Tầm nhìn chính sách
Huawei ra mắt máy tính bảng có thể gập lại giá 3.300 đô la chạy HarmonyOS, phô diễn sức mạnh phần cứng
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 19/05/2025 8:48 CH
Vietnet24h - Huawei đã ra mắt một chiếc máy tính xách tay màn hình gập và một chiếc MateBook Pro truyền thống hơn với công nghệ do chính mình sản xuất sau khi bị Microsoft và Intel cắt đứt quan hệ
Huawei Technologies đã ra mắt hai máy tính xách tay mới vào thứ Hai, bao gồm một mẫu có màn hình có thể gập lại, chạy hệ điều hành HarmonyOS do chính công ty phát triển, hệ điều hành mà công ty đang triển khai trên nhiều thiết bị sau khi giấy phép Microsoft Windows hết hạn vào tháng 3.
 
Huawei MateBook Fold Ultimate Design có hình dạng của một máy tính bảng 18 inch, với độ dày chỉ 7,3 mm khi mở ra. Với trọng lượng 1,16 kg, thiết bị có thể gập lại còn 13 inch, theo Richard Yu Chengdong, chủ tịch nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei, người đã công bố sự kiện ra mắt vào thứ Hai tại Thâm Quyến.
 
Thiết bị màn hình cảm ứng này cũng đi kèm với một bàn phím riêng, được gắn vào máy tính xách tay thông qua nam châm, làm tăng thêm 290 gram cho thiết bị và tăng thêm 5 mm độ dày.
 
Sản phẩm có giá "cao ngất ngưởng" như Yu nói, có giá 23.999 nhân dân tệ (3.328 đô la Mỹ) cho dung lượng lưu trữ 1 terabyte và 26.999 nhân dân tệ cho dung lượng lưu trữ 2TB. Việc bán trước bắt đầu vào thứ Hai, với các lô hàng dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 6 tháng 6.
 
Cùng với thiết bị có thể gập lại, công ty đã ra mắt MateBook Pro mới với kiểu dáng máy tính xách tay truyền thống hơn. Máy có màn hình 14,2 inch, nặng 970 gram và có giá từ 7.999 nhân dân tệ đến 10.999 nhân dân tệ. Công ty đã giới thiệu thiết bị này vào đầu tháng này, nhưng không tiết lộ giá hoặc thông số kỹ thuật vào thời điểm đó.
Cả hai máy tính đều chạy phiên bản HarmonyOS 5, còn được gọi là HarmonyOS Next, nhằm mục đích cung cấp một hệ sinh thái tích hợp duy nhất trên nhiều tiện ích, bao gồm điện thoại thông minh và thiết bị Internet vạn vật.
The tablet folds out from 13 inches to an 18-inch screen. Photo: Huawei
Hầu hết máy tính xách tay Huawei trên thị trường hiện nay vẫn chạy Windows, một số mẫu có tùy chọn sử dụng bản phân phối hệ điều hành Linux nguồn mở. Các thiết bị này sử dụng bộ xử lý của Intel, nhưng năm ngoái Washington đã thu hồi giấy phép bán cho Intel và Qualcomm, nhà cung cấp chip lớn nhất sử dụng kiến ​​trúc Arm, cho Huawei.
 
Huawei không nêu rõ loại chip nào có trong các thiết bị mới của mình, một chủ đề đã trở nên cực kỳ nhạy cảm sau khi công ty ra mắt điện thoại thông minh vào năm 2023 chạy chip do công ty thiết kế và sản xuất hoàn toàn tại Trung Quốc.
 
Theo Yu, HarmonyOS hiện hỗ trợ hơn 1.000 chương trình và ứng dụng di động. Bao gồm bộ ứng dụng văn phòng WPS, ổ đĩa đám mây Baidu Netdisk và DingTalk của Alibaba Group Holding, một nền tảng cộng tác doanh nghiệp. Yu cho biết thêm, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 2.000 chương trình vào cuối năm. Alibaba sở hữu Post.
 
Theo Yu, HarmonyOS cũng hỗ trợ hơn 1.100 thiết bị ngoại vi, bao gồm nhiều loại bàn phím, chuột, máy in và máy tính bảng vẽ.
 
Phiên bản HarmonyOS dành cho máy tính để bàn kết hợp các yếu tố giao diện người dùng thường thấy trên PC và điện thoại thông minh. Nó có thanh phím tắt ở phía dưới, tương tự như Dock trên macOS của Apple, trong khi màn hình chính hiển thị các phím tắt phần mềm dưới dạng biểu tượng, thẻ hoặc thư mục.
 
Huawei đã phát triển HarmonyOS từ năm 2015. Năm ngoái, công ty đã ra mắt điện thoại thông minh dòng Mate 70, là điện thoại đầu tiên chạy phiên bản hệ điều hành không tương thích với Android của Google. Chiếc điện thoại HarmonyOS thứ hai, Pura X có thể gập lại, đã được giới thiệu vào tháng 3.
 
Ít nhất 160 điện thoại thông minh, máy tính bảng, tivi và thiết bị đeo cũ hơn của Huawei có thể được cập nhật để sử dụng nhiều phiên bản HarmonyOS khác nhau thay vì Android, mặc dù một số phiên bản vẫn tương thích với các ứng dụng Android.
 
Những tiến bộ của Huawei trong việc xây dựng hệ điều hành độc quyền phản ánh sự kiên trì của Trung Quốc trong việc chuyển sang các giải pháp thay thế trong nước đối với một số công nghệ nhạy cảm trong bối cảnh nỗ lực tự cung tự cấp nhằm giải quyết một phần các hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ.
 
Năm ngoái, thị phần điện thoại thông minh của HarmonyOS tại Trung Quốc đã tăng lên 19 phần trăm trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12, theo công ty tư vấn Counterpoint Research.
 
Đây là quý thứ tư liên tiếp HarmonyOS vượt trội hơn iOS của Apple, vốn nắm giữ 17 phần trăm thị phần trong giai đoạn này. Android tiếp tục thống trị thị trường hệ điều hành di động Trung Quốc với 64 phần trăm thị phần.
Huawei thách thức Nvidia với chip AI Ascend 920 Vietnet24h - Sau khi mỹ gia hạn lệnh cấm xuất khẩu chip ai sang trung quốc, huawei không chần chừ ra mắt dòng chip ascend 920 và 910c, khẳng định một bước tiến mới trong cuộc đua công nghệ ai. với hiệu suất vượt trội, liệu ascend có thể trở thành đối thủ nặng ký của nvidia?
Huawei định hình “trục sống” hạ tầng doanh nghiệp trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Không còn là bài toán tốc độ hay băng thông đơn thuần, Huawei đang đặt ra một chuẩn mực mới cho hạ tầng doanh nghiệp trong thời đại AI: mạng thông minh, vận hành tự động, tích hợp cảm biến bảo mật và tối ưu năng lượng. Đây là hướng đi chiến lược cho các doanh nghiệp đa lĩnh vực đang tái định vị tương lai số của mình.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Samsung sẽ đầu tư 450 nghìn tỷ won trong 5 năm tới cho các cơ sở mới, R&D tại Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics hôm Chủ nhật cho biết họ sẽ đầu tư 450 nghìn tỷ won (309,2 tỷ USD) trong 5 năm tới để xây dựng các nhà máy sản xuất mới tại Hàn Quốc cho các công ty con chủ chốt của mình.
Nhiều nhà sản xuất ô tô có thể biến mất trong vòng hai thập kỷ tới Vietnet24h - Phần lớn các nhà sản xuất xe hơi có khả năng sẽ biến mất trong vòng hai thập kỷ tới khi robot hình người ngày càng phổ biến trong sản xuất, một giám đốc công nghệ Đài Loan cho biết.
Ba thách thức lớn của robot qua góc nhìn Elon Musk Vietnet24h - Tỷ phú Elon Musk mới đây nhận định, robot hiện nay đang đối mặt với ba thách thức cốt lõi gồm: kỹ thuật bàn tay, trí tuệ nhân tạo (AI) thế giới thực và khả năng sản xuất quy mô lớn.
Infineon và Nvidia đang hợp tác phát triển robot hình người Vietnet24h - Infineon và Nvidia đang hợp tác để đẩy nhanh quá trình phát triển robot hình người.
Nhà nghiên cứu DeepSeek bi quan về tác động của AI trong lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm Vietnet24h - Nhà phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc DeepSeek đã có lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm kể từ khi trở thành hiện tượng toàn cầu. Tại đây, một nhà nghiên cứu cấp cao của hãng bày tỏ quan điểm bi quan về tác động tương lai của AI đối với nhân loại.
Samsung Electro-Mechanics và Sumitomo Chemical thành lập liên doanh sản xuất chất nền thủy tinh chip Vietnet24h - Hôm thứ Tư (5/11), Samsung Electro-Mechanics cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Sumitomo Chemical của Nhật Bản để thành lập một liên doanh sản xuất lõi thủy tinh, một vật liệu chủ chốt cho vật liệu nền đóng gói bán dẫn thế hệ tiếp theo.
CEO Nvidia Huang Jensen: "Kỷ nguyên AI hành động đã bắt đầu" Vietnet24h - Tại Hội nghị Công nghệ Toàn cầu (GTC 2025) vừa diễn ra ở Washington D.C., Giám đốc điều hành NVIDIA – Jensen Huang – đã khẳng định: “Thời đại AI thực thụ đã bắt đầu, nơi máy móc không chỉ học mà còn hành động.”
Giám đốc AI của Microsoft cho biết chỉ có sinh vật học mới có thể có ý thức Vietnet24h - Tuần này, Giám đốc điều hành AI của Microsoft, Mustafa Suleyman, đã cho biết, ông tin rằng ý thức chỉ có thể xuất hiện ở những sinh vật sinh học.
Theo các chuyên gia, Đài Loan nên tận dụng chất bán dẫn để thực hiện 'bước nhảy vọt lượng tử' Vietnet24h - Đài Loan có "lợi thế tuyệt đối" về chất bán dẫn, một nghiên cứu viên của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (Academia Sinica) cho biết hôm thứ Ba (28/10).
Cathie Wood cho biết robot hình người sẽ là cơ hội AI 'lớn nhất trong tất cả' Vietnet24h - Robot hình người là những cỗ máy được hỗ trợ bởi AI, được thiết kế giống con người về kích thước, hình dạng và chuyển động, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).