Tầm nhìn chính sách
Tình trạng thiếu chip đè gánh nặng lên các dòng điện thoại thông minh mới nhất của Samsung và Apple
Alisa H - Thứ Sáu, 01/10/2021 2:03 CH
Vietnet24h - Việc thiếu hàng trong kho đối với các model mới chủ yếu là do nhu cầu bùng nổ, nhưng cũng trở nên trầm trọng hơn do tình trạng thiếu chip toàn cầu đang diễn ra.
Đã hơn một tháng trôi qua kể từ khi Samsung phát hành phiên bản mới nhất của điện thoại có thể gập lại, Galaxy Z Flip 3 và Galaxy Z Fold 3, nhưng khách hàng vẫn đang chờ đợi để nhận được các mẫu điện thoại này. IPhone 13 mới nhất của Apple cũng gặp phải tình trạng tương tự.
 
Việc thiếu hàng trong kho đối với các model mới chủ yếu là do nhu cầu bùng nổ, nhưng cũng trở nên trầm trọng hơn do tình trạng thiếu chip toàn cầu đang diễn ra. Sự thiếu hụt là do nhu cầu tăng cao đối với chất bán dẫn, khi sự phụ thuộc vào các thiết bị kỹ thuật số ngày càng tăng trong đại dịch COVID-19 kéo dài.
 
Trong bối cảnh đó, Samsung dường như đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung cấp đủ bộ vi xử lý ứng dụng (AP) cho các thiết bị cầm tay có thể gập lại của mình từ nhà sản xuất chipset di động Qualcomm có trụ sở tại Hoa Kỳ.
Apple ra mắt iPhone 13 ở Anh tại cửa hàng Regent Street vào ngày 24 tháng 9 năm 2021 ở London, Anh.
 
Một đại diện của Samsung cho biết: "Sự chậm trễ trong việc giao hàng đối với điện thoại có thể gập lại mới nhất chủ yếu xuất phát từ nhu cầu lớn hơn dự kiến. Vấn đề thiếu chip không chỉ là vấn đề của chúng tôi mà còn là hiện tượng trong toàn ngành", một đại diện của Samsung cho biết hôm thứ Năm.
 
Tuy nhiên, một nguồn tin trong ngành cho biết các nhà cung cấp điện thoại thông minh sẽ dốc toàn lực để đảm bảo "chip điều khiển và giống như bộ não" đang có nhu cầu cao.

Apple đang bị ảnh hưởng bởi vấn đề tương tự. Theo các nhà phân tích của J.P. Morgan và Credit Suisse, hai ngân hàng đầu tư hàng đầu, những khách hàng toàn cầu đặt trước trực tuyến các mẫu iPhone mới nhất sẽ phải đợi hơn 4 tuần để có iPhone 13 Pro và Pro Max.
 
Việc giao hàng tại Hoa Kỳ cho dòng iPhone 13 đang ngày càng bị trì hoãn và cho thấy thời gian chờ đợi lâu hơn so với dòng iPhone 12 trước đó, do nguyên nhân được coi là các vấn đề về chuỗi cung ứng. Apple sẽ bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước tại đây cho các mẫu iPhone 13 vào ngày 1 tháng 10.
 
Bất chấp những khó khăn như vậy, các nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn được kỳ vọng sẽ có kết quả kinh doanh quý III "khá ấn tượng", chủ yếu nhờ nỗ lực tiếp tục cắt giảm chi phí và nhu cầu cao đối với điện thoại di động cao cấp. Theo quan điểm của Samsung, những nỗ lực của họ trong việc hợp lý hóa dòng sản phẩm điện thoại thông minh của mình là một điểm cộng tiềm ẩn trong việc giúp bộ phận di động của họ đảm bảo lợi nhuận.
 
Theo công ty theo dõi thị trường Counterpoint Research, doanh số bán dòng Z Flip 3 và Z Fold 3 của Samsung trong tháng đầu tiên phát hành đã đạt 1,3 triệu chiếc, gấp 5 lần so với dòng trước đó.
Samsung Galaxy Z Fold3 hứa hẹn sẽ tạo ra sự đột phá trong năng suất làm việc, tận hưởng giải trí và chơi game đỉnh cao hơn so với các smartphone thông thường.
 
Một nguồn tin khác trong ngành cho biết: “Phải mất thời gian, vì các nhà sản xuất điện thoại thông minh cần bảo mật tất cả các bộ phận đi vào mô hình từ các đối tác khác nhau của họ và điều này cần rất nhiều sự phối hợp.
 
Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, thời gian ra mắt phiên bản dành cho người hâm mộ Samsung Galaxy S21 dự kiến ​​sẽ bị trì hoãn sau sự kiện Unpacked tháng 10 của Samsung vì sự thiếu hụt AP. Về khả năng đó, Samsung cho biết họ không thể bình luận về ngày ra mắt của các mẫu máy trước khi phát hành.
 
Phiên bản dành cho người hâm mộ Galaxy S21 được biết là sử dụng cùng một AP từ Qualcomm như những gì được sử dụng trong điện thoại có thể gập lại cao cấp.
 
Các nhà phân tích cho rằng cả Apple và Samsung sẽ thu về lợi nhuận cao hơn nhiều trong mỗi đơn vị di động của họ kể từ quý đầu tiên của năm tới, vì vấn đề thiếu chip toàn cầu sẽ được giải quyết từ đó với sự trợ giúp của TSMC.
 
Trong một sự kiện gần đây, Giám đốc điều hành Lisa Su của Advanced Micro Devices cho biết nguồn cung chip của hãng sẽ được cải thiện trong suốt năm tới. Trong khi bà gọi tình trạng thiếu chip toàn cầu là một "thảm họa", tình trạng thiếu chip hiện tại đã khiến nhiều khách hàng doanh nghiệp trở nên cởi mở hơn với các cam kết dài hạn.
 
Tình trạng thiếu AP toàn cầu đã tiếp tục trong nhiều tháng. Sự thiếu hụt đầu tiên ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô toàn cầu và hiện nó đã lan sang thị trường điện tử tiêu dùng toàn cầu.
Tình trạng thiếu chip toàn cầu vẫn tiếp tục, ảnh hưởng đến hàng loạt lĩnh vực Vietnet24h - Các chuyên gia cảnh báo tình trạng khan hiếm chất bán dẫn sẽ vẫn tồn tại khi các nhà sản xuất chip xây dựng các nhà máy mới.
Chuỗi cơn sốt iPhone của Apple sắp rơi vào tình trạng thiếu chip toàn cầu Vietnet24h - Hôm qua thứ Ba, Apple đã báo cáo một quý tăng trưởng bùng nổ nhờ doanh số bán iPhone, tăng 50% hàng năm lên 39 tỷ đô la doanh thu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.