Tầm nhìn công nghệ
Vắng mặt Huawei, các đối thủ điện thoại thông minh Trung Quốc chiếm tâm điểm tại Đại hội Thế giới Di động
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 04/03/2022 2:49 CH
Vietnet24h - Các thương hiệu điện thoại thông minh nhỏ hơn của Trung Quốc như Oppo, Honor và Realme đã gây chú ý tại Mobile World Congress (MWC) tuần này với một loạt các thiết bị mới ra mắt.
Nỗi đau của Huawei chính là sự thu lợi của các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác của Trung Quốc tại triển lãm thương mại di động lớn nhất trong năm - MWC2022 tại Bacelona, Tây Ban Nha.
 
Các thương hiệu điện thoại thông minh nhỏ hơn của Trung Quốc như Oppo, Honor và Realme đã gây chú ý tại Mobile World Congress diễn ra tuần này với hàng loạt thiết bị mới ra mắt và kế hoạch mở rộng ra quốc tế tích cực.
 
Oppo đã ra mắt chiếc flagship mới của mình là Find X5 Pro, một thiết bị cao cấp có mặt sau bằng gốm trắng với một đường viền bóng bẩy chứa bộ phận camera do nhà sản xuất Thụy Điển Hasselblad phát triển.
 
Oppo Find X5 Pro bắt đầu với mức giá 1.299 euro (1.445 USD), trong khi hai mẫu giá cả phải chăng hơn là Find X5 Lite và Find X5 sẽ có giá bán lẻ lần lượt là 999 euro và 499 euro.
 
Ben Wood, nhà phân tích trưởng của CCS Insight cho biết: “Oppo có vị trí tốt để soán ngôi vị của Huawei với tư cách là đối thủ hàng đầu đối với Samsung của dòng Android”.
 
“Công ty hiện cần tăng gấp đôi hoạt động tiếp thị để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu và sản phẩm của mình”.
 
Lấp đầy khoảng trống do Huawei để lại
Huawei là cái bóng của chính mình trước đây. Bộ phận điện thoại thông minh của công ty đã bị thu hẹp đáng kể do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã ngăn công ty tìm nguồn cung cấp phần mềm và thiết bị bán dẫn quan trọng, bao gồm cả phiên bản được cấp phép của hệ điều hành Android của Google.
 
Điều đó tạo cơ hội cho các đối thủ Trung Quốc khác như Oppo, Honor và Realme tỏa sáng ở châu Âu và các thị trường quốc tế khác hứa hẹn tăng trưởng nhanh và lượng khán giả lớn cho các lựa chọn thay thế cho iPhone của Apple.
 
Tuần này, Realme đã ra mắt GT 2 Pro, màn ra mắt đầu tiên của một chiếc điện thoại thông minh cao cấp ngoài thị trường quê nhà.
 
Được phát triển với sự hợp tác của nhà thiết kế Nhật Bản Naoto Fukasawa, chiếc điện thoại này được làm từ vật liệu polyme sinh học có cảm giác giống như giấy và, theo công ty, thân thiện với môi trường.
 
GT 2 Pro sẽ được bán lẻ với giá 800 USD, trong khi phiên bản tiêu chuẩn sẽ có giá khoảng 600 USD.
Smartphones on display at Qualcomm's MWC stand.
Điện thoại thông minh được trưng bày tại gian hàng của Qualcomm tại Đại hội Thế giới Di động 2022, Bacelona, Tây Ban Nha..

“Tại thị trường châu Âu, cũng như bất kỳ thị trường nào khác, chúng tôi định vị mình là cung cấp điện thoại giá cả phải chăng với hiệu suất vượt trội và thiết kế hợp thời trang,” Giám đốc điều hành Realme Sky Li nói với CNBC vào tuần trước.
 
Cả Oppo và Realme đều thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ Trung Quốc BBK Electronics. Họ đang cạnh tranh với công ty đồng hương của Trung Quốc là Xiaomi, công ty đã không ra mắt một chiếc điện thoại hàng đầu mới tại MWC năm nay, cũng như Samsung và Apple.
 
Trong khi đó, Honor đã ra mắt Honor Magic4 Pro, một thiết bị hàng đầu mới mà công ty cho biết có thể sạc đầy trong vòng 30 phút.
 
Magic4 Pro sẽ có giá khởi điểm 1.100 euro, trong khi Magic 4 rẻ hơn sẽ có giá 900 euro.
 
Honor gần đây đã được tách khỏi Huawei như một phần của thỏa thuận thoái vốn nhằm bảo vệ công ty khỏi hậu quả của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.
 
Những cái tên như Xiaomi và Oppo đã giành được chỗ dựa trên Apple và Samsung vào năm 2021, khi Huawei tụt hạng trong các nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới.
 
Xiaomi đã bán được 190 triệu thiết bị cầm tay trên toàn cầu vào năm ngoái, tăng 31% so với năm 2020, theo Counterpoint Research, trong khi Oppo tăng 28% số lượng xuất xưởng lên 143 triệu chiếc.
Xiaomi's Mobile World Congress exhibition.
Gian hàng của Xiaomi tại MWC 2022.

Honor cũng đang giành lại thị phần tại Trung Quốc, lần đầu tiên trở thành người chơi lớn thứ ba trong lĩnh vực này trong nước vào tháng 8, theo dữ liệu của Counterpoint.
 
Để chắc chắn, Huawei vẫn sản xuất điện thoại của riêng mình. Gần đây, công ty đã tung ra P50 Pocket, một chiếc điện thoại gập kiểu vỏ sò, tại các thị trường quốc tế. Tuy nhiên, hiệu suất bán hàng của nó bên ngoài Trung Quốc đã bị giảm sút nghiêm trọng.
 
Hôm thứ Ba, Chủ tịch luân phiên của Huawei, Guo Ping, cho biết công ty vẫn cam kết với các thị trường nước ngoài.
 
“Liệu Huawei có rút lui khỏi thị trường quốc tế? Câu trả lời của chúng tôi tiếp tục là “không”, ông nói với những người tham dự MWC trong một bài phát biểu được ghi âm trước. “Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến lược toàn cầu hóa của mình, về tiêu chuẩn, nhân tài, chuỗi cung ứng, v.v.”
Samsung Electronics giới thiệu Galaxy Book mới và nhiều sản phẩm khác tại MWC 2022 Vietnet24h - Hôm qua chủ nhật (27/2), Công ty Điện tử Samsung cho biết họ sẽ giới thiệu một dòng sản phẩm mới từ điện thoại thông minh hàng đầu đến máy tính xách tay trong Đại hội Thế giới Di động sắp diễn ra tại Tây Ban Nha.
Taxi bay, rô bốt, XR: Các hãng viễn thông Hàn Quốc đang khai phá tiềm năng của công nghệ tương lai Vietnet24h - Chip AI công suất thấp của SKT, nền tảng metaverse và rô bốt diệt vi rút của KT sẽ ra mắt tại Châu Âu.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Từ thép đến xe điện, Hàn Quốc đang chạy đua để hiện đại hóa các nhà máy bằng trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Liên minh M.AX do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu hướng đến năng suất, tích hợp dữ liệu và khả năng phục hồi công nghiệp khi Trung Quốc thúc đẩy sản xuất dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Khi công nghệ trở thành “đòn bẩy chính sách”: Intel, Nhà Trắng và sự trở lại của chủ nghĩa công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Trường hợp Intel được “cứu trợ” dưới thời Tổng thống Donald Trump phản ánh rõ nét sự thay đổi tư duy căn bản trong quản trị công nghiệp của các nền kinh tế lớn: từ tự do hóa sang chủ nghĩa công nghiệp có chọn lọc, gắn chặt với an ninh quốc gia.
Chip AI, địa chính trị và “ranh giới mềm” của kiểm soát công nghệ: Trường hợp Nvidia – H200 – Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nvidia dự kiến bắt đầu xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc từ giữa tháng 2/2026, theo nguồn tin của Reuters, không đơn thuần là một động thái thương mại của một tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.
Gemini 3 Flash và cuộc dịch chuyển chiến lược của Google trong kỷ nguyên AI đại chúng Vietnet24h - Sự kiện Google công bố Gemini 3 Flash, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới tập trung vào tốc độ xử lý và tối ưu chi phí, không chỉ là một bước cập nhật công nghệ thông thường.
Samsung Electronics vạch ra chiến lược năm 2026 trong bối cảnh cuộc đua chip dựa trên trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Ông Lee Jae-yong trở về từ các cuộc đàm phán với Tesla và AMD để tham dự một cuộc họp báo riêng.
Altman và Musk đã thành lập OpenAI như một tổ chức phi lợi nhuận cách đây 10 năm. Giờ đây, họ là đối thủ cạnh tranh trong một thị trường trị giá nghìn tỷ đô la. Vietnet24h - Chỉ trong thập kỷ đầu tiên tồn tại, OpenAI đã từ một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận nhỏ bé trở thành một tập đoàn khổng lồ về trí tuệ nhân tạo trị giá 500 tỷ đô la.
CHIẾN LƯỢC SẢN XUẤT BỘ NHỚ THẾ HỆ MỚI CỦA KIOXIA: TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI HỆ SINH THÁI AI, DỮ LIỆU VÀ NGÀNH BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Kioxia (Nhật Bản) vừa công bố kế hoạch sản xuất bộ nhớ 3D-NAND thế hệ mới dành cho trung tâm dữ liệu và các ứng dụng AI từ năm 2026.
HÀN QUỐC XEM XÉT THÀNH LẬP NHÀ MÁY ĐÚC CHIP TRỊ GIÁ 3,1 TỶ USD: BƯỚC ĐI CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Trước những biến động sâu rộng của ngành bán dẫn thế giới, chính phủ Hàn Quốc vừa công bố xem xét thành lập một nhà máy gia công chip (foundry) trị giá 4,5 nghìn tỷ won, tương đương khoảng 3,1 tỷ USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia.
Moore Threads - 'Nvidia nhỏ' của Trung Quốc khao khát trở thành 'công ty hàng đầu thế giới' sau khi cổ phiếu tăng vọt 468% Vietnet24h - Không giống như Huawei, GPU của Moore Threads, cùng với nền tảng MUSA của riêng mình, tương thích với hệ sinh thái CUDA của Nvidia
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.