Tầm nhìn công nghệ
Honor cạnh tranh với Apple, Samsung về điện thoại gập
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 03/03/2023 3:55 CH
Vietnet24h - Honor đã ra mắt hai điện thoại thông minh cao cấp trong tuần này — Magic Vs và Magic5 Pro — khi nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc tìm cách cạnh tranh với Samsung và Apple trên thị trường cao cấp.
Giám đốc điều hành của Honor, George Zhao, có một triết lý đơn giản - tạo ra những sản phẩm tốt nhất và doanh số bán hàng của nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc sẽ theo sau.
 
Trong một cuộc phỏng vấn rộng rãi và hiếm hoi với truyền thông toàn cầu, Zhao đã đề cập đến chiến lược của công ty để cạnh tranh với Apple và Samsung, đồng thời gợi ý về một chiếc điện thoại có thể gập lại mới sắp ra mắt.
 
Ông cũng loại bỏ những lo ngại rằng Honor, được tách ra từ Huawei, có khả năng bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt tương tự của Hoa Kỳ đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh của công ty mẹ trước đây.
 
Honor nhắm vào đối thủ cạnh tranh Apple và Samsung
Honor đã ra mắt điện thoại có thể gập lại Magic Vs bên ngoài Trung Quốc trong tuần này, với mức giá gần 1.700 USD. Nó cũng đã loại bỏ hoàn toàn Honor Magic5 Pro, điện thoại hàng đầu cao cấp của hãng.
 
Dưới thời Huawei, Honor tập trung vào điện thoại thông minh trung cấp. Nhưng công ty hiện đang tìm cách khai thác thị trường cao cấp nơi Apple và Samsung thống trị.
 
Zhao nhận thức được những thách thức mà Honor phải đối mặt trong quá trình theo đuổi và nó đang thực hiện một cách tiếp cận cẩn thận để phát triển.
 
“Tham vọng của chúng tôi [là] làm mọi thứ tốt hơn cho ngày hôm nay… và trong tương lai, chúng tôi có mục tiêu là làm thế nào để thỏa mãn khách hàng của mình. Và cả cách xây dựng niềm tin và mối quan hệ với các đối tác của chúng tôi. Và hai điều này, [nếu] chúng ta làm cho điều này trở nên lành mạnh, thì tốc độ tăng trưởng, mục tiêu, doanh số bán hàng sẽ tự động đến với chúng ta,” Zhao nói.
 
“Nếu bạn chỉ theo đuổi khối lượng cao hơn… cuối cùng bạn sẽ mất nó.”

Honor chỉ mới ra mắt những chiếc điện thoại đầu tiên bên ngoài Trung Quốc vào năm ngoái sau khi được bán lại từ Huawei vào năm 2020. Và đây là thời điểm khó khăn để Honor nhảy vào thị trường. Dữ liệu của Canalys cho thấy vào năm 2022, doanh số điện thoại thông minh giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013. Tuy nhiên, điện thoại thông minh cao cấp, có giá trên 800 USD, chiếm 18% tổng thị trường thiết bị cầm tay vào năm 2022, tăng từ 11% vào năm 2020, theo dữ liệu của Canalys.
 
Đó là lý do tại sao Honor đang theo đuổi hạng mục này. Nhưng Honor vẫn thua Apple và Samsung.
 
Theo dữ liệu của Counterpoint Research, thị phần trên toàn thế giới của công ty là 4,6% vào năm 2022 so với 21,2% của Samsung và 18,3% của Apple.
 
Còn nhiều thiết bị màn hình gập phía trước
Tại Đại hội Thế giới Di động (MWC2023) ở Barcelona tuần này, Honor đã có một gian hàng lớn trưng bày các sản phẩm mới nhất của mình, nhấn mạnh tham vọng trở thành một người chơi toàn cầu. Nó nằm ngay bên cạnh triển lãm của Samsung, làm nổi bật mong muốn được nhìn nhận giống như người khổng lồ Hàn Quốc.
 
Honor đã có một tấm áp phích lớn cho Magic Vs với khẩu hiệu: “Giải phóng phép thuật của bạn.”
Honor presented a big stand at Mobile World Congress in Barcelona, the world's biggest mobile show. The company showed off its latest flagship devices including the Magic Vs.
Honor đã có một vị trí lớn tại Mobile World Congress ở Barcelona, triển lãm di động lớn nhất thế giới. Công ty đã trình diễn các thiết bị hàng đầu mới nhất của mình bao gồm Magic Vs.

Những chiếc điện thoại có thể gập lại là ngôi sao của chương trình Honor. Các thiết bị có thể gập lại được đi tiên phong bởi Samsung, công ty đã phát hành điện thoại thông minh đầu tiên thuộc loại này vào năm 2019. Các công ty khác, chủ yếu là Trung Quốc, đã làm theo. Và họ hiện đang bắt đầu phát hành chúng trên sân khấu toàn cầu. Những điện thoại thông minh này có màn hình có thể uốn cong.
 
Oppo đã ra mắt Find N2 Flip vào tháng trước trong khi CEO của Lenovo, công ty sở hữu Motorola, nói với CNBC rằng một chiếc điện thoại màn hình gập Razr khác sẽ được ra mắt trong năm nay.
 
Theo công ty nghiên cứu IDC, các thiết bị có thể gập lại chỉ chiếm 1,1% tổng số lô hàng điện thoại thông minh xuất xưởng vào năm 2022 và dự kiến chỉ tăng lên 2,8% vào năm 2026. Nhưng Zhao tin rằng sẽ có tương lai cho những thiết bị này, ngay cả khi ông thừa nhận những thách thức bao gồm cả trọng lượng và thời lượng pin của những chiếc smartphone này hiện nay.
 
Zhao sẽ không thảo luận về các mục tiêu bán hàng nhưng cho biết anh ấy đang tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm có thể gập lại tốt nhất, từ đó sẽ giúp ích cho sự phát triển của nó.
 
“Tham vọng và mục tiêu của chúng tôi là phát triển điện thoại có thể gập lại tốt nhất, vì vậy hãy trở thành công nghệ số một cho điện thoại có thể gập lại. Và nếu chúng tôi làm được điều này, tôi tin rằng thị trường sẽ ngày càng trở nên tốt hơn, và thương hiệu, tất cả những thứ này có thể phát triển dựa trên sản phẩm này,” Zhao cho biết.

Magic Vs hiện gấp như một cuốn sách. Các hãng khác bao gồm Samsung và Oppo đã tung ra các thiết bị có thể gập lên như một chiếc điện thoại nắp gập truyền thống. Honor không có điện thoại thông minh như thế này nhưng Zhao cho biết công ty đang "nghiêm túc" xem xét nó.
 
“Thành thật mà nói, chúng tôi có sự cân nhắc này. Làm thế nào và khi nào, tôi không thể tiết lộ quá nhiều. Nhưng hướng đó chúng tôi ... nghiêm túc xem xét điều đó,” ông nói.
 
Lịch sử Honor tách ra từ Huawei
Honor là một thương hiệu thuộc gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei. Nhưng các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vào năm 2020 đã cắt đứt Huawei khỏi các chip quan trọng và quyền truy cập vào phần mềm Android của Google, điều này đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh di động của công ty. Huawei có thời điểm là số một thế giới.
 
Để giúp thương hiệu tồn tại, Huawei đã bán Honor vào năm 2020 cho một nhóm người mua bao gồm chính quyền Thâm Quyến, thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính.
 
Điều đó cho phép Honor lấy lại quyền truy cập vào các chip và phần mềm quan trọng mà họ cần. Honor ra mắt chiếc điện thoại đầu tiên với tư cách là một thương hiệu độc lập vào tháng 1 năm 2021.
 
Cho đến nay, Honor vẫn nằm ngoài cuộc tranh chấp địa chính trị và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Và Giám đốc điều hành Zhao không lo lắng về các lệnh trừng phạt tương tự như những lệnh trừng phạt đối với Huawei cuối cùng được đưa lên Honor độc lập.
 
“Tại sao chúng ta phải lo lắng về điều này? Mô hình kinh doanh của chúng tôi giống như Oppo, Vivo và Xiaomi,” Zhao nói, đề cập đến các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc khác cũng không bị áp dụng bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với họ.
 
“Chúng tôi cung cấp cho ngành công nghiệp và cho người tiêu dùng cuối cùng, cũng như cho thị trường, cho các đối tác của chúng tôi, chúng tôi cung cấp giá trị của mình. Ngoài ra, bạn biết đây là cạnh tranh mở và thị trường mở. Chúng tôi tuân theo tất cả các chính sách, chúng tôi phát triển kinh doanh tại quốc gia đó.”
Honor ra mắt smartphone gập 1.690 USD thách thức Samsung, Apple Vietnet24h - Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Honor đã ra mắt điện thoại có thể gập lại Magic Vs trên toàn cầu vào Chủ nhật tại Đại hội Thế giới Di động (Mobile World Congress - MWC) tại Bacelona, Tây Ban Nha.
Samsung thúc đẩy doanh số điện thoại màn hình gập tăng 63% trong quý 3 năm 2022 Vietnet24h - Các lô hàng điện thoại thông minh màn hình gập trên toàn cầu đã tăng hơn 60% trong quý 3 năm nay, bất chấp thị trường điện thoại thông minh trì trệ, do doanh số bán hàng cao của các thiết bị có thể gập lại của Samsung Electronics.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Naver xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc bằng chip Nvidia Vietnet24h - Naver hôm thứ Năm cho biết họ đã hoàn thành việc xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc, một động thái nhằm đẩy nhanh đáng kể quá trình phát triển các mô hình AI nội bộ của mình.
AI Vật Lý (Physical AI) Thống Trị CES 2026: Khi Robot Gần Hơn Nhưng “Phục Vụ Nhân Loại” Vẫn Còn Xa Vietnet24h - Las Vegas, 9/1/2026 — Chỉ bốn năm sau khi ChatGPT đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào tâm điểm của cuộc cách mạng số, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas đã ghi nhận bước chuyển từ AI thuần túy phần mềm sang AI vật lý (Physical AI)
Ceragem giới thiệu ngôi nhà chăm sóc sức khỏe tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe Ceragem sẽ giới thiệu ngôi nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Alive Intelligence Wellness Home tại hội chợ công nghệ CES 2026.
Nghiên cứu điển hình về Hyundai HD cho Trí tuệ nhân tạo công nghiệp của Siemens-Nvidia Vietnet24h - Tại CES 2026 ở Las Vegas hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Siemens Roland Busch và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã dẫn chứng HD Hyundai như một ví dụ thực tế về cách công nghệ bản sao kỹ thuật số có thể được sử dụng để tạo ra các bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh.
Samsung hé lộ tầm nhìn về lối sống dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES. Vietnet24h - Từ TV đến thiết bị gia dụng, chăm sóc sức khỏe, công ty nhấn mạnh vào hệ sinh thái AI chủ động và kết nối.
LG Innotek giới thiệu công nghệ nhận diện hình ảnh xe hơi dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES 2026. Vietnet24h - LG Innotek hôm thứ Ba cho biết họ sẽ giới thiệu các giải pháp xe tự lái và xe điện tích hợp tại CES 2026, nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu xu hướng chuyển đổi sang xe được định hướng bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Luật cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) được sửa đổi mới sẽ định hình lại bối cảnh AI tại Hàn Quốc như thế nào? Vietnet24h - Luật khung sửa đổi gần đây của Hàn Quốc về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nền tảng tin cậy, thường được gọi là Luật cơ bản về AI, sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1, đánh dấu một bước ngoặt trong cách tiếp cận của quốc gia này đối với việc quản lý các công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng.
Robot Optimus của Tesla xuất hiện trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc. Vietnet24h - Hôm thứ Ba, các nhà sản xuất ô tô lớn đã giới thiệu các mẫu xe mới trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc, trong đó Tesla trưng bày các mẫu xe điện, xe bán tải điện và robot hình người.
Công ty bán dẫn Kunlunxin của Baidu nộp đơn niêm yết tại Hồng Kông trong bối cảnh bùng nổ chip trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc. Vietnet24h - Baidu đang tìm cách niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông cho đơn vị sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Kunlunxin của mình, trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy nhanh các nỗ lực tự lực tự cường.
Robot hình người: Tầm nhìn của Elon Musk và hiện thực đang hình thành tại Trung Quốc Vietnet24h - Khi bước sang năm 2025, một nghịch lý nổi lên rõ rệt: trong khi Elon Musk vẫn là người nói nhiều nhất về robot hình người, thì Trung Quốc lại đang là nơi triển khai nhanh nhất những gì ông mô tả.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.