Tầm nhìn công nghệ
Khai mạc Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị thông minh Việt Nam 2023
Lê Cường - Thứ Năm, 02/11/2023 8:37 CH
Vietnet24h - Sáng 2/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Khai mạc Triển lãm Điện tử IEAE 2023. Đây là Triển lãm chuyên ngành có quy mô lớn tại Việt Nam, về lĩnh vực điện tử, điện gia dụng.
Có thể nói Triển lãm là “bữa tiệc công nghệ” cho thị trường điện tử Việt Nam nói riêng cũng như thị trường Đông Nam Á nói chung. Với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp là các nhà sản xuất hàng đầu, trưng bày hàng chục nghìn sản phẩm điện, điện tử với công nghệ mới nhất và thịnh hành nhất, trên diện tích lên tới 10.000 m2  tại nhà A1 và A2, Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) từ ngày 02-04/11/2023.
Ông Mạc Tư Kiên, Phó Tổng Giám đốc Công ty CHAOYU EXPO (Trung Quốc) phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm IEAE.
Để thúc đẩy sự phát triển thị trường tiêu dùng điện tử chất lượng cao tại Việt Nam, Vinexad và Chaoyu Expo đã phối hợp đồng tổ chức Triển lãm lần này cùng với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, các Hiệp hội ngành hàng như Hiệp hội Doanh Nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (HanoiSME), Hiệp hội Phát triển Hàng tiêu dùng Việt Nam (VACOD), Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam...
Các đại biểu đi thăm các gian hàng tại Triển lãm Điện tử và Thiết bị Thông minh IEAE.
Tại Lễ Khai mạc, Ông Mạc Tư Kiên, Phó Tổng Giám đốc Công ty CHAOYU EXPO (Trung Quốc) phát biểu: "Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, đối tác cung ứng hàng hóa lớn nhất và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Trung Quốc và Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của nhau, chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng của hai nước gắn bó sâu với nhau, dự báo thương mại song phương sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh. Vì vậy, chúng tôi luôn có niềm tin và kỳ vọng rất lớn vào thị trường tiêu dùng và tiềm năng tiêu dùng của Việt Nam, chúng tôi tin tưởng và hy vọng các thiết bị điện tử Trung Quốc sau khi đến Việt Nam sẽ mang lại chút sức sống mới cho thị trường Việt Nam".
Các đại biểu đi thăm các gian hàng tại Triển lãm Điện tử và Thiết bị Thông minh IEAE.
Ông Tô Ngọc Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Á, châu Phi - Bộ Công thương chia sẻ tại lễ khai mạc: "Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra sâu rộng, tác động đến toàn bộ nền sản xuất toàn cầu, tạo sự phát triển cho nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Trong đó, không thể không nhắc tới ngành công nghệ ứng dụng với các sản phẩm điện tử và thiết bị thông minh nhằm nâng cao giá trị cuôc sống hiện đại".
Ông Tô Ngọc Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Á, châu Phi - Bộ Công thương, thăm các gian hàng và trải nghiệm các thiết bị thông minh tại Triển lãm IEAE.
"Với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và mức sống của người dân đang dần được cải thiện, Việt Nam là thị trường tiêu thụ tiềm năng của nhiều sản phẩm điện tử. Kim ngạch nhập khẩu điện thoại, máy vi tính, các sản phẩm điện tử, hàng điện gia dụng và linh kiện của Việt Nam từ thế giới trong năm 2022 đạt 105,2 tỷ USD, tăng 6,2% so với năm 2021. Trong các đối tác thương mại của Việt Nam, Trung Quốc là quốc gia tiêu biểu xuất khẩu giá trị kim ngạch lớn nhóm các sản phẩm điện tử và thiết bị thông minh sang Việt Nam. Năm 2022, kim ngạch nhập khẩu máy tính, sản phẩm điện tử, hàng điện gia dụng và linh kiện của Việt Nam từ Trung Quốc đạt trên 33 tỷ USD, chiếm hơn 31% tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm sản phẩm này của Việt Nam từ thế giới".
Các đại biểu đi thăm các gian hàng tại Triển lãm Điện tử và Thiết bị Thông minh IEAE.
Ông Tô Ngọc Sơn cho rằng “Triển lãm quốc tế điện tử và thiết bị thông minh Việt Nam năm 2023” năm nay có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần mở rộng và tăng cường kết nối nguồn cung ứng các sản phẩm điện tử và thiết bị thông minh, thúc đẩy sự phát triển thị trường tiêu dùng điện tử chất lượng cao tại Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng, thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại như Triển lãm lần này sẽ mở ra thêm cơ hội hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp, góp phần khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực của kinh tế toàn cầu và khu vực, đồng thời giúp quan hệ thương mại giữa Việt Nam – Trung Quốc không ngừng phát triển đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững".
Một mẫu chó robot thông minh tại Triển lãm IEAE.
Đặc biệt buổi chiều 2/11, lúc 14h, sẽ diễn ra Chương trình kết nối doanh nghiệp để giúp các đối tác có nhiều cơ hội kinh doanh. Chương trình do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) chủ trì tổ chức. 
Khu vực kết nối người bán - người mua tại Triển lãm IEAE Hà Nội.
Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2023 tại Hà Nội được tổ chức nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam và các nước thiết lập mối quan hệ, thúc đẩy mở rộng hợp tác và nâng cao tiêu dùng, đồng thời đẩy nhanh sự phát triển của ngành. Ngoài ra, khi tham quan Triển lãm, mọi người sẽ có cơ hội thể nhận được nhiều phần quà hấp dẫn từ Ban tổ chức. 
Khu vực các gian hàng của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tại triển lãm Điện tử và Thiết bị Thông minh lần Hà Nội 11-2023.


Cơ hội kết nối với hệ sinh thái chuỗi cung ứng của Việt Nam tại ITAP 2023 Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Chuyên đối Công nghiệp 4.0 (ITAP2023), hoạt động kết nối với hệ sinh thái chuỗi cung ứng ngành công nghiêp điện tử Việt Nam được diễn ra với phiên kết nối giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Singapore đã tạo tiếng vang lớn và thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà triển lãm, các cơ quan chính phủ, các hiệp hội, người mua, người bán và khách tới thăm quan tại ITAP 2023.
Tech-G Show - Triển lãm công nghệ điện tử tiêu dùng hàng đầu Châu Á Vietnet24h - Diễn ra từ ngày 12 đến 14 tháng 10 năm 2023 tại Trung tâm Hội chợ Quốc tế Thượng Hải mới, Trung Quốc, Tech G mang đến sự kiện công nghệ tiêu dùng hàng đầu ở châu Á, trưng bày các sản phẩm tiên tiến và công nghệ mang tính cách mạng như 5G, Trí tuệ nhân tạo (AI), Thực tế ảo/tăng cường (AR/VR), Công nghệ ô tô, và nhiều hơn nữa.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh nghiệp nghiên cứu công nghệ chiến lược được hỗ trợ tới 100% lãi vay, miễn thuế và tài trợ toàn bộ kinh phí Vietnet24h - Nghị định 260/2026/NĐ-CP vừa có hiệu lực đã bổ sung hàng loạt cơ chế ưu đãi dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ chiến lược. Đáng chú ý, doanh nghiệp có thể được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất vay trong tối đa 5 năm, đồng thời được tài trợ toàn bộ kinh phí đối với các nhiệm vụ nghiên cứu do Nhà nước đặt hàng.
Ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng 9,3% trong năm 2024 nhờ AI, chiếm hơn 15% toàn nền kinh tế Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và xuất khẩu công nghệ đã giúp ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng mạnh trong năm 2024. Kết quả này phản ánh xu hướng các nền kinh tế châu Á đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, trong đó Việt Nam cũng đang đặt mục tiêu phát triển kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng mới.
Hàn Quốc sẽ thành lập quỹ tương lai từ nguồn thu bất ngờ từ chip điện tử Vietnet24h - Chính quyền của ông Lee Jae Myung dự định thành lập một quỹ đầu tư mới được tài trợ bằng nguồn thu thuế từ sự bùng nổ ngành công nghiệp bán dẫn.
Nhà Trắng siết kiểm soát AI tiên tiến, giới chuyên gia cảnh báo có thể tạo lợi thế cho Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nhà Trắng tăng cường kiểm soát các mô hình AI tiên tiến nhằm bảo vệ an ninh quốc gia đang làm dấy lên lo ngại trong giới công nghệ Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu các biện pháp quản lý quá chặt chẽ, Mỹ có thể làm chậm quá trình thương mại hóa AI, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Trung Quốc thu hẹp khoảng cách và mở rộng ảnh hưởng trên thị trường toàn cầu.
Kế hoạch đầu tư chip của Samsung và SK vẫn còn dư địa để điều chỉnh Vietnet24h - Samsung Electronics và SK hynix đã công bố cam kết đầu tư chung 800 nghìn tỷ won (516,4 tỷ USD) để xây dựng các nhà máy sản xuất chip tiên tiến tại Gwangju và tỉnh Nam Jeolla ở phía tây nam Hàn Quốc.
Australia tăng gấp đôi mức phạt với các nền tảng vi phạm lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội Vietnet24h - Australia vừa tăng gấp đôi mức phạt tối đa đối với các nền tảng mạng xã hội không ngăn được người dưới 16 tuổi sử dụng dịch vụ, lên tới 99 triệu AUD. Chính phủ nước này khẳng định trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường số thuộc về các doanh nghiệp công nghệ và yêu cầu họ triển khai các biện pháp xác minh độ tuổi hiệu quả trước khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực vào cuối năm 2026.
Hàn Quốc thúc đẩy kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc dự kiến triển khai kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn trên cả nước. Kế hoạch sẽ được thảo luận giữa Tổng thống Lee Jae Myung và lãnh đạo các tập đoàn chip lớn như Samsung Electronics và SK Group, nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành bán dẫn và thúc đẩy phát triển AI cũng như kinh tế khu vực.
Trung Quốc siết thương mại với hàng chục doanh nghiệp Mỹ, căng thẳng công nghệ tiếp tục leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 10 doanh nghiệp Mỹ và cấm mua sắm công từ 46 công ty khác nhằm đáp trả việc Washington mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội. Động thái cho thấy cạnh tranh công nghệ và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 65 tỷ USD đầu tư cho “AI vật lý” đến năm 2040 Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 9,6 nghìn tỷ yen (65 tỷ USD) vốn đầu tư công và tư nhân vào lĩnh vực AI vật lý đến năm 2040. Tokyo kỳ vọng công nghệ này sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới, giúp nước này phát huy thế mạnh trong robot, tự động hóa và sản xuất công nghiệp.
AI thành chủ đề nóng tại G7 khi các CEO công nghệ hàng đầu hội tụ Vietnet24h - Trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành một trong những chủ đề nổi bật tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới có cuộc làm việc với những nhân vật quyền lực nhất ngành công nghệ,
Nexchip niêm yết Hồng Kông: Nhà sản xuất chip “huyền thoại” Trung Quốc vươn tầm toàn cầu Vietnet24h - Nexchip Semiconductor chính thức chào sàn Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông hôm 10/7 sau khi trở thành nhà máy đúc bán dẫn lớn thứ tám thế giới, dựa trên sức mạnh tại phân khúc chip công nghệ cũ (mature-node/legacy chips).
SK Telecom đặt mục tiêu đạt công suất trung tâm dữ liệu AI 15 GW vào năm 2035. Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, SK Telecom cho biết họ có kế hoạch xây dựng một mạng lưới trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn quốc tại Hàn Quốc, đặt cược rằng nhu cầu về sức mạnh tính toán AI sẽ tiếp tục vượt xa nguồn cung.
Amazon đã triển khai đủ vệ tinh để ra mắt dịch vụ Leo vào cuối năm nay Vietnet24h - Leo sẽ cạnh tranh với Starlink của SpaceX, hệ thống được tạo ra bốn năm trước khi Amazon tuyên bố gia nhập thị trường, và hiện có hơn 10.000 vệ tinh trong chòm sao của mình.
Canh bạc lớn với chip điện tử của Hàn Quốc thử thách sự lạc quan về chu kỳ trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Samsung Electronics và SK Hynix đang đặt cược lớn nhất từ ​​trước đến nay vào sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo với các khoản đầu tư trị giá hàng trăm tỷ đô la, nhưng kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất đang làm dấy lên lo ngại về một sự tính toán khó khăn nếu chi tiêu cho AI giảm sút.
Samsung và SK-Hynix, hai ông lớn trong ngành sản xuất chip, dẫn đầu Đại học Quốc gia Seoul về số lượng sinh viên trúng tuyển Vietnet24h - Các ngành kỹ thuật bán dẫn được hợp tác sản xuất giữa Samsung Electronics và SK hynix đã vượt qua các chương trình khoa học tự nhiên của Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University) về điểm thi tuyển sinh năm 2026.
LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won vào chip, robot và công nghệ sinh học đến năm 2035 Vietnet24h - LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won (9,8 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển đến năm 2035, trong đó phân bổ 70% chi phí cho vật liệu bán dẫn, thiết bị di động và robot, khi công ty đẩy nhanh nỗ lực mở rộng sang các lĩnh vực tăng trưởng cao.
Intel đưa tiến trình 18A-P vào sản xuất thử nghiệm, tiến gần hơn tới hợp đồng gia công chip cho Apple Vietnet24h - Intel đã chính thức đưa tiến trình sản xuất bán dẫn thế hệ mới 18A-P vào giai đoạn sản xuất thử nghiệm (risk production), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược phục hồi mảng gia công chip (foundry) và mở ra cơ hội hiện thực hóa thỏa thuận sản xuất chip cho Apple trong tương lai.
CEO Qualcomm: Kỷ nguyên “AI Agent” sẽ thay đổi hoàn toàn smartphone và thiết bị cá nhân Vietnet24h - Trong tương lai không xa, các ứng dụng di động truyền thống sẽ dần nhường chỗ cho các AI Agent – những trợ lý trí tuệ nhân tạo có khả năng tự thực hiện công việc thay người dùng trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau.
Châu Âu chuẩn bị triển khai “Chips Act 2.0”: Phiên bản mới vẫn đi theo công thức cũ? Vietnet24h - Sau những kết quả chưa thực sự như kỳ vọng từ Đạo luật Chip châu Âu (European Chips Act) đầu tiên, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai phiên bản kế tiếp mang tên Chips Act 2.0 nhằm tăng cường năng lực tự chủ bán dẫn và giảm phụ thuộc vào Mỹ cũng như châu Á.
AMD và Imperial College London bắt tay thúc đẩy khoa học dựa trên AI và hạ tầng AI chủ quyền Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang mở rộng từ các ứng dụng thương mại sang lĩnh vực nghiên cứu khoa học, AMD và Imperial College London vừa công bố một thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm phát triển khoa học dựa trên AI, hạ tầng AI chủ quyền và các hệ thống siêu máy tính thế hệ mới tại Vương quốc Anh.
Honda chuyển hướng sang sản xuất pin cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ sau khi thu hẹp kế hoạch xe điện Vietnet24h - Honda đã bắt đầu sản xuất pin lưu trữ cho các trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ, tận dụng năng lực của nhà máy vốn được xây dựng để phục vụ xe điện. Động thái này diễn ra sau khi hãng điều chỉnh chiến lược điện hóa và cho thấy AI đang trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp pin.
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.