Tầm nhìn chính sách
Tất cả những sản phẩm mới Apple vừa công bố
Hạnh Vy - Thứ Ba, 19/10/2021 10:00 SA
Cách đây vài giờ, vào đêm qua, Apple đã công bố bộ vi xử lý, máy tính xách tay và AirPods mới.
Apple vừa kết thúc sự kiện phần cứng của mình nơi công bố bộ vi xử lý, máy tính xách tay và AirPods mới. Đây là sự kiện thứ hai của Apple trong mùa thu và có nghĩa là giờ đây họ đã có iPhone mới, Đồng hồ Apple, máy Mac, AirPods, v.v. sẵn sàng giao hàng trong mùa lễ.

CEO Tim Cook cho biết sự kiện sẽ tập trung vào âm nhạc và máy Mac. Sau khi một video cho thấy một nhạc sĩ tạo ra một bài hát từ âm thanh khởi động của Apple, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết sự kiện này sẽ tập trung vào “Âm nhạc và máy Mac”.
 
Trong thế giới của Apple, máy tính của họ là thứ mà bạn sử dụng để tạo ra nội dung. Tập trung vào trải nghiệm macOS và tốc độ xung nhịp thực tế của bộ xử lý, loại hoặc dung lượng RAM, hoặc các thông số kỹ thuật hướng đến người đam mê khác chỉ là thứ yếu.
 
Nhưng nếu Apple có kế hoạch tạo ra một máy tính xách tay MacBook Pro đắt nhất của họ đủ mạnh để chạy các ứng dụng cấp chuyên nghiệp với chip của riêng mình - và khẩu hiệu tiếp thị "được tung ra" cho thấy điều đó - Apple sẽ cần phải thảo luận về tốc độ xung nhịp và cách thức hoạt động của nó so với các máy tính xách tay khác sử dụng chip Intel, AMD hoặc Qualcomm.
 
Năm ngoái, tại buổi ra mắt máy Mac tháng 11 của Apple, nơi công ty giới thiệu chip Apple M1, họ đã thảo luận về “hiệu suất trên mỗi watt”, đưa ra trường hợp rằng vấn đề không phải là tốc độ tuyệt đối mà quan trọng là mức độ tiết kiệm năng lượng của chip. Apple đã nói về “khối lượng công việc đa luồng” và “kiến trúc bộ nhớ hợp nhất” và nói rằng chip M1 của họ có “16 tỷ bóng bán dẫn”.
 
Năm ngoái, Apple cũng đã nói về “công nghệ xử lý” của chip, là nút sản xuất mà chip của họ được tạo ra - Apple sử dụng công nghệ 5 nanomet của TSMC, hiện là công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới.
 
Những người theo dõi ngành công nghiệp chip sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu Apple có tuyên bố ngôi vương hiệu suất hay không và họ sử dụng số liệu thống kê nào để so sánh - liệu họ so sánh các chip mới của mình với các chip Apple trước đó hay so sánh chúng với đối thủ cạnh tranh.
 
Tất nhiên, câu trả lời chắc chắn sẽ không đến cho đến khi chip Apple mới xuất xưởng trong máy tính và mọi người nhận chúng tại nhà và thực hiện một loạt các bài kiểm tra hoặc điểm chuẩn

Dưới đây là tất cả những gì Apple đã công bố vào đêm qua:
  • AirPods mới
  • MacBook Pro 14 inch và 16 inch mới
  • Màu sắc mới cho HomePod Mini
  • Bộ xử lý M1 Pro và bộ xử lý M1 Max.
MacBook Pro 14 inch mới có giá khởi điểm 1.999 USD
Apple dự kiến sẽ phát hành MacBook Pro với một mức giá quá đắt. Mô hình 14 inch sẽ bắt đầu từ 1.999 đô la và mô hình 16 inch là 2.499 đô la. Đơn đặt hàng trước bắt đầu từ hôm nay và chúng sẽ bắt đầu giao hàng vào tuần tới.
Apple MacBook Pro
Apple công bố máy tính xách tay MacBook Pro mới với bộ sạc từ tính MagSafe

Apple đã công bố máy tính xách tay MacBook Pro mới sử dụng chip M1 Pro và M1 Max, nhanh hơn nhiều so với máy tính xách tay sử dụng chip Intel.

Các mẫu máy ảnh mới có cổng HDMI để kết nối với màn hình và TV, khe cắm thẻ nhớ SD dành cho các nhiếp ảnh gia. Nó cũng sử dụng một đầu nối từ tính MagSafe, mang lại một tính năng được yêu thích từ những chiếc MacBook cũ hơn. Người dùng vẫn có thể sạc bằng cổng USB-C, trong đó có ba cổng hỗ trợ kết nối Thunderbolt.

Nó có các kích thước 16 inch và 14 inch với màn hình dày đặc hơn và màn hình ProMotion với tốc độ làm tươi cao hơn, một tính năng đã xuất hiện trên iPhone 13 năm nay. Apple cho biết các màn hình đang sử dụng công nghệ MiniLED.

MacBook Pro 14 inch có giá khởi điểm 1.999 USD. Mô hình 16 inch bắt đầu từ 2.499 đô la, thể hiện sự tăng giá nhẹ so với các mô hình trước đó, mặc dù giá có thể tăng khi người dùng cấu hình máy tính xách tay của họ với các bản nâng cấp. Chúng có sẵn để đặt hàng trước vào thứ Hai và lên kệ tại cửa hàng vào tuần tới.

Theo một video của Apple vào thứ Hai, màn hình bao gồm một phần cắt tai thỏ ở đầu màn hình cho các camera của nó. Apple đã làm cho viền mỏng hơn và cho biết phần mềm của họ sẽ "bọc" thanh tùy chọn trên cùng xung quanh máy ảnh, nhô ra ngoài màn hình.

Tuy nhiên, không giống như iPhone, phần tai thỏ dường như không chứa camera nhận dạng khuôn mặt Face ID của Apple. Apple cho biết camera trước có thể quay video 1080p và đã được cải tiến để có chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Apple MacBook Pro keyboard
Hình ảnh bàn phím của chiếc Macbook Pro mới của Apple.

Các model mới không có màn hình cảm ứng Touch Bar trên bàn phím nhưng có cảm biến vân tay ở nút nguồn.

Apple MacBook Pro
Hai kích cỡ của Macbook Pro mới của Apple.

Apple cho biết các mẫu 14 inch có thể phát video trong 14 giờ và mẫu 16 inch quản lý 21 giờ. Apple cho biết cả hai mẫu đều sạc tới 50% trong 30 phút.

Mảng kinh doanh phụ kiện của Apple có mức tăng trưởng vượt trội
Đây là điều mà Apple vượt trội: Tạo ra những phụ kiện phần cứng tuyệt vời gắn liền với sản phẩm phổ biến nhất của hãng - iPhone.

AirPods và Apple Watch là hai ví dụ thành công và phổ biến nhất. Phần cứng luôn là đặc sản của Apple và phụ kiện là một số thứ tốt nhất mà Apple sản xuất bên cạnh iPhone. (Apple không giỏi phát triển các dịch vụ kỹ thuật số.)

AirPods mới mà Apple công bố hôm thứ Hai bổ sung rất nhiều tính năng từng chỉ dành riêng cho mẫu Pro đắt tiền hơn. Họ sẽ là một mua hấp dẫn. Ngoài ra, phiên bản hiện tại của AirPods thông thường sẽ được giảm giá. Kỳ vọng sẽ chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng trong hoạt động kinh doanh thiết bị đeo và phụ kiện của Apple khi công ty báo cáo thu nhập trong quý này.

Apple công bố chip mới, M1 Pro và M1 Max, cho máy tính xách tay MacBook Pro cao cấp

Apple M1 Pro
Chip M1 Pro của Apple.

Apple cho biết các máy tính xách tay MacBook Pro mới được “tái tạo hoàn toàn”. Họ sẽ trang bị chip Apple’s M1 Pro, một bộ vi xử lý mới mà Apple cho biết có CPU 10 nhân mà Apple cho biết là nhanh hơn 70% so với chip M1 hiện tại của nó.

Apple cũng đã công bố M1 Max, một phiên bản mạnh mẽ hơn của M1 và M1 Pro. Apple cho biết nó có 57 tỷ bóng bán dẫn và bộ xử lý đồ họa 32 lõi. Apple nói rằng bộ xử lý đồ họa của họ so sánh thuận lợi với các bộ xử lý đồ họa máy tính xách tay hiện tại, đặc biệt là khi sử dụng ít năng lượng hơn.

Apple tiếp tục xác định bộ vi xử lý của mình sử dụng hiệu suất trên mỗi lần tiêu hao năng lượng, thay vì khả năng xử lý thô.

Các nhà bình luận ngành công nghiệp Silicon sẽ cần phải kiểm tra các bộ xử lý này sau khi chúng được giao cho khách hàng để xác minh các tuyên bố của Apple.

Apple công bố AirPods thế hệ thứ ba với thiết kế mới, sạc không dây, với giá 179 USD.

Apple AirPod
Airpod mới của Apple.

AirPods mới sẽ hỗ trợ âm thanh không gian, nhờ các cảm biến mới hỗ trợ các tính năng như âm thanh không gian. Họ có thiết kế mới, gần giống với AirPods Pro hơn, nhưng lại thiếu đầu trong tai bằng cao su. Vỏ cũng sạc từ tính bằng bộ sạc từ tính MagSafe của Apple.

Apple cho biết AirPods thế hệ thứ ba có âm trầm mạnh mẽ hơn các mẫu trước đó và AirPods hiện có thời lượng pin sáu giờ để nghe âm thanh.
 
AirPods mới có giá 179 đô la và sẽ lên kệ vào tuần tới. AirPods cấp nhập cảnh của Apple hiện có giá 129 đô la.

Apple công bố loa HomePod Mini mới với nhiều màu sắc khác nhau
HomePod Mini speaker
Loa thông minh $ 99 của Apple, HomePod Mini, sẽ ra mắt với nhiều màu sắc mới. Nó hiện có các màu cam, vàng và xanh lam. Trước đây, nó chỉ có hai màu trắng và xám đen.
 
Apple đã sử dụng màu sắc để tăng doanh số cho các sản phẩm năm trước kể từ khi iPod Nano có nhiều màu sắc.

Apple công bố Gói thoại $ 4,99 cho Apple Music
Apple đã công bố một phiên bản Apple Music chi phí thấp hơn được gọi là “Gói thoại”. Nó có giá 4,99 đô la mỗi tháng, thấp hơn Spotify. Sự khác biệt giữa Gói thoại và gói cá nhân hiện có của Apple là người dùng chỉ có thể truy cập nó thông qua Siri và nó không có âm thanh không gian cũng như các tính năng cao cấp khác.
Apple đã dành hai năm để cải tiến MacBook và sẽ giới thiệu đến người dùng vào hôm nay, thứ Hai Vietnet24h - Apple sẽ tổ chức một sự kiện ra mắt vào thứ Hai để công bố các sản phẩm mới.
Apple gửi lời mời cho sự kiện ra mắt ngày 18 tháng 10, nơi dự kiến sẽ có MacBook mới Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Apple đã thông báo rằng họ có kế hoạch tổ chức một sự kiện ra mắt vào ngày 18 tháng 10, nơi công ty có thể công bố máy tính xách tay MacBook mới và tai nghe AirPods.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Vì sao các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ Hàn Quốc không vội vàng mở rộng nguồn cung DRAM? Vietnet24h - Nhu cầu về AI đang tăng mạnh, nhưng việc xây dựng các nhà máy sản xuất chip mới cần nhiều năm, trong khi Samsung và SK vẫn thận trọng sau sự cố vỡ chip bộ nhớ gần đây.
Dự án “Macrohard” của Elon Musk: khi AI bắt đầu thách thức chính ngành công nghiệp phần mềm Vietnet24h - Trong khi phần lớn các tập đoàn công nghệ đang tập trung vào cuộc đua mô hình trí tuệ nhân tạo, Elon Musk lại đang hướng tới một tham vọng lớn hơn: tái định nghĩa cách phần mềm được tạo ra.
Samsung Electro-Mechanics mang đến khả năng zoom liên tục 200MP cho flagship của Xiaomi Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đã bắt đầu sản xuất hàng loạt mô-đun camera zoom quang học liên tục 200 megapixel, công nghệ này sẽ lần đầu tiên xuất hiện trên điện thoại thông minh cao cấp mới nhất của Xiaomi
Tham vọng 254 tỷ USD của Nhật Bản và cuộc tái thiết ngành bán dẫn trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bán dẫn ngày càng trở thành “hạ tầng chiến lược” của nền kinh tế số, Nhật Bản đang khởi động một kế hoạch đầy tham vọng nhằm khôi phục vị thế của mình trong ngành công nghiệp chip toàn cầu.
CEO của Qualcomm nhận định robot là một "cơ hội lớn hơn" trong vòng 2 năm tới Vietnet24h - CEO của Qualcomm, Cristiano Amon, cho biết robot sẽ trở thành "cơ hội lớn hơn" cho công ty trong vòng hai năm tới.
Đề xuất khung chiến lược AI – bán dẫn cho Việt Nam trong bối cảnh đa hệ sinh thái Vietnet24h - Việt Nam cần một khung chiến lược AI – bán dẫn mang tính chủ động, thực dụng và linh hoạt.
TRIỂN VỌNG NGÀNH THIẾT KẾ BÁN DẪN TẠI VIỆT NAM: TỪ LẮP RÁP ĐẾN CHỦ LỰC CÔNG NGHỆ Vietnet24h - Việt Nam đang chứng kiến một bước chuyển căn bản trong vị thế công nghệ của mình khi ngành bán dẫn – mảng lõi quyết định vận mệnh của nền kinh tế số – bắt đầu được xác định là trọng tâm phát triển chiến lược quốc gia.
Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã dẫn nước này đến đâu? Vietnet24h - Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng, nhưng nước này vẫn tụt hậu so với các cường quốc sản xuất toàn cầu.
Liệu Ấn Độ có thể thực sự khẳng định vị thế là "thủ đô ứng dụng trí tuệ nhân tạo" của thế giới? Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh về Tác động AI kéo dài 5 ngày của Ấn Độ đã thu hút hơn 200 tỷ đô la cam kết đầu tư, các quan hệ đối tác cấp cao, sự ra mắt của ít nhất ba mô hình AI của Ấn Độ và nhiều tuyên bố về sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi mang tính đột phá.
Thiết kế chip – “điểm rơi chiến lược” để Việt Nam bứt phá trong làn sóng AI và bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong khi nhiều quốc gia tập trung vào cuộc đua sản xuất chip tiên tiến với vốn đầu tư hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD, thì một hướng đi khác – thiết kế chip (IC design) – đang nổi lên như “điểm rơi chiến lược” phù hợp hơn với các nền kinh tế đang phát triển nhưng có nguồn nhân lực công nghệ mạnh, trong đó có Việt Nam.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).