Tầm nhìn chính sách
Elizabeth Holmes dự định tuyên bố tại phiên tòa việc bạn trai cũ và đối tác kinh doanh của Theranos đã lạm dụng cô
Hạnh Vy - Thứ Hai, 30/08/2021 2:55 CH
Vietnet24h - Cựu giám đốc điều hành Elizabeth Holmes nói rằng cô ấy đã bị lạm dụng dưới bàn tay của bạn trai cũ và đối tác kinh doanh của Theranos Sunny Balwani.
Trong một tiết lộ đáng tiếc chỉ vài ngày trước khi xét xử tội gian lận của cô, các luật sư bào chữa cho Elizabeth Holmes tuyên bố cô đã phải chịu một “chiến dịch lạm dụng tâm lý kéo dài một thập kỷ” từ bạn trai cũ và đối tác kinh doanh Ramesh “Sunny” Balwani.
 
“Quyền kiểm soát của Balwani bao gồm việc giám sát các cuộc gọi, tin nhắn văn bản và email của cô ấy; bạo hành thân thể như ném vật cứng, sắc vào người, hạn chế ngủ, theo dõi cử động của cô ấy; và khẳng định rằng bất kỳ thành công nào mà cô ấy đạt được đều là nhờ anh ấy”, luật sư bào chữa cho cựu CEO Theranos Holmes viết.
 
Tiết lộ có trong các tài liệu chưa được niêm phong vào sáng sớm thứ Bảy bởi Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Edward Davila. Holmes gặp Balwani khi cô 18 tuổi - anh gia nhập công ty khởi nghiệp xét nghiệm máu của cô, Theranos, vào năm 2009 với tư cách là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành. Cặp đôi này, mỗi người phải đối mặt với 10 tội danh lừa đảo qua điện thoại và hai tội danh âm mưu, sau đó thừa nhận trong băng ghi âm rằng họ chưa bao giờ nói với các nhà đầu tư về mối quan hệ của họ.
 
Cả hai đều không nhận tội và phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào liên quan đến cái mà các công tố viên liên bang gọi là một kế hoạch hàng triệu đô la nhằm lừa đảo các nhà đầu tư, bác sĩ và bệnh nhân.
 
Các luật sư cho Holmes dự định "đưa ra bằng chứng cho thấy ông Balwani đã chê bai bằng lời nói và rút lui 'tình cảm nếu cô ấy không hài lòng với ông ấy;' kiểm soát những gì cô ấy ăn, cách cô ấy mặc và số tiền cô ấy có thể chi tiêu, những người cô ấy có thể tương tác - về cơ bản là chi phối cô ấy và xóa bỏ khả năng đưa ra quyết định của cô ấy”, theo hồ sơ chưa được niêm phong.
 
"Áp đặt vô cớ. Các cáo buộc của Holmes là xúc phạm sâu sắc đến ông Balwani, tàn phá cá nhân ông ấy”, Jefferey Coopersmith, luật sư của Balwani, viết trong hồ sơ.
 
Các tài liệu cũng trả lời câu hỏi liệu Holmes có dự định làm chứng hay không. "Áp đặt vô cớ. Holmes có khả năng sẽ tự mình làm chứng lý do tại sao cô ấy tin tưởng, dựa dẫm và trì hoãn với ông Balwani”, luật sư của cô ấy viết.
 
Hồ sơ cũng tiết lộ rằng Holmes có kế hoạch tranh luận rằng cô mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần, bao gồm rối loạn căng thẳng sau chấn thương, hội chứng ngược đãi bạn tình, lo lắng và trầm cảm do mối quan hệ của cô với Balwani.
 
Balwani đã kịch liệt phủ nhận các cáo buộc, cho rằng đó là lý do khiến anh ta yêu cầu một phiên tòa riêng biệt, điều này đã được chấp thuận. Coopersmith viết rằng các cáo buộc của Holmes “để chứng minh sự vô tội của cô ấy sẽ yêu cầu anh ta không chỉ bảo vệ chống lại trường hợp của chính phủ mà còn phải bảo vệ trước các cáo buộc của cô ấy bởi vì các cáo buộc của cô ấy quá đau đớn đến mức không thể bỏ qua trước bồi thẩm đoàn”.
 
Các luật sư của Holmes cũng yêu cầu tách phiên tòa của họ ra, nói rằng cô ấy “không thể ở gần anh ta mà không bị đau đớn về thể chất”.
 
“Cô ấy lập luận rằng nếu cô ấy bị xét xử cùng với ông Balwani, cô ấy có thể sẽ bị căng thẳng và các bệnh về thể chất sẽ biểu hiện trực quan, đến mức cô ấy sẽ không xuất hiện trước bồi thẩm đoàn theo đúng nghĩa của mình.”
 
Năm 2020, thẩm phán Davila đồng ý rằng họ sẽ được xét xử riêng biệt. Các hồ sơ đã được niêm phong theo yêu cầu của nhà xuất bản Dow Jones, một động thái mà các luật sư bào chữa cho Holmes và Balwani đã cố gắng ngăn chặn cho đến sau khi lựa chọn của bồi thẩm đoàn.
 
Việc tách các phiên tòa ra là một chiến lược mà nhiều nhà phân tích pháp lý cho rằng đây là một phán quyết quan trọng đối với Holmes.
 
Barbara McQuade, cựu luật sư Hoa Kỳ và nhà phân tích pháp lý của NBC News, cho biết: “Những gì nó cho phép bị cáo làm là chỉ tay vào chiếc ghế trống tại phiên tòa. “Để nói với bồi thẩm đoàn rằng ở đây mới là kẻ xấu thực sự, tất cả là do anh ta, và nhờ bồi thẩm đoàn tìm thấy sự đồng cảm nào đó với câu chuyện đó và tha bổng cho Elizabeth Holmes.”
 
McQuade nói rằng điều này có thể xảy ra theo cả hai cách, nói thêm “tất nhiên tại phiên tòa xét xử của anh ấy, nơi bạn có một bồi thẩm đoàn khác đang xét xử vụ án, anh ấy có thể làm điều tương tự với cô ấy. Chỉ vào chiếc ghế trống của cô ấy và nói đó không phải là Sunny, đó là Elizabeth".
 
Các luật sư cho Holmes và Balwani đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.
 
Việc lựa chọn ban giám khảo cho phiên tòa của Holmes bắt đầu vào thứ Ba.
Các đồ dùng dưới tên nữ tỷ phú bị bắt về tội lừa đảo Elizabeth Holmes bán tràn ngập trên mạng Vietnet24h - Các mặt hàng bao gồm: cốc, áo phông, khẩu trang và rèm tắm dưới tên của cựu Giám đốc điều hành Theranos Elizabeth Holmes được liệt kê trên Etsy.
Luật sư của Elizabeth Holmes yêu cầu mở rộng lựa chọn bồi thẩm Vietnet24h - Elizabeth Holmes đang yêu cầu mở rộng lựa chọn bồi thẩm đoàn, trích dẫn việc đưa tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông "gây bức xúc", trong đó mô tả cô là "kẻ lừa đảo" và "kẻ tâm thần"
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh nghiệp nghiên cứu công nghệ chiến lược được hỗ trợ tới 100% lãi vay, miễn thuế và tài trợ toàn bộ kinh phí Vietnet24h - Nghị định 260/2026/NĐ-CP vừa có hiệu lực đã bổ sung hàng loạt cơ chế ưu đãi dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ chiến lược. Đáng chú ý, doanh nghiệp có thể được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất vay trong tối đa 5 năm, đồng thời được tài trợ toàn bộ kinh phí đối với các nhiệm vụ nghiên cứu do Nhà nước đặt hàng.
Ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng 9,3% trong năm 2024 nhờ AI, chiếm hơn 15% toàn nền kinh tế Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và xuất khẩu công nghệ đã giúp ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng mạnh trong năm 2024. Kết quả này phản ánh xu hướng các nền kinh tế châu Á đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, trong đó Việt Nam cũng đang đặt mục tiêu phát triển kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng mới.
Hàn Quốc sẽ thành lập quỹ tương lai từ nguồn thu bất ngờ từ chip điện tử Vietnet24h - Chính quyền của ông Lee Jae Myung dự định thành lập một quỹ đầu tư mới được tài trợ bằng nguồn thu thuế từ sự bùng nổ ngành công nghiệp bán dẫn.
Nhà Trắng siết kiểm soát AI tiên tiến, giới chuyên gia cảnh báo có thể tạo lợi thế cho Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nhà Trắng tăng cường kiểm soát các mô hình AI tiên tiến nhằm bảo vệ an ninh quốc gia đang làm dấy lên lo ngại trong giới công nghệ Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu các biện pháp quản lý quá chặt chẽ, Mỹ có thể làm chậm quá trình thương mại hóa AI, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Trung Quốc thu hẹp khoảng cách và mở rộng ảnh hưởng trên thị trường toàn cầu.
Kế hoạch đầu tư chip của Samsung và SK vẫn còn dư địa để điều chỉnh Vietnet24h - Samsung Electronics và SK hynix đã công bố cam kết đầu tư chung 800 nghìn tỷ won (516,4 tỷ USD) để xây dựng các nhà máy sản xuất chip tiên tiến tại Gwangju và tỉnh Nam Jeolla ở phía tây nam Hàn Quốc.
Australia tăng gấp đôi mức phạt với các nền tảng vi phạm lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội Vietnet24h - Australia vừa tăng gấp đôi mức phạt tối đa đối với các nền tảng mạng xã hội không ngăn được người dưới 16 tuổi sử dụng dịch vụ, lên tới 99 triệu AUD. Chính phủ nước này khẳng định trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường số thuộc về các doanh nghiệp công nghệ và yêu cầu họ triển khai các biện pháp xác minh độ tuổi hiệu quả trước khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực vào cuối năm 2026.
Hàn Quốc thúc đẩy kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc dự kiến triển khai kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn trên cả nước. Kế hoạch sẽ được thảo luận giữa Tổng thống Lee Jae Myung và lãnh đạo các tập đoàn chip lớn như Samsung Electronics và SK Group, nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành bán dẫn và thúc đẩy phát triển AI cũng như kinh tế khu vực.
Trung Quốc siết thương mại với hàng chục doanh nghiệp Mỹ, căng thẳng công nghệ tiếp tục leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 10 doanh nghiệp Mỹ và cấm mua sắm công từ 46 công ty khác nhằm đáp trả việc Washington mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội. Động thái cho thấy cạnh tranh công nghệ và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 65 tỷ USD đầu tư cho “AI vật lý” đến năm 2040 Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 9,6 nghìn tỷ yen (65 tỷ USD) vốn đầu tư công và tư nhân vào lĩnh vực AI vật lý đến năm 2040. Tokyo kỳ vọng công nghệ này sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới, giúp nước này phát huy thế mạnh trong robot, tự động hóa và sản xuất công nghiệp.
AI thành chủ đề nóng tại G7 khi các CEO công nghệ hàng đầu hội tụ Vietnet24h - Trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành một trong những chủ đề nổi bật tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới có cuộc làm việc với những nhân vật quyền lực nhất ngành công nghệ,
AI không chỉ thay thế việc làm: Lao động lớn tuổi đang tìm thấy cơ hội mới trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Trái với lo ngại rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đẩy người lao động lớn tuổi ra khỏi thị trường việc làm, nhiều chuyên gia cho rằng AI đang mở ra một giai đoạn mới, nơi kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn trở thành lợi thế khi kết hợp với các công cụ thông minh.
Nexchip niêm yết Hồng Kông: Nhà sản xuất chip “huyền thoại” Trung Quốc vươn tầm toàn cầu Vietnet24h - Nexchip Semiconductor chính thức chào sàn Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông hôm 10/7 sau khi trở thành nhà máy đúc bán dẫn lớn thứ tám thế giới, dựa trên sức mạnh tại phân khúc chip công nghệ cũ (mature-node/legacy chips).
SK Telecom đặt mục tiêu đạt công suất trung tâm dữ liệu AI 15 GW vào năm 2035. Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, SK Telecom cho biết họ có kế hoạch xây dựng một mạng lưới trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn quốc tại Hàn Quốc, đặt cược rằng nhu cầu về sức mạnh tính toán AI sẽ tiếp tục vượt xa nguồn cung.
Amazon đã triển khai đủ vệ tinh để ra mắt dịch vụ Leo vào cuối năm nay Vietnet24h - Leo sẽ cạnh tranh với Starlink của SpaceX, hệ thống được tạo ra bốn năm trước khi Amazon tuyên bố gia nhập thị trường, và hiện có hơn 10.000 vệ tinh trong chòm sao của mình.
Canh bạc lớn với chip điện tử của Hàn Quốc thử thách sự lạc quan về chu kỳ trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Samsung Electronics và SK Hynix đang đặt cược lớn nhất từ ​​trước đến nay vào sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo với các khoản đầu tư trị giá hàng trăm tỷ đô la, nhưng kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất đang làm dấy lên lo ngại về một sự tính toán khó khăn nếu chi tiêu cho AI giảm sút.
Samsung và SK-Hynix, hai ông lớn trong ngành sản xuất chip, dẫn đầu Đại học Quốc gia Seoul về số lượng sinh viên trúng tuyển Vietnet24h - Các ngành kỹ thuật bán dẫn được hợp tác sản xuất giữa Samsung Electronics và SK hynix đã vượt qua các chương trình khoa học tự nhiên của Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University) về điểm thi tuyển sinh năm 2026.
LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won vào chip, robot và công nghệ sinh học đến năm 2035 Vietnet24h - LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won (9,8 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển đến năm 2035, trong đó phân bổ 70% chi phí cho vật liệu bán dẫn, thiết bị di động và robot, khi công ty đẩy nhanh nỗ lực mở rộng sang các lĩnh vực tăng trưởng cao.
Intel đưa tiến trình 18A-P vào sản xuất thử nghiệm, tiến gần hơn tới hợp đồng gia công chip cho Apple Vietnet24h - Intel đã chính thức đưa tiến trình sản xuất bán dẫn thế hệ mới 18A-P vào giai đoạn sản xuất thử nghiệm (risk production), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược phục hồi mảng gia công chip (foundry) và mở ra cơ hội hiện thực hóa thỏa thuận sản xuất chip cho Apple trong tương lai.
CEO Qualcomm: Kỷ nguyên “AI Agent” sẽ thay đổi hoàn toàn smartphone và thiết bị cá nhân Vietnet24h - Trong tương lai không xa, các ứng dụng di động truyền thống sẽ dần nhường chỗ cho các AI Agent – những trợ lý trí tuệ nhân tạo có khả năng tự thực hiện công việc thay người dùng trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau.
Châu Âu chuẩn bị triển khai “Chips Act 2.0”: Phiên bản mới vẫn đi theo công thức cũ? Vietnet24h - Sau những kết quả chưa thực sự như kỳ vọng từ Đạo luật Chip châu Âu (European Chips Act) đầu tiên, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai phiên bản kế tiếp mang tên Chips Act 2.0 nhằm tăng cường năng lực tự chủ bán dẫn và giảm phụ thuộc vào Mỹ cũng như châu Á.
New York xem xét hạn chế trung tâm dữ liệu AI dùng nhiên liệu hóa thạch: Cuộc đua AI đối mặt bài toán năng lượng Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra nhu cầu điện năng chưa từng có, buộc nhiều địa phương phải cân bằng giữa phát triển công nghệ và mục tiêu giảm phát thải.
Honda chuyển hướng sang sản xuất pin cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ sau khi thu hẹp kế hoạch xe điện Vietnet24h - Honda đã bắt đầu sản xuất pin lưu trữ cho các trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ, tận dụng năng lực của nhà máy vốn được xây dựng để phục vụ xe điện. Động thái này diễn ra sau khi hãng điều chỉnh chiến lược điện hóa và cho thấy AI đang trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp pin.
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.