Tầm nhìn chính sách
Elon Musk cho biết Tesla vẫn chưa ký hợp đồng với Hertz
Nam Phong - Thứ Ba, 02/11/2021 4:30 CH
Vietnet24h - Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, cho biết vào tối thứ Hai rằng công ty xe điện của ông vẫn chưa ký hợp đồng với công ty cho thuê xe hơi Hertz.
Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, cho biết vào tối thứ Hai rằng công ty xe điện của ông vẫn chưa ký hợp đồng với công ty cho thuê xe hơi Hertz. Dòng tweet của Musk dường như mâu thuẫn với một thông báo và quảng cáo trước đó được Hertz phát hành vào ngày 25 tháng 10.

Tesla nổi tiếng là đã đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD lần đầu tiên cách đây một tuần sau khi Hertz tuyên bố sẽ phát triển đội xe chạy bằng pin với “đơn đặt hàng ban đầu là 100.000 Teslas vào cuối năm 2022”. Một đoạn quảng cáo có sự góp mặt của nhà vô địch Super Bowl bảy lần Tom Brady, cùng với những chiếc sedan điện Tesla Model 3 đang đậu trong nhà để xe Hertz, kèm theo thông báo.
 
Các phóng viên đã liên hệ với Hertz và Tesla để hỏi thêm thông tin vào tối thứ Hai. Không công ty nào trả lời trước khi công bố.
 
Giám đốc điều hành tạm thời của Hertz, Mark Fields vào tuần trước cho biết công ty cho thuê đã bắt đầu nói chuyện với Tesla "nhiều tháng trước" về việc mua xe. Ông mô tả đây là một “mối quan hệ tuyệt vời” và là một phần trong động thái của Hertz nhằm dẫn dắt các công ty cho thuê trong việc quản lý các đội xe điện lớn.

“Đây là về các mối quan hệ. Từ quan điểm đó, mối quan hệ với Tesla là rất quan trọng đối với chúng tôi, nhưng… chúng tôi cũng có mối quan hệ với tất cả các nhà sản xuất ô tô và chúng tôi muốn giúp họ khi họ giới thiệu xe điện của mình, ”Fields cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC“ Squawk Box. ”
 
Fields, trước đây là Giám đốc điều hành của Ford, mô tả động thái này là một “cuộc thảo luận chiến lược” nhằm giúp các nhà sản xuất ô tô đã bắt đầu với Tesla và sẽ tiếp tục với các công ty khác. Ông nói: “Chúng tôi đã làm điều đó với Tesla và mục đích của chúng tôi là làm điều đó với tất cả các nhà sản xuất ô tô.
 
Theo truyền thống, các nhà đầu tư thường tỏ ra khó chịu với các nhà sản xuất ô tô khi họ bán một lượng lớn xe cho các đội xe thuê hàng ngày. Đó là bởi vì ô tô và xe tải bán cho các công ty cho thuê thường được bán với giá chiết khấu, với các giao dịch như vậy được sử dụng để giảm lượng hàng tồn kho và tăng tổng lượng giao xe của họ.
 
Tuy nhiên, các cổ đông và nhà phân tích đã phản hồi thuận lợi về ý tưởng Tesla bán 100.000 chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện cho Hertz. Động thái này được coi là dấu hiệu cho thấy ô tô chạy bằng pin đang trở nên phổ biến hơn.

Ví dụ: Dan Ives của Wedbush Securities đã viết trong một lưu ý lạc quan về Tesla vào ngày 26 tháng 10: “Thỏa thuận Hertz mà chúng tôi tin rằng sẽ được coi là một điểm khởi đầu cho ngành công nghiệp EV vì thỏa thuận 100k Model 3/4 tỷ đô la + này cho Tesla nói về việc áp dụng phổ biến hơn cho EV vì ngày nay chỉ có 2% ô tô ở Mỹ là sử dụng EV. so với 10% + ở Trung Quốc với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Chúng tôi tin rằng đây là sự chuyển đổi lớn nhất đối với ngành công nghiệp ô tô kể từ những năm 1950 với việc ngày càng nhiều người tiêu dùng đi theo con đường EV trong những năm tới. ”
 
Kể từ khi Tesla đóng cửa ngày 22 tháng 10 trước khi công bố, cổ phiếu đã tăng khoảng 33%. Tuần trước, Musk cho biết thật là "kỳ lạ" khi tin tức này đã làm thay đổi giá trị của công ty rất nhiều. Musk, người sở hữu khoảng 20% ​​cổ phần của Tesla, đã chứng kiến ​​giá trị tài sản ròng của mình tăng lên nhờ giá cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện. Anh ấy hiện là người giàu nhất thế giới.
 
Các cổ đông khác trong và ngoài công ty cũng được hưởng lợi, bao gồm cả những người có thâm niên lâu năm như Ron Baron, nhân viên Tesla, những người đã kiếm được và đưa ra các lựa chọn theo thời gian và các thành viên hội đồng quản trị của Musk.
 
Hai ngày sau khi công bố đơn đặt hàng ban đầu trị giá 100.000 Teslas, Hertz cho biết họ sẽ cung cấp tới một nửa số xe cho các tài xế Uber thuê vào năm 2023. Công ty cho biết "nếu thành công", chương trình có thể mở rộng lên 150.000 xe trong ba năm tới.
 
Hertz “chỉ ra rằng những tham vọng này có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của nó, chẳng hạn như tình trạng thiếu chip bán dẫn hoặc các hạn chế khác”.
 
Trong khi đại dịch coronavirus đang bùng phát, Hertz đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản - nhưng khi du lịch phục hồi phần nào và nhu cầu thuê xe tăng cao, các nhà đầu tư từ Knighthead Capital Management và Certares Management cho biết họ sẽ tiếp quản công ty.
Uber sẽ cung cấp tới 50.000 xe Teslas cho các tài xế của mình thông qua hợp đồng cho thuê của Hertz Vietnet24h - Hertz vừa đặt hàng 100.000 chiếc xe điện của Tesla để bổ sung vào đội xe cho thuê của mình. Uber đã thông báo hôm thứ Tư rằng họ sẽ có quyền truy cập lên tới 50.000 trong số đó cho các tài xế của họ vào năm 2023.
Giá trị thị trường của Tesla lần đầu tiên đạt 1 nghìn tỷ đô la Vietnet24h - Tesla lần đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD sau khi Hertz cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ mua 100.000 xe điện.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.