Tầm nhìn công nghệ
Chính phủ Vương quốc Anh gia tăng các biện pháp trừng phạt hình sự đối với các ông chủ công nghệ với luật an toàn trực tuyến mới
Vĩnh An - Thứ Năm, 17/03/2022 10:56 SA
Vietnet24h - Chính phủ Vương quốc Anh thông báo hôm thứ Tư (16/3) rằng, các giám đốc điều hành của các Big Tech hiện có thể phải đối mặt với truy tố hoặc ngồi tù trong vòng hai tháng kể từ khi Dự luật An toàn Trực tuyến mới trở thành luật, thay vì hai năm như dự thảo trước đó.
Giám đốc điều hành tại các công ty công nghệ lớn như Meta, Google, Twitter và TikTok có thể phải đối mặt với án tù sớm hơn dự đoán nếu họ không hợp tác với cơ quan quản lý internet của Vương quốc Anh, Ofcom.
 
Chính phủ Vương quốc Anh đã thông báo hôm thứ Tư (16/3) rằng, các giám đốc điều hành có thể phải đối mặt với truy tố hoặc ngồi tù trong vòng hai tháng kể từ khi Dự luật An toàn Trực tuyến mới trở thành luật, thay vì hai năm như dự thảo trước đó.
 
Dự luật An toàn Trực tuyến sẽ được trình bày trước các nhà lập pháp tại Quốc hội vào thứ Năm và có thể trở thành luật vào cuối năm nay.
 
Luật này nhằm mục đích làm cho nó có hiệu lực bắt buộc đối với các dịch vụ truyền thông xã hội, công cụ tìm kiếm và các nền tảng khác cho phép mọi người chia sẻ nội dung của riêng họ để bảo vệ trẻ em, giải quyết hoạt động bất hợp pháp và duy trì các điều khoản và điều kiện đã nêu của họ.
 
Chính phủ Vương quốc Anh cho biết hôm thứ Tư rằng, một loạt tội danh mới đã được bổ sung vào dự luật khiến các nhà quản lý cấp cao của các công ty công nghệ phải chịu trách nhiệm hình sự vì phá hủy bằng chứng, không tham dự hoặc cung cấp thông tin sai lệch trong các cuộc phỏng vấn với Ofcom và cản trở cơ quan giám sát khi họ vào cuộc.
 
Facebook, Instagram, YouTube, Twitter và TikTok đều bị chỉ trích vì cho phép chia sẻ nội dung độc hại trên nền tảng của họ. Họ nói rằng họ đang cố gắng hết sức để loại bỏ nó, nhưng nhiều nhà lập pháp không hài lòng.
 
“Các công ty công nghệ không bị quy trách nhiệm khi hành vi gây hại, lạm dụng và tội phạm gây ra bạo loạn trên nền tảng của họ”, Bộ trưởng Kỹ thuật số Vương quốc Anh, Nadine Dorries cho biết trong một tuyên bố. “Thay vào đó, họ được tự đánh dấu như là bài tập về nhà của mình.”
 
Dorries cho biết Internet cần các biện pháp bảo vệ không khác gì thắt dây an toàn trên ô tô. “Với tất cả các rủi ro trực tuyến, điều hợp lý là chúng tôi đảm bảo các biện pháp bảo vệ cơ bản tương tự cho thời đại kỹ thuật số,” Dorries nói. “Nếu chúng ta không hành động, chúng ta có nguy cơ hy sinh phúc lợi và sự ngây thơ của vô số thế hệ trẻ em cho sức mạnh của các thuật toán chưa được kiểm soát.”
 
Ngoài khả năng truy tố các giám đốc điều hành công nghệ, Ofcom cũng sẽ có quyền phạt các công ty lên đến 10% doanh thu toàn cầu hàng năm của họ nếu họ không tuân thủ các quy tắc. Đặt điều đó vào bối cảnh, Meta có thể bị phạt tới 10 tỷ đô la dựa trên số liệu doanh thu năm 2021 của nó.
 
Nội dung của các đề xuất mới bao gồm
Cục Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao đã đồng ý thông qua 66 khuyến nghị đối với Dự luật An toàn Trực tuyến do một ủy ban chung đưa ra vào năm ngoái. Các khuyến nghị bao gồm việc làm cho các nền tảng trực tuyến chịu trách nhiệm cho các hoạt động bao gồm quảng bá hành vi tự làm hại bản thân trên mạng, nội dung khiêu dâm cực đoan và nhấp nháy trên mạng.
 
Damian Collins, chủ tịch ủy ban chung về dự thảo Luật An toàn Trực tuyến, tin rằng Internet là thứ gì đó của “Miền Tây hoang dã” và ca ngợi việc áp dụng các khuyến nghị như một “thời điểm quan trọng” đối với sự an toàn của người dùng internet trên toàn thế giới.
 
Collins cho biết trong một tuyên bố: “Ủy ban chung về Dự luật An toàn Trực tuyến đã đưa ra một danh sách rõ ràng các khuyến nghị vào tháng 12, về cách làm cho dự luật mạnh mẽ hơn, đồng thời bảo vệ quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí.
 
“Tôi rất vui khi thấy Chính phủ đã áp dụng rất nhiều khuyến nghị của chúng tôi, đảm bảo rằng chúng tôi thực sự sẽ biến Vương quốc Anh trở thành nơi an toàn nhất để trực tuyến trên thế giới. Kỷ nguyên tự điều chỉnh của Big Tech cuối cùng cũng đã kết thúc”.
 
Dự luật bây giờ phải trải qua một quy trình chính thức mà mọi dự luật đều phải trải qua trước khi nó trở thành một đạo luật. Điều đó bao gồm việc cho các nhà lập pháp Vương quốc Anh cơ hội tranh luận về các khía cạnh trong luật.
Những cổ phiếu công nghệ được cho là an toàn nhất trong bối cảnh thị trường bán tháo bởi lo ngại từ cuộc chiến tranh Nga-Ukraine Vietnet24h - Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities cho biết hôm thứ Năm các nhà đầu tư nên tìm đến các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn và các nhà cung cấp an ninh mạng trong bối cảnh thị trường bán tháo bởi lo ngại từ cuộc chiến Nga-Ukraine.
Chính phủ Anh sẽ cấm Huawei 5G từ tháng 9/2021 và thay thế bằng Nec (một công ty Nhật Bản) Vietnet24h - Bộ trưởng Kỹ thuật số của Anh vừa công bố lộ trình cấm tất cả các công ty viễn thông trong nước mua thiết bị 5G của Huawei từ tháng 9 năm 2021.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Bong bóng AI? Góc nhìn toàn cảnh từ các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư và triển vọng thị trường công nghệ Vietnet24h - Trong suốt năm 2025, câu hỏi “Chúng ta có đang ở trong một bong bóng AI hay không?” đã trở thành chủ đề xuyên suốt trong giới công nghệ, tài chính và đầu tư.
Samsung công bố tầm nhìn cho kỷ nguyên truyền hình thế hệ mới tại CES 2026 Vietnet24h - Lãnh đạo mảng Màn hình Hiển thị mang đến góc nhìn cận cảnh về lộ trình đổi mới TV hướng tới năm 2026 và xa hơn
Nvidia và các nhà cung cấp phụ tùng ô tô hợp tác để thúc đẩy phát triển xe tự lái Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip bao gồm Nvidia và một số nhà sản xuất ô tô đang đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng lưới hợp tác để thúc đẩy những tiến bộ mới.
Naver xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc bằng chip Nvidia Vietnet24h - Naver hôm thứ Năm cho biết họ đã hoàn thành việc xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc, một động thái nhằm đẩy nhanh đáng kể quá trình phát triển các mô hình AI nội bộ của mình.
AI Vật Lý (Physical AI) Thống Trị CES 2026: Khi Robot Gần Hơn Nhưng “Phục Vụ Nhân Loại” Vẫn Còn Xa Vietnet24h - Las Vegas, 9/1/2026 — Chỉ bốn năm sau khi ChatGPT đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào tâm điểm của cuộc cách mạng số, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas đã ghi nhận bước chuyển từ AI thuần túy phần mềm sang AI vật lý (Physical AI)
Ceragem giới thiệu ngôi nhà chăm sóc sức khỏe tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe Ceragem sẽ giới thiệu ngôi nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Alive Intelligence Wellness Home tại hội chợ công nghệ CES 2026.
Nghiên cứu điển hình về Hyundai HD cho Trí tuệ nhân tạo công nghiệp của Siemens-Nvidia Vietnet24h - Tại CES 2026 ở Las Vegas hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Siemens Roland Busch và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã dẫn chứng HD Hyundai như một ví dụ thực tế về cách công nghệ bản sao kỹ thuật số có thể được sử dụng để tạo ra các bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh.
Samsung hé lộ tầm nhìn về lối sống dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES. Vietnet24h - Từ TV đến thiết bị gia dụng, chăm sóc sức khỏe, công ty nhấn mạnh vào hệ sinh thái AI chủ động và kết nối.
LG Innotek giới thiệu công nghệ nhận diện hình ảnh xe hơi dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES 2026. Vietnet24h - LG Innotek hôm thứ Ba cho biết họ sẽ giới thiệu các giải pháp xe tự lái và xe điện tích hợp tại CES 2026, nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu xu hướng chuyển đổi sang xe được định hướng bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Luật cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) được sửa đổi mới sẽ định hình lại bối cảnh AI tại Hàn Quốc như thế nào? Vietnet24h - Luật khung sửa đổi gần đây của Hàn Quốc về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nền tảng tin cậy, thường được gọi là Luật cơ bản về AI, sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1, đánh dấu một bước ngoặt trong cách tiếp cận của quốc gia này đối với việc quản lý các công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.