Tầm nhìn chính sách
Intel ký hợp đồng với Microsoft với tư cách là khách hàng sản xuất chip
Hạnh Vy - Thứ Năm, 22/02/2024 8:31 CH
Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Mỹ đưa ra những chi tiết mới về kế hoạch duy trì vị trí dẫn đầu trước TSMC cho đến năm 2026 và hơn thế nữa.
Intel cho biết hôm thứ Tư rằng Microsoft có kế hoạch sử dụng dịch vụ của mình để sản xuất chip điện toán tùy chỉnh và công ty dự kiến sẽ vượt qua thời hạn nội bộ là năm 2025 để vượt qua đối thủ lớn nhất, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) trong lĩnh vực sản xuất chip tiên tiến.
 
Nhà sản xuất chip Mỹ cũng đưa ra những chi tiết mới về kế hoạch duy trì vị trí dẫn đầu trước TSMC cho đến năm 2026 và hơn thế nữa.

Intel đã đưa ra những tiết lộ này tại một sự kiện ở San Jose, California, tại hội nghị công nghệ đầu tiên dành cho Intel Foundry, hoạt động sản xuất theo hợp đồng mà hãng thành lập để cạnh tranh với TSMC.
 
Intel cho biết họ có kế hoạch giành lại vị trí sản xuất chip nhanh nhất thế giới từ TSMC vào cuối năm nay với cái mà họ gọi là công nghệ sản xuất Intel 18A và mở rộng vị trí dẫn đầu đó sang năm 2026 với công nghệ mới có tên Intel 14A.

Họ cho biết Microsoft sẽ sử dụng công nghệ 18A của mình để tạo ra một con chip không được tiết lộ và hiện họ dự kiến đạt 15 tỷ USD cho các đơn đặt hàng sản xuất, tăng từ mức 10 tỷ USD mà công ty trước đó đã nói với các nhà đầu tư mong đợi.
 
TSMC cho biết họ “không có bình luận nào về khả năng cạnh tranh của các công nghệ tiên tiến của chúng tôi” ngoài những gì Giám đốc điều hành C.C. Wei cho biết tại hội nghị nhà đầu tư cuối cùng của công ty vào tháng 1.
 
Cổ phiếu niêm yết tại Đài Bắc của TSMC đã tăng gần 17% trong năm nay do công ty này chiếm ưu thế trong việc sản xuất các loại chip tiên tiến được sử dụng trong các ứng dụng AI của các công ty như Nvidia.

Tin tức về công nghệ 14A là lần đầu tiên công ty ở Thung lũng Silicon đưa ra thông tin chi tiết về kế hoạch của mình sau năm 2025. Đó là thời hạn mà Giám đốc điều hành Intel, Pat Gelsinger, đã đặt ra để giành lại vương miện sản xuất chip khi ông nắm quyền ba năm trước.
 
Trong nhiều thập kỷ, Intel chỉ sản xuất chip cho riêng mình và sử dụng vị trí dẫn đầu trong sản xuất để tạo ra một chu trình trong đó họ tạo ra những con chip có hiệu năng dẫn đầu ngành và tính giá cao cho chúng. Ngược lại, tỷ suất lợi nhuận đó đã giúp tài trợ cho những tiến bộ trong sản xuất. Nhưng khi Intel mất đi vị trí dẫn đầu về sản xuất, chip của họ trở nên kém cạnh tranh hơn và tỷ suất lợi nhuận sụt giảm, làm mất đi nguồn tài trợ cho sự phục hồi sản xuất.

Giờ đây, Intel đang trông cậy vào hàng tỷ USD từ các khoản trợ cấp của chính phủ Mỹ và hoạt động kinh doanh từ các khách hàng bên ngoài để giúp công ty quay trở lại đúng hướng.
 
Họ hy vọng một số khách hàng sẽ bị lôi kéo bởi lịch sử lâu dài trong việc vận hành các nhà máy tiên tiến trên nhiều châu lục, đặc biệt là những khách hàng lo ngại về hoạt động của TSMC trong việc tập trung các nhà máy tiên tiến nhất của mình tại Đài Loan.
 
Stu Pann, giám đốc điều hành giám sát Intel Foundry, nói về sự đa dạng về mặt địa lý của công ty: “Đó là một chiêu trò bán hàng đang gây được tiếng vang hiện nay. Mọi người muốn điều đó”.
 
Intel cho biết họ có 4 khách hàng "lớn" đã đăng ký sử dụng công nghệ sản xuất 18A của mình nhưng vẫn chưa nêu tên họ. Không rõ liệu Microsoft có nằm trong số những khách hàng quan trọng về mặt tài chính đó hay không.

Intel cho biết hôm thứ Tư rằng họ đang hợp tác với Arm Holdings. để giúp việc sản xuất chip bằng công nghệ Arm trong các nhà máy của mình trở nên dễ dàng hơn. Intel cũng cho biết họ sẽ hợp tác với Đại học California, Berkeley và Đại học Michigan để cho phép sinh viên tiếp cận công nghệ sản xuất 18A của họ.
 
Intel cũng có một công nghệ đặc biệt mà các nhà phân tích cho rằng sẽ hữu ích trong việc tăng tốc các chip trí tuệ nhân tạo ngốn nhiều điện năng. Nvidia, công ty dẫn đầu thị trường chip AI, cho biết họ đang đánh giá công nghệ sản xuất của Intel, nhưng hai công ty chưa công bố thỏa thuận.
 
Ben Bajarin, giám đốc điều hành của công ty tư vấn Creative Strategies, cho biết nỗ lực của Intel nhằm thu hút khách hàng bên ngoài "là chìa khóa cho câu chuyện xoay chuyển tình thế".
 
“Thật không may, đó là một câu hỏi chưa có câu trả lời, bởi vì đây là một hành trình kéo dài từ hai đến ba năm trước khi chúng tôi có chút ý thức mơ hồ rằng nó đang hoạt động.”
Intel đặt mục tiêu xuất xưởng 40 triệu bộ xử lý PC AI trong năm nay Vietnet24h - Intel cho biết hôm nay, thứ Hai (19/2) rằng, họ đặt mục tiêu xuất xưởng hơn 100 triệu bộ xử lý PC AI vào năm tới.
Intel thách thức Nvidia, Qualcomm bằng chip 'AI PC' cho ô tô Vietnet24h - Intel cho biết hôm thứ Ba (9/1) rằng, họ sẽ tung ra các phiên bản ô tô của chip hỗ trợ AI mới nhất, cạnh tranh với Qualcomm và Nvidia trên thị trường chất bán dẫn có thể cung cấp năng lượng cho bộ não của những chiếc ô tô trong tương lai.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trung Quốc tăng thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125%, gọi việc Trump tăng thuế là 'trò đùa' Vietnet24h - Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125% vào thứ Sáu, đáp trả quyết định của Donald Trump khi nhắm vào nền kinh tế số 2 thế giới để áp thuế cao hơn, đồng thời bác bỏ chiến lược thuế quan của tổng thống Hoa Kỳ là "một trò đùa".
Phản ứng của thế giới và Việt Nam trước quy định tạm hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày của Chính quyền Washington Vietnet24h - Vào ngày 9 tháng 4 năm 2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định hoãn áp dụng thuế quan đối ứng trong 90 ngày đối với một số quốc gia, đồng thời giảm mức thuế xuống còn 10%, ngoại trừ Trung Quốc – nơi bị tăng thuế lên 125%.
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo điện đàm với Tổng thống Donald Trump trước khi thuế quan 'có đi có lại' có hiệu lực Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc điện đàm vào thứ Ba trước khi Trump áp dụng mức thuế "có đi có lại" là 25 phần trăm đối với hầu hết hàng hóa của Hàn Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ có hiệu lực từ ngày 9 tháng 4.
Một số nét chính trong chính sách thuế quan của Mỹ và dự báo tác động, ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam Vietnet24h - Mức thuế đối ứng 46% lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam được công bố bởi Tổng thống Donald Trump vào ngày 2/4/2025, như một phần của chiến lược “có đi có lại” nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và các quốc gia đối tác, trong đó Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề do thặng dư thương mại lớn với Mỹ.
AI for all – Samsung định hình ngôi nhà thông minh của tương lai Vietnet24h - Samsung không chỉ sản xuất thiết bị mà còn tạo ra hệ sinh thái AI hoàn chỉnh. Từ chiếc máy giặt tự động phân tích vết bẩn đến tủ lạnh gợi ý bữa ăn, hãng công nghệ Hàn Quốc đang tiên phong đưa AI vào cuộc sống hằng ngày theo cách thông minh và tinh tế hơn.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Có đối sách chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong mọi tình huống Vietnet24h - Sáng 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành đánh giá tình hình, thảo luận về các giải pháp trước mắt và lâu dài sau khi phía Hoa Kỳ vừa công bố áp thuế đối ứng với hàng hóa đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Nhật Bản ưu tiên phần mềm nội địa cho an ninh mạng Vietnet24h - Tính đến năm 2021, các công ty trong nước chiếm khoảng 40% các sản phẩm đối phó an ninh mạng của Nhật Bản. Nhưng đối với các sản phẩm mới nhất, tỷ lệ này thường dưới 10%.
Giám đốc thiết bị mới của Samsung kêu gọi "một Samsung" trong bối cảnh dao động về chip nội bộ Vietnet24h - Samsung Electronics bao gồm bộ phận DX, bao gồm các phân khúc thiết bị gia dụng và điện thoại thông minh, và bộ phận Giải pháp thiết bị (DS), phụ trách chip bán dẫn và bộ nhớ.
Apple ấp ủ “vũ khí bí mật” cho sinh nhật iPhone 20 tuổi Vietnet24h - iPhone 19 có thể trở thành sản phẩm quan trọng nhất trong lịch sử Apple kể từ sau iPhone X. Với thiết kế gập hoặc thân máy kính toàn phần, thiết bị được kỳ vọng là màn trình diễn đỉnh cao trong lễ kỷ niệm hai thập kỷ đổi mới.
Liên Hợp Quốc cảnh báo, AI có thể ảnh hưởng đến 40% việc làm và gia tăng bất bình đẳng giữa các quốc gia Vietnet24h - Cơ quan Thương mại và Phát triển của Liên hợp quốc cho biết trong một báo cáo rằng trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ đạt giá trị thị trường 4,8 nghìn tỷ đô la vào năm 2033, tương đương với quy mô nền kinh tế của Đức.
Intel và TSMC ký thỏa thuận sơ bộ về đầu tư vào xưởng đúc chip Vietnet24h - Có báo cáo cho biết Intel, hiện đang có ban lãnh đạo mới, đã ký một thỏa thuận sơ bộ với TSMC liên quan đến các khoản đầu tư vào xưởng đúc.
Hyundai Motor Group mở nhà máy sản xuất xe điện được chào hàng rầm rộ tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Hyundai Motor Group đã tổ chức lễ khai trương hoành tráng cho Hyundai Motor Group Metaplant America (HMGMA) tại Georgia vào thứ Tư (giờ địa phương), với mục tiêu đưa nơi này trở thành trụ cột sản xuất chính cho xe điện (EV) và xe hybrid của hãng sản xuất ô tô này.
Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ đang đặt cược lớn vào robot hình người — nhưng Trung Quốc đã đi trước Vietnet24h - Sự phấn khích của các nhà đầu tư xung quanh robot ngày càng tăng khi có nhiều lời nhắc đến từ các nhà lãnh đạo công nghệ như Jensen Huang của Nvidia và các kế hoạch đầy tham vọng của Elon Musk của Tesla.
Giám đốc điều hành lượng tử của Google cho biết công nghệ 'còn 5 năm nữa mới có thể đột phá thực sự' Vietnet24h - Một trong những giám đốc điều hành cấp cao của Google chuyên nghiên cứu máy tính lượng tử cho biết ông tin rằng công nghệ này chỉ còn cách năm năm nữa là có thể chạy các ứng dụng thực tế mà máy tính hiện đại không thể tính toán được.
2 bằng sáng chế OLED của Solus Advanced bị công ty con của Samsung vô hiệu hóa Vietnet24h - Hai bằng sáng chế mới nhất mà Solus Advanced Materials nộp đã bị đối thủ Novaled, một công ty con của Samsung Group, vô hiệu hóa.
Đồng hồ gập của Apple: Bước đột phá đáng mong đợi Vietnet24h - Một bằng sáng chế mới của Apple hé lộ khả năng hãng đang phát triển Apple Watch có màn hình gập, giúp thiết bị linh hoạt hơn và hoạt động độc lập hơn. Nếu thành hiện thực, đây có thể là một trong những sản phẩm sáng tạo nhất của Apple.
CEO Huang Jensen của Nvidia cho biết chip nhanh hơn là cách tốt nhất để giảm chi phí AI Vietnet24h - Phát biểu tại hội nghị GTC của Nvidia vào thứ Ba, Huang cho biết những thắc mắc của khách hàng về chi phí và lợi tức đầu tư vào bộ xử lý đồ họa (GPU) của công ty sẽ không còn nữa khi có những con chip nhanh hơn.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.