Tầm nhìn công nghệ
Apple hình dung một ngôi nhà thông minh, nơi người dùng có thể mở khóa cửa trước bằng iPhone của họ
Vĩnh An - Thứ Bảy, 12/06/2021 10:06 CH
Vietnet24h - Apple đang thực hiện một cách tiếp cận khác với chiến lược nhà thông minh của mình so với với các nền tảng chính của mình, chẳng hạn như iOS và MacOS, nơi họ xây dựng phần cứng và kiểm soát phần mềm.
Apple đã giới thiệu một số tính năng mới cho sáng kiến ​​nhà thông minh của mình tại hội nghị WWDC hàng năm, bao gồm cách mở khóa cửa trước của bạn bằng iPhone thông qua chìa khóa kỹ thuật số trong Ứng dụng Wallet.
 
Nhưng Apple đang thực hiện một chiến lược khác với chiến lược nhà thông minh của mình so với các nền tảng chính của mình, chẳng hạn như iOS và MacOS, nơi công ty vừa xây dựng phần cứng vừa kiểm soát phần mềm.
 
Thay vào đó, chiến lược nhà thông minh của Apple chủ yếu dựa vào việc khuyến khích các nhà sản xuất phần cứng bên thứ ba áp dụng nền tảng của Apple, HomeKit, nhằm mục đích đơn giản hóa quy trình nhận các thiết bị từ các công ty khác nhau để làm việc liền mạch với nhau.
 
Ví dụ: Apple không phát hành khóa thông minh mang thương hiệu Apple, nhưng đã quảng cáo khóa thông minh sử dụng phần mềm của Apple và tích hợp chặt chẽ với ứng dụng Ví và Trang chủ của iPhone. Các tiện ích khác hỗ trợ HomeKit bao gồm máy điều hòa không khí, máy quay video, cảm biến chuyển động, chuông cửa và đèn chiếu sáng.
 
Đối với Apple, chiến lược này nhằm đặt iPhone và Apple Watch làm bộ điều khiển cho nhiều chức năng trong nhà, khiến chúng trở nên có giá trị hơn đối với khách hàng hiện tại và không khuyến khích họ chuyển sang điện thoại Android khi cần nâng cấp. Chiến lược nhà thông minh của Apple cũng có thể thúc đẩy doanh số Apple TV hoặc HomePod, vì những thiết bị này có thể được sử dụng làm trung tâm của ngôi nhà thông minh.
 
‘Hey Siri’ về nhà thôi
Có lẽ thông báo lớn nhất về nhà thông minh tại WWDC dành cho iOS 15, sẽ được phát hành vào mùa thu này, đó là Apple cho biết họ có kế hoạch mở Siri, trợ lý giọng nói của mình, để hoạt động với các thiết bị nhà thông minh của bên thứ ba như Ecobee's Smart Thermostat sau này. năm. Chẳng bao lâu nữa, người dùng sẽ có thể nói “Hey Siri” với các thiết bị không phải của Apple - phù hợp với khả năng mà Trợ lý Google và Amazon Alexa đã có.
 
“Mặc dù chúng tôi không tin rằng Siri là lý do chính khiến mọi người mua sản phẩm của Apple, nhưng chúng tôi tin rằng việc mở rộng Siri vào các thiết bị của bên thứ ba có thể giúp thúc đẩy việc sử dụng Siri và giúp hỗ trợ Apple đẩy mạnh thị trường nhà thông minh, ”Nhà phân tích Sidney Ho của Deutsche Bank đã viết trong một ghi chú tuần này.
 
Thông qua thiết bị của bên thứ ba được hỗ trợ như Smart Thermostat, người dùng sẽ có thể gọi Siri và gửi tin nhắn, thêm lời nhắc và thậm chí sử dụng iPhone, Đồng hồ Apple và HomePods của các thành viên trong gia đình làm hệ thống liên lạc nội bộ.
 
Tuy nhiên, có một điểm vướng mắc - tính năng này yêu cầu phải có HomePod hoặc HomePod mini. Về cơ bản, tiện ích Siri của bên thứ ba chuyển tin nhắn đến HomePod để xử lý.
Apple's Home Key feature in the Wallet app.
Tính năng phím Home của Apple trong ứng dụng Wallet.

Apple cũng sẽ cho phép người dùng mở khóa cửa trước hoặc nhà để xe bằng iPhone của họ - nếu người dùng đã cài đặt khóa thông minh tương thích. Mặc dù Apple không công bố bất kỳ thiết bị nào trong tuần này, nhưng nó đã hiển thị một trang trình bày cho biết rằng các nhà cung cấp khóa hàng đầu như Schlage và Aqara sẽ hỗ trợ tính năng này.

Ngoài ra còn có các bản cập nhật nhỏ hơn, gia tăng hơn mà người dùng sẽ đánh giá cao. HomeKit có thể sử dụng Siri để lên lịch các sự kiện, chẳng hạn như bật đèn thông minh hàng ngày lúc 7 giờ sáng. Máy ảnh có thể xác định khi nào một gói hàng đã được giao. Người dùng có thể theo dõi camera HomeKit trên Apple TV ở chế độ toàn màn hình và dễ dàng bật đèn hoặc kích hoạt các tiện ích khác trong cảnh.

Điều thú vị nhất là Apple đã bắt đầu đưa một trong những tính năng quan trọng của nhà thông minh thành dịch vụ trả phí. Máy ảnh là một trong những thiết bị gia dụng thông minh quan trọng nhất và Apple đang dựa rất nhiều vào quyền riêng tư của mình để nổi bật trước các đối thủ cạnh tranh như Amazon’s Ring, lưu ý rằng họ lưu trữ các cảnh quay thô theo cách riêng tư và được mã hóa trên iCloud có tên HomeKit Secure Video.

Để tận dụng tối đa tính năng này, người dùng sẽ phải đăng ký dịch vụ iCloud cao cấp, có giá 9,99 USD mỗi tháng cho 2TB dung lượng lưu trữ. Và, không giống như Amazon, Apple không tự sản xuất máy ảnh thông minh mà dựa vào các đối tác như Logitech.

Đối với 50 nhà sản xuất phần cứng bên thứ ba hỗ trợ các tính năng này, HomeKit cho phép họ tiếp cận nhóm người tiêu dùng nói chung giàu có mà không cần phải thực hiện nhiều thao tác kỹ thuật khó để kích hoạt chức năng cơ bản. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là họ phải tham gia vào chương trình phụ kiện MFi của Apple, nghĩa là Apple có thể thực hiện một số quyền kiểm soát đối với những gì họ tung ra thông qua hợp đồng chương trình.

Tuần này, Apple cho biết họ đang ủng hộ Matter, một tiêu chuẩn được thiết kế để cho phép các thiết bị nhà thông minh hoạt động cùng nhau và Apple cho biết họ đã đóng góp một số mã HomeKit nguồn mở. Amazon, Google và Samsung cũng đang tham gia vào tiêu chuẩn này.
Trong một buổi video hôm thứ Năm, các kỹ sư của Apple cho biết mục tiêu của Matter là đảm bảo rằng các thiết bị gia đình thông minh vẫn tương thích trong nhiều năm tới và giúp việc phát triển các tiện ích và ứng dụng mới dễ dàng hơn. Đối với các nhà phát triển, mã HomeKit sẽ hoạt động với Matter mà không cần bất kỳ thay đổi nào, Apple cho biết.
Đây là mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC năm nay (P.2) Vietnet24h - Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple, hay WWDC, là buổi giới thiệu phần mềm hàng năm của công ty. Công ty đã tiết lộ phần mềm iPhone, Mac, iPad, Watch và Apple TV và các bản cập nhật cho iCloud nhưng không công bố bất kỳ sản phẩm phần cứng mới nào.
Đây là mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC năm nay (P.1) Vietnet24h - Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple, hay WWDC, là hội nghị hàng năm của công ty dành cho các nhà sản xuất phần mềm. Hội nghị bắt đầu vào thứ Hai ngày 7 tháng 6 với bài phát biểu quan trọng kéo dài hai giờ giới thiệu một loạt các bản cập nhật mới cho các sản phẩm chính của công ty.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Từ thép đến xe điện, Hàn Quốc đang chạy đua để hiện đại hóa các nhà máy bằng trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Liên minh M.AX do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu hướng đến năng suất, tích hợp dữ liệu và khả năng phục hồi công nghiệp khi Trung Quốc thúc đẩy sản xuất dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Khi công nghệ trở thành “đòn bẩy chính sách”: Intel, Nhà Trắng và sự trở lại của chủ nghĩa công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Trường hợp Intel được “cứu trợ” dưới thời Tổng thống Donald Trump phản ánh rõ nét sự thay đổi tư duy căn bản trong quản trị công nghiệp của các nền kinh tế lớn: từ tự do hóa sang chủ nghĩa công nghiệp có chọn lọc, gắn chặt với an ninh quốc gia.
Chip AI, địa chính trị và “ranh giới mềm” của kiểm soát công nghệ: Trường hợp Nvidia – H200 – Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nvidia dự kiến bắt đầu xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc từ giữa tháng 2/2026, theo nguồn tin của Reuters, không đơn thuần là một động thái thương mại của một tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.
Gemini 3 Flash và cuộc dịch chuyển chiến lược của Google trong kỷ nguyên AI đại chúng Vietnet24h - Sự kiện Google công bố Gemini 3 Flash, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới tập trung vào tốc độ xử lý và tối ưu chi phí, không chỉ là một bước cập nhật công nghệ thông thường.
Samsung Electronics vạch ra chiến lược năm 2026 trong bối cảnh cuộc đua chip dựa trên trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Ông Lee Jae-yong trở về từ các cuộc đàm phán với Tesla và AMD để tham dự một cuộc họp báo riêng.
Altman và Musk đã thành lập OpenAI như một tổ chức phi lợi nhuận cách đây 10 năm. Giờ đây, họ là đối thủ cạnh tranh trong một thị trường trị giá nghìn tỷ đô la. Vietnet24h - Chỉ trong thập kỷ đầu tiên tồn tại, OpenAI đã từ một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận nhỏ bé trở thành một tập đoàn khổng lồ về trí tuệ nhân tạo trị giá 500 tỷ đô la.
CHIẾN LƯỢC SẢN XUẤT BỘ NHỚ THẾ HỆ MỚI CỦA KIOXIA: TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI HỆ SINH THÁI AI, DỮ LIỆU VÀ NGÀNH BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Kioxia (Nhật Bản) vừa công bố kế hoạch sản xuất bộ nhớ 3D-NAND thế hệ mới dành cho trung tâm dữ liệu và các ứng dụng AI từ năm 2026.
HÀN QUỐC XEM XÉT THÀNH LẬP NHÀ MÁY ĐÚC CHIP TRỊ GIÁ 3,1 TỶ USD: BƯỚC ĐI CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Trước những biến động sâu rộng của ngành bán dẫn thế giới, chính phủ Hàn Quốc vừa công bố xem xét thành lập một nhà máy gia công chip (foundry) trị giá 4,5 nghìn tỷ won, tương đương khoảng 3,1 tỷ USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia.
Moore Threads - 'Nvidia nhỏ' của Trung Quốc khao khát trở thành 'công ty hàng đầu thế giới' sau khi cổ phiếu tăng vọt 468% Vietnet24h - Không giống như Huawei, GPU của Moore Threads, cùng với nền tảng MUSA của riêng mình, tương thích với hệ sinh thái CUDA của Nvidia
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.