Tầm nhìn công nghệ
Cuối cùng thì Samsung cũng giành chiến thắng trước TSMC
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 19/10/2020 2:21 CH
Vietnet24h - Samsung Electronics đang đầu tư mạnh mẽ vào việc mở rộng kinh doanh xưởng đúc của mình trong nỗ lực bắt kịp công ty bán dẫn Đài Loan TSMC, công ty tiếp tục thống trị mảng kinh doanh sản xuất chip dựa trên hợp đồng.
Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, thứ hai từ trái sang và giám đốc bộ phận kinh doanh giải pháp thiết bị của công ty Kim Ki-nam, thứ ba từ trái, tham quan nhà máy của nhà sản xuất thiết bị chip Hà Lan ASML ở Eindhoven, ngày 13 tháng 10. Ảnh: Samsung Electronics
Với mục tiêu tạo ra nguồn lợi nhuận mới từ hoạt động kinh doanh, năm ngoái, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã tuyên bố rằng họ sẽ trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh đúc vào năm 2030, vượt xa công ty Đài Loan TSMC.
 
Jim Handy, một nhà phân tích có trụ sở tại Hoa Kỳ làm việc cho Objective Analysis, cho biết mục tiêu đầy tham vọng của Samsung có vẻ khá xa vời vào thời điểm này, nhưng tập đoàn sẽ có thể đạt được mục tiêu ngay cả khi cân nhắc lượng đầu tư thời gian và tiền bạc khổng lồ.
 
Nhà phân tích này cho biết Samsung Electronics sẽ tiếp tục đẩy mạnh để đạt được mục tiêu theo cách mà công ty đã làm trong nhiều năm qua trong các lĩnh vực kinh doanh khác.
 
"Quay trở lại những năm 1990, một số giám đốc điều hành của Samsung đã giải thích cách công ty tự quản lý. Nó hoạt động rất tốt. Họ cùng nhau đưa ra một kế hoạch và sau đó truyền đạt kế hoạch đó cho tất cả nhân viên ở mọi cấp độ. Tất cả nhân viên sau đó cùng làm việc để biến nó thành hiện thực "Sau đó, tôi nhận thấy rằng Samsung luôn cố gắng trở thành số 1 ở bất kỳ thị trường nào mà hãng quyết định gia nhập", Handy nói với báo giới.
 
"Giữa hai điều này, tôi bắt đầu gọi công ty là 'máy hơi nước chạy chậm'." Tôi muốn giải thích rằng với một chiếc máy xông hơi, mọi người đều biết chính xác nó sẽ đi đến đâu và lựa chọn duy nhất của họ là tránh xa. Máy xông hơi hiện đang nhắm đến thị trường của TSMC. Tôi tin rằng Samsung có thể lấy đi thị phần từ TSMC, nhưng nó sẽ là rất khó, và nó sẽ đòi hỏi những khoản đầu tư khổng lồ, "ông nói thêm.
 
Hiện tại, Samsung chiếm thị phần lớn thứ hai trong lĩnh vực kinh doanh đúc chip, nhưng vẫn kém TSMC một khoảng cách. Theo nhà nghiên cứu thị trường TrendForce, trong quý 3, Samsung được dự báo sẽ nắm giữ 17,4% thị phần trong thị trường đúc khuôn toàn cầu trong khi nhà lãnh đạo TSMC dự kiến ​​sẽ nắm giữ 53,9% thị phần chi phối.
 
Trong khi TSMC đã thể hiện sự thống trị trong lĩnh vực này, Samsung cũng đang ngày càng đảm bảo các đơn đặt hàng sản xuất chip từ các công ty thiết kế chip toàn cầu như Intel, Qualcomm và Nvidia. Trong số các đơn đặt hàng sản xuất chip mới nhất, Samsung được cho là đã bắt đầu sản xuất số lượng lớn bộ xử lý ứng dụng mới nhất của Qualcomm là Snapdragon 875, sử dụng thiết bị in thạch bản cực tím (EUV) tại nhà máy của họ ở Hwaseong, tỉnh Gyeonggi.
Nhà máy bán dẫn của Samsung Electronics tại Hwaseong, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc. Ảnh: Samsung Electronics
 
Nhà phân tích đồng ý rằng Samsung sẽ khó bắt kịp TSMC trong một thời gian ngắn. "TSMC là một công ty cực kỳ hoạt động tốt. Các quy trình tiên tiến hàng đầu mang lại lợi nhuận cao đến mức công ty có thể cạnh tranh với bất kỳ ai sản xuất các quy trình cũ hơn và vẫn kiếm đủ tiền để đầu tư vào công nghệ của tương lai".
 
Tuy nhiên, Handy nói thêm rằng Samsung có lợi thế so sánh về nguồn vốn thông qua các bộ phận kinh doanh khác của mình, chẳng hạn như điện thoại thông minh và chip nhớ. "Lợi thế của Samsung là nó là một tập đoàn. Mảng kinh doanh đúc của công ty có thể đầu tư bằng cách sử dụng lợi nhuận từ các bộ phận khác. Điều này có nghĩa là Samsung có thể có chi phí đầu tư cao hơn TSMC. Tôi kỳ vọng Samsung sẽ sử dụng điều này để chiếm thị phần từ TSMC", ông lưu ý.
 
"Tôi không thể cho bạn biết điều này sẽ xảy ra sớm bao lâu. Thời gian sẽ được quyết định bởi số tiền mà Samsung chi cho nỗ lực này. Ngay cả khi nó không đạt được mục tiêu, chiếc máy hơi nước vẫn sẽ tiếp tục tiến lên phía trước. Nó sẽ đến mục tiêu muộn hơn một chút so với kế hoạch".

Để chiếm thế thượng phong trước TSMC, Samsung biết rằng điều cần thiết là phải tăng cường mối quan hệ hợp tác với nhà sản xuất thiết bị quang khắc Hà Lan ASML, nhà cung cấp duy nhất cho thiết bị in thạch bản dựa trên công nghệ EUV, vốn rất quan trọng để chế tạo chip ở cấp độ nút 7 nanomet. và dưới đây.
 
Mặc dù thiết bị EUV của ASML có giá từ 35 triệu đô la trở lên cho mỗi hệ thống, việc đảm bảo an toàn cho thiết bị của nó là điều cần thiết để sản xuất các chip nhỏ hơn và tiết kiệm điện hơn.
 
Cho biết cả hai đã thiết lập mối quan hệ hợp tác bền chặt, Samsung cho biết Phó Chủ tịch Lee Jae-yong của họ đã gặp gỡ ban lãnh đạo cấp cao nhất tại ASML bao gồm CEO Peter Wennink và CTO Martin van den Brink tại trụ sở chính của họ ở Eindhoven, ngày 13 tháng 10, bên lề chuyến đi kéo dài một tuần của anh ấy đến châu Âu.
 
Samsung cho biết cuộc họp bao gồm các vấn đề khác nhau mà hai bên cùng quan tâm, chẳng hạn như kế hoạch bán thiết bị EUV của ASML và các chi tiết cụ thể về quan hệ đối tác hai bên phát triển chip nhớ thế hệ tiếp theo. Khi đến Seoul, phó chủ tịch đặc biệt nói rằng ông đã "khám phá các cách để phát triển quan hệ liên quan đến EUV".
"Thái tử" Lee của Samsung xác nhận các cuộc đàm phán nâng cao với ASML Vietnet24h - Nhiều tháng sau khi Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong nói với Tổng thống Moon Jae-in rằng nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới đang làm việc để phát triển công nghệ máy quét tia cực tím (EUV), ông đã xác nhận rằng công ty đang đàm phán để thúc đẩy mối quan hệ kinh doanh với ASML xa hơn.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.