Tầm nhìn chính sách
iPhone tiếp theo vẫn sẽ được sản xuất tại Trung Quốc, nhưng nhà lắp ráp chính của Apple là Foxconn sẽ phải chia bớt công việc
Alisa H - Thứ Sáu, 05/05/2023 3:22 CH
Vietnet24h - Foxconn có thể mất một số công việc sản xuất iPhone 15 cho các nhà sản xuất Trung Quốc khác sau khi không giao được iPhone 14 vào tháng 11 năm ngoái do sự gián đoạn của Covid
Mẫu iPhone tiếp theo vẫn sẽ được sản xuất tại Trung Quốc bởi Foxconn, nhưng công ty điều hành nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ở Trịnh Châu sẽ phải chia sẻ sản lượng chung với các nhà cung cấp mới, theo một tờ báo có trụ sở tại Đài Loan đưa tin.

Tờ Economic Daily News đưa tin Foxconn có trụ sở tại Đài Loan có thể mất một số đơn đặt hàng lắp ráp iPhone 15 vào tay các nhà sản xuất Trung Quốc như Luxshare Precision sau khi nhà máy Trịnh Châu của Foxconn không giao được iPhone 14 vào tháng 11 năm ngoái do tình trạng bất ổn của công nhân và cuộc di cư do các biện pháp kiểm soát Covid-19 hà khắc của Trung Quốc.

Luxshare Precision, được thành lập bởi một cựu nhân viên Foxconn và đã bắt đầu lắp ráp một số sản phẩm của Apple trong những năm gần đây, là người hưởng lợi chính từ việc sản xuất dòng iPhone 15, tờ báo Đài Loan đưa tin. Luxshare đã giành được đơn đặt hàng sản xuất ba trong số bốn mẫu iPhone 15 cho gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại California, bao gồm phiên bản cấp thấp và các mẫu cao cấp như iPhone 15 Plus, theo báo cáo, trích dẫn nguồn tin thân cận với các nhà cung cấp.

Đây là lần đầu tiên Luxshare, công ty bắt đầu sản xuất dây cáp cho Apple và chỉ bắt đầu sản xuất iPhone vào năm 2020 sau khi mua lại hai nhà máy Trung Quốc thuộc sở hữu của Wistron của Đài Loan, đã nhận được đơn đặt hàng sản xuất ba mẫu iPhone sắp ra mắt trong một năm nhất định. Động thái này báo hiệu ảnh hưởng ngày càng tăng của nhà sản xuất đại lục trong chuỗi cung ứng của Apple tại Trung Quốc.

Báo cáo cho biết thêm, Pegatron, một nhà sản xuất chính khác của Đài Loan cho Apple, từng là nhà cung cấp chính của iPhone 14 Plus, sẽ chịu trách nhiệm sản xuất một phần các mẫu iPhone 15 Plus và 15 Pro.

Foxconn và Luxshare đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Pegatron từ chối bình luận.

Eddie Han, nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn Isaiah Research có trụ sở tại Đài Loan, cho biết Pegatron có thể nhận được 20 đến 25% đơn đặt hàng cho iPhone 15 Pro, trong khi Luxshare có thể giành được 20 đến 30% sản lượng iPhone 15 Pro Max.

Thỏa thuận này đánh dấu lần đầu tiên Apple khai thác ba nhà cung cấp để sản xuất các mẫu iPhone cao cấp của mình, nêu bật nỗ lực giảm thiểu sự gián đoạn chuỗi cung ứng tiềm ẩn bằng cách có các nhà cung cấp dự phòng. Các nhà phân tích cho rằng động thái này có thể giúp các nhà cung cấp khác, bao gồm cả Luxshare, tiếp tục làm xói mòn thị phần của Foxconn trong chuỗi giá trị Apple.

Han cho biết Apple có thể đã đưa ra một quy tắc mới cho chuỗi cung ứng của mình để đảm bảo rằng các bộ phận và linh kiện được cung cấp bởi ít nhất hai nhà cung cấp để tránh những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất.
 
Tháng 11 năm ngoái, một cuộc di cư của công nhân do sự kiểm soát nghiêm ngặt của Covid-19 của Trung Quốc và những lời phàn nàn về tiền trợ cấp đã khiến Foxconn Trịnh Châu, nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, bị chậm giao hàng iPhone 14 bị và sau đó Apple chuyển sang giảm bớt sự phụ thuộc sản xuất vào Trung Quốc.

Sau sự chậm trễ tại nhà máy Trịnh Châu của Foxconn, Luxshare đã được Apple kêu gọi đáp ứng một phần nhu cầu sản xuất cho iPhone 14 Pro, điều này tạo cơ sở để công ty giành được nhiều đơn đặt hàng hơn cho các mẫu iPhone mới sẽ ra mắt vào cuối năm nay.
 
“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng phân bổ dòng iPhone 15 có thể tương tự như phân bổ [đã đến Luxshare] sau đại dịch [gián đoạn] của Foxconn đối với dòng iPhone 14”, Han nói.
 
Tuy nhiên, dựa trên tổng số lượng, Foxconn vẫn sẽ sản xuất số lượng lớn nhất của dòng iPhone 15, báo cáo của Economic Daily News cho biết.
85% lợi nhuận điện thoại thông minh toàn cầu đến từ iPhone Vietnet24h - iPhone lập kỷ lục mới về tỷ lệ lợi nhuận trong ngành smartphone thế giới, nhờ năm 2022 khởi sắc hơn so với các đối thủ.
Doanh số quý 1 của Foxconn tăng, nhưng triển vọng quý 2 kém Vietnet24h - Foxconn của Đài Loan, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới và là nhà lắp ráp iPhone lớn cho Apple Inc. cho biết rằng, doanh thu trong quý đầu tiên tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chính quyền Trump công bố mức phí đối với tàu Trung Quốc cập cảng Hoa Kỳ Vietnet24h - Chính quyền Trump hôm thứ năm (17/4) đã công bố mức phí đối với tàu do Trung Quốc đóng.
Trung Quốc tăng thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125%, gọi việc Trump tăng thuế là 'trò đùa' Vietnet24h - Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125% vào thứ Sáu, đáp trả quyết định của Donald Trump khi nhắm vào nền kinh tế số 2 thế giới để áp thuế cao hơn, đồng thời bác bỏ chiến lược thuế quan của tổng thống Hoa Kỳ là "một trò đùa".
Phản ứng của thế giới và Việt Nam trước quy định tạm hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày của Chính quyền Washington Vietnet24h - Vào ngày 9 tháng 4 năm 2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định hoãn áp dụng thuế quan đối ứng trong 90 ngày đối với một số quốc gia, đồng thời giảm mức thuế xuống còn 10%, ngoại trừ Trung Quốc – nơi bị tăng thuế lên 125%.
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo điện đàm với Tổng thống Donald Trump trước khi thuế quan 'có đi có lại' có hiệu lực Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc điện đàm vào thứ Ba trước khi Trump áp dụng mức thuế "có đi có lại" là 25 phần trăm đối với hầu hết hàng hóa của Hàn Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ có hiệu lực từ ngày 9 tháng 4.
Một số nét chính trong chính sách thuế quan của Mỹ và dự báo tác động, ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam Vietnet24h - Mức thuế đối ứng 46% lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam được công bố bởi Tổng thống Donald Trump vào ngày 2/4/2025, như một phần của chiến lược “có đi có lại” nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và các quốc gia đối tác, trong đó Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề do thặng dư thương mại lớn với Mỹ.
AI for all – Samsung định hình ngôi nhà thông minh của tương lai Vietnet24h - Samsung không chỉ sản xuất thiết bị mà còn tạo ra hệ sinh thái AI hoàn chỉnh. Từ chiếc máy giặt tự động phân tích vết bẩn đến tủ lạnh gợi ý bữa ăn, hãng công nghệ Hàn Quốc đang tiên phong đưa AI vào cuộc sống hằng ngày theo cách thông minh và tinh tế hơn.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Có đối sách chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong mọi tình huống Vietnet24h - Sáng 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành đánh giá tình hình, thảo luận về các giải pháp trước mắt và lâu dài sau khi phía Hoa Kỳ vừa công bố áp thuế đối ứng với hàng hóa đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Hàn Quốc công bố hơn 23 tỷ USD cho lĩnh vực chip khi Trump áp thuế đối với nhập khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc sẽ trợ cấp cho việc xây dựng đường dây tải điện ngầm cho các cụm bán dẫn, cũng như tăng tỷ lệ tài trợ cho cơ sở hạ tầng trong các cụm công nghiệp tiên tiến.
Giám đốc thiết bị mới của Samsung kêu gọi "một Samsung" trong bối cảnh dao động về chip nội bộ Vietnet24h - Samsung Electronics bao gồm bộ phận DX, bao gồm các phân khúc thiết bị gia dụng và điện thoại thông minh, và bộ phận Giải pháp thiết bị (DS), phụ trách chip bán dẫn và bộ nhớ.
Apple ấp ủ “vũ khí bí mật” cho sinh nhật iPhone 20 tuổi Vietnet24h - iPhone 19 có thể trở thành sản phẩm quan trọng nhất trong lịch sử Apple kể từ sau iPhone X. Với thiết kế gập hoặc thân máy kính toàn phần, thiết bị được kỳ vọng là màn trình diễn đỉnh cao trong lễ kỷ niệm hai thập kỷ đổi mới.
Liên Hợp Quốc cảnh báo, AI có thể ảnh hưởng đến 40% việc làm và gia tăng bất bình đẳng giữa các quốc gia Vietnet24h - Cơ quan Thương mại và Phát triển của Liên hợp quốc cho biết trong một báo cáo rằng trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ đạt giá trị thị trường 4,8 nghìn tỷ đô la vào năm 2033, tương đương với quy mô nền kinh tế của Đức.
Intel và TSMC ký thỏa thuận sơ bộ về đầu tư vào xưởng đúc chip Vietnet24h - Có báo cáo cho biết Intel, hiện đang có ban lãnh đạo mới, đã ký một thỏa thuận sơ bộ với TSMC liên quan đến các khoản đầu tư vào xưởng đúc.
Hyundai Motor Group mở nhà máy sản xuất xe điện được chào hàng rầm rộ tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Hyundai Motor Group đã tổ chức lễ khai trương hoành tráng cho Hyundai Motor Group Metaplant America (HMGMA) tại Georgia vào thứ Tư (giờ địa phương), với mục tiêu đưa nơi này trở thành trụ cột sản xuất chính cho xe điện (EV) và xe hybrid của hãng sản xuất ô tô này.
Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ đang đặt cược lớn vào robot hình người — nhưng Trung Quốc đã đi trước Vietnet24h - Sự phấn khích của các nhà đầu tư xung quanh robot ngày càng tăng khi có nhiều lời nhắc đến từ các nhà lãnh đạo công nghệ như Jensen Huang của Nvidia và các kế hoạch đầy tham vọng của Elon Musk của Tesla.
Giám đốc điều hành lượng tử của Google cho biết công nghệ 'còn 5 năm nữa mới có thể đột phá thực sự' Vietnet24h - Một trong những giám đốc điều hành cấp cao của Google chuyên nghiên cứu máy tính lượng tử cho biết ông tin rằng công nghệ này chỉ còn cách năm năm nữa là có thể chạy các ứng dụng thực tế mà máy tính hiện đại không thể tính toán được.
2 bằng sáng chế OLED của Solus Advanced bị công ty con của Samsung vô hiệu hóa Vietnet24h - Hai bằng sáng chế mới nhất mà Solus Advanced Materials nộp đã bị đối thủ Novaled, một công ty con của Samsung Group, vô hiệu hóa.
Đồng hồ gập của Apple: Bước đột phá đáng mong đợi Vietnet24h - Một bằng sáng chế mới của Apple hé lộ khả năng hãng đang phát triển Apple Watch có màn hình gập, giúp thiết bị linh hoạt hơn và hoạt động độc lập hơn. Nếu thành hiện thực, đây có thể là một trong những sản phẩm sáng tạo nhất của Apple.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.