Tầm nhìn công nghệ
Quỹ của Bill Gates và Chris Sacca đầu tư vào công ty khởi nghiệp lưu trữ năng lượng Antora
Anh Sơn - Thứ Năm, 17/02/2022 11:30 SA
Vietnet24h - Breakthrough Energy Ventures và Lowercarbon Capital đồng dẫn đầu vòng tài trợ 50 triệu đô la trong Antora Energy, một công ty khởi nghiệp đang tìm cách khử cacbon trong các quy trình công nghiệp nhằm giúp các ngành công nghiệp nặng phát triển theo hướng xanh
Việc khử cacbon ở quy mô cần thiết để đáp ứng các mục tiêu giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu sẽ đòi hỏi phải cân nhắc triệt để về cơ sở hạ tầng toàn cầu. Công nghiệp nặng là một mảng lớn và thường bị bỏ qua.
 
Người đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates, đã nghiên cứu vấn đề này một cách sâu rộng. Trong cuốn sách năm 2021 của mình, "Làm thế nào để tránh một thảm họa khí hậu", Gates đã viết rằng quá trình sản xuất những thứ như xi măng, thép và nhựa là nguyên nhân góp phần lớn nhất vào việc phát thải khí nhà kính trên toàn thế giới. Điều đó phần lớn là do nhiệt ở nhiệt độ cao cần thiết cho các quy trình công nghiệp thường đến từ khí tự nhiên.
 
Gates, thông qua nhánh đầu tư Breakthrough Energy Ventures, hiện đang hỗ trợ một công ty khởi nghiệp đang ở giai đoạn đầu của việc giải quyết vấn đề thông qua công nghệ.
 
Được thành lập vào năm 2018, Antora Energy sử dụng năng lượng không phát thải từ các nguồn năng lượng tái tạo, chẳng hạn như các trang trại năng lượng mặt trời và gió, và chuyển đổi năng lượng đó thành nhiệt, được lưu trữ trong các khối carbon rắn được cách nhiệt trong một loại pin nhiệt. Từ đó, năng lượng dự trữ được sử dụng dưới dạng nhiệt trong các quy trình công nghiệp cần thiết để tạo ra các vật liệu như xi măng và thép hoặc được chuyển đổi thành điện năng.
 
Trong nỗ lực đạt được các mục tiêu đầy tham vọng của mình, Antora cho biết hôm thứ Tư (16/2) rằng, họ đã huy động được 50 triệu đô la trong một vòng tài trợ do Breakthrough và Chris Sacca’s Lowercarbon Capital dẫn đầu. Chi nhánh liên doanh của gã khổng lồ năng lượng Shell cũng góp phần vào thương vụ này.
 
Pin nhiệt Antora được sử dụng để thay thế một lò hơi đốt khí tự nhiên và sẽ có kích thước tương tự như một ngôi nhà nhỏ hoặc một chiếc xe tải lớn. Nếu Antora thành công, nó sẽ được bán cho các công ty công nghiệp lớn, cung cấp giải pháp thay thế không phát thải với giá thấp hơn.
 
“Antora tạo ra nhiệt và điện từ năng lượng mặt trời với giá rẻ hơn so với đốt khí đốt,” Sacca viết trong một email. “Ngành công nghiệp dầu khí có thể từ chối biến đổi khí hậu với tất cả những gì họ muốn, nhưng người mua sẽ luôn chọn phương án giá thấp hơn, và điều đó có nghĩa là nhiên liệu hóa thạch sẽ tắt.”
Giám đốc điều hành Antora Energy Andrew Ponec

Hiện tại, Antora vẫn là một dự án trong phòng thí nghiệm. Giám đốc điều hành Andrew Ponec cho biết ông không mong đợi việc triển khai sẽ bắt đầu cho đến cuối năm 2023.
Ponec cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Chỉ trong vài năm qua, bạn mới có năng lượng gió và mặt trời đủ rẻ để có thể cạnh tranh trực tiếp với nhiên liệu hóa thạch cho một thứ như nhiệt công nghiệp. “Sẽ không hợp lý khi làm những gì chúng tôi đang làm nếu bạn không có sự thay đổi lớn trong bối cảnh năng lượng trong vài năm qua.”

Ponec đã làm việc trong ngành đủ lâu để thấy được sự thay đổi. Trước đây anh ấy đã thành lập Dragonfly Systems, một công ty năng lượng mặt trời được SunPower mua lại vào năm 2014. Vài năm sau khi mua lại, anh ấy quay lại Stanford để hoàn thành bằng kỹ sư hệ thống năng lượng.
Đó là nơi anh ấy gặp người đồng sáng lập Justin Briggs. Họ kết nối với David Bierman, người vừa thành lập một công ty có cùng tầm nhìn. Cả ba hợp lực để bắt đầu Antora.

Ponec cho biết: “Cơ hội lớn nhất mà chúng tôi thấy là làm thế nào để tận dụng tất cả gió và mặt trời rất rẻ tiền này và áp dụng vào các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế sản xuất nhiều carbon".
The Antora Energy prototype being assembled.
Những mẫu thử nghiệm của Antora Energy đang được lắp đặt.

"Máy nướng bánh mì" cho các khối carbon
Thị trường công nghiệp không hiển thị với công chúng bằng các sản phẩm tập trung vào người tiêu dùng như ô tô điện của Tesla. Nhưng nó cũng quan trọng không kém khi nói đến quá trình khử cacbon.

Carmichael Roberts, một nhà đầu tư tại Breakthrough Energy Ventures, cho biết: “Tìm kiếm các giải pháp thân thiện với khí hậu để cung cấp nhiệt nhiệt ở nhiệt độ cao cho các quy trình công nghiệp là một thách thức quan trọng và khó khăn mà chúng tôi đang cố gắng giải quyết.

Ponec cho biết công nghệ của Antora hoạt động “giống như một chiếc máy nướng bánh mì”. Máy làm nóng carbon, sau đó được cách nhiệt, giữ năng lượng dưới dạng nhiệt cho đến khi nó cần cho những thứ như sản xuất xi măng và thép.

Ponec cho biết: “Quá trình nung đá vôi chỉ xảy ra ở nhiệt độ trên 1.000 độ C, và vì vậy bạn phải bảo quản ở nhiệt độ rất cao để thúc đẩy phản ứng đó tạo ra xi măng,” Ponec nói. Để đạt được những mức nhiệt đó, năng lượng phải được lưu trữ ở nhiệt độ cao hơn nữa, bởi vì “nhiệt độ chỉ chảy xuống dốc”, ông cho biết.

Việc xây dựng công nghệ khử cacbon phụ thuộc vào cacbon có vẻ phản tác dụng.
Ponec nói rằng có hai lý do cho điều đó. Đầu tiên, các đặc tính hóa học của cacbon cho phép nó ở dạng rắn cho đến khi bị nung nóng đến 3.600 độ C, nhiệt độ nóng nhất của bất kỳ nguyên tố nào. Do đó, không có gì lo ngại rằng nó sẽ tan chảy hoặc bốc hơi.

Lý do thứ hai, Ponec nói, là carbon rẻ, và carbon rắn đã được sử dụng trong ngành công nghiệp nhôm và thép, vì vậy các chuỗi cung ứng đang hoạt động.

“Chi phí thấp rõ ràng là tốt, và các chuỗi cung ứng hiện có là điều bắt buộc,” Ponec nói. “Chúng tôi đã thấy quá nhiều công ty khí hậu có triển vọng phải vật lộn để mở rộng quy mô mặc dù có công nghệ đầy hứa hẹn”.
Ngành công nghiệp chip toàn cầu gặp vấn đề lớn với lượng khí thải carbon Vietnet24h - Những tấm silicon tuy nhỏ xíu nhưng đóng vai trò quan trọng trong các nền kinh tế phát triển theo hướng công nghệ, nhưng tác động của chúng lên hành tinh không phải lúc nào cũng tích cực.
Con đường dẫn đến trung hòa cacbon Vietnet24h - Quy mô của thách thức khí hậu ngày nay khiến cho mối quan tâm này trở nên đáng kinh ngạc. Năm năm qua là thời kỳ ấm nhất được ghi nhận, trong khi năm 2020 chứng kiến mức carbon dioxide cao nhất từng được ghi nhận trong bầu khí quyển của chúng ta.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Trump được các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu cảnh báo nên xem xét lại việc bán chip AI tiên tiến cho Trung Quốc Vietnet24h - Các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu Tổng thống Donald Trump xem xét lại quyết định cho phép bán chip trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc.
Màn hình OLED của Trung Quốc bị cấm tại Hoa Kỳ trong 15 năm Vietnet24h - ITC đã chặn mọi hoạt động tiếp thị, quảng cáo và bán hàng của trụ sở chính BOE và các công ty con tại Hoa Kỳ.
Microsoft công bố tầm nhìn AI đa phương thức đầy tham vọng cho trải nghiệm Windows 2030 Vietnet24h - Tầm nhìn Windows 2030 đầy tham vọng của Microsoft hé lộ một tương lai nơi trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp vào từng cấu trúc của hệ điều hành, định hình lại đáng kể trải nghiệm người dùng.
Các giám đốc Samsung, SK, Nvidia trong cuộc họp ba bên hiếm hoi về tương lai AI Vietnet24h - Tại Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh Hàn Quốc - Hoa Kỳ hôm thứ Hai đầu tuần (25/8), Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Group Chey Tae-won và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có một cuộc họp ba bên hiếm hoi, thúc đẩy kỳ vọng về sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chip AI.
Nvidia đối mặt với kỳ vọng cao của Phố Wall sau hai năm bùng nổ AI Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh của Nvidia bắt đầu chuyển đổi từ hai năm trước với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, được thúc đẩy bởi ChatGPT của OpenAI.
Qualcomm đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển nhân tài AI Vietnet24h - Chiều 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Qualcomm và đoàn công tác của tập đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
Máy bay điện vượt biển: Trung Quốc đặt cược tương lai logistics ngoài khơi vào eVTOL Vietnet24h - Chuyến bay đầu tiên của chiếc eVTOL V2000CG CarryAll ra giàn khoan dầu ngoài khơi không chỉ là một thử nghiệm kỹ thuật, mà còn là bước đi chiến lược trong tham vọng chuyển đổi logistics và năng lượng của Trung Quốc. Khi nền kinh tế tầm thấp trở thành động lực tăng trưởng mới, công nghệ bay cự ly ngắn đang dần định hình lại hạ tầng công nghiệp quốc gia.
Drone phát sóng – “phao cứu sinh” công nghệ trong vùng lũ và bài toán chủ quyền số Vietnet24h - Trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt và bất thường do biến đổi khí hậu, việc đảm bảo hạ tầng thông tin liên lạc trong vùng bị cô lập không chỉ là bài toán kỹ thuật, mà còn là một thách thức chiến lược về năng lực ứng phó khẩn cấp và an ninh mạng quốc gia. Giải pháp drone phát sóng của Viettel – với khả năng phủ sóng 4G trong bán kính 6 km – đang mở ra một hướng đi mới, nơi công nghệ bay không người lái trở thành cầu nối sống còn giữa con người và hệ thống cứu hộ trong tình huống đứt gãy liên lạc.
HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BÁN DẪN ASEAN 2025 (ASEMIS): VIỆT NAM ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC TĂNG CƯỜNG CHUỖI CUNG ỨNG BÁN DẪN ĐÔNG NAM Á Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Bán dẫn ASEAN 2025 (ASEMIS), được tổ chức bởi Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia (MSIA) vào ngày 24 tháng 7 năm 2025 tại khách sạn One World, Kuala Lumpur, đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc định hình tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn tại Đông Nam Á.
Khám phá những điều hấp dẫn ở Galaxy Watch Ultra của Samsung Vietnet24h - Galaxy Watch Ultra của Samsung, chiếc đồng hồ thông minh bền bỉ tiên phong được ra mắt chỉ một năm trước với One UI Watch 6, đã bắt đầu nhận được bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên rất được mong đợi.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.
Bắc Kinh xây đập ở Tây Tạng, New Delhi và Dhaka đứng trước bài toán sống còn Vietnet24h - Trong khi Trung Quốc gọi đây là bước đột phá về năng lượng sạch, thì ở hạ lưu, Ấn Độ và Bangladesh không giấu được lo ngại về một tương lai khan hiếm nước và phụ thuộc chiến lược vào nước láng giềng.