Tầm nhìn công nghệ
Qualcomm giành chiến thắng quan trọng trong vụ kiện chip với Arm
Nam Phong - Thứ Bảy, 21/12/2024 10:34 CH
Vietnet24h - Sau hơn chín giờ thảo luận trong hai ngày, bồi thẩm đoàn gồm tám người không thể đưa ra phán quyết nhất trí về câu hỏi liệu công ty khởi nghiệp Nuvia có vi phạm các điều khoản trong giấy phép của mình với Arm hay không.
Bộ xử lý trung tâm của Qualcomm được cấp phép hợp lệ theo thỏa thuận với Arm Holdings, bồi thẩm đoàn đã tìm thấy trong phiên tòa tại tòa án liên bang Hoa Kỳ đã xóa bỏ một số, nhưng không phải tất cả, sự không chắc chắn xung quanh việc nhà sản xuất chip di động mở rộng sang thị trường máy tính xách tay.
 
Một tuần tranh luận và cân nhắc tại tòa án đã kết thúc trong một phiên tòa không thành công sau khi bồi thẩm đoàn không giải quyết được một trong ba câu hỏi được đặt ra trong phiên tòa giữa hai gã khổng lồ về chip. Qualcomm cho biết kết quả khẳng định quyền đổi mới của mình, nhưng Arm tuyên bố sẽ tìm kiếm một phiên tòa mới.

Cổ phiếu của Arm đã giảm 1,8% trong phiên giao dịch mở rộng sau tin tức này, và cổ phiếu của Qualcomm đã tăng 1,8%.
Illustration shows Arm Ltd logo
Kết quả này có nghĩa là vụ kiện có thể được xét xử lại trong tương lai - điều mà Arm đã cam kết sẽ theo đuổi trong một tuyên bố sau phán quyết. Thẩm phán Maryellen Noreika, người chủ trì vụ kiện tại tòa án liên bang Hoa Kỳ ở Delaware, đã khuyến khích Arm và Qualcomm hòa giải tranh chấp của họ. "Tôi không nghĩ rằng bên nào có chiến thắng rõ ràng hoặc sẽ có chiến thắng rõ ràng nếu vụ kiện này được xét xử lại", Noreika nói với các bên.

Sau hơn chín giờ thảo luận trong hai ngày, bồi thẩm đoàn gồm tám người không thể đưa ra phán quyết nhất trí về câu hỏi liệu công ty khởi nghiệp Nuvia có vi phạm các điều khoản trong giấy phép của mình với Arm hay không.
 
Nhưng bồi thẩm đoàn nhận thấy rằng Qualcomm - công ty đã mua Nuvia với giá 1,4 tỷ đô la vào năm 2021 - không vi phạm giấy phép đó.
 
Bồi thẩm đoàn cũng nhận thấy rằng chip của Qualcomm, được tạo ra bằng công nghệ của Nuvia và đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực thâm nhập thị trường máy tính cá nhân của Qualcomm, được cấp phép hợp lệ theo thỏa thuận riêng của công ty với Arm, mở đường cho Qualcomm tiếp tục bán chúng.

"Hội đồng xét xử đã chứng minh quyền đổi mới của Qualcomm và khẳng định rằng tất cả các sản phẩm Qualcomm có liên quan trong vụ kiện đều được bảo vệ theo hợp đồng của Qualcomm với Arm", Qualcomm cho biết trong một tuyên bố.
 
Người phát ngôn của Arm cho biết công ty "thất vọng" vì hội đồng xét xử không thể "đạt được sự đồng thuận" về các khiếu nại của công ty và cho biết ngay từ đầu mục tiêu là bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của công ty.

Hiện tại, kết quả này mở đường cho Qualcomm tiếp tục thúc đẩy cái mà họ gọi là "AI PC" trong chip máy tính xách tay nhằm xử lý các tác vụ như chatbot và trình tạo hình ảnh. Đây là thị trường mà Nvidia, Advanced Micro Devices và MediaTek cũng đang có kế hoạch sản xuất bộ xử lý dựa trên Arm.
 
"Mối lo lớn nhất của tôi là điều gì sẽ xảy ra với lộ trình tương lai nếu họ (Qualcomm) không còn quyền truy cập vào lõi (máy tính) Nuvia nữa", nhà phân tích Stacy Rasgon của Bernstein cho biết. "Vào thời điểm này, rủi ro đó gần như đã biến mất".
 
Tranh chấp giữa Arm và Qualcomm tập trung vào mức phí bản quyền mà Qualcomm phải trả cho mỗi con chip. Nuvia đã được định trả mức phí cao hơn Qualcomm trước khi Qualcomm mua lại công ty khởi nghiệp này và đưa công nghệ của mình vào chip theo giấy phép riêng của mình với Arm với mức phí bản quyền thấp hơn.
 
Ben Bajarin, giám đốc điều hành của công ty tư vấn công nghệ Creative Strategies, cho biết dự báo tăng trưởng hiện tại của Arm không phụ thuộc vào việc thu được mức phí cao hơn từ Qualcomm khi chip Arm thâm nhập vào thị trường PC.
 
"Họ chưa tính đến chiến thắng thông qua các cuộc gọi (thu nhập) hàng quý của họ", Bajarin cho biết. "Vì vậy, không có gì trong số này thay đổi lợi thế kinh tế của họ. Thực ra, đó chỉ là vấn đề tranh luận về hợp đồng".
Tuy nhiên, kết quả của phiên tòa vẫn để ngỏ câu hỏi về nơi công nghệ của Arm bắt đầu và kết thúc. Arm cấp phép kiến ​​trúc máy tính của mình cho các công ty nhưng cũng bán các thiết kế cho lõi máy tính dưới dạng sản phẩm có sẵn.
 
Một số khách hàng tinh vi hơn của Arm, chẳng hạn như Apple, Qualcomm và Nuvia, cấp phép cho các kiến ​​trúc của Arm nhưng phát triển các lõi tùy chỉnh của riêng họ. Trong phiên tòa tuần này, các luật sư của Arm khẳng định các điều khoản cấp phép kiến ​​trúc của họ với Nuvia đã trao cho họ quyền yêu cầu phá hủy các thiết kế lõi tùy chỉnh của Nuvia.
 
"Điều này có tác động đến toàn bộ ngành", Jim McGregor của Tirias Research cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Cho dù bạn đang sử dụng lõi Arm tiêu chuẩn hay phát triển lõi Arm của riêng mình, thì nó vẫn là nền tảng của mọi thứ, từ bàn chải đánh răng điện đến vệ tinh".
Cuộc đối đầu Qualcomm - Arm: Những ẩn số đằng sau CPU Oryon Vietnet24h - Qualcomm tuyên bố công nghệ Arm chỉ chiếm dưới 1% trong lõi CPU Oryon của mình, khơi mào cuộc tranh chấp pháp lý đầy căng thẳng giữa hai gã khổng lồ công nghệ.
Qualcomm và Arm: Khủng hoảng giấy phép làm lung lay thị trường di động Vietnet24h - Arm tuyên bố hủy bỏ giấy phép thiết kế chip với Qualcomm, tạo ra nguy cơ lớn cho các đối tác sử dụng vi xử lý Snapdragon. Thị trường công nghệ có thể đối mặt với biến động nếu căng thẳng này không được giải quyết kịp thời.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Nhật Bản ưu tiên phần mềm nội địa cho an ninh mạng Vietnet24h - Tính đến năm 2021, các công ty trong nước chiếm khoảng 40% các sản phẩm đối phó an ninh mạng của Nhật Bản. Nhưng đối với các sản phẩm mới nhất, tỷ lệ này thường dưới 10%.
Hàn Quốc: Bộ trưởng Công nghiệp đưa ra giải pháp thay thế 'mang tính xây dựng', 'cùng có lợi' trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thứ Tư (26/2) rằng, Seoul và Washington sẽ có thể tìm ra một giải pháp thay thế "mang tính xây dựng" và "cùng có lợi".
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
TSMC, MediaTek chứng minh thành tựu chung Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) và MediaTek Inc. đã cùng nhau trình diễn bộ phận quản lý năng lượng (PMU) và bộ khuếch đại công suất tích hợp (iPA) đầu tiên được thể hiện bằng silicon trên quy trình N6RF+ của TSMC
Đầu tư của Samsung Electronics vào R&D, cơ sở vật chất đạt mức cao kỷ lục năm 2024 Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm thứ Ba (11/3) rằng, họ đã thực hiện khoản đầu tư lớn nhất từ ​​trước đến nay vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và mở rộng cơ sở vào năm ngoái.
MWC 2025 giới thiệu tương lai của AI và Robot trong Viễn thông Vietnet24h - Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025, một trong những sự kiện quan trọng nhất trong ngành viễn thông,vỡi chủ đề chính của năm nay, "hậu di động", nhấn mạnh sự chuyển dịch của ngành từ các thiết bị di động truyền thống sang các công nghệ tiên tiến do AI thúc đẩy.
Samsung Electronics sẽ phát triển vật liệu đóng gói thế hệ tiếp theo 'Glass Interposer' Vietnet24h - Cạnh tranh nội bộ với Samsung Electro-Mechanics dự kiến ​​sẽ thúc đẩy năng suất và đổi mới.
Các công ty viễn thông Hàn Quốc tăng cường quan hệ với các đối tác toàn cầu tại MWC 2025 Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc đang mở rộng mối quan hệ trí tuệ nhân tạo (AI) với các đối tác toàn cầu tại triển lãm công nghệ MWC Barcelona năm nay trong nỗ lực định vị mình ở vị trí hàng đầu trong cuộc đua công nghiệp về AI.
Honor công bố khoản đầu tư 10 tỷ đô la Mỹ để nâng cấp AI trên điện thoại thông minh Vietnet24h - Giám đốc điều hành James Li Jian cho biết doanh nghiệp chia tách khỏi Huawei này đang có mục tiêu chuyển đổi từ một nhà sản xuất điện thoại thông minh thành một công ty hệ sinh thái tập trung vào các thiết bị AI
Oppo tăng cường công nghệ chụp ảnh AI để cạnh tranh với Apple, Samsung tại Đại hội Thế giới Di động Vietnet24h - Thương hiệu Trung Quốc này đặt mục tiêu nâng cao khả năng chụp ảnh trên điện thoại thông minh bằng các tính năng AI để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, đặc biệt là Châu Âu.
Honor của Trung Quốc cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào AI và tăng cường quan hệ với Google trong nỗ lực toàn cầu Vietnet24h - Honor on Sunday đã cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào trí tuệ nhân tạo trong năm năm tới.
ARM để mắt tới Hàn Quốc với thiết kế chip AI cho thiết bị IoT Vietnet24h - Gã khổng lồ về kiến ​​trúc chip Arm đã công bố nền tảng mới nhất của mình dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) biên cho các thiết bị Internet vạn vật (IoT) tại Hàn Quốc vào thứ năm (27/2).
Trung Quốc nói Đài Loan muốn nhượng ngành công nghiệp chip cho Hoa Kỳ Vietnet24h - Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng Đài Loan đang tìm cách trao ngành công nghiệp bán dẫn của hòn đảo này cho Hoa Kỳ như một "món quà lưu niệm" và tận dụng nó để tìm kiếm sự ủng hộ chính trị từ Washington.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6