Tầm nhìn công nghệ
Hai 'nhiệm vụ quản trị' mà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong phải đối mặt
Hạnh Vy - Thứ Tư, 28/10/2020 11:37 SA
Vietnet24h - Lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong đã nắm quyền điều hành toàn bộ tập đoàn ngay cả khi không được bổ nhiệm làm chủ tịch. Đến nay vẫn chưa rõ ràng việc ông Lee con có đảm nhận chức danh chủ tịch Samsung hay không.
Về danh hiệu, ít nhất, điều đó dường như không quan trọng bởi vì Phó Chủ tịch Lee Jae-yong của Samsung Electronics đã khá thành công về cả sự tăng trưởng của công ty bên ngoài và chất lượng, đạt được từ một số vụ mua lại lớn ở nước ngoài và giải quyết các vấn đề pháp lý quan trọng như kết thúc cuộc chiến bằng sáng chế bom tấn với Apple.
 
Lee Jae-yong, người có bằng đại học tại Đại học Quốc gia Seoul, bằng thạc sĩ từ Đại học Keio của Nhật Bản và học tại Trường Kinh doanh Harvard, đã tích cực tìm hiểu các mô hình kinh doanh trong tương lai và các cách để củng cố hơn nữa các doanh nghiệp mà Samsung đã có lợi thế cạnh tranh - bộ nhớ chất bán dẫn, điện thoại thông minh và màn hình.
 
Nhưng các nhà phân tích cho rằng điểm mấu chốt là ông được yêu cầu theo đuổi những con đường khác nhau để giúp tập đoàn tiến lên "cấp độ tiếp theo". Điều này không có nghĩa là Samsung nên tập trung vào việc tìm kiếm sự phát triển bên ngoài, vì ngành công nghệ ngày nay đang chứng kiến ​​những dấu hiệu hợp tác rõ ràng và tập trung vào việc cải thiện hoạt động kinh doanh tổng thể, bên cạnh sự đổi mới và tính bền vững của doanh nghiệp.
 
"Dưới sự lãnh đạo của cố chủ tịch Lee Kun-hee, Samsung đã vươn lên như một thương hiệu công nghệ toàn cầu cấp cao nhất. Mặc dù cố chủ tịch Lee nhất quán trong việc đưa ra tầm nhìn của tập đoàn là tập trung vào việc thúc đẩy công nghệ tốt nhất, nhiệm vụ của nhà lãnh đạo mới là làm thế nào để hiểu rõ và tinh chỉnh nó. đã có được những điểm mạnh phù hợp với chiến lược dài hạn. "Chúng tôi sẽ tiến về phía trước và tôi khá tin tưởng rằng Phó Chủ tịch Lee đã được thừa nhận về điều này", một giám đốc cấp cao của Samsung đã phát biểu hôm thứ Hai tuần này.
 
Với mạng lưới toàn cầu phong phú của Phó chủ tịch - ông được biết là ngừoi có mối quan hệ mang tính xây dựng với các nhà tài chính chủ chốt và những người trong ngành công nghệ bao gồm Tim Cook tại Apple - Lee Jae-yong được giao nhiệm vụ trình bày một tầm nhìn chi tiết của công ty về cách Samsung sẽ phát triển với "sự cởi mở hơn".
 
Một giám đốc điều hành khác của Samsung cho biết: "Một điều là Samsung nên tìm ra những cách thức tùy chỉnh để bảo vệ tốt hơn cấu trúc sở hữu của mình trong khi xoa dịu mối lo ngại của một số nhà đầu tư rằng kế hoạch kinh doanh và kế thừa của họ là những vấn đề riêng biệt. Điều này cũng có nghĩa là Phó Chủ tịch Lee phải đảm bảo các mảng kinh doanh cốt lõi của Samsung luôn nổi bất chấp các vấn đề liên quan đến quyền kế vị. Trong kỷ nguyên mới, nhiều bước thủ tục liên quan sẽ được tiến hành. Hầu hết chúng sẽ tập trung vào việc cải thiện quản trị công ty và tính minh bạch. "Lee sẽ phải trả hàng tỷ đô la tiền thuế thừa kế nhân dịp cha anh qua đời".
 
Từ quan điểm kinh doanh, hai giám đốc điều hành của Samsung cho biết nhiều thương vụ mua lại sẽ được theo đuổi và các thương vụ sắp tới như vậy sẽ tập trung vào việc kết hợp thế mạnh của Samsung với các công nghệ khác đầy hứa hẹn và sinh lợi.
 
Dưới thời Phó Chủ tịch Lee, Samsung đã tham gia vào hơn 10 thương vụ mua lại bao gồm mua LoopPay và các giao dịch nhỏ khác theo kiểu Google. Việc mua lại Harman đầy tham vọng là quyết định của ông, như một phương tiện để trở thành một phần của trật tự mới đang thịnh hành trong ngành công nghệ toàn cầu tập trung vào tất cả mọi thứ về ô tô.
 
Với đóng góp to lớn của Samsung vào GDP và việc làm của đất nước, Samsung đã trở thành mục tiêu chính của các chính trị gia. Nhiều rủi ro pháp lý khác nhau đã ập đến với Samsung và ông Lee con cũng đang phải giải quyết những rủi ro pháp lý của chính mình tại đây.
 
Tổng thống Moon Jae-in đã đến thăm các cơ sở sản xuất của Samsung hai lần. Sự kiện hy hữu diễn ra sau khi Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy nhất. Động thái của Tokyo yêu cầu chính phủ của ông Moon sau khi lật lại phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc còn sống sót sau cuộc lao động cưỡng bức thời chiến trước và trong Thế chiến II.

Có nên kết hợp kinh doanh với chính trị không?
Đây là một câu hỏi phức tạp đối với Samsung. Nhưng với tầm quan trọng của gã khổng lồ công nghệ trên nhiều mặt, nó không phải là một ngoại lệ đối với các công ty khác, hầu hết trong số họ đang phải đối mặt với bầu không khí chính trị ngày càng phân cực.
 
Cụ thể, hiểu được những rủi ro nổi bật và phần thưởng có thể có khi đưa ra lập trường về các vấn đề chính trị có thể khó khăn, nếu không muốn nói là không thể. Tuy nhiên, Samsung đã được yêu cầu trả lời về các vấn đề chính trị khác nhau ở Hàn Quốc. Một người theo dõi Samsung cho biết: “Đây là nét văn hóa độc đáo mà tất cả các công ty ở Hàn Quốc đang phải đối mặt".
 
"Vì Samsung là một công ty Hàn Quốc nên họ phải cải thiện giao tiếp với rất nhiều bên quan tâm. Đôi khi, nhưng không phải lúc nào, Samsung cần vạch ra các chiến lược để giúp điều hướng mối quan hệ phức tạp với giới chính trị dựa trên niềm tin rằng mối quan hệ sẽ tích cực vì lợi ích quốc gia".
 
Cố Chủ tịch Lee đã nhận được lệnh ân xá tổng thống từ cựu Tổng thống Lee Myung-bak để ông có thể giúp đất nước đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2018 tại PyeongChang. Với "chính sách lấy sự tham gia làm trung tâm" của Tổng thống Moon đối với miền Bắc, hậu bối Lee Jae-yong "có thể có vai trò quan trọng" trong việc giúp ông giành chiến thắng trong chiến thắng đầy tham vọng của chính quyền để giành chức vô địch Thế vận hội Mùa hè 2032.
 
Người cha quá cố của ông Lee Jae-yong là thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và chính ông - Phó chủ tịch Lee cũng vừa trở về sau chuyến công du đến Hà Lan và Thụy Sĩ. Khi đến sân bay quốc tế Gimpo, ông vẫn kín tiếng về nơi ở và các cuộc họp chi tiết của mình tại Thụy Sĩ, quê hương của IOC.
 
Lee Jae-yong lãnh đạo Samsung thời kỳ hậu Lee Kun-hee Vietnet24h - Đạt được chìa khóa chuyển tiếp suôn sẻ dẫn đến thành công của vị trí lãnh đạo mới cho Samsung
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.