Tầm nhìn công nghệ
RedNote và Lemon8: Cuộc đổ bộ của các mạng xã hội Trung Quốc vào Mỹ
Phan Khôi - Thứ Hai, 20/01/2025 9:00 CH
Vietnet24h - RedNote và Lemon8 đang là hai ứng dụng mới nổi tại Mỹ, thu hút sự chú ý lớn từ người dùng sau khi lệnh cấm TikTok trở nên rõ ràng. Nhưng đi cùng với sự phát triển nhanh chóng này là những rủi ro an ninh mà người dùng cần cẩn trọng.
Trong bối cảnh lệnh cấm TikTok ngày càng hiện hữu, hàng triệu người Mỹ đang chuyển hướng đến những nền tảng mới nổi của Trung Quốc. Đáng chú ý, cả hai ứng dụng này đều thuộc sở hữu của các công ty công nghệ lớn tại Thượng Hải và đang thu hút lượng người dùng đột biến tại thị trường Mỹ.
 
Dự đoán rằng TikTok có thể bị cấm tại Mỹ đang khiến nhiều người dùng tìm kiếm giải pháp thay thế. Không ít người Mỹ gọi mình là "kẻ tị nạn TikTok" khi nhanh chóng chuyển sang hai nền tảng của Trung Quốc là Lemon8 và RedNote. Theo CNBC, Lemon8 của ByteDance và RedNote, nền tảng chia sẻ nội dung đến từ Thượng Hải, đều chứng kiến lượng tải về tăng đột biến trong thời gian ngắn.
 
RedNote, hay còn được gọi là Xiaohongshu ở Trung Quốc, đã nhanh chóng leo lên vị trí ứng dụng miễn phí hàng đầu trên App Store ở Mỹ. Được ví như "Instagram của Trung Quốc", RedNote cho phép người dùng chia sẻ các mẹo về du lịch, làm đẹp, thời trang và nhiều chủ đề khác. Mặc dù hầu hết nội dung trên nền tảng này đều bằng tiếng Trung, chỉ trong hai ngày, ứng dụng đã ghi nhận được gần 700.000 lượt tải xuống. Trên RedNote, người tham gia còn gọi nhau là "kẻ tị nạn TikTok".
 
Lemon8, sản phẩm của ByteDance, cũng đang thu hút sự chú ý lớn tại Mỹ. Được phát triển với tính năng tương tự như Pinterest và Instagram, Lemon8 nhanh chóng đạt mốc 1,8 triệu người dùng hàng tháng tại đây. Mặc dù có tính năng hấp dẫn, sự phát triển của Lemon8 cũng không tránh khỏi những hoài nghi về quyền riêng tư.
 
Tuy nhiên, không ít chuyên gia an ninh mạng đã cảnh báo rằng RedNote tiềm ẩn nhiều nguy cơ an ninh nghiêm trọng cho người dùng Mỹ. Adrianus Warmenhoven, chuyên gia tại NordVPN, nhận định rằng giống như TikTok, RedNote phải tuân thủ luật dữ liệu của Trung Quốc, cho phép chính phủ nước này truy cập vào dữ liệu người dùng mà không cần bảo vệ quyền riêng tư như ở Mỹ.
 
Nathan Leamer, CEO của Fixed Gear Strategies, còn đánh giá rằng RedNote nguy hiểm hơn TikTok. “RedNote thậm chí không cố gắng che giấu mối liên hệ của mình với chính quyền Trung Quốc. Nền tảng này thu thập dữ liệu cá nhân ở mức rộng lớn, gồm vị trí, hoạt động duyệt web và thông tin cụ thể của thiết bị như địa chỉ IP”, ông bình luận.
 
Theo nguồn tin của Reuters, RedNote sắp triển khai công cụ kiểm duyệt nội dung cho các bài viết bằng tiếng Anh và công cụ dịch sang tiếng Trung. Việc này sẽ khiến người dùng dễ dàng tiếp cận nội dung theo khuôn mẫu mà chính quyền Trung Quốc muốn. Michael Sobolik, chuyên gia tại Viện Hudson, dự đoán rằng nếu làn sóng người dùng lớn lên các nền tảng này, nguy cơ các ứng dụng này cũng sẽ phải đối mặt với kiểm soát tương tự như TikTok tại Mỹ.
 
Trong khi đó, không ít người Mỹ đã bày tỏ sự thất vọng khi lệnh cấm TikTok ngày càng hiện hữu. Theo Reuters, Tòa án Tối cao Mỹ đã không chặn lệnh cấm, và nhiều người đã chuẩn bị sẵn tinh thần cho sự chia tay với nền tảng này. Nhiều người dùng nổi tiếng như Joonsuk Shin, một giám đốc nghiên cứu có tài khoản TikTok hơn 170 triệu người theo dõi, bày tỏ sự buồn bã khi thấy TikTok đang “giơ cờ trắng”.
“Thật đáng buồn vì tôi nghĩ mọi thứ đang tiến triển theo chiều hướng tốt”, Ishpal Sidhu, một cựu luật sư với 400.000 người theo dõi, chia sẻ. Cô cũng lo lắng không biết mình có được trả tiền cho các nội dung đăng trong tháng 1 hay không.
 
Một số người thậm chí kêu gọi chính phủ Mỹ thực hiện điều tương tự với các nền tảng lớn khác như Facebook, X hay Instagram. “Tất cả chúng ta cần xóa tài khoản ngay lập tức”, một người dùng bình luận. Cảm giác bị bỏ rơi và thiếu minh bạch từ phía chính quyền Mỹ khiến nhiều người bức xúc. Amber Goode, một nhà sáng tạo nội dung từ Colorado, chia sẻ: “Tại sao họ lại đùa giỡn với chúng ta? Chính phủ dường như đang né tránh đưa ra quyết định mà họ đã biết”.
 
Trước viễn cảnh TikTok có thể bị cấm, nhiều người Mỹ cũng đang tìm đến giải pháp sử dụng mạng riêng ảo (VPN). Công cụ này giúp chuyển lưu lượng Internet của người dùng qua các máy chủ ở quốc gia khác, khiến họ trông như đang truy cập từ một vị trí khác. Lauren Hendry Parsons, Giám đốc của ExpressVPN, cho biết nhu cầu VPN đã tăng đột biến thời gian gần đây, vì người dùng cần giữ quyền tự do trên Internet trước các nỗ lực kiểm duyệt ngày càng gia tăng. “Vai trò của VPN ngày càng quan trọng”, Parsons nhận định.
 
RedNote và Lemon8 đang là những ứng dụng mới nổi, thu hút sự chú ý của người dùng Mỹ sau lệnh cấm TikTok. Tuy nhiên, trước những rủi ro về an ninh và quyền riêng tư, người dùng cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh rơi vào những cạm bẫy mạng xã hội đến từ Trung Quốc.
CEO TikTok dự kiến ​​sẽ tham dự lễ nhậm chức của Trump Vietnet24h - Theo một số nguồn tin, CEO của TikTok là Shou Chew dự kiến ​​sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Trump và sẽ ngồi trên bục cùng với các CEO công nghệ khác bao gồm Elon Musk, Mark Zuckerberg và Jeff Bezos.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.