Tầm nhìn công nghệ
Apple kiện công ty nổi tiếng vì hack iPhone thay mặt chính phủ
Hạnh Vy - Thứ Tư, 24/11/2021 3:00 CH
Vietnet24h - Apple đang kiện NSO Group, một công ty của Israel bán phần mềm cho các cơ quan chính phủ và cơ quan thực thi pháp luật cho phép họ hack iPhone.
Hôm thứ Ba, Apple đã kiện NSO Group, một công ty của Israel bán phần mềm cho các cơ quan chính phủ và cơ quan thực thi pháp luật cho phép họ hack iPhone và đọc dữ liệu trên đó, bao gồm cả tin nhắn và các thông tin liên lạc khác.
 
Đầu năm nay, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết họ đã phát hiện ra những chiếc iPhone mẫu gần đây của các nhà báo và luật sư nhân quyền đã bị nhiễm phần mềm độc hại của NSO Group có tên Pegasus.
 
Apple đang tìm kiếm một lệnh cấm vĩnh viễn để cấm NSO Group sử dụng phần mềm, dịch vụ hoặc thiết bị của Apple. Nó cũng đang tìm kiếm thiệt hại hơn 75.000 đô la.
 
Apple coi vụ kiện là một lời cảnh báo đối với các nhà cung cấp phần mềm gián điệp khác. “Các bước mà Apple đang thực hiện ngày hôm nay sẽ gửi một thông điệp rõ ràng: trong một xã hội tự do, không thể chấp nhận được việc vũ khí hóa phần mềm gián điệp mạnh mẽ do nhà nước bảo trợ chống lại những người dùng vô tội và những người đang tìm cách biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn”, Ivan Krstic, người đứng đầu Apple kỹ thuật bảo mật và kiến ​​trúc, cho biết trong một tweet.
 
Phần mềm của NSO Group cho phép “các cuộc tấn công, bao gồm từ các chính phủ có chủ quyền trả hàng trăm triệu đô la để nhắm mục tiêu và tấn công một phần nhỏ người dùng với thông tin mà khách hàng của NSO quan tâm đặc biệt”, Apple cho biết trong vụ kiện gửi lên tòa án liên bang ở Quận phía Bắc của California, nói rằng nó không phải là “phần mềm độc hại thông thường dành cho người tiêu dùng”.
 
Hôm thứ Ba, Apple cũng cho biết họ đã vá các lỗ hổng cho phép phần mềm của NSO Group truy cập dữ liệu cá nhân trên iPhone bằng cách sử dụng các cuộc tấn công “zero-click” trong đó phần mềm độc hại được gửi qua tin nhắn văn bản và ít để lại dấu vết lây nhiễm.

Người dùng của Pegasus có thể khảo sát từ xa các hoạt động của chủ sở hữu iPhone, thu thập email, tin nhắn văn bản và lịch sử duyệt web cũng như truy cập vào micrô và máy ảnh của thiết bị, Apple cáo buộc trong vụ kiện của mình.
 
Apple cho biết các cuộc tấn công chỉ nhằm vào một số lượng nhỏ khách hàng và vào thứ Ba, họ cho biết họ sẽ thông báo cho người dùng iPhone có thể đã bị phần mềm độc hại Pegasus nhắm mục tiêu.
 
“Để cung cấp FORCEDENTRY tới các thiết bị của Apple, những kẻ tấn công đã tạo ID Apple để gửi dữ liệu độc hại đến thiết bị của nạn nhân - cho phép NSO Group hoặc các khách hàng của nó phân phối và cài đặt phần mềm gián điệp Pegasus mà nạn nhân không biết”, Apple cho biết trong thông báo của mình. “Mặc dù bị lạm dụng để cung cấp FORCEDENTRY, các máy chủ của Apple không bị tấn công hoặc bị xâm nhập trong các cuộc tấn công.”
 
Tập đoàn NSO đã tạo tài khoản Apple ID và vi phạm các điều khoản dịch vụ của iCloud để vận hành phần mềm gián điệp của mình, Apple cho biết.
 
NSO Group bị cáo buộc sử dụng lỗi “0day” để tạo phần mềm gián điệp hoặc các lỗ hổng mà Apple chưa sửa. Sau khi Apple sửa lỗi khai thác, đó không còn là 0 ngày nữa và người dùng có thể tự bảo vệ mình bằng cách cập nhật phần mềm iPhone của họ.
 
Đầu năm nay, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng về một chiếc iPhone 12 bị tấn công và đã có được danh sách 50.000 số điện thoại bị rò rỉ do phần mềm của NSO Group nhắm tới. Phần mềm của NSO Group được cho là đã được sử dụng để theo dõi người thân và những người thân cận của Jamal Khashoggi, một phóng viên chuyên mục của Washington Post, người đã bị giết ở Thổ Nhĩ Kỳ bởi những kẻ ám sát làm việc thay mặt cho Ả Rập Xê Út.
 
Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng cho biết họ đã phát hiện ra phần mềm độc hại của NSO Group trên iPhone của một luật sư nhân quyền người Pháp, một nhà hoạt động người Pháp, một nhà báo Ấn Độ và một nhà hoạt động người Ruanda.
 
Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa NSO Group vào danh sách đen vào đầu tháng này, cấm tập đoàn này sử dụng công nghệ của Mỹ trong các hoạt động của mình. Meta, trước đây được gọi là Facebook, cũng đang kiện riêng NSO Group, cáo buộc nó đã giúp hack người dùng của công ty con WhatsApp của Meta.
 
Apple cho biết họ sẽ quyên góp 10 triệu USD cũng như bất kỳ thiệt hại nào từ vụ kiện cho các tổ chức tập trung vào việc chống giám sát kỹ thuật số.
 
Người phát ngôn của NSO Group cho biết trong một tuyên bố: “Hàng nghìn sinh mạng đã được cứu trên khắp thế giới nhờ các công nghệ của Tập đoàn NSO được khách hàng sử dụng”. “Những kẻ ấu dâm và khủng bố có thể tự do hoạt động trong những nơi trú ẩn an toàn về công nghệ và chúng tôi cung cấp cho các chính phủ những công cụ hợp pháp để chống lại nó. NSO Group sẽ tiếp tục vận động cho sự thật ”.
Điện thoại Gionee Trung Quốc cài sẵn mã độc, bán khắp thế giới Vietnet24h - Gionee là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh khá phổ biến tại Trung Quốc, tuy nhiên, công ty đã âm thầm cài đặt phần mềm gián điệp trên hơn 20 triệu thiết bị để lấy tiền từ các nhà quảng cáo mà người dùng không hề hay biết.
Công cụ hack iPhone mới lấy mọi dữ liệu từ iCloud Vietnet24h - Apple luôn phải đối mặt với nguy cơ trở thành mục tiêu của các hacker. Không chỉ các thiết bị iPhone, iPad… gần đây, phần mềm gián điệp của NSO có khả năng trích xuất dữ liệu người dùng từ hệ thống lưu trữ đám mây iCloud.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chính quyền Trump công bố mức phí đối với tàu Trung Quốc cập cảng Hoa Kỳ Vietnet24h - Chính quyền Trump hôm thứ năm (17/4) đã công bố mức phí đối với tàu do Trung Quốc đóng.
Trung Quốc tăng thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125%, gọi việc Trump tăng thuế là 'trò đùa' Vietnet24h - Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125% vào thứ Sáu, đáp trả quyết định của Donald Trump khi nhắm vào nền kinh tế số 2 thế giới để áp thuế cao hơn, đồng thời bác bỏ chiến lược thuế quan của tổng thống Hoa Kỳ là "một trò đùa".
Phản ứng của thế giới và Việt Nam trước quy định tạm hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày của Chính quyền Washington Vietnet24h - Vào ngày 9 tháng 4 năm 2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định hoãn áp dụng thuế quan đối ứng trong 90 ngày đối với một số quốc gia, đồng thời giảm mức thuế xuống còn 10%, ngoại trừ Trung Quốc – nơi bị tăng thuế lên 125%.
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo điện đàm với Tổng thống Donald Trump trước khi thuế quan 'có đi có lại' có hiệu lực Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc điện đàm vào thứ Ba trước khi Trump áp dụng mức thuế "có đi có lại" là 25 phần trăm đối với hầu hết hàng hóa của Hàn Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ có hiệu lực từ ngày 9 tháng 4.
Một số nét chính trong chính sách thuế quan của Mỹ và dự báo tác động, ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam Vietnet24h - Mức thuế đối ứng 46% lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam được công bố bởi Tổng thống Donald Trump vào ngày 2/4/2025, như một phần của chiến lược “có đi có lại” nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và các quốc gia đối tác, trong đó Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề do thặng dư thương mại lớn với Mỹ.
AI for all – Samsung định hình ngôi nhà thông minh của tương lai Vietnet24h - Samsung không chỉ sản xuất thiết bị mà còn tạo ra hệ sinh thái AI hoàn chỉnh. Từ chiếc máy giặt tự động phân tích vết bẩn đến tủ lạnh gợi ý bữa ăn, hãng công nghệ Hàn Quốc đang tiên phong đưa AI vào cuộc sống hằng ngày theo cách thông minh và tinh tế hơn.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Có đối sách chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong mọi tình huống Vietnet24h - Sáng 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành đánh giá tình hình, thảo luận về các giải pháp trước mắt và lâu dài sau khi phía Hoa Kỳ vừa công bố áp thuế đối ứng với hàng hóa đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Hàn Quốc công bố hơn 23 tỷ USD cho lĩnh vực chip khi Trump áp thuế đối với nhập khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc sẽ trợ cấp cho việc xây dựng đường dây tải điện ngầm cho các cụm bán dẫn, cũng như tăng tỷ lệ tài trợ cho cơ sở hạ tầng trong các cụm công nghiệp tiên tiến.
Giám đốc thiết bị mới của Samsung kêu gọi "một Samsung" trong bối cảnh dao động về chip nội bộ Vietnet24h - Samsung Electronics bao gồm bộ phận DX, bao gồm các phân khúc thiết bị gia dụng và điện thoại thông minh, và bộ phận Giải pháp thiết bị (DS), phụ trách chip bán dẫn và bộ nhớ.
Apple ấp ủ “vũ khí bí mật” cho sinh nhật iPhone 20 tuổi Vietnet24h - iPhone 19 có thể trở thành sản phẩm quan trọng nhất trong lịch sử Apple kể từ sau iPhone X. Với thiết kế gập hoặc thân máy kính toàn phần, thiết bị được kỳ vọng là màn trình diễn đỉnh cao trong lễ kỷ niệm hai thập kỷ đổi mới.
Liên Hợp Quốc cảnh báo, AI có thể ảnh hưởng đến 40% việc làm và gia tăng bất bình đẳng giữa các quốc gia Vietnet24h - Cơ quan Thương mại và Phát triển của Liên hợp quốc cho biết trong một báo cáo rằng trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ đạt giá trị thị trường 4,8 nghìn tỷ đô la vào năm 2033, tương đương với quy mô nền kinh tế của Đức.
Intel và TSMC ký thỏa thuận sơ bộ về đầu tư vào xưởng đúc chip Vietnet24h - Có báo cáo cho biết Intel, hiện đang có ban lãnh đạo mới, đã ký một thỏa thuận sơ bộ với TSMC liên quan đến các khoản đầu tư vào xưởng đúc.
Hyundai Motor Group mở nhà máy sản xuất xe điện được chào hàng rầm rộ tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Hyundai Motor Group đã tổ chức lễ khai trương hoành tráng cho Hyundai Motor Group Metaplant America (HMGMA) tại Georgia vào thứ Tư (giờ địa phương), với mục tiêu đưa nơi này trở thành trụ cột sản xuất chính cho xe điện (EV) và xe hybrid của hãng sản xuất ô tô này.
Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ đang đặt cược lớn vào robot hình người — nhưng Trung Quốc đã đi trước Vietnet24h - Sự phấn khích của các nhà đầu tư xung quanh robot ngày càng tăng khi có nhiều lời nhắc đến từ các nhà lãnh đạo công nghệ như Jensen Huang của Nvidia và các kế hoạch đầy tham vọng của Elon Musk của Tesla.
Giám đốc điều hành lượng tử của Google cho biết công nghệ 'còn 5 năm nữa mới có thể đột phá thực sự' Vietnet24h - Một trong những giám đốc điều hành cấp cao của Google chuyên nghiên cứu máy tính lượng tử cho biết ông tin rằng công nghệ này chỉ còn cách năm năm nữa là có thể chạy các ứng dụng thực tế mà máy tính hiện đại không thể tính toán được.
2 bằng sáng chế OLED của Solus Advanced bị công ty con của Samsung vô hiệu hóa Vietnet24h - Hai bằng sáng chế mới nhất mà Solus Advanced Materials nộp đã bị đối thủ Novaled, một công ty con của Samsung Group, vô hiệu hóa.
Đồng hồ gập của Apple: Bước đột phá đáng mong đợi Vietnet24h - Một bằng sáng chế mới của Apple hé lộ khả năng hãng đang phát triển Apple Watch có màn hình gập, giúp thiết bị linh hoạt hơn và hoạt động độc lập hơn. Nếu thành hiện thực, đây có thể là một trong những sản phẩm sáng tạo nhất của Apple.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.