Tầm nhìn công nghệ
Kế hoạch chia tách của Toshiba vấp phải nhiều phản đối tại cuộc bỏ phiếu cổ đông
Vĩnh An - Thứ Bảy, 26/03/2022 6:00 CH
Vietnet24h - Tập đoàn Toshiba của Nhật Bản đang gặp khó khăn đã tiến hành một cuộc bỏ phiếu cổ đông quan trọng vào cuối ngày thứ Năm (24/3) vừa qua.
Công ty đã phải đối mặt với tỷ lệ cược rất dài để giành được sự ủng hộ của các cổ đông cho kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh thiết bị của mình.
 
Ba cổ đông hàng đầu của công ty - Effissimo Capital Management, 3D Investment Partners và Farallon Capital Management - tất cả các cổ đông chủ chốt mà ban quản lý Toshiba từng có lịch sử gây tranh cãi - đều phản đối kế hoạch này cũng như các công ty tư vấn ủy quyền Dịch vụ Cổ đông Định chế (ISS) và Glass Lewis.
 
Cũng trên bàn là một đề xuất từ ​​3D có trụ sở tại Singapore kêu gọi Toshiba thu hút các đề nghị mua lại từ cổ phần tư nhân - một đề xuất có sự hỗ trợ của Effissimo, Farallon cũng như Glass Lewis nhưng có lẽ đáng kể là không phải ISS.
 
Mỗi đề xuất cần 50% phiếu bầu để thông qua.
 
Dù kết quả thế nào, cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm (24/3) đại diện cho một trận chiến lớn khác trong cuộc chiến đầy tai tiếng kéo dài 4 năm giữa tập đoàn 146 năm tuổi và các cổ đông chủ chốt đóng vai trò chỉ đạo của công ty.
 
Ban lãnh đạo của Toshiba cho rằng sự ra đi là cách tốt nhất để tối đa hóa giá trị của cổ đông. Các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cũng cho biết Toshiba hy vọng kế hoạch này sẽ nâng giá cổ phiếu của hãng lên đến mức mà các cổ đông chủ chốt sẽ phải rời đi.
 
Toshiba đã từ chối các lời kêu gọi mua lại cổ phần tư nhân, cho rằng những lời đề nghị tiềm năng được đề xuất cho đến nay là không đủ thuyết phục và sẽ gây lo ngại về tác động đối với hoạt động kinh doanh và việc giữ chân nhân viên của hãng.
 
Tuy nhiên, sự phản đối đối với các kế hoạch của Toshiba đã lan rộng đầy tai tiếng. Các cổ đông Effissimo, 3D và Farallon cùng sở hữu khoảng 1/4 Toshiba. Tất cả các quỹ của các nhà hoạt động nước ngoài cộng lại được ước tính nắm giữ khoảng 30% trong khi các nhà đầu tư nước ngoài nói chung sở hữu 50% cổ phần của tập đoàn công nghiệp này.
 
Các nhà đầu tư tổ chức chủ chốt đã tiết lộ rằng họ đã bỏ phiếu chống lại sự thay đổi bao gồm quỹ tài sản có chủ quyền của Na Uy, sở hữu 1,22%, Hệ thống Hưu trí của Công chức California với 0,43% và Hội đồng Quản trị Bang Florida với 0,22% cổ phần. 
 
Các nhà đầu tư lớn vẫn chưa tiết lộ phiếu bầu của họ bao gồm BlackRock (BLK.N) sở hữu hơn 5%, Elliott Management, theo các nguồn tin, có gần 5% và Vanguard có 2,6% theo dữ liệu của Refinitiv.
 
Không ai trong số các nhà quản lý tài sản nội địa lớn của Nhật Bản tiết lộ kế hoạch bỏ phiếu của họ.
Nếu đề xuất quay vòng không thành công, các nhà đầu tư quỹ đầu cơ có khả năng nổi lên khuyến khích, lấy đà để thúc đẩy mua lại. Nhưng ngay cả khi ban lãnh đạo chiến thắng, một số cổ đông vẫn có kế hoạch chiến đấu bất chấp, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này đã nói với Reuters với điều kiện giấu tên.
 
Toshiba cho biết hãng sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để có được sự ủng hộ của cổ đông cho kế hoạch chia tay.
 
"Các cổ đông lớn sẽ ở lại trừ khi giá cổ phiếu tăng", Fumio Matsumoto, chiến lược gia trưởng tại Okasan Securities, cho biết.
 
Ông nói thêm: “Một giải pháp cổ phần tư nhân sẽ là tốt nhất cho các cổ đông hy vọng thoát ra nhanh chóng với lợi nhuận ổn định, nhưng có thể không nhất thiết là tốt nhất cho Toshiba.
 
Tuy nhiên, sự ủng hộ đối với đề xuất của 3D có phần kém rõ ràng hơn so với sự phản đối kế hoạch tách rời của Toshiba.
 
Ngoài việc ISS đưa ra lời khuyên chống lại đề xuất này, CalPERS cũng đã bỏ phiếu chống lại đề xuất này.
 
Nhưng quỹ tài sản có chủ quyền của Na Uy và quỹ hoạt động Oasis Management có trụ sở tại Hồng Kông đã bỏ phiếu ủng hộ cũng như giám đốc đối ngoại Raymond Zage của Toshiba, một cố vấn của Farallon, người nói rằng ông là một trong 100 cổ đông hàng đầu và đã bị phá vỡ xếp hạng với lập trường công khai của hội đồng quản trị. đọc thêm
 
Ban lãnh đạo của Toshiba đã phải chịu áp lực từ các quỹ hoạt động kể từ khi bán 600 tỷ yên (5 tỷ USD) cổ phiếu cho hàng chục quỹ đầu cơ nước ngoài trong cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ sự phá sản của đơn vị điện hạt nhân tại Mỹ vào năm 2017.
 
Thỏa thuận giữa hai bên đã đạt đến nhiều điểm sôi nổi trong hai năm qua. Tháng 6 năm ngoái, một cuộc điều tra do cổ đông ủy quyền cho thấy Toshiba đã thông đồng với Bộ Thương mại Nhật Bản - cơ quan coi tập đoàn này là tài sản chiến lược nhờ lò phản ứng hạt nhân và công nghệ quốc phòng - để chặn các nhà đầu tư nước ngoài giành ảnh hưởng tại cuộc họp cổ đông năm 2020.
Hội đồng quản trị Toshiba tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào Chủ nhật Vietnet24h - Các giám đốc của Toshiba Corp sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn vào Chủ nhật để thảo luận về việc phân công lại các ứng cử viên cho ba ủy ban chủ chốt trước cuộc họp cổ đông ngày 25 tháng 6.
Toshiba: ông lớn của công nghệ Nhật Bản phải bán mình với giá 20 tỷ USD Vietnet24h - Từ chỗ là tượng đài triển cho các tập đoàn công nghệ trong quá khứ, nhưng những năm gần đây, Toshiba đã phải đóng cửa nhiều mảng kinh doanh và hiện tại đang xem xét đề nghị mua với giá 20 tỷ USD của quỹ đầu tư cổ phần CVC Capital Partners.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.