Tầm nhìn công nghệ
Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với nhà sản xuất chip SMIC đã đánh trúng tâm điểm tham vọng công nghệ của Trung Quốc
Hạnh Vy - Thứ Ba, 29/09/2020 9:39 SA
Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ được cho là đã áp đặt các hạn chế yêu cầu các nhà cung cấp phải có giấy phép xuất khẩu để bán một số thiết bị nhất định cho nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC.
Chính phủ Hoa Kỳ được cho là đã áp đặt các hạn chế đối với việc xuất khẩu cho SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc, một động thái đe dọa buộc Bắc Kinh trở nên tự chủ hơn trong một trong những lĩnh vực công nghệ quan trọng nhất.
 
Các nhà cung cấp thiết bị nhất định cho SMIC sẽ phải xin giấy phép xuất khẩu, theo một lá thư được Bộ Thương mại Hoa Kỳ gửi cho các công ty, được một số hãng truyền thông đưa tin. Bộ thương mại Hoa Kỳ tuyên bố có "rủi ro không thể chấp nhận được" rằng thiết bị được bán cho SMIC có thể được chuyển hướng sang "mục đích sử dụng trong quân đội".

Động thái này có nguy cơ đánh trúng trọng tâm kế hoạch của Trung Quốc nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn trong nước của họ, một nhu cầu đã được thúc đẩy bởi cuộc chiến thương mại với Mỹ.
 
SMIC được coi là một phần quan trọng trong tham vọng của Trung Quốc và các lệnh trừng phạt của bộ thương mại có thể kìm hãm sự phát triển của công ty trong vài năm, các chuyên gia cảnh báo. "Nó đánh đúng vào cốt lõi của khả năng tự chủ về công nghệ của Trung Quốc", David Roche, chủ tịch của Independent Strategy, nói với CNBC hôm thứ Hai.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được liên hệ.
 
SMIC nói rằng họ "không có quan hệ với quân đội Trung Quốc và không sản xuất cho bất kỳ người dùng cuối hoặc mục đích quân sự nào."
 
Cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải của SMIC đã giảm hơn 6%, trong khi cổ phiếu Hồng Kông của nó giảm hơn 5%.
 
Hoa Kỳ thống trị chuỗi cung ứng
Chất bán dẫn là thành phần quan trọng trong toàn bộ thiết bị điện tử tiêu dùng mà chúng ta sử dụng. Khi ngày càng có nhiều thiết bị trở nên “thông minh” và được kết nối với internet, chúng sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn trong các lĩnh vực mới, chẳng hạn như ô tô.
 
Chất bán dẫn có một chuỗi cung ứng cực kỳ phức tạp. Đó không chỉ là về các công ty sản xuất chip - còn có các công ty thiết kế tham gia, cũng như các công ty tạo ra các công cụ cho phép sản xuất ngay từ đầu.

Nhưng trong lĩnh vực này, các công ty Mỹ, châu Âu và châu Á khác chiếm ưu thế. Ví dụ, TSMC và Samsung Electronics, các đối thủ trực tiếp của SMIC, đã tiến bộ rất nhiều trong quy trình sản xuất của họ.
 
Khi nói đến các công cụ quan trọng trong quá trình sản xuất, công ty ASML của Hà Lan là một công ty quan trọng. Công ty sản xuất một cỗ máy sử dụng cái gọi là tia cực tím cực đoan (EUV) và được yêu cầu làm những con chip tiên tiến nhất như những con chip do TSMC và Samsung sản xuất.
 
Reuters đưa tin hồi đầu năm nay, Mỹ đã gây sức ép buộc chính phủ Hà Lan phải ngừng bán máy ASML cho SMIC. Lô hàng đó đã không đến được Trung Quốc, cho thấy sự phụ thuộc của Trung Quốc vào thiết bị nước ngoài.
 
Hầu như không có bất kỳ công ty Trung Quốc nào có thể lấp đầy những khoảng trống mà SMIC có thể bị cắt khỏi các thiết bị này.
 
“Do đó, chúng tôi tin rằng việc mở rộng và phát triển nút của SMIC và các xưởng đúc chip khác của Trung Quốc chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng trong ba năm tới sau lệnh cấm tiềm tàng,” tờ Morningstar Equity Research cho biết trong một ghi chú ngày 18 tháng 9, sau khi Bộ Quốc phòng cho biết họ đang xem xét áp dụng các hạn chế xuất khẩu đối với SMIC. “Việc nội địa hóa hoàn toàn thiết bị bán dẫn khó có thể xảy ra trong 10 năm nữa”.

Lệnh trừng phạt của Mỹ không chỉ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp chip ở Trung Quốc mà còn có thể ảnh hưởng đến các công ty Trung Quốc khác, đặc biệt là Huawei.
 
Đầu năm nay, Hoa Kỳ đã sửa đổi một quy tắc yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Hoa Kỳ phải có giấy phép trước khi bán chất bán dẫn cho Huawei. Điều đó có hiệu lực vào ngày 15 tháng 9 và đã cắt Huawei khỏi các chip do TSMC sản xuất để dùng cho điện thoại thông minh và các thiết bị khác của họ. Huawei có rất ít lựa chọn để bù đắp sự thiếu hụt và SMIC lẽ ra là một lựa chọn tự nhiên.
 
Vấn đề là SMIC không thể sản xuất trên quy mô lớn những con chip tiên tiến mà Huawei cần cho các thiết bị cầm tay của mình, hiện chỉ được sản xuất bởi TSMC và Samsung.
 
"Cuộc hành quân công nghệ lâu dài" của Trung Quốc
Thời báo Hoàn cầu, cho biết Trung Quốc “đang phải đối mặt với một cuộc chiến kéo dài chống lại sự đàn áp công nghệ cao do Mỹ dẫn đầu” và nước này nên bắt tay vào một “cuộc hành quân công nghệ dài hơi”. Bài xã luận viết: “Trung Quốc phải đập tan những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm bóp nghẹt sự phát triển công nghệ của Trung Quốc.
 
Roche của Independent Strategy’s cho biết nhiều khả năng sẽ có một số đòn trả đũa từ Trung Quốc. “Tôi nghĩ rằng mọi công ty Hoa Kỳ hoạt động trong lĩnh vực này ở Trung Quốc đều có khả năng là mục tiêu, nhưng tôi cũng nghĩ rằng người Trung Quốc không muốn làm tổn hại nền kinh tế của chính họ,” ông nói. “Tuy cú đánh chắc sẽ được đo ni đóng giày nhiều hơn nhưng tôi vẫn nghĩ nó sẽ đến nhưng có lẽ sẽ không thảm hại lắm. Phải nói rằng, đây là một thang cuốn. Căng thẳng chiến tranh lạnh cứ gia tăng, đợt này lên rồi sẽ có đợt khác ”.
 
Đầu tháng này, Trung Quốc đã tiết lộ thêm chi tiết về “danh sách các thực thể không đáng tin cậy”, một danh sách đen với các hình phạt đối với những công ty hoặc cá nhân bị coi là mối nguy hiểm đối với “chủ quyền quốc gia, lợi ích an ninh hoặc phát triển” của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đã nộp đơn xin 'hủy niêm yết tự nguyện' từ Sở giao dịch chứng khoán New York Vietnet24h - Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đã nộp đơn xin "hủy niêm yết tự nguyện" từ Sở giao dịch chứng khoán New York khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump tăng cường đàn áp công nghệ Trung Quốc.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.