Tầm nhìn công nghệ
Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC chứng kiến lợi nhuận giảm mạnh nhất trong gần 5 năm
Nam Phong - Chủ Nhật, 22/10/2023 4:41 CH
Vietnet24h - Thứ Năm tuần này (19/10), TSMC đã công bố lợi nhuận quý 3 là 211 tỷ Đài tệ - mức giảm lợi nhuận lớn nhất kể từ quý 1 năm 2019 - do nhu cầu về thiết bị điện tử tiêu dùng vẫn tiếp tục yếu.
Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã báo cáo lợi nhuận quý 3 là 211 tỷ đô la Đài Loan mới (6,69 tỷ USD) vào thứ Năm do nhu cầu về thiết bị điện tử tiêu dùng vẫn còn yếu. Mặc dù đây là mức giảm lợi nhuận lớn nhất kể từ quý 1 năm 2019, nhưng nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới đã vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích.
 
Dưới đây là kết quả quý thứ ba của TSMC so với ước tính đồng thuận của Refinitiv:
  • Doanh thu: 546,73 tỷ Đô la Đài Loan mới (17,28 tỷ USD), so với dự kiến là 540,39 tỷ Đài tệ
  • Thu nhập ròng: 211 tỷ Đài tệ, so với dự kiến là 191,43 tỷ Đài tệ
TSMC báo cáo doanh thu giảm 10,83% so với một năm trước xuống còn 546,73 tỷ Đài tệ, trong khi thu nhập ròng giảm 24,87% so với một năm trước xuống còn 211 tỷ Đài tệ. Điều đó so sánh với hướng dẫn của TSMC về doanh thu quý 3 trong khoảng từ 16,7 tỷ USD đến 17,5 tỷ USD.
 
TSMC cho biết trong báo cáo thu nhập của mình: “Hoạt động kinh doanh của chúng tôi được hỗ trợ nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 3 nanomet dẫn đầu ngành và nhu cầu cao hơn về công nghệ 5 nanomet, được bù đắp một phần bởi sự điều chỉnh hàng tồn kho liên tục của khách hàng”.
 
Gã khổng lồ chip cho biết doanh thu quý 3 tăng 13,7% so với quý 2. Trong quý 2, công ty Đài Loan báo cáo lợi nhuận quý sụt giảm lần đầu tiên sau 4 năm do nhu cầu về các thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh và máy tính xách tay sụt giảm sau đại dịch. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết lượng tồn kho chip tại các nhà sản xuất điện thoại thông minh và PC đang giảm dần và họ dự đoán nhu cầu bổ sung hàng sẽ quay trở lại.

Trong cuộc gọi báo cáo thu nhập vào chiều thứ Năm tuần này, CEO C.C. Wei cho biết công ty dự kiến hàng tồn kho sẽ tiếp tục giảm. “Do điều kiện kinh tế vĩ mô tổng thể yếu hơn kéo dài và nhu cầu phục hồi chậm ở Trung Quốc, khách hàng vẫn thận trọng trong việc kiểm soát hàng tồn kho của mình. Đó là lý do tại sao chúng tôi kỳ vọng quá trình tiêu hủy hàng tồn kho sẽ tiếp tục diễn ra trong quý 4”, Wei nói.
 
Ông nói thêm: “Tuy nhiên, chúng tôi đang quan sát thấy một số dấu hiệu ban đầu về sự ổn định nhu cầu trên thị trường PC và điện thoại thông minh”.
 
TSMC là nhà sản xuất bộ xử lý tiên tiến nhất thế giới hàng đầu. Công ty Đài Loan sản xuất chất bán dẫn cho hãng như Apple và Nvidia, thường dựa trên kiến trúc của Arm. TSMC hiện đang sản xuất chip 3 nanomet và có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 2 nanomet vào năm 2025.

Phục hồi thị trường điện thoại thông minh
Dữ liệu của Canalys cho thấy thị trường điện thoại thông minh toàn cầu chỉ giảm 1% trong quý 3 năm 2023, cho thấy tốc độ suy giảm của nó đã chậm lại. Trong quý 2, thị trường giảm mạnh 11% so với cùng kỳ năm trước.
 
Canalys cho biết trong một báo cáo hôm thứ Ba: “Được hỗ trợ bởi sự phục hồi trong khu vực và nhu cầu nâng cấp sản phẩm mới, thị trường điện thoại thông minh đã ghi nhận mức tăng trưởng liên tiếp hai con số trong quý 3, trước mùa bán hàng”.

Nhu cầu về chip AI được thúc đẩy đã bùng nổ do sự phổ biến của các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT và bản sao tiếng Trung. Điều đó đã củng cố cổ phiếu của TSMC, vốn đã tăng 19% từ đầu năm đến nay.
 
Tuy nhiên, CEO Wei cho rằng nhu cầu AI “không đủ để bù đắp” nhu cầu chip trong thiết bị điện tử tiêu dùng đang suy yếu.
 
Wei cho biết trong cuộc họp báo thu nhập hôm thứ Năm: “Bước sang quý 4 năm 2023, nhu cầu liên quan đến AI tiếp tục mạnh nhưng không đủ để bù đắp cho tính chu kỳ chung trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi”.
 
Ông nói: “Chúng tôi kỳ vọng hoạt động kinh doanh của mình trong quý 4 sẽ được hỗ trợ nhờ sự phát triển mạnh mẽ liên tục của công nghệ 3 nanomet, được bù đắp một phần bởi việc khách hàng liên tục điều chỉnh lượng hàng tồn kho về phía hàng tồn kho”.
 
TSMC dự kiến ​​doanh thu quý 4 sẽ đạt từ 18,8 tỷ USD đến 19,6 tỷ USD.
 
Tuần trước, Hoa Kỳ đã gia hạn quyền miễn trừ cho TSMC khỏi các lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc, cho phép hãng này tiếp tục vận chuyển thiết bị chip tiên tiến cho các hoạt động của mình tại đó.
Thị trường smartphone toàn cầu tiếp tục giảm trong quý 3/2023 Vietnet24h - Số lượng điện thoại thông minh (smartphone) bán ra trên toàn cầu đã giảm 8% trong quý 3/2023 (từ tháng 7 đến tháng 9) so với doanh số cùng kỳ năm ngoái.
ASML báo cáo lợi nhuận tăng nhưng cảnh báo về năm 2024 thị trường khó khăn Vietnet24h - ASML báo cáo lợi nhuận sụt giảm trong quý 3, nhưng cao hơn ước tính vì dự báo doanh thu năm 2024 sẽ không đổi.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chính quyền Trump công bố mức phí đối với tàu Trung Quốc cập cảng Hoa Kỳ Vietnet24h - Chính quyền Trump hôm thứ năm (17/4) đã công bố mức phí đối với tàu do Trung Quốc đóng.
Trung Quốc tăng thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125%, gọi việc Trump tăng thuế là 'trò đùa' Vietnet24h - Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125% vào thứ Sáu, đáp trả quyết định của Donald Trump khi nhắm vào nền kinh tế số 2 thế giới để áp thuế cao hơn, đồng thời bác bỏ chiến lược thuế quan của tổng thống Hoa Kỳ là "một trò đùa".
Phản ứng của thế giới và Việt Nam trước quy định tạm hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày của Chính quyền Washington Vietnet24h - Vào ngày 9 tháng 4 năm 2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định hoãn áp dụng thuế quan đối ứng trong 90 ngày đối với một số quốc gia, đồng thời giảm mức thuế xuống còn 10%, ngoại trừ Trung Quốc – nơi bị tăng thuế lên 125%.
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo điện đàm với Tổng thống Donald Trump trước khi thuế quan 'có đi có lại' có hiệu lực Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc điện đàm vào thứ Ba trước khi Trump áp dụng mức thuế "có đi có lại" là 25 phần trăm đối với hầu hết hàng hóa của Hàn Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ có hiệu lực từ ngày 9 tháng 4.
Một số nét chính trong chính sách thuế quan của Mỹ và dự báo tác động, ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam Vietnet24h - Mức thuế đối ứng 46% lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam được công bố bởi Tổng thống Donald Trump vào ngày 2/4/2025, như một phần của chiến lược “có đi có lại” nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và các quốc gia đối tác, trong đó Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề do thặng dư thương mại lớn với Mỹ.
AI for all – Samsung định hình ngôi nhà thông minh của tương lai Vietnet24h - Samsung không chỉ sản xuất thiết bị mà còn tạo ra hệ sinh thái AI hoàn chỉnh. Từ chiếc máy giặt tự động phân tích vết bẩn đến tủ lạnh gợi ý bữa ăn, hãng công nghệ Hàn Quốc đang tiên phong đưa AI vào cuộc sống hằng ngày theo cách thông minh và tinh tế hơn.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Có đối sách chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong mọi tình huống Vietnet24h - Sáng 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành đánh giá tình hình, thảo luận về các giải pháp trước mắt và lâu dài sau khi phía Hoa Kỳ vừa công bố áp thuế đối ứng với hàng hóa đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Hàn Quốc công bố hơn 23 tỷ USD cho lĩnh vực chip khi Trump áp thuế đối với nhập khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc sẽ trợ cấp cho việc xây dựng đường dây tải điện ngầm cho các cụm bán dẫn, cũng như tăng tỷ lệ tài trợ cho cơ sở hạ tầng trong các cụm công nghiệp tiên tiến.
Giám đốc thiết bị mới của Samsung kêu gọi "một Samsung" trong bối cảnh dao động về chip nội bộ Vietnet24h - Samsung Electronics bao gồm bộ phận DX, bao gồm các phân khúc thiết bị gia dụng và điện thoại thông minh, và bộ phận Giải pháp thiết bị (DS), phụ trách chip bán dẫn và bộ nhớ.
Apple ấp ủ “vũ khí bí mật” cho sinh nhật iPhone 20 tuổi Vietnet24h - iPhone 19 có thể trở thành sản phẩm quan trọng nhất trong lịch sử Apple kể từ sau iPhone X. Với thiết kế gập hoặc thân máy kính toàn phần, thiết bị được kỳ vọng là màn trình diễn đỉnh cao trong lễ kỷ niệm hai thập kỷ đổi mới.
Liên Hợp Quốc cảnh báo, AI có thể ảnh hưởng đến 40% việc làm và gia tăng bất bình đẳng giữa các quốc gia Vietnet24h - Cơ quan Thương mại và Phát triển của Liên hợp quốc cho biết trong một báo cáo rằng trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ đạt giá trị thị trường 4,8 nghìn tỷ đô la vào năm 2033, tương đương với quy mô nền kinh tế của Đức.
Intel và TSMC ký thỏa thuận sơ bộ về đầu tư vào xưởng đúc chip Vietnet24h - Có báo cáo cho biết Intel, hiện đang có ban lãnh đạo mới, đã ký một thỏa thuận sơ bộ với TSMC liên quan đến các khoản đầu tư vào xưởng đúc.
Hyundai Motor Group mở nhà máy sản xuất xe điện được chào hàng rầm rộ tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Hyundai Motor Group đã tổ chức lễ khai trương hoành tráng cho Hyundai Motor Group Metaplant America (HMGMA) tại Georgia vào thứ Tư (giờ địa phương), với mục tiêu đưa nơi này trở thành trụ cột sản xuất chính cho xe điện (EV) và xe hybrid của hãng sản xuất ô tô này.
Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ đang đặt cược lớn vào robot hình người — nhưng Trung Quốc đã đi trước Vietnet24h - Sự phấn khích của các nhà đầu tư xung quanh robot ngày càng tăng khi có nhiều lời nhắc đến từ các nhà lãnh đạo công nghệ như Jensen Huang của Nvidia và các kế hoạch đầy tham vọng của Elon Musk của Tesla.
Giám đốc điều hành lượng tử của Google cho biết công nghệ 'còn 5 năm nữa mới có thể đột phá thực sự' Vietnet24h - Một trong những giám đốc điều hành cấp cao của Google chuyên nghiên cứu máy tính lượng tử cho biết ông tin rằng công nghệ này chỉ còn cách năm năm nữa là có thể chạy các ứng dụng thực tế mà máy tính hiện đại không thể tính toán được.
2 bằng sáng chế OLED của Solus Advanced bị công ty con của Samsung vô hiệu hóa Vietnet24h - Hai bằng sáng chế mới nhất mà Solus Advanced Materials nộp đã bị đối thủ Novaled, một công ty con của Samsung Group, vô hiệu hóa.
Đồng hồ gập của Apple: Bước đột phá đáng mong đợi Vietnet24h - Một bằng sáng chế mới của Apple hé lộ khả năng hãng đang phát triển Apple Watch có màn hình gập, giúp thiết bị linh hoạt hơn và hoạt động độc lập hơn. Nếu thành hiện thực, đây có thể là một trong những sản phẩm sáng tạo nhất của Apple.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.