Tầm nhìn công nghệ
Samsung đang rất cần tăng năng suất đúc chip cho bộ vi xử lý AI
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 16/09/2024 9:26 SA
Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với nhu cầu cấp thiết là phải tăng năng suất sản xuất tại xưởng đúc cho bộ xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) vì Nvidia đã gợi ý khả năng chuyển các đơn đặt hàng khỏi TSMC của Đài Loan, với lý do nhu cầu mạnh mẽ liên tục đối với chipset của công ty.
Trong một hội nghị công nghệ của Goldman Sachs tại San Francisco, hôm thứ Tư tuần qua (11/9), Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã nói với khán giả rằng "sự nhanh nhẹn và khả năng đáp ứng nhu cầu của chúng tôi của TSMC thật đáng kinh ngạc", nhưng "nếu cần, tất nhiên, chúng tôi luôn có thể đưa ra những giải pháp khác".
 
Gạt bỏ những lo ngại về nhu cầu chip AI, Huang cho biết nhu cầu đối với chip Blackwell của Nvidia "rất lớn" và các nhà cung cấp của Nvidia đang cố gắng hết sức để theo kịp nhu cầu đó.
 
Đồng thời, ông lưu ý rằng Nvidia có thể chuyển đổi nhà cung cấp nếu cần thiết, do những lo ngại như căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Đài Loan. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng sự thay đổi như vậy có thể "dẫn đến chất lượng sản phẩm thấp hơn".
 
Nvidia đang thuê ngoài việc sản xuất vật lý hầu hết các bộ xử lý AI tiên tiến của mình cho xưởng đúc lớn nhất thế giới, TSMC, thay vì cho các xưởng đúc khác, bao gồm cả xưởng đúc lớn thứ hai, Samsung Electronics.
 
Năm ngoái, xưởng đúc của Samsung đã đảm bảo đơn đặt hàng của Nvidia cho các chip dựa trên 8 nanomet như Tegra dành cho ô tô và bộ xử lý đồ họa (GPU) RTX-3000 vào năm 2020. Tuy nhiên, công ty này vẫn chưa thành công trong việc đảm bảo đơn đặt hàng cho các bộ xử lý AI tiên tiến hơn, chẳng hạn như dòng H hoặc Blackwell, vốn đòi hỏi quy trình sản xuất tiên tiến hơn.
Cơ sở Pyeongtaek của Samsung Electronics tại tỉnh Gyeonggi, phía Nam Hàn Quốc.

Câu hỏi, như Huang đã lưu ý, là chất lượng. Xưởng đúc của Samsung đang cố gắng cải thiện năng suất sản xuất, tức là tỷ lệ các đơn vị tốt và không có lỗi so với tổng số đơn vị được sản xuất. Nhưng con số này không cải thiện nhanh như Samsung hy vọng.

Xưởng đúc của Samsung đã vật lộn với năng suất quy trình 3 nanomet vẫn ở mức một chữ số cho đến quý đầu tiên của năm nay, dẫn đến sự chậm trễ trong việc cung cấp các mẫu kỹ thuật cho chipset Exynos 2500 của riêng mình.

Các nhà phân tích trong nước cho rằng Samsung đã xoay xở để cải thiện năng suất lên gần 20 phần trăm trong quý thứ hai, nhưng vẫn chưa đủ để sản xuất hàng loạt, đòi hỏi năng suất ít nhất là 60%.

Trong bối cảnh này, Samsung dường như đang vật lộn để đảm bảo các đơn đặt hàng xưởng đúc. Theo các quan chức trong ngành, công ty gần đây đã điều chỉnh kế hoạch lắp đặt thiết bị tại nhà máy mới nhất của mình, P4 ở Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, để ưu tiên sản xuất bộ nhớ DRAM tiên tiến, chẳng hạn như chip bộ nhớ băng thông cao (HBM), trước tiên.

Ban đầu, nhà máy này được lên lịch bắt đầu với việc lắp đặt thiết bị cho NAND, sau đó là xưởng đúc và sau đó là sản phẩm DRAM. Tuy nhiên, thứ tự này đã bị thay đổi do đơn đặt hàng xưởng đúc chậm chạp. Có tin đồn rằng Samsung có thể quyết định sử dụng P4 độc quyền để sản xuất chip nhớ, do nhu cầu ổn định về bộ nhớ băng thông cao (HBM) và các sản phẩm bộ nhớ tiên tiến khác được sử dụng trong máy chủ AI.

Trong bối cảnh này, khoản đầu tư của Samsung vào nhà máy tại Taylor, Texas, đang phải đối mặt với nhiều câu hỏi. Ban đầu, công ty có kế hoạch sử dụng nhà máy này để sản xuất hàng loạt chip 4 nanomet bắt đầu từ năm sau, nhưng đã hoãn kế hoạch này đến năm 2026. Mặc dù sản lượng của quy trình 4 nanomet được cho là ổn định, nhưng Samsung đang phải vật lộn để đảm bảo đơn đặt hàng từ các công ty không có nhà máy.

Do đó, cũng có suy đoán rằng Samsung có thể chuyển trọng tâm sang chip 2 nanomet thay vì chip 4 nanomet để đảm bảo đơn đặt hàng cho các sản phẩm tiên tiến hơn trong tương lai. Tuy nhiên, các báo cáo chỉ ra rằng công ty cũng đang phải đối mặt với những thách thức trong việc cải thiện sản lượng sản xuất cho quy trình 2 nanomet, cũng như quy trình 3 nanomet.

"Một trong những lý do cốt lõi khiến nhà máy đúc chip của Samsung thua lỗ tích lũy là sản lượng thấp", một quan chức trong ngành bán dẫn cho biết. "Công ty đã cố gắng ổn định sản lượng cho quy trình 4 nanomet, nhưng vẫn chưa làm được điều đó trong các quy trình tiên tiến hơn, chẳng hạn như quy trình 3 nanomet thế hệ thứ hai hoặc quy trình 2 nanomet".

Samsung không tiết lộ thu nhập riêng của mảng kinh doanh đúc chip, nhưng các nhà quan sát thị trường ước tính rằng công ty đã phải chịu khoản lỗ hoạt động khoảng 1,5 nghìn tỷ won (1,12 tỷ đô la) trong nửa đầu năm nay.

"Những thành tựu của Samsung trong mảng kinh doanh HBM vẫn chưa đạt được kỳ vọng từ một thương hiệu như Samsung, và mảng đúc chip của công ty vẫn đang phải vật lộn với khoản lỗ", nhà phân tích Lee Seung-woo của Eugene Investment & Securities cho biết. "Do đó, lợi nhuận hoạt động của mảng kinh doanh bán dẫn của Samsung trong quý 3 năm nay dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 5,5 nghìn tỷ won".
Liệu Samsung có được lợi khi Intel rời khỏi cuộc đua đúc chip không? Vietnet24h - Đối mặt với cuộc khủng hoảng thu nhập tồi tệ nhất trong lịch sử 56 năm của mình, Intel được cho là đang xem xét lại hoạt động kinh doanh đúc chip kém hiệu quả của mình, nơi công ty đã đặt mục tiêu đánh bại Samsung Electronics để trở thành công ty số 2 trong ngành vào năm 2030.
Cạnh tranh giữa Samsung và TSMC trong lĩnh vực đúc chip tiếp tục diễn ra tại Đức Vietnet24h - Hai nhà máy đúc bán dẫn hàng đầu thế giới -- Samsung Electronics và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. -- đang cạnh tranh trên thị trường bán dẫn ô tô tại Đức, nơi có các nhà sản xuất ô tô lớn.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Nhật Bản ưu tiên phần mềm nội địa cho an ninh mạng Vietnet24h - Tính đến năm 2021, các công ty trong nước chiếm khoảng 40% các sản phẩm đối phó an ninh mạng của Nhật Bản. Nhưng đối với các sản phẩm mới nhất, tỷ lệ này thường dưới 10%.
Hàn Quốc: Bộ trưởng Công nghiệp đưa ra giải pháp thay thế 'mang tính xây dựng', 'cùng có lợi' trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thứ Tư (26/2) rằng, Seoul và Washington sẽ có thể tìm ra một giải pháp thay thế "mang tính xây dựng" và "cùng có lợi".
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ đang đặt cược lớn vào robot hình người — nhưng Trung Quốc đã đi trước Vietnet24h - Sự phấn khích của các nhà đầu tư xung quanh robot ngày càng tăng khi có nhiều lời nhắc đến từ các nhà lãnh đạo công nghệ như Jensen Huang của Nvidia và các kế hoạch đầy tham vọng của Elon Musk của Tesla.
Giám đốc điều hành lượng tử của Google cho biết công nghệ 'còn 5 năm nữa mới có thể đột phá thực sự' Vietnet24h - Một trong những giám đốc điều hành cấp cao của Google chuyên nghiên cứu máy tính lượng tử cho biết ông tin rằng công nghệ này chỉ còn cách năm năm nữa là có thể chạy các ứng dụng thực tế mà máy tính hiện đại không thể tính toán được.
2 bằng sáng chế OLED của Solus Advanced bị công ty con của Samsung vô hiệu hóa Vietnet24h - Hai bằng sáng chế mới nhất mà Solus Advanced Materials nộp đã bị đối thủ Novaled, một công ty con của Samsung Group, vô hiệu hóa.
Đồng hồ gập của Apple: Bước đột phá đáng mong đợi Vietnet24h - Một bằng sáng chế mới của Apple hé lộ khả năng hãng đang phát triển Apple Watch có màn hình gập, giúp thiết bị linh hoạt hơn và hoạt động độc lập hơn. Nếu thành hiện thực, đây có thể là một trong những sản phẩm sáng tạo nhất của Apple.
CEO Huang Jensen của Nvidia cho biết chip nhanh hơn là cách tốt nhất để giảm chi phí AI Vietnet24h - Phát biểu tại hội nghị GTC của Nvidia vào thứ Ba, Huang cho biết những thắc mắc của khách hàng về chi phí và lợi tức đầu tư vào bộ xử lý đồ họa (GPU) của công ty sẽ không còn nữa khi có những con chip nhanh hơn.
Samsung hướng đến AI, các thỏa thuận M&A để thúc đẩy tăng trưởng cổ phiếu Vietnet24h - CEO gợi ý về thỏa thuận M&A 'có ý nghĩa' trong năm nay để thúc đẩy hoạt động kinh doanh chip AI.
Hơn 20 công ty công nghệ Đài Loan tham gia Hội nghị Trí tuệ nhân tạo toàn cầu GTC của Nvidia 2025 Vietnet24h - Một số công ty Đài Loan sẽ tham gia hội nghị trí tuệ nhân tạo toàn cầu tại California vào tuần này, do gã khổng lồ công nghệ Mỹ Nvidia Corp. tổ chức, đây là công ty hàng đầu trong thiết kế bộ xử lý đồ họa.
Những khó khăn của nhà máy đúc Samsung trầm trọng hơn trong bối cảnh đàm phán liên doanh TSMC-Intel Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh xưởng đúc của Samsung có thể gặp "nguy cơ nghiêm trọng" nếu TSMC và các nhà thiết kế chip lớn của Hoa Kỳ thành lập một liên doanh để vận hành các cơ sở sản xuất chất bán dẫn của Intel.
Hội nghị quốc tế về "Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn - AISC 2025": Cơ hội tiếp cận những bước tiến mới nhất về AI, bán dẫn tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 12/3, Hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo và bán dẫn (AISC) 2025 được tổ chức bởi Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) Aitomactic, Hoa Kỳ và chính thức khai mạc tại NIC Hòa Lạc.
TSMC, MediaTek chứng minh thành tựu chung Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) và MediaTek Inc. đã cùng nhau trình diễn bộ phận quản lý năng lượng (PMU) và bộ khuếch đại công suất tích hợp (iPA) đầu tiên được thể hiện bằng silicon trên quy trình N6RF+ của TSMC
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6