Tầm nhìn công nghệ
Nvidia cung cấp 260.000 chip cho Hàn Quốc cho các nhà máy AI của Samsung, SK, Hyundai
Nam Phong - Chủ Nhật, 02/11/2025 7:41 CH
Vietnet24h - Nvidia đã công bố hợp tác mang tính bước ngoặt với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc - Samsung, SK Group và Hyundai Motor Group - để xây dựng các nhà máy trí tuệ nhân tạo (AI).
Công ty tuyên bố sẽ cung cấp tổng cộng 260.000 bộ xử lý đồ họa (GPU) Nvidia Blackwell cho ba công ty này cũng như Naver và chính phủ Hàn Quốc.
 
Chủ tịch Lee Jae Myung cho biết quan hệ đối tác quy mô lớn này đồng nghĩa với việc Nvidia đã bắt đầu đầu tư vào ngành công nghiệp AI của Hàn Quốc.
 
“AI cũng là một ngành công nghiệp mới bởi nó cần sản xuất, nhà máy, chuyên môn kỹ thuật sâu rộng, những doanh nhân sáng tạo và có tầm nhìn xa, cũng như năng lực nhà máy công nghiệp. Đây là những yếu tố và năng lực hoàn hảo để Hàn Quốc cất cánh”, CEO Jensen Huang của Nvidia phát biểu trong cuộc gặp với chủ tịch và lãnh đạo của Samsung, SK, Hyundai và Naver bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, hôm thứ Sáu (31/10).

“Hàn Quốc có năng lực kỹ thuật sâu rộng, những doanh nhân có tầm nhìn xa và dĩ nhiên, không quốc gia nào trên thế giới có năng lực công nghiệp tốt hơn Hàn Quốc.”
 
Nvidia sẽ triển khai 50.000 GPU cho Samsung để xây dựng một siêu nhà máy AI mới, tích hợp toàn bộ quy trình sản xuất chất bán dẫn vào một nền tảng AI nhằm tối ưu hóa quá trình phát triển và sản xuất theo thời gian thực.
Nvidia CEO Jensen Huang delivers a keynote speech at a session of the Asia-Pacific Economic Cooperation CEO Summit in Gyeongju, North Gyeongsang Province, Friday. Joint Press Corps
Sử dụng các thư viện cuLitho, CUDA-X và Omniverse của Nvidia, Samsung sẽ xây dựng các bản sao số để cải thiện tốc độ và năng suất sản xuất chất bán dẫn, đồng thời phát triển robot gia đình thế hệ tiếp theo bằng Nvidia Cosmos và Isaac GR00T.
 
Nvidia cũng sẽ cung cấp 50.000 GPU cho Tập đoàn SK để xây dựng một đám mây AI dành cho sản xuất, tích hợp Omniverse của Nvidia để tận dụng công nghệ bản sao số cho sản xuất chất bán dẫn hiệu quả và tiết kiệm chi phí. SK Telecom có ​​kế hoạch cung cấp cơ sở hạ tầng độc lập với GPU Nvidia RTX Pro 6000 Blackwell phiên bản máy chủ, cho phép các nhà sản xuất trong nước tận dụng Omniverse.

Với Hyundai Motor Group, Nvidia sẽ cung cấp 50.000 GPU Blackwell cho nhà máy AI mới của tập đoàn ô tô này để thúc đẩy những đổi mới trong lĩnh vực di động dựa trên AI. Hai công ty sẽ cùng phát triển các năng lực AI cho các giải pháp di động, nhà máy thông minh thế hệ tiếp theo và những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn trên thiết bị.

Hai công ty cũng sẽ cùng đầu tư khoảng 3 tỷ đô la vào việc thúc đẩy phát triển lĩnh vực AI vật lý của Hàn Quốc, ký kết thỏa thuận hợp tác ba bên với Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin vào thứ Sáu tại Gyeongju. Trong khuôn khổ nỗ lực này, họ sẽ thành lập các tổ chức AI quan trọng tại Hàn Quốc, bao gồm Trung tâm Công nghệ AI Nvidia, Trung tâm Ứng dụng AI Vật lý của Hyundai và các trung tâm dữ liệu AI vật lý.
 
Nvidia cũng sẽ cung cấp 60.000 GPU cho Naver Cloud và 50.000 GPU cho chính phủ Hàn Quốc. Naver thông báo rằng họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Nvidia để cùng phát triển một nền tảng AI vật lý thế hệ tiếp theo và xây dựng cơ sở hạ tầng AI nhằm hỗ trợ các ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp lớn, bao gồm chất bán dẫn, đóng tàu và năng lượng.
 
Các mô hình mở Nemotron của Nvidia sẽ được sử dụng trong dự án mô hình nền tảng AI quốc gia của chính phủ Hàn Quốc nhằm phát triển các mô hình AI độc quyền của Hàn Quốc.
Nvidia CEO Jensen Huang speaks during the Live Keynote Pregame during the Nvidia GTC artificial intelligence conference in Washington, D.C., Tuesday (local time). AFP-Yonhap
Trong cuộc gặp với CEO của Nvidia Huang Jensen, Chủ tịch Lee của Samsung bày tỏ hy vọng công ty sẽ tham gia vào nỗ lực quốc gia của Hàn Quốc để trở thành một trong ba cường quốc AI hàng đầu thế giới, đồng thời nhấn mạnh cam kết của chính phủ đối với sự đổi mới.
 
“Hàn Quốc đặt mục tiêu trở thành thủ phủ AI của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, với sự tham gia của các công ty toàn cầu như BlackRock và OpenAI”, ông nói. “Tôi hy vọng Nvidia cũng sẽ tham gia xây dựng một hệ sinh thái AI lành mạnh, nơi cơ sở hạ tầng, công nghệ và đầu tư bổ trợ lẫn nhau.”
 
Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch hợp tác với Nvidia để mở rộng hỗ trợ khởi nghiệp thông qua chương trình ươm tạo khởi nghiệp AI N-Up, do Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Khởi nghiệp điều hành.
 
“Trong khi Nvidia thúc đẩy tốc độ đổi mới AI, Hàn Quốc là đối tác lý tưởng để dẫn dắt động lực đó và định hướng đúng hướng”, Tổng thống Hàn Quốc phát biểu. “Chính phủ Hàn Quốc cam kết hỗ trợ toàn diện để đảm bảo rằng quan hệ đối tác được thảo luận hôm nay sẽ thành công, đóng góp không chỉ cho Hàn Quốc mà còn cho cộng đồng toàn cầu.”
 
Trong lĩnh vực viễn thông, Nvidia sẽ hợp tác với Samsung, SK Telecom, KT, LG UPlus, Đại học Yonsei và Viện Nghiên cứu Điện tử và Viễn thông để phát triển và thương mại hóa các công nghệ không dây thế hệ tiếp theo, mạng truy cập vô tuyến AI và mạng 6G dựa trên AI.
 
Nvidia và Viện Thông tin Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KISTI) cũng sẽ thúc đẩy nghiên cứu điện toán lượng tử, tận dụng siêu máy tính quốc gia thứ sáu của Hàn Quốc, Hangang, được cung cấp bởi Nvidia. Hai bên sẽ cùng nhau nghiên cứu điện toán lượng tử lai sử dụng nền tảng CUDA-Q độc lập với bộ xử lý lượng tử của Nvidia, và xây dựng một mô hình nền tảng cho nghiên cứu và phát triển khoa học. KISTI cũng sẽ đào tạo các nhà nghiên cứu của mình về việc phát triển các mô hình AI sử dụng khuôn khổ PhysicsNeMo nguồn mở của Nvidia.
 
Ngoài ra, Nvidia đang hợp tác với LG để phát triển robot và hỗ trợ các công ty khởi nghiệp và học viện bằng các mô hình EXAONE của LG, bao gồm các ứng dụng chẩn đoán ung thư.
Ba tỷ phú công nghệ đi ăn gà rán và bia, và trả tiền cho tất cả thực khách trong quán Vietnet24h - Ba tỷ phú công nghệ đã khiến thực khách bất ngờ khi bước vào một nhà hàng gà rán nổi tiếng tại Seoul, Hàn Quốc vào thứ Năm (30/10) và thanh toán hóa đơn cho tất cả mọi người.
“Giám đốc điều hành Nvidia kỳ vọng chip Blackwell có thể bán được tại Trung Quốc, nhưng quyết định phụ thuộc vào Donald Trump” Vietnet24h - Giám đốc điều hành của Nvidia, Jensen Huang, cho biết vào ngày thứ Sáu rằng ông hy vọng dòng chip mới “Blackwell” của công ty có thể được bán tại Trung Quốc, dù quyết định vẫn nằm trong tay Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trung Quốc siết thương mại với hàng chục doanh nghiệp Mỹ, căng thẳng công nghệ tiếp tục leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 10 doanh nghiệp Mỹ và cấm mua sắm công từ 46 công ty khác nhằm đáp trả việc Washington mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội. Động thái cho thấy cạnh tranh công nghệ và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 65 tỷ USD đầu tư cho “AI vật lý” đến năm 2040 Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 9,6 nghìn tỷ yen (65 tỷ USD) vốn đầu tư công và tư nhân vào lĩnh vực AI vật lý đến năm 2040. Tokyo kỳ vọng công nghệ này sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới, giúp nước này phát huy thế mạnh trong robot, tự động hóa và sản xuất công nghiệp.
AI thành chủ đề nóng tại G7 khi các CEO công nghệ hàng đầu hội tụ Vietnet24h - Trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành một trong những chủ đề nổi bật tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới có cuộc làm việc với những nhân vật quyền lực nhất ngành công nghệ,
Canada siết quản lý chatbot AI sau vụ xả súng học đường, nhưng hiệu quả vẫn gây tranh cãi Vietnet24h - Chính phủ Canada đang thúc đẩy một trong những nỗ lực quản lý AI và mạng xã hội tham vọng nhất từ trước đến nay, sau vụ xả súng học đường gây chấn động tại tỉnh British Columbia hồi đầu năm nay.
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Samsung và SK-Hynix, hai ông lớn trong ngành sản xuất chip, dẫn đầu Đại học Quốc gia Seoul về số lượng sinh viên trúng tuyển Vietnet24h - Các ngành kỹ thuật bán dẫn được hợp tác sản xuất giữa Samsung Electronics và SK hynix đã vượt qua các chương trình khoa học tự nhiên của Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University) về điểm thi tuyển sinh năm 2026.
LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won vào chip, robot và công nghệ sinh học đến năm 2035 Vietnet24h - LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won (9,8 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển đến năm 2035, trong đó phân bổ 70% chi phí cho vật liệu bán dẫn, thiết bị di động và robot, khi công ty đẩy nhanh nỗ lực mở rộng sang các lĩnh vực tăng trưởng cao.
Intel đưa tiến trình 18A-P vào sản xuất thử nghiệm, tiến gần hơn tới hợp đồng gia công chip cho Apple Vietnet24h - Intel đã chính thức đưa tiến trình sản xuất bán dẫn thế hệ mới 18A-P vào giai đoạn sản xuất thử nghiệm (risk production), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược phục hồi mảng gia công chip (foundry) và mở ra cơ hội hiện thực hóa thỏa thuận sản xuất chip cho Apple trong tương lai.
CEO Qualcomm: Kỷ nguyên “AI Agent” sẽ thay đổi hoàn toàn smartphone và thiết bị cá nhân Vietnet24h - Trong tương lai không xa, các ứng dụng di động truyền thống sẽ dần nhường chỗ cho các AI Agent – những trợ lý trí tuệ nhân tạo có khả năng tự thực hiện công việc thay người dùng trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau.
Châu Âu chuẩn bị triển khai “Chips Act 2.0”: Phiên bản mới vẫn đi theo công thức cũ? Vietnet24h - Sau những kết quả chưa thực sự như kỳ vọng từ Đạo luật Chip châu Âu (European Chips Act) đầu tiên, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai phiên bản kế tiếp mang tên Chips Act 2.0 nhằm tăng cường năng lực tự chủ bán dẫn và giảm phụ thuộc vào Mỹ cũng như châu Á.
AMD và Imperial College London bắt tay thúc đẩy khoa học dựa trên AI và hạ tầng AI chủ quyền Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang mở rộng từ các ứng dụng thương mại sang lĩnh vực nghiên cứu khoa học, AMD và Imperial College London vừa công bố một thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm phát triển khoa học dựa trên AI, hạ tầng AI chủ quyền và các hệ thống siêu máy tính thế hệ mới tại Vương quốc Anh.
LG sẽ xây dựng "nhà máy dữ liệu" hình người đầu tiên của Hàn Quốc để huấn luyện robot Vietnet24h - LG Electronics đang chuyển đổi khu nghiên cứu và phát triển của mình tại quận Yangjae, phía nam Seoul, thành "nhà máy dữ liệu" đầu tiên của đất nước dành cho robot hình người.
Nvidia mở rộng liên minh chiến lược với các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc, thúc đẩy hệ sinh thái AI và robot thế hệ mới Vietnet24h - Chuyến công du Hàn Quốc của CEO Nvidia Jensen Huang đầu tháng 6 đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ toàn cầu khi hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký kết với những tập đoàn hàng đầu nước này.
Jensen Huang: Robot sẽ là ngành công nghiệp chiến lược tiếp theo của Hàn Quốc Vietnet24h - Sau khi trở thành trung tâm của cuộc cách mạng bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu, Hàn Quốc đang đứng trước cơ hội dẫn dắt một làn sóng công nghệ mới: robot và AI vật lý (Physical AI).
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.