếp xúc đặc trưng theo độ tuổi và mức độ nghiêm trọng của Covid-19.
 
"Các phương pháp duy nhất có thể ngăn chặn sự cố hệ thống y tế trong những tháng tới có khả năng là các biện pháp phân tán xã hội chuyên sâu hiện đang được thực hiện ở nhiều quốc gia bị ảnh hưởng nhất", nghiên cứu cho biết.
 
"Những can thiệp này có thể sẽ cần phải được duy trì ở một mức độ nào đó song song với mức độ giám sát cao và cách ly trường hợp nhanh chóng".
 
Các dự báo của Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho thấy rằng các quốc gia có thu nhập cao hơn sẽ thấy giảm bớt nhiều hơn về tử vong và gánh nặng cho các hệ thống y tế, nếu họ áp dụng các biện pháp cách ly xã hội nghiêm ngặt hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng nhân khẩu học lâu đời hơn và nguồn lực chăm sóc sức khỏe tốt hơn ở các nước giàu có đã góp phần tạo ra sự khác biệt trong tác động.
 
Nghiên cứu cho biết giữ khoảng cách xã hội chuyên sâu có thể có tác động lớn nhất khi được thực hiện sớm. Việc này cần phải được duy trì ở một mức độ nào đó cho đến khi có vắc-xin hoặc có một phương pháp chữa trị hiệu quả trở.
 
Nhưng các chính phủ cũng phải xem xét tính bền vững của các biện pháp đó. Nghiên cứu không định lượng được chi phí kinh tế và xã hội rộng lớn hơn của các phương pháp tiếp cận xã hội nghiêm ngặt.
 
Các nhà nghiên cứu cho biết: "Phân tích của chúng tôi nhấn mạnh các quyết định đầy thách thức mà tất cả các chính phủ phải đối mặt trong những tuần và tháng tới, nhưng cho thấy mức độ mà hành động nhanh chóng, quyết đoán và tập thể có thể cứu sống hàng triệu người".
 
Một nghiên cứu riêng biệt của các nhà kinh tế từ Đại học Pennsylvania, Đại học Thượng Hải và Đại học Hồng Kông, ước tính rằng sẽ có thêm 65% trường hợp Covid-19 tại 347 thành phố của Trung Quốc, nếu thành phố Vũ Hán không được đặt trong tình trạng phong toả. Nghiên cứu của họ đã được phát hành trên Mạng nghiên cứu khoa học xã hội vào tuần trước để đánh giá ngang hàng.
 
Nhưng việc cân bằng thời gian và nhịp độ của việc dỡ bỏ sự phong toả của thành phố và giảm bớt sự kiểm soát khoảng cách xã hội có thể là khó khăn đối với các quan chức, khi họ cũng phải xem xét tình cảm chung và áp lực kinh tế.
 
Các nhà nghiên cứu từ Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Luân Đôn dự báo rằng các biện pháp đánh xa vật lý ở Vũ Hán sẽ có hiệu quả nhất nếu việc quay lại làm việc của thành phố bị trì hoãn cho đến đầu tháng Tư.
 
Trong nghiên cứu của họ được công bố trên The Lancet tuần trước, các nhà nghiên cứu cho biết những thay đổi về kiểu tiếp xúc có khả năng đã trì hoãn đáng kể đỉnh điểm dịch bệnh và giảm số ca mắc bệnh. Nghiên cứu cho biết đỉnh điểm thứ hai của các ca nhiễm có thể xảy ra vào cuối tháng 8 có thể bị trì hoãn sau hai tháng, nếu việc đóng cửa các trường học và nơi làm việc của thành phố được nới lỏng vào tháng 4 thay vì tháng ba.
 
Các quan chức Trung Quốc đã tuyên bố rằng Vũ Hán dự kiến ​​sẽ dỡ bỏ các biện pháp phong toả vào ngày 8 tháng Tư.
Việt Nam: Thủ tướng ra Chỉ thị "Cách ly xã hội trong 15 ngày kể từ 0h ngày 01/4/2020" Vietnet24h - Thủ tướng Chính Phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, chỉ đạo thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Dự thảo Luật Giao thông đường bộ 2020: “đẻ” thêm giấy phép con gây khó khăn cho doanh nghiệp vận tải Vietnet24h - Ở Việt Nam, các loại “giấy phép con” đã gây ra những khó khăn và tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực ngành nghề, vốn là chuyện quen thuộc, xưa như trái đất. Ngạc nhiên thay, khi Bộ Giao thông Vận tải hiện nay tỏ ra dường như không biết đến việc này nên trong Dự thảo Luật Giao thông đường bộ 2020 đã đẻ thêm ra nhiều loại giấy phép chuyên ngành nhắm vào các doanh nghiệp kinh doanh vận tải.
Nhật Bản ban hành luật siết chặt nội dung kỹ thuật số Vietnet24h - Luật về "cải thiện tính minh bạch và sự công bằng của các nền tảng kỹ thuật số" được ban hành với mục đích buộc các công ty công nghệ lớn điều chỉnh các cách thức kinh doanh không rõ ràng và chấm dứt đối xử không công bằng với các đối tác kinh doanh nhỏ.
Huawei bị hất cẳng khỏi mạng lưới Vương quốc Anh Vietnet24h - Các kế hoạch nhằm giảm hơn nữa sự tham gia của Huawei trên cơ sở hạ tầng 5G của Vương quốc Anh đang được soạn thảo sau tình cảm chống Trung Quốc đang gia tăng sau sự tấn công của coronavirus.
Share link báo trên Facebook không bị xử phạt Vietnet24h - Nhiều người dân thắc mắc khi Nghị định 15/2020 quy định việc chia sẻ nội dung các tác phẩm báo chí trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồngtheo Nghị định số 15/2020/NĐ-CPhay không?
Chứng nhận CE đối với hàng hoá lưu thông trên thị trường EU Vietnet24h - Trong thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam hỏi về nhãn CE đối với mặt hàng khẩu trang. Do vậy, Thương vụ xin tóm tắt các qui định về CE và cung cấp danh sách các cơ quan chịu trách nhiệm về chứng nhận CE tại các nước thành viên EU.
Coravavirus: Nghiên cứu cho biết, cách ly xã hội có thể cứu hàng triệu người Vietnet24h - Đại dịch Covid-19 có thể giết chết tới 20 triệu người trên toàn thế giới trong năm nay ngay cả khi mọi người thực hiện các bước để giảm giao tiếp xã hội, theo một mô hình toán học được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia ở London.
Facebook cho biết họ sẽ chi 100 triệu đô la để giúp các cơ quan báo chí địa phương sống sót sau tác động kinh tế của coronavirus Vietnet24h - Facebook đang cam kết 100 triệu đô la để hỗ trợ các cửa hàng tin tức địa phương trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát, công ty công bố hôm thứ Hai.
Chuỗi cung ứng Hàn Quốc mong manh trong cơn khủng hoảng do coronavirus Vietnet24h - Đại dịch toàn cầu của coronavirus chủng mới (COVID-19) đang phơi bày những lỗ hổng của các ngành công nghiệp Hàn Quốc đã tích hợp sâu với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Bill Gates nói rằng Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội để tránh khỏi đại dịch coronavirus và lúc này các doanh nghiệp nên đóng cửa Vietnet24h - Người đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates đã trả lời các câu hỏi về COVID-19 trong chương trình "Kết nối TED". Gates cho biết Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội để tránh việc buộc phải cách ly tại nhà do Chính phủ đã không hành động đủ nhanh về đại dịch.
10 quốc gia hiện đang theo dõi dữ liệu điện thoại khi đại dịch coronavirus báo hiệu sự gia tăng lớn về giám sát Vietnet24h - Khi coronavirus càn quét trên toàn cầu, các chính phủ đang tăng cường giám sát công dân của họ.
Samsung đầu tư mới lên tới 8,5 nghìn tỷ Won cho nhà máy chip NAND Vietnet24h - Kế hoạch đầu tư này không liên quan đến những lời kêu gọi lặp đi lặp lại của Tổng thống Moon để đưa các công ty Hàn Quốc về nước
Mỹ thử nghiệm bay thành công máy bay điện lớn nhất thế giới Vietnet24h - Cessna 208B Grand Caravan là chiếc máy bay chạy bằng điện lớn nhất thế giới - sải cánh 16m và nặng hơn 2 tấn - vừa thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ở Mỹ với thời gian bay 30 phút.
Samsung Galaxy Note 20 Plus có màn hình lớn hơn một chút và ốp camera lớn hơn nhiều Vietnet24h - Dòng điện thoại cao cấp mới của Samsung dường như có kích thước khủng hơn trước nhiều.
Bị mắc kẹt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang ở thế bấp bênh Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc lại một lần nữa đứng trước cuộc chiến công nghệ thứ hai giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc liên quan đến chất bán dẫn, theo các nguồn tin trong ngành hôm thứ Hai cho biết.
Các công ty công nghệ Trung Quốc bị cáo buộc và bị bổ sung vào danh sách đen thương mại mới nhất của Mỹ Vietnet24h - Các biện pháp trừng phạt mới nhất được tăng cường trong cuộc chiến công nghệ đang phát triển giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, hai bên, đang dành giật cho uy quyền tối cao trong các công nghệ mới.
Samsung, LG, Apple tăng cường cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh tầm trung Vietnet24h - Đại dịch COVID-19 đã gây thiệt hại cho doanh số điện thoại thông minh toàn cầu trong quý đầu tiên mặc dù các nhà sản xuất điện tử hàng đầu đã tung ra thiết bị mới nhất của họ.
Apple sẽ tung ra 3 sản phẩm mới trong thời gian tới Vietnet24h - Apple từ lâu đã được đồn đại đang làm việc trên một số loại kính thực tế ảo tăng cường và trong một lưu ý nghiên cứu mới cho các nhà đầu tư, nhà phân tích Ming-Chi Kuo chia sẻ rằng, ông hy vọng Apple Glasses sẽ ra mắt sớm nhất vào năm 2022.
Intel đầu tư 132 triệu đô la vào mười một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Intel Capital, đã đầu tư 132 triệu đô la vào 11 công ty khởi nghiệp công nghệ.
Chính quyền Trump thảo luận với các nhà sản xuất chip về việc xây dựng các nhà máy tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Chính quyền Trump đã thảo luận với Intel và Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan về việc cải thiện các nguồn cung trong nước về vi điện tử
Các công ty công nghệ đánh hơi thấy cơ hội hàng tỷ đô la mới Vietnet24h - Các công ty công nghệ khác nhau, từ các công ty dịch vụ chuyên nghiệp lớn đến các công ty khởi nghiệp đang xây dựng các ứng dụng và thiết bị đeo để các doanh nghiệp theo dõi và ngăn chặn sự lây lan của coronavirus trong nhân viên tại nơi làm việc.
Ngành công nghiệp pin toàn cầu được định hình lại bởi LG, CATL Vietnet24h - Panasonic của Nhật Bản 'quá phụ thuộc' vào Tesla, trong khi Samsung tập trung vào lợi nhuận khi mở rộng thị trường
Bill Gates gọi đại dịch coronavirus là kịch bản "cơn ác mộng", nhưng dự đoán số người chết thấp hơn Trump Vietnet24h - Gates cho biết nếu mọi người tiếp tục thực hành việc giữ khoảng cách xã hội an toàn và cách ly hợp lý, thì các ca nhiễm mới sẽ chững lại vào cuối tháng này.
Chất thải điện tử và yêu cầu khởi động lại kinh tế tuần hoàn Vietnet24h - Các nghị sĩ Anh đã khởi động lại cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm toán Môi trường về chất thải điện tử và nền kinh tế tuần hoàn, nhằm thu thập thêm bằng chứng sau cuộc điều tra hồi năm ngoái.
Samsung nhắm đến tác động xã hội với các chương trình trách nhiệm xã hội doanh nghiệp Vietnet24h - Samsung đang đặt mục tiêu đạt được một tác động tích cực đến xã hội đồng thời tăng cường các chương trình trách nhiệm xã hội tập trung vào giáo dục (CSR).
Panasonic sẽ ngưng hợp tác sản xuất pin mặt trời với Tesla Vietnet24h - Hãng điện tử Nhật Bản, Panasonic Corp sẽ dừng mối quan hệ đối tác với Tesla Inc trong việc sản xuất pin mặt trời. Quyết định được đưa ra như là một phần nỗ lực cắt giảm chi phí của Panasonic bằng cách đóng cửa những dây chuyền sản xuất không hiệu quả.
Jeff Bezos nói rằng ông sẽ chi 10 tỷ đô la để chống lại biến đổi khí hậu Vietnet24h - Jeff Bezos nói rằng ông sẽ chi 10 tỷ đô la - khoảng 7,7% giá trị tài sản ròng của mình - để chống lại biến đổi khí hậu và đưa ra một sáng kiến mới gọi là Quỹ Trái đất Bezos.
Công ty Điện tử Samsung được CTA và EPA công nhận về tính bền vững Vietnet24h - Samsung Electronics đã được công nhận với hai giải thưởng tại lễ trao giải Quản lý vật liệu bền vững - thử thách điện tử do EPA tổ chức.
Jeff Bezos tuyên bố Amazon đang quyên góp 690.000 đô la để giúp Australia phục hồi sau những vụ cháy kinh hoàng Vietnet24h - Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã công bố trong một bài đăng trên Instagram vào tối thứ Bảy tuần trước rằng, công ty công nghệ này sẽ quyên góp 1 triệu đô la Úc (hoặc khoảng 690 đô la, 000 USD) để giúp Úc phục hồi sau một loạt vụ cháy rừng đã tàn phá đất nước trong những tuần gần đây.
Hỏa hoạn gây thiệt hại cho nhiều loài động vật hoang dã đa dạng tại Úc Vietnet24h - Đất nước Australia đang phải đối mặt với thảm hoạ thiên nhiên lớn nhất trong thập kỷ
POSCO quyên góp 400 triệu đồng cho cứu trợ thảm họa cháy rừng ở Úc Vietnet24h - Công ty đại diện của POSCO tại Úc, nhà sản xuất thép lớn nhất Hàn Quốc, đã quyên tặng 400 triệu won (343.000 đô la) cho Hội Chữ thập đỏ Úc để giúp chống lại đám cháy nhấn chìm phần lớn đất nước này.