Tầm nhìn công nghệ
Hàn Quốc tham gia cuộc đua AI toàn cầu, cạnh tranh với các dự án như Stargate của Hoa Kỳ và trung tâm dữ liệu AI của Pháp
Anh Sơn - Thứ Hai, 17/02/2025 5:40 CH
Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc sẽ đảm bảo 10.000 đơn vị xử lý đồ họa hiệu suất cao trong năm nay để đẩy nhanh việc ra mắt trung tâm điện toán trí tuệ nhân tạo quốc gia, Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc thông báo vào thứ Hai (17/2).
Quyền Tổng thống kiêm Phó Thủ tướng Choi Sang-mok đã triệu tập cuộc họp thứ ba của Ủy ban đặc biệt về cơ sở hạ tầng điện toán AI, tại đó ông công bố kế hoạch của chính phủ Hàn Quốc nhằm đẩy nhanh sáng kiến ​​xây dựng cơ sở hạ tầng AI. Ông Choi, người cũng là Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính, cho biết thêm rằng quốc gia này sẽ mua thêm 8.000 GPU để thiết lập siêu máy tính thứ sáu của mình.
 
"Khi cuộc cạnh tranh giành quyền thống trị AI ngày càng gay gắt, sự cạnh tranh đã chuyển từ chỉ giữa các tập đoàn sang cuộc thi giữa các quốc gia, chuyển thành cuộc đua giành các hệ sinh thái đổi mới", Quyền Tổng thống Choi cho biết. "Nếu chính phủ và khu vực tư nhân đoàn kết thành một đội và tận dụng cơ sở hạ tầng điện toán AI, chúng ta có thể trở thành một trong ba cường quốc AI hàng đầu thế giới, giống như chúng ta đã thiết lập vị thế của mình trong lĩnh vực CNTT với mạng băng thông rộng trong quá khứ".
 
Quyền Tổng thống Choi nhấn mạnh rằng, chính phủ (Hàn Quốc) sẽ hợp tác với khu vực tư nhân để đảm bảo GPU hiệu suất cao và đẩy nhanh việc ra mắt Trung tâm điện toán AI quốc gia, hiện dự kiến ​​sẽ mở cửa vào năm 2027.
 
Sáng kiến ​​mới nhất của chính phủ Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh các nỗ lực toàn cầu nhằm tăng cường năng lực AI. Các quốc gia như Hoa Kỳ và Pháp đang triển khai các dự án quy mô lớn, chẳng hạn như Dự án Stargate của Hoa Kỳ và trung tâm dữ liệu AI của Pháp, nhấn mạnh cơ sở hạ tầng điện toán AI là yếu tố chính quyết định khả năng cạnh tranh AI của quốc gia.
 
Tại cuộc họp hôm thứ Hai, các quan chức chủ chốt của chính phủ Hàn Quốc tham dự bao gồm Chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính Kim Byung-hwan và Chủ tịch Ngân hàng phát triển Hàn Quốc Kang Seok-hoon. Những người tham dự thuộc khu vực tư nhân bao gồm Park Jong-bae, giáo sư tại Đại học Konkuk, Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp phần mềm Hàn Quốc Jo Joon-hee và Phó chủ tịch điều hành Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Hàn Quốc Kim Jeong-hoe.
 
Kim Sung-hoon, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp AI Upstage của Hàn Quốc và Bae Kyung-hoon, giám đốc LG AI Research, cũng đã có bài thuyết trình về cơ sở hạ tầng điện toán AI và xu hướng của ngành.
 
Ủy ban AI quốc gia (Hàn Quốc) được thành lập vào tháng 9 năm 2023, quy tụ các bộ, viện nghiên cứu và các nhà lãnh đạo trong ngành để thảo luận về các công nghệ AI mới nổi và thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng.
 
Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch xây dựng Trung tâm điện toán AI quốc gia với sức mạnh tính toán là 1 exaflop, tương đương với 100 nghìn tỷ phép tính dấu phẩy động mỗi giây. Với khoản đầu tư của khu vực tư nhân, tổng công suất tính toán dự kiến ​​sẽ tăng lên 2 exaflop.
 
Để xây dựng trung tâm này, chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch thành lập một công ty chuyên biệt với các thực thể tư nhân và bắt đầu dự án với khoản đầu tư ban đầu là 400 tỷ won (277 triệu đô la). SPC sẽ được cấu trúc với 51% sở hữu công cộng và 49% sở hữu tư nhân. Tổng vốn đầu tư dự kiến ​​là 2 nghìn tỷ won.
 
Năm nay, chính phủ Hàn Quốc đã tăng ngân sách công nghệ AI hàng năm thêm 25% so với cùng kỳ năm trước, phân bổ 1,8 nghìn tỷ won cho các sáng kiến ​​AI. Ngoài ra, chính phủ có kế hoạch đưa ra một kế hoạch liên bộ nhằm tăng cường năng lực AI quốc gia.
 
Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc tuyên bố: "Chính phủ nhận thức được những thay đổi nhanh chóng về công nghệ và thị trường và có kế hoạch đánh giá tiến độ thường xuyên thông qua ủy ban đặc biệt".
Samsung đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi mời tham gia dự án AI Stargate Vietnet24h - Dự án của Hoa Kỳ được coi là cơ hội có rủi ro cao cho công ty công nghệ đang gặp khó khăn.
Thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển, Trung tâm Dữ liệu AI của NVIDIA tại Việt Nam Vietnet24h - Chiều ngày 5 tháng 12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với ông Jensen Huang, nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA và chứng kiến lễ ký Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Tập đoàn NVIDIA về hợp tác thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về trí tuệ nhân tạo (AI) của NVIDIA và Trung tâm Dữ liệu AI tại Việt Nam.
Hàn Quốc thúc đẩy xuất khẩu thiết bị làm mát cho trung tâm dữ liệu trong bối cảnh AI bùng nổ Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai rằng nước này có kế hoạch thúc đẩy thiết bị làm mát cho các trung tâm dữ liệu như một trong những động lực xuất khẩu mới trong bối cảnh nhu cầu về cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tăng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.