Tầm nhìn chính sách
Trump ủng hộ thỏa thuận cho TikTok được hoạt động ở Mỹ
Hạnh Vy - Thứ Hai, 21/09/2020 11:52 SA
Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Bảy rằng, ông đã ban ''phước lành'' của mình cho một thỏa thuận được đề xuất sẽ đưa ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok hợp tác với Oracle và Walmart để thành lập một công ty Hoa Kỳ.
Ông Trump đã nhắm mục tiêu TikTok do Trung Quốc sở hữu vì lo ngại về an ninh quốc gia và quyền riêng tư dữ liệu trong thời điểm mới nhất trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh. Sự ủng hộ của Tổng thống Hoa Kỳ đối với một thỏa thuận diễn ra chỉ một ngày sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố các hạn chế mà nếu được áp dụng cuối cùng có thể khiến đội ngũ người hâm mộ trẻ tuổi của TikTok gần như không thể sử dụng ứng dụng.
 
Ông Trump cho biết nếu hoàn tất thỏa thuận sẽ tạo ra một công ty mới có thể có trụ sở tại Texas. "Tôi đã ban cho thỏa thuận này phước lành của tôi", ông nói. "Nếu họ hoàn thành công việc, điều đó thật tuyệt. Nếu không, cũng không sao".  Ông cũng cho biết công ty mới sẽ tuyển dụng ít nhất 25.000 người và đóng góp 5 tỷ USD cho quỹ dành riêng cho giáo dục cho người Mỹ. “Đó là sự đóng góp của họ mà tôi đang yêu cầu".
 
TikTok cho biết Oracle và Walmart có thể mua tới 20% cổ phần tích lũy của công ty mới trong một vòng gọi vốn được tổ chức trước khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, mà Walmart cho biết có thể diễn ra trong năm tới. Cổ phần của Oracle sẽ là 12,5% và của Walmart sẽ là 7,5%, các công ty cho biết trong các tuyên bố riêng biệt.
 
Thỏa thuận này sẽ khiến Oracle chịu trách nhiệm lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Hoa Kỳ của TikTok và bảo mật hệ thống máy tính để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Walmart cho biết họ sẽ cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, thực hiện, thanh toán và các dịch vụ khác cho công ty mới.
 
TikTok cho biết: "Chúng tôi rất vui khi mà đề xuất này của TikTok, Oracle và Walmart sẽ giải quyết các mối lo ngại về bảo mật của chính quyền Hoa Kỳ và giải quyết các câu hỏi xung quanh tương lai của TikTok tại Hoa Kỳ".
 
Tổng thống Trump đã yêu cầu rằng các hoạt động của TikTok ở Hoa Kỳ phải được bán cho một công ty Hoa Kỳ, nếu không thì phải đóng cửa. Ông cũng đang nhắm mục tiêu WeChat, một ứng dụng khác do Trung Quốc sở hữu.
 
Chính quyền Hoa Kỳ cho rằng dữ liệu người dùng do hai ứng dụng thu thập có thể được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc. Hôm thứ Bảy, Tổng thống Trump cho biết TikTok có trụ sở tại Hoa Kỳ "sẽ không liên quan gì đến Trung Quốc". TikTok cho biết họ có 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ.
 
Vào thứ Sáu, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ sẽ cấm TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ kể từ cuối Chủ nhật. Các hạn chế khác có thể ngăn TikTok truy cập vào các dịch vụ internet thiết yếu trong nước sẽ có hiệu lực vào ngày 12 tháng 11. Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Bảy rằng họ sẽ trì hoãn việc cấm TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ cho đến ngày 27 tháng 9 lúc 11:59 tối cùng này. Thương mại đang áp đặt các hạn chế tương tự đối với WeChat, mặc dù tất cả các hạn chế đối với ứng dụng đó sẽ có hiệu lực vào đêm Chủ nhật lúc 11:59 tối.
 
Trước đó vào thứ Bảy, người dùng WeChat đã yêu cầu một thẩm phán Hoa Kỳ chặn các hành động của chính phủ, nói rằng họ sẽ hạn chế quyền tự do ngôn luận. WeChat là một ứng dụng tất cả trong một với tính năng nhắn tin tức thì, mạng xã hội và các công cụ giao tiếp khác. Chính phủ Hoa Kỳ lập luận rằng họ không hạn chế quyền tự do ngôn luận bởi vì người dùng WeChat vẫn "được tự do phát biểu trên các nền tảng thay thế không gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia". 
 
Thẩm phán Tòa án Hoa Kỳ Laurel Beeler đã hỏi các luật sư của chính phủ và người dùng WeChat liệu các lệnh cấm có làm tê liệt WeChat ngay sau khi đồng hồ điểm từ đêm Chủ nhật sang sáng thứ Hai mà không có giải pháp nào. Một luật sư của chính phủ cho biết họ có thể sẽ dẫn đến sự "xuống cấp" của WeChat theo thời gian.
 
Thẩm phán Beeler không ra phán quyết ngay lập tức về đề nghị này.
 
WeChat có hàng triệu người dùng Hoa Kỳ dựa vào ứng dụng để giữ liên lạc và tiến hành kinh doanh với mọi người và công ty ở Trung Quốc cũng như trên toàn thế giới. Trong hồ sơ tòa án, người sáng lập Hiệp hội Sức khỏe Tâm thần cho Cộng đồng Trung Quốc, một công dân Hoa Kỳ ở California, nói rằng công cụ chính của nhóm để tiếp cận và cung cấp dịch vụ cho người Mỹ gốc Hoa là WeChat.
 
Elaine Peng nói: '' Vì nhiều thành viên cộng đồng người Hoa mà chúng tôi phục vụ không thông thạo tiếng Anh, nên WeChat là công cụ trực tuyến duy nhất mà họ dựa vào.
 
Các chiến thuật gây hấn của chính quyền Trump là một phần trong nỗ lực mới nhất của họ nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc, một siêu cường kinh tế đang lên. Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2017, Trump đã tiến hành chiến tranh thương mại với Trung Quốc, chặn các vụ sáp nhập liên quan đến các công ty Trung Quốc và kìm hãm hoạt động kinh doanh của các công ty Trung Quốc như Huawei, một nhà sản xuất điện thoại và thiết bị viễn thông.
 
Trong khi đó, các tin tặc do Trung Quốc hậu thuẫn đã bị đổ lỗi cho việc vi phạm dữ liệu đối với cơ sở dữ liệu liên bang của Hoa Kỳ và cơ quan tín dụng Equifax, và chính phủ Trung Quốc giới hạn nghiêm ngặt những gì các công ty công nghệ Hoa Kỳ có thể làm ở Trung Quốc.
 
Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên án các động thái của Mỹ và kêu gọi nước này dừng hành vi mà họ gọi là hành vi bắt nạt. Nó cũng cho biết Trung Quốc có thể thực hiện '' các biện pháp cần thiết '' để bảo vệ các công ty Trung Quốc.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Bảy rằng thỏa thuận của TikTok vẫn cần kết thúc với Oracle và Walmart, đồng thời nó cũng cần tài liệu và điều kiện để được Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ phê duyệt.
 
Tất nhiên, điều đó cũng để lại tiềm năng tạo ra nhiều tàu lượn cảm xúc hơn cho những người dùng TikTok, chẳng hạn như Haley Hoffman Smith, một cô gái 24 tuổi đã chuyển đến Manhattan năm nay để theo đuổi ước mơ trở thành người dẫn chương trình trò chuyện. Cô ấy nói rằng cô ấy vừa đạt 100.000 người theo dõi trên TikTok và đã bị nghiền nát vào thứ Sáu khi nghe tin rằng nó có thể sắp đóng cửa. “TikTok là một phần không thể tách rời trong câu chuyện theo đuổi giấc mơ của tôi,” cô nói, “và để mất nó mãi mãi sẽ không chỉ là một bước lùi bất tiện mà còn là một sự đau lòng tuyệt đối”.
TikTok buộc phải cân nhắc các lựa chọn mới khi bán cho Hoa Kỳ sau những hạn chế mới nhất của Trung Quốc Vietnet24h - Một thỏa thuận cho doanh nghiệp của TikTok tại Hoa Kỳ đang gặp phải những rào cản mới khi thời hạn bán hàng đến gần, khiến ứng dụng có nguy cơ đối mặt với lệnh cấm có hiệu lực.
Theo AP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cần cải cách môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong Asean Vietnet24h - Việc cải cách môi trường sinh thái kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam đang là vấn đề rất ‘hot’ của kinh tế trong những năm gần đây. Các chuyên gia đầu ngành vẫn đang nỗ lực nghiên cứu và đưa ra giải pháp xóa bỏ rào cản trong thể chế chính sách.
Châu Âu và Biden 'trên cùng một quan điểm' về quy định đối với các ông lớn công nghệ Vietnet24h - EU - cộng đồng Châu Âu với 27 thành viên có tham vọng lớn đối với chính quyền mới của Hoa Kỳ và đã không ngại thể hiện điều đó vào Ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Binden.
Xiaomi, CNOOC, Skyrizon bị đưa vào danh sách đen ở Mỹ Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc vào danh sách đen.
Nghị định sửa đổi 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử: liệu có tiếp tục chồng chéo mâu thuẫn?! Vietnet24h - Sáng 14-1, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử. Những lo ngại về lộ thông tin doanh nghiệp, đảm bảo an ninh mạng, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nghị định tiếp tục chồng chéo và mâu thuẫn một lần nữa lại dấy lên.
Amazon, Microsoft, Facebook và những người khác tạm dừng các khoản đóng góp chính trị sau cuộc bạo động ở Capitol Hoa Kỳ Vietnet24h - Các công ty công nghệ bao gồm Amazon, Facebook, Google và Microsoft đã thông báo hôm thứ Hai rằng họ sẽ tạm dừng các khoản đóng góp từ các ủy ban hành động chính trị của họ sau cuộc xâm lược Điện Capitol của Hoa Kỳ vào thứ Tư bởi quân nổi dậy do Tổng thống Donald Trump kích động.
Động thái của Trung Quốc nhằm điều chỉnh những gã khổng lồ công nghệ để trở thành một 'siêu cường' công nghệ Vietnet24h - Trung Quốc đã đưa ra các quy tắc dự thảo về các lĩnh vực khác nhau từ chống độc quyền đến bảo vệ dữ liệu nhằm mục đích điều chỉnh các công ty công nghệ lớn nhất của mình.
Roblox dự kiến niêm yết trực tiếp trên sàn New York vào tháng Hai Vietnet24h - Roblox cho biết vào đầu tuần này rằng họ đã huy động được 520 triệu đô la vốn tư nhân trước khi niêm yết trực tiếp.
Mỹ bắt đầu cấm 8 phần mềm Trung Quốc Vietnet24h - Ngày 5/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm cấm các giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc là Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office.
Hàn Quốc: FTC xem xét chính sách hoa hồng mới của Google Vietnet24h - Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KFTC) đang đẩy nhanh tiến độ kiểm tra chính sách mới của Google để tăng hoa hồng cho các giao dịch ứng dụng lên 30%.
Cân bằng lợi ích và bảo vệ tài nguyên “mềm” cho công nghiệp điện tử Việt Nam Vietnet24h - Năm 2020, Việt Nam liên tục đón được các tập đoàn lớn trong ngành điện tử, trong số đó có cả nhà cung cấp của Apple là Foxconn và Pegatron… Làm sao để các công ty này tạo ra nhiều lợi ích cho Việt Nam, mà không làm cho các nhà sản xuất Việt thua trên chính sân nhà?
Thông điệp cho LG Electronics Vietnet24h - Tái cơ cấu kinh doanh điện thoại thông minh có thể thúc đẩy giá trị LG Electronics
Dòng điện thoại thông minh cao cấp của Samsung báo hiệu sự đổi mới mà hãng có trong các sản phẩm còn lại của mình Vietnet24h - Các thiết bị hàng đầu cao cấp của Samsung là những sản phẩm "danh hiệu" báo hiệu cho ngành nói chung về loại hình đổi mới mà công ty có sẵn cho phần còn lại của dòng sản phẩm.
Có nhiều robot và AI từ những gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc tại CES 2021 Vietnet24h - Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng đang diễn ra, các công ty Hàn Quốc đã giới thiệu nhiều robot và các sản phẩm và giải pháp dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Dòng chảy pháp luật kinh doanh Việt Nam 2020: Điều kiện ra nhập thị trường và Kinh tế số Vietnet24h - Ngày 12/1, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức công bố Báo cáo “Dòng chảy pháp luật kinh doanh Việt Nam năm 2020” để điểm lại một số quy định pháp luật đáng chú ý trong năm 2020.
Sự tuân thủ được đặt lên hàng đầu đối với ‘Samsung mới’ do ông Lee Jae-yong dẫn dắt Vietnet24h - Đối với kinh doanh, ông Lee đặt chip SoC lên ưu tiên hàng đầu, nâng cao kỳ vọng cho nhiều khoản đầu tư hơn nữa.
Sự nhanh nhẹn, điểm mạnh cốt lõi: là những từ khóa cho Samsung, SK, LG, Hyundai trong năm 2021 Vietnet24h - Năm 2020 vừa qua, các tập đoàn lớn của Hàn quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng COVID-19 và các công ty đang cân nhắc cách phục hồi tốt hơn thông qua các động cơ tăng trưởng trong tương lai.
Intel vào năm 2021 Vietnet24h - Intel đã mất 50 năm để được điều hành bởi một giám đốc điều hành kế toán và 50 năm đó đã chứng kiến vận may của công ty lên xuống như diều gặp gió.
Doanh thu đúc chip năm 2020 tăng 23,7% so với năm 2019 Vietnet24h - TrendForce cho biết doanh thu đúc chip năm 2020 được dự báo là 84,6 tỷ đô la, với mức tăng 23,7% so với năm 2019 là mức tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ năm ngoái trong gần 10 năm.
Nhà phân tích hàng đầu của Apple dội gáo nước lạnh vào các báo cáo mới nhất của Apple về xe hơi Vietnet24h - Nhà phân tích Ming- Chi Kuo của TFI cho biết, ông sẽ không ngạc nhiên nếu xe hơi của Apple phải đến năm 2028 mới ra mắt.
Ngành công nghệ Hoa Kỳ đã đi trước đường cong Covid ở mọi giai đoạn Vietnet24h - Các công ty công nghệ tại Hoa Kỳ đã đi trước đường cong Covid ở mọi giai đoạn, nhưng họ không thể mang theo tất cả những người còn lại.
Panasonic và Grab làm sạch không khí bằng công nghệ Nanoe X Vietnet24h - Vừa qua, Grab hợp tác với Tập đoàn Panasonic lắp đặt công nghệ Nanoe X trên ô tổ để nâng cao chất lượng không khí và trải nghiệm trong chuyến xe cho khách hàng sử dụng dịch vụ GrabCar Plus, dòng xe cao cấp của GrabCar.
Ngành công nghiệp hydro toàn cầu ngày càng cạnh tranh cao Vietnet24h - Nhu cầu về năng lượng sạch và tái tạo trong tương lai sẽ tiếp tục tăng và nhu cầu đối với hydro dự kiến ​​sẽ tăng gấp 10 lần vào năm 2050.
LG Energy Solution ký Bản ghi nhớ về việc đầu tư tại Indonesia Vietnet24h - LG Energy Solution, công ty phụ trách mảng pin của LG Chem, đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với cơ quan đầu tư của chính phủ Indonesia vào hôm thứ Sáu tuần này về các khoản đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á này.
LG cung cấp pin NCMA cho Tesla vào năm tới Vietnet24h - Đơn vị kinh doanh pin mới của LG sẽ trở thành công ty đầu tiên sản xuất pin bằng vật liệu cực dương niken, coban, mangan và nhôm (NCMA) cho xe điện vào năm tới.
Nhà máy cathode của LG Chem ở Vô Tích, Trung Quốc, chạy 100% bằng năng lượng tái sử dụng từ năm 2021 Vietnet24h - LG Chem đang thực hiện cam kết không tạo ra nhiều khí thải carbon hơn vào năm 2050.
Hàn Quốc tìm kiếm tính trung hòa carbon thông qua nhựa phân hủy sinh học của LG, SK Vietnet24h - Hàn Quốc đã nỗ lực hết mình để hỗ trợ ngành công nghiệp nhựa phân hủy sinh học trong nước giải quyết các sản phẩm nhựa sử dụng nhiều carbon và đạt được mức độ trung tính carbon vào năm 2050.
SK Innovation đối mặt với những thách thức với khả năng chia tách bộ phận sản xuất pin Vietnet24h - SK Innovation đã được kỳ vọng trong nhiều năm sẽ tách rời mảng kinh doanh pin của mình và công ty lần đầu tiết lộ ý định làm như vậy trong triển lãm InterBattery 2020 được tổ chức vào tháng trước.
Jeff Bezos nêu tên những người đầu tiên nhận Quỹ Trái đất trị giá 10 tỷ đô la của mình để chống biến đổi khí hậu Vietnet24h - Giám đốc điều hành và người sáng lập Amazon Jeff Bezos hôm thứ Hai đã công bố 16 người đầu tiên nhận Quỹ Trái đất, được thiết kế để đầu tư vào các nhà khoa học, nhà hoạt động và các tổ chức khác chống lại tác động của biến đổi khí hậu.
Đèn LED sẽ chiếm 92% thị phần giá trị chiếu sáng trong ba năm tới tại Ấn Độ Vietnet24h - Theo báo cáo gần đây từ Hiệp hội các nhà sản xuất linh kiện và đèn điện (ELCOMA), thị trường chiếu sáng Ấn Độ dự kiến sẽ giảm 30 tỷ INR trong khoảng thời gian từ năm 2020-21.
Thị trường lưu trữ năng lượng pin toàn cầu đạt 19,74 tỷ đô la vào năm 2027 Vietnet24h - Nó sẽ thể hiện tốc độ CAGR là 20,4% trong giai đoạn dự báo. Châu Á Thái Bình Dương, với quy mô thị trường 3,13 tỷ USD vào năm 2019, sẽ chiếm vị trí thống lĩnh thị trường này