Tầm nhìn công nghệ
Chiến lược sản xuất pin EV cao cấp của Hàn Quốc đối mặt với thách thức từ các đối thủ Trung Quốc
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 27/02/2021 5:05 CH
Vietnet24h - CATL của Trung Quốc lấn lướt các đối thủ Hàn Quốc ở cả thị trường xe điện cao cấp và cấp thấp
Chiến lược của những gã khổng lồ về pin của Hàn Quốc đối với thị trường xe điện là sử dụng pin cao cấp, hiệu suất cao, nhưng những bước tiến gần đây của các nhà sản xuất Trung Quốc với pin rẻ hơn và kém mạnh hơn đã khiến điều đó trở thành dấu hỏi.
 
Theo một báo cáo được công bố bởi công ty phân tích ngành Adamas Intelligence vào thứ Hai, các lô hàng pin lithium iron phosphate cho xe điện đã tăng hơn sáu lần so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa cuối năm 2020, báo hiệu sự tiến bộ của các loại pin giá rẻ, nhập khẩu của các nhà sản xuất Trung Quốc bao gồm CATL và BYD.
 
Pin LFP cồng kềnh hơn và kém mạnh mẽ hơn so với pin lithium-ion niken cao, khiến chúng không đủ cho những chiếc xe điện thế hệ thứ ba cần di chuyển hơn 500 km. Tuy nhiên, chúng rẻ hơn 50% và an toàn hơn trước những lo ngại về hỏa hoạn.
 
“Nếu một chiếc EV được trang bị pin LFP thể hiện hiệu suất bằng 80% so với Kona EV của Hyundai (chạy bằng pin lithium-ion) nhưng có giá rẻ hơn 40%, nó chắc chắn sẽ có cơ hội. Xét về các loại EV nhỏ gọn, cỡ nhỏ, pin LFP có lợi thế cạnh tranh ”, một quan chức SNE Research cho biết.
 
“Khi khách hàng ở các nước kém phát triển như Ấn Độ mua xe điện trong tương lai, điều đầu tiên họ cân nhắc sẽ là giá chứ không phải hiệu suất.”
 
Lưu ý đến thị trường EV mới vào nghề, LG Energy Solution cho biết trong cuộc họp hội nghị vào tháng trước rằng công ty đang phát triển pin LFP của riêng mình. Samsung SDI và SK Innovation hiện không phát triển pin LFP.
 
“LG Energy Solution tin rằng pin lithium-ion có hàm lượng niken cao sẽ dẫn đầu thị trường xe điện chở khách. Tuy nhiên, pin LFP có thể được sử dụng ở các thị trường khác nhau ”, một quan chức của LG Energy Solution cho biết. “Pin LFP có mật độ năng lượng thấp và do đó phải sạc thường xuyên. Đối với xe điện ít bị ảnh hưởng bởi phạm vi lái xe, chẳng hạn như xe ô tô trong thành phố, pin LFP là lựa chọn hợp lý ”
 
Một công ty pin khác của Hàn Quốc bày tỏ sự bi quan đối với pin LFP, nói rằng các nước kém phát triển, thiếu cơ sở hạ tầng như trạm sạc, không phải là thị trường mục tiêu chính của xe điện ngay từ đầu.
 
“Ở các quốc gia có đủ sức mạnh kinh tế để triển khai cơ sở hạ tầng, khách hàng có sức mua sẽ chọn hiệu suất chứ không phải giá cả tính bằng EV”, quan chức của hãng pin cho biết. “Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng nhu cầu về pin LFP ngày càng tăng do các vụ cháy xe điện gần đây (liên quan đến pin lithium-ion).”
 
Dẫn đầu sự gia tăng của pin LFP là CATL của Trung Quốc. Công ty đã đạt được những bước tiến lớn trên thị trường pin toàn cầu với pin LFP, giành được hợp đồng cung cấp cho các thương hiệu xe điện cao cấp - cụ thể là Tesla.
 
Kể từ tháng 7, CATL đã cung cấp pin LFP của mình cho phiên bản tiêu chuẩn của Tesla Model 3 được sản xuất tại Trung Quốc, cho phép Tesla tiết kiệm 3.000 - 4.000 USD cho mỗi chiếc xe. Tuy nhiên, pin LFP có một điểm yếu đáng kể ở nhiệt độ lạnh, vì phạm vi lái xe của Model 3 giảm 40% trong thời tiết lạnh, theo Bộ Môi trường Hàn Quốc.
 
Giữa những tranh cãi về hiệu suất của pin LFP, CATL đang tăng gấp đôi cam kết với pin LFP, thông báo vào tháng trước rằng họ sẽ đầu tư 280 triệu đô la để xây dựng một nhà máy mới sản xuất nguyên liệu thô cho pin LFP. Công ty cũng đang tiến nhanh để thách thức, hoặc thậm chí vượt qua các đối thủ Hàn Quốc trong các thị trường xe điện cao cấp.
 
Theo nhiều báo cáo trên các phương tiện truyền thông, Hyundai Motor gần đây đã chọn CATL và SK Innovation của Hàn Quốc - thay vì LG Energy Solution hoặc Samsung SDI - làm nhà cung cấp pin cho lô EV thứ ba được sản xuất trên nền tảng mô-đun chuyên dụng dành cho EV của họ E- GMP, yêu cầu các đơn vị cao cấp hơn.
 
Hyundai không xác nhận cũng không phủ nhận những báo cáo như vậy, nói rằng công ty đang “đàm phán với nhiều nhà cung cấp khác nhau”. Một nhà sản xuất pin khác của Trung Quốc là BYD cũng được cho là đang đàm phán với Hyundai Motor để trở thành nhà cung cấp cho lô hàng thứ ba.
 
Các chuyên gia cho rằng CATL có khoảng cách công nghệ từ hai đến ba năm để bắt kịp các nhà sản xuất pin Hàn Quốc. LG Energy Solution đã nắm giữ số lượng bằng sáng chế về pin cao nhất tính đến năm ngoái, gấp 10 lần CATL. Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu xem thường năng lực công nghệ của CATL, vì công ty này là công ty đầu tiên trên thế giới bắt đầu sản xuất hàng loạt pin lithium-ion dạng túi chứa 80% niken vào tháng 4 năm 2019, theo B3 Báo cáo tình báo.
 
Để mở rộng khoảng cách công nghệ với CATL và cung cấp phạm vi lái xe dài hơn, các nhà sản xuất pin Hàn Quốc đang đưa thêm niken vào bên trong pin của họ để làm cho chúng hoạt động mạnh mẽ hơn. LG Energy Solution đặt mục tiêu tung ra pin lithium-ion chứa 90% niken trong nửa cuối năm nay. Trong cùng thời gian, Samsung SDI có kế hoạch giới thiệu pin lithium-ion chứa 88% niken. SK Innovation đang chuẩn bị sản xuất pin lithium-ion chứa 95% niken và dự kiến ​​sản xuất hàng loạt vào năm 2023.

Tuy nhiên, những nỗ lực của các nhà sản xuất pin Hàn Quốc nhằm tạo ra những viên pin mạnh mẽ hơn có thể không kết nối tốt với khách hàng, cũng như khách hàng không thể phân biệt được nhiều sự khác biệt giữa hiệu suất của iPhone X và iPhone XS. Khi tỷ lệ niken bên trong pin lithium-ion đạt đến 80%, chúng sẽ trở nên đủ mạnh để cung cấp phạm vi lái xe từ 500 km trở lên trong một lần sạc, giống như các loại xe động cơ đốt trong vẫn làm. Đối với những người lái xe trung bình, phạm vi lái xe 500 km là quá đủ.
 
Trong khi đó, CATL đang đi theo lối chơi cũ về tính kinh tế theo quy mô - hạ giá thông qua quy mô và giảm bớt sự cạnh tranh. CATL, với công suất sản xuất pin hàng năm ở mức 109 gigawatt-giờ vào năm ngoái, đặt mục tiêu mở rộng con số lên 336 GWh, 500 GWh và 600 GWh vào năm 2023, 2025 và 2030 tương ứng.
 
Công suất sản xuất pin của LG Energy Solution là 120 GWh vào năm ngoái và công ty có kế hoạch tăng hơn gấp đôi lên 260 GWh vào năm 2023. Công suất của SK Innovation năm ngoái là 19,7 GWh và công ty đặt mục tiêu tăng kích thước lên 85 GWh vào năm 2023 và 125 GWh vào năm 2025. Samsung SDI, với công suất ước tính khoảng 30 GWh vào năm ngoái, vẫn chưa tiết lộ kế hoạch mở rộng của mình.
 
“Các nhà sản xuất pin của Hàn Quốc không thể cạnh tranh với CATL do giá điện và chi phí nhân công quá rẻ của Trung Quốc. Sẽ thực tế hơn và an toàn hơn nếu họ tập trung vào chất lượng và chờ đợi đơn đặt hàng từ 'Tesla tiếp theo', "quan chức SNE cho biết.
SK Innovation mua lại cổ phần kinh doanh pin EV ở Trung Quốc Vietnet24h - SK Innovation đã mua lại cổ phần của một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh chuyên bán pin sạc có thể hoán đổi giữa xe điện (EV).
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
AI Vật Lý (Physical AI) Thống Trị CES 2026: Khi Robot Gần Hơn Nhưng “Phục Vụ Nhân Loại” Vẫn Còn Xa Vietnet24h - Las Vegas, 9/1/2026 — Chỉ bốn năm sau khi ChatGPT đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào tâm điểm của cuộc cách mạng số, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas đã ghi nhận bước chuyển từ AI thuần túy phần mềm sang AI vật lý (Physical AI)
Ceragem giới thiệu ngôi nhà chăm sóc sức khỏe tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe Ceragem sẽ giới thiệu ngôi nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Alive Intelligence Wellness Home tại hội chợ công nghệ CES 2026.
Nghiên cứu điển hình về Hyundai HD cho Trí tuệ nhân tạo công nghiệp của Siemens-Nvidia Vietnet24h - Tại CES 2026 ở Las Vegas hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Siemens Roland Busch và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã dẫn chứng HD Hyundai như một ví dụ thực tế về cách công nghệ bản sao kỹ thuật số có thể được sử dụng để tạo ra các bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh.
Samsung hé lộ tầm nhìn về lối sống dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES. Vietnet24h - Từ TV đến thiết bị gia dụng, chăm sóc sức khỏe, công ty nhấn mạnh vào hệ sinh thái AI chủ động và kết nối.
LG Innotek giới thiệu công nghệ nhận diện hình ảnh xe hơi dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES 2026. Vietnet24h - LG Innotek hôm thứ Ba cho biết họ sẽ giới thiệu các giải pháp xe tự lái và xe điện tích hợp tại CES 2026, nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu xu hướng chuyển đổi sang xe được định hướng bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Luật cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) được sửa đổi mới sẽ định hình lại bối cảnh AI tại Hàn Quốc như thế nào? Vietnet24h - Luật khung sửa đổi gần đây của Hàn Quốc về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nền tảng tin cậy, thường được gọi là Luật cơ bản về AI, sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1, đánh dấu một bước ngoặt trong cách tiếp cận của quốc gia này đối với việc quản lý các công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng.
Robot Optimus của Tesla xuất hiện trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc. Vietnet24h - Hôm thứ Ba, các nhà sản xuất ô tô lớn đã giới thiệu các mẫu xe mới trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc, trong đó Tesla trưng bày các mẫu xe điện, xe bán tải điện và robot hình người.
Công ty bán dẫn Kunlunxin của Baidu nộp đơn niêm yết tại Hồng Kông trong bối cảnh bùng nổ chip trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc. Vietnet24h - Baidu đang tìm cách niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông cho đơn vị sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Kunlunxin của mình, trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy nhanh các nỗ lực tự lực tự cường.
Robot hình người: Tầm nhìn của Elon Musk và hiện thực đang hình thành tại Trung Quốc Vietnet24h - Khi bước sang năm 2025, một nghịch lý nổi lên rõ rệt: trong khi Elon Musk vẫn là người nói nhiều nhất về robot hình người, thì Trung Quốc lại đang là nơi triển khai nhanh nhất những gì ông mô tả.
LG Electronics tìm kiếm động lực tăng trưởng bằng robot hình người Vietnet24h - Sự chú ý đổ dồn vào kế hoạch ra mắt robot gia đình tại CES 2026.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.