Tầm nhìn công nghệ
Elon Musk cho biết Tesla vẫn chưa ký hợp đồng với Hertz
Nam Phong - Thứ Ba, 02/11/2021 4:30 CH
Vietnet24h - Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, cho biết vào tối thứ Hai rằng công ty xe điện của ông vẫn chưa ký hợp đồng với công ty cho thuê xe hơi Hertz.
Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, cho biết vào tối thứ Hai rằng công ty xe điện của ông vẫn chưa ký hợp đồng với công ty cho thuê xe hơi Hertz. Dòng tweet của Musk dường như mâu thuẫn với một thông báo và quảng cáo trước đó được Hertz phát hành vào ngày 25 tháng 10.

Tesla nổi tiếng là đã đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD lần đầu tiên cách đây một tuần sau khi Hertz tuyên bố sẽ phát triển đội xe chạy bằng pin với “đơn đặt hàng ban đầu là 100.000 Teslas vào cuối năm 2022”. Một đoạn quảng cáo có sự góp mặt của nhà vô địch Super Bowl bảy lần Tom Brady, cùng với những chiếc sedan điện Tesla Model 3 đang đậu trong nhà để xe Hertz, kèm theo thông báo.
 
Các phóng viên đã liên hệ với Hertz và Tesla để hỏi thêm thông tin vào tối thứ Hai. Không công ty nào trả lời trước khi công bố.
 
Giám đốc điều hành tạm thời của Hertz, Mark Fields vào tuần trước cho biết công ty cho thuê đã bắt đầu nói chuyện với Tesla "nhiều tháng trước" về việc mua xe. Ông mô tả đây là một “mối quan hệ tuyệt vời” và là một phần trong động thái của Hertz nhằm dẫn dắt các công ty cho thuê trong việc quản lý các đội xe điện lớn.

“Đây là về các mối quan hệ. Từ quan điểm đó, mối quan hệ với Tesla là rất quan trọng đối với chúng tôi, nhưng… chúng tôi cũng có mối quan hệ với tất cả các nhà sản xuất ô tô và chúng tôi muốn giúp họ khi họ giới thiệu xe điện của mình, ”Fields cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC“ Squawk Box. ”
 
Fields, trước đây là Giám đốc điều hành của Ford, mô tả động thái này là một “cuộc thảo luận chiến lược” nhằm giúp các nhà sản xuất ô tô đã bắt đầu với Tesla và sẽ tiếp tục với các công ty khác. Ông nói: “Chúng tôi đã làm điều đó với Tesla và mục đích của chúng tôi là làm điều đó với tất cả các nhà sản xuất ô tô.
 
Theo truyền thống, các nhà đầu tư thường tỏ ra khó chịu với các nhà sản xuất ô tô khi họ bán một lượng lớn xe cho các đội xe thuê hàng ngày. Đó là bởi vì ô tô và xe tải bán cho các công ty cho thuê thường được bán với giá chiết khấu, với các giao dịch như vậy được sử dụng để giảm lượng hàng tồn kho và tăng tổng lượng giao xe của họ.
 
Tuy nhiên, các cổ đông và nhà phân tích đã phản hồi thuận lợi về ý tưởng Tesla bán 100.000 chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện cho Hertz. Động thái này được coi là dấu hiệu cho thấy ô tô chạy bằng pin đang trở nên phổ biến hơn.

Ví dụ: Dan Ives của Wedbush Securities đã viết trong một lưu ý lạc quan về Tesla vào ngày 26 tháng 10: “Thỏa thuận Hertz mà chúng tôi tin rằng sẽ được coi là một điểm khởi đầu cho ngành công nghiệp EV vì thỏa thuận 100k Model 3/4 tỷ đô la + này cho Tesla nói về việc áp dụng phổ biến hơn cho EV vì ngày nay chỉ có 2% ô tô ở Mỹ là sử dụng EV. so với 10% + ở Trung Quốc với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Chúng tôi tin rằng đây là sự chuyển đổi lớn nhất đối với ngành công nghiệp ô tô kể từ những năm 1950 với việc ngày càng nhiều người tiêu dùng đi theo con đường EV trong những năm tới. ”
 
Kể từ khi Tesla đóng cửa ngày 22 tháng 10 trước khi công bố, cổ phiếu đã tăng khoảng 33%. Tuần trước, Musk cho biết thật là "kỳ lạ" khi tin tức này đã làm thay đổi giá trị của công ty rất nhiều. Musk, người sở hữu khoảng 20% ​​cổ phần của Tesla, đã chứng kiến ​​giá trị tài sản ròng của mình tăng lên nhờ giá cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện. Anh ấy hiện là người giàu nhất thế giới.
 
Các cổ đông khác trong và ngoài công ty cũng được hưởng lợi, bao gồm cả những người có thâm niên lâu năm như Ron Baron, nhân viên Tesla, những người đã kiếm được và đưa ra các lựa chọn theo thời gian và các thành viên hội đồng quản trị của Musk.
 
Hai ngày sau khi công bố đơn đặt hàng ban đầu trị giá 100.000 Teslas, Hertz cho biết họ sẽ cung cấp tới một nửa số xe cho các tài xế Uber thuê vào năm 2023. Công ty cho biết "nếu thành công", chương trình có thể mở rộng lên 150.000 xe trong ba năm tới.
 
Hertz “chỉ ra rằng những tham vọng này có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của nó, chẳng hạn như tình trạng thiếu chip bán dẫn hoặc các hạn chế khác”.
 
Trong khi đại dịch coronavirus đang bùng phát, Hertz đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản - nhưng khi du lịch phục hồi phần nào và nhu cầu thuê xe tăng cao, các nhà đầu tư từ Knighthead Capital Management và Certares Management cho biết họ sẽ tiếp quản công ty.
Uber sẽ cung cấp tới 50.000 xe Teslas cho các tài xế của mình thông qua hợp đồng cho thuê của Hertz Vietnet24h - Hertz vừa đặt hàng 100.000 chiếc xe điện của Tesla để bổ sung vào đội xe cho thuê của mình. Uber đã thông báo hôm thứ Tư rằng họ sẽ có quyền truy cập lên tới 50.000 trong số đó cho các tài xế của họ vào năm 2023.
Giá trị thị trường của Tesla lần đầu tiên đạt 1 nghìn tỷ đô la Vietnet24h - Tesla lần đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD sau khi Hertz cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ mua 100.000 xe điện.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.