Tầm nhìn chính sách
Việc giải quyết vụ ly hôn trị giá 1.3 nghìn tỷ won của Chủ tịch Chey sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu cổ phần của SK như thế nào?
Nam Phong - Thứ Bảy, 01/06/2024 8:04 CH
Vietnet24h - Phán quyết về giải quyết ly hôn cấp cao yêu cầu Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won phải trả cho vợ cũ số tiền kỷ lục 1,38 nghìn tỷ won (1 tỷ USD), đã thu hút sự chú ý về cách người đứng đầu chaebol sẽ huy động tiền mặt và tác động có thể có của phán quyết. có thể có trong cơ cấu cổ đông của tập đoàn.
Tòa án Tối cao Seoul hôm thứ Năm (30/5) đã yêu cầu Chủ tịch Chey của SK Group phải trả 1,38 nghìn tỷ won tiền phân chia tài sản và 2 tỷ won tiền cấp dưỡng một lần cho người vợ bị ghẻ lạnh Roh Soh-yeong. Đây là vụ giải quyết ly hôn lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc.
 
Tòa án cấp cao Seoul tuyên bố, cổ phiếu SK do Chey nắm giữ có thể bị phân chia tài sản. Nó yêu cầu anh ta phải trả bằng tiền mặt.
 
Ông Chey là cổ đông lớn nhất của SK Inc., công ty mẹ của tập đoàn lớn thứ hai Hàn Quốc, với 17,73% cổ phần trong công ty. Tính số cổ phần của những người có quan hệ đặc biệt với ông Chey, bao gồm cả các thành viên trong gia đình ông, tổng số cổ phần ủng hộ ông Chey là 25,87%.
 
Để bảo vệ quyền quản lý công ty của mình, Chủ tịch Chey được cho là sẽ vay mượn bằng giá trị cổ phiếu của mình hoặc bán cổ phần của mình trong các chi nhánh SK khác để kiếm tiền, thay vì bán cổ phần của mình tại SK Inc.
 
Park Ju-geun, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu doanh nghiệp, cho biết: “Rất khó có khả năng ông Chey sẽ từ bỏ cổ phiếu SK của mình sau vụ kiện trước đó với Sovereign Asset Management. Cách duy nhất (để trả cho vợ cũ) là đi vay”, nhóm Leaders Index, cho biết.
 
Vào tháng 8 năm 2003, công ty quản lý tài sản có trụ sở tại Monaco đã tìm cách tiếp quản quyền quản lý SK và lật đổ ông Chey bằng cách nắm giữ tới 15% cổ phần. Nhưng ông Chey đã giữ vững vị trí của mình sau khi giành được phiếu tín nhiệm trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông vào năm sau.
 
Các chuyên gia cho rằng, việc nắm giữ ít nhất 35% là cần thiết để thực hiện ổn định quyền quản lý trong một công ty.
 
Ông Chey đã sử dụng khoảng một nửa số cổ phiếu SK Inc. của mình để thế chấp, với giá trị khoảng 400 tỷ won, và việc ông bán một số cổ phiếu của công ty là điều không thể tránh khỏi, những người khác nói.
Trong số các tài sản khác của Chey có 29,4% cổ phần của SK Siltron, công ty chưa niêm yết. Ông Chey mua lại số cổ phiếu trị giá 260 tỷ USD vào năm 2017 khi SK mua công ty từ LG và giá trị cổ phiếu được cho là đã tăng gấp đôi hoặc gấp ba kể từ đó.
 
"Ngay cả khi Chey bán hết cổ phần của SK Siltron, anh ấy sẽ cần hơn 600 tỷ đến 800 tỷ won tiền mặt. Và anh ấy được cho là đã sử dụng một phần lớn cổ phiếu SK làm tài sản thế chấp, vì vậy điều đó là không thể tránh khỏi đối với Chey. để bán một số cổ phiếu của SK," Oh Il-sun, giám đốc Viện CXO Hàn Quốc, cho biết.
 
Chey nắm quyền kiểm soát các chi nhánh của Tập đoàn SK bằng cách trở thành cổ đông lớn nhất của SK Inc., công ty có cổ phần lớn tại SK Innovation, SK Telecom, SK Square, SKC, SK Networks và SK Ecoplant.
 
Sau phán quyết hôm thứ Năm, cổ phiếu của SK Inc. đã tăng 9%, phản ánh kỳ vọng của thị trường về việc giải quyết ly hôn có thể lan sang tranh chấp quyền kiểm soát quản lý.
 
Về phía bà Roh, bà cho biết không có ý định nắm quyền quản lý công ty.
 
Bà Roh cho biết them trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo địa phương vào năm ngoái: “Nếu tôi nhận được số lượng cổ phiếu SK hợp lý tương ứng với những đóng góp của tôi cho công ty tại tòa phúc thẩm, tôi dự định hợp tác tích cực để hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của SK”. “Các con tôi có mối liên hệ với SK và không ai muốn công ty phát triển hơn tôi”.
 
Sau phán quyết của tòa án hôm thứ Năm, SK Group đã không đưa ra tuyên bố nào. Nhưng nhóm pháp lý của ông Chey đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ đối với phán quyết, tuyên bố rằng tòa án coi “tuyên bố một chiều của bà Roh là thực tế”.
 
Nhóm pháp lý cho biết sẽ nộp đơn kháng cáo quyết định cuối cùng của Tòa án tối cao Seoul.
Cổ phiếu của Tập đoàn công nghệ Hàn Quốc SK Inc. tăng 16% sau vụ ly hôn trị giá 1 tỷ USD của chủ tịch Vietnet24h - Cổ phiếu của SK Inc. đã tăng tới 16% vào thứ Năm (30/5) sau khi một tòa án được cho là đã yêu cầu chủ tịch công ty phải trả 1 tỷ USD cho vợ ông trong vụ kiện ly hôn.
Chủ tịch tập đoàn SK bị tòa phán quyết bồi thường ly hôn trị giá 1 tỷ Đô la Vietnet24h - Hai người bắt đầu thủ tục ly hôn từ năm 2017 đến năm 2019, sau khi Chủ tịch tập đoàn SK Chey thừa nhận có con ngoài giá thú.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Apple sau 50 năm: Từ iPhone đến AI – bước ngoặt lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ Vietnet24h - Năm 2026 đánh dấu cột mốc 50 năm thành lập của Apple — hành trình đưa một startup trong gara tại California trở thành một trong những tập đoàn công nghệ có ảnh hưởng lớn nhất thế giới.
CEO của Nvidia dự đoán nhu cầu về trí tuệ nhân tạo sẽ đạt 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2027 Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, dự đoán hôm 16/3 rằng nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đạt ít nhất 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2027 trong bối cảnh sự thay đổi trong cách thức hoạt động của điện toán.
Apple 50 năm: Dấu ấn Steve Jobs và Tim Cook trong hành trình từ garage đến đế chế công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Năm 2026 đánh dấu cột mốc 50 năm hình thành và phát triển của Apple — một hành trình hiếm có trong lịch sử công nghệ hiện đại.
Đông Nam Á nổi lên trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu: Malaysia dẫn dắt, Singapore và Việt Nam tăng tốc Vietnet24h - Trong bối cảnh Mỹ mở rộng điều tra thương mại nhằm vào chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, ngành bán dẫn Đông Nam Á đang nổi lên như một mắt xích chiến lược mới.
CEO LG Innotek thúc đẩy trí tuệ nhân tạo vật lý như một động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - Trong cuộc họp cổ đông tại trụ sở chính ở Seoul hôm thứ Hai, Giám đốc điều hành Moon Hyuk-soo đã vạch ra chiến lược đặt AI vật lý làm trụ cột cốt lõi trong hoạt động kinh doanh tương lai của LG Innotek.
Trí tuệ nhân tạo và “đường đứt gãy niềm tin”: Vì sao thế giới đang chia thành hai thái cực lạc quan và hoài nghi Vietnet24h - Theo khảo sát quy mô lớn, khoảng 67% người dùng toàn cầu có thái độ tích cực với AI
Samsung trước áp lực thị trường vốn: Khi kỳ vọng AI trở thành “điểm tựa tâm lý” cho nhà đầu tư Vietnet24h - Cuộc họp cổ đông thường niên của Samsung Electronics năm nay không còn mang không khí căng thẳng như năm trước mà chuyển sang trạng thái thận trọng lạc quan.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.