Tầm nhìn công nghệ
Sau khi bầu cử, SKC sẽ sản xuất hàng loạt các bộ phận sản xuất chip chính dựa vào Nhật Bản
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 22/04/2020 9:32 SA
Vietnet24h - Vài ngày sau chiến thắng bầu cử long trời lở đất của Đảng Dân chủ Triều Tiên (DPK) - đảng cầm quyền hiên nay, Chính phủ Hàn Quốc cho biết SKC được thiết lập để sản xuất hàng loạt mặt nạ trống, một thành phần cần thiết cho sản xuất chất bán dẫn.
Thông báo được đưa ra trong khi xếp hạng phê duyệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiếp tục giảm do phản ứng hòa sắc của ông đối với COVID-19.
 
"SKC đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt mặt nạ, một nguyên liệu thiết yếu cho quy trình sản xuất chất bán dẫn và một trong những vật liệu mà Hàn Quốc phụ thuộc nhiều vào các nhà sản xuất Nhật Bản", Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết. Liên quan đến các chi tiết cụ thể về thời gian, SKC cho biết: "Chúng tôi sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt mặt nạ trống vào nửa cuối năm 2020".
 
Chi nhánh linh kiện của Tập đoàn SK đã thử nghiệm một nguyên mẫu của các sản phẩm mặt nạ trống cao cấp của họ với một công ty bán dẫn địa phương. Kể từ năm 2018, công ty đã đầu tư 43 tỷ won (35 triệu đô la) để xây dựng một nhà máy sản xuất mặt nạ trống mới và hoàn thành xây dựng vào cuối năm 2019.
 
Thông báo được đưa ra vài ngày sau khi DPK cầm quyền của Tổng thống Moon Jae-in giành chiến thắng sâu rộng trong cuộc tổng tuyển cử quan trọng trên toàn quốc. Ngay sau khi có kết quả, một trợ lý tổng thống cấp cao cho biết ông Cheong Wa Dae và chính phủ có kế hoạch ưu tiên các chương trình nghị sự kinh tế khác nhau để lấy lại động lực kinh tế sau cuộc khủng hoảng kinh tế do virus tấn công.
 
Các quan chức của Cheong Wa Dae cho biết Hàn Quốc sẽ khám phá các cách để vượt qua coronavirus giống như nó đã vượt qua các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản. Tokyo đã loại bỏ Seoul năm ngoái khỏi danh sách các đối tác thương mại ưa thích. Từ quan điểm đó, việc phát triển khả năng sản xuất hàng loạt mặt nạ có thể giúp Seoul chiếm ưu thế trong việc đặt lại chính sách ngoại giao của mình đối với Tokyo về các biện pháp trả đũa thương mại sau này.
 
Chiến thắng long trời lở đất của đảng cầm quyền DPK đang giúp ông Moon thoát khỏi mọi lo lắng về "tình trạng vịt què" và tiến lên phía trước với chương trình nghị sự của mình để tạo điều kiện phục hồi kinh tế nhanh chóng cung cấp hỗ trợ tài chính cho các nhà sản xuất linh kiện Hàn Quốc sản xuất nguyên liệu quan trọng cho ngành sản xuất điện tử của nước này.
 
SK Group đang tích cực hưởng ứng các sáng kiến ​​như vậy. Lee Yong-sun, giám đốc điều hành của SKC, cũng bày tỏ lòng biết ơn của công ty đối với chính phủ khi chính phủ tiến hành quy trình cấp phép cho một nhà máy mới được xây dựng và áp dụng hệ thống hạn ngạch thuế quan cho thiết bị nhập khẩu.
 
Cheong Seung-il, phó bộ trưởng công nghiệp, đã đến thăm nhà máy sản xuất mặt nạ trống của SKC tại Cheonan, tỉnh Nam Chungcheong và ca ngợi sự làm việc chăm chỉ của nhân viên công ty. Bộ công nghiệp cho biết SKC, một đơn vị hóa học của Tập đoàn SK, luôn đi đầu trong chương trình nghị sự của chính phủ nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Nhật Bản.
 
"Điều quan trọng là chính phủ và các công ty trong nước phải hợp tác chặt chẽ với nhau để cải thiện năng lực công nghệ của các ngành vật liệu, phụ tùng và thiết bị công nghệ cao và xây dựng một hệ sinh thái công nghiệp lành mạnh", ông Cheong nói thêm rằng chính phủ sẽ bơm nhiều hơn 210 tỷ won (tương đương $ 172 triệu) cho các công ty trong lĩnh vực vật liệu, phụ tùng và thiết bị.
 
Mặt nạ trống là một vật liệu cốt lõi được sử dụng để khắc các mẫu mạch điện tử trên các tấm bán dẫn. Vật liệu này nằm trong số 20 vật liệu công nghệ hàng đầu mà Hàn Quốc phụ thuộc rất nhiều vào các công ty Nhật Bản, vì các nhà sản xuất chip Hàn Quốc phụ thuộc vào quốc gia này trong hơn 90% mặt nạ trống của họ.
 
Quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản đã xấu đi trong hai năm qua mà không có giải pháp rõ ràng trước mắt. Nhật Bản vẫn đang yêu cầu Hàn Quốc từ bỏ phán quyết của Tòa án tối cao đã ra lệnh cho các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc còn sống sót sau khi bị cưỡng bức thời chiến. Hàn Quốc cho biết họ sẽ không chấp nhận yêu cầu này của phía Nhật Bản vì phán quyết tòa án là vấn đề chủ quyền và quyền tài phán.
 
Trong khi đó, việc Nhật Bản áp dụng thời hạn tự cách ly 14 ngày tạm thời cho những người bay đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc, cũng như việc đình chỉ chương trình miễn thị thực, đã khiến Seoul buộc phải tạm dừng chương trình miễn thị thực. Các nhà lãnh đạo của các nước đã có một giọng điệu khá hòa giải với nhau khi cả hai đồng ý giải quyết các xung đột thông qua đối thoại. Nhưng chưa có tiến bộ gì đáng kể đã được thực hiện.
 
Ngoài ra, công chúng Nhật Bản đã mất kiên nhẫn với việc xử lý COVID-19 của chính phủ, đe dọa sự kìm kẹp của Thủ tướng Abe đối với các vấn đề nhà nước. Hơn 80% người trả lời một cuộc khảo sát gần đây do Kyodo News công bố, hôm thứ Hai, cho biết tuyên bố của chính phủ về tình trạng khẩn cấp tại các thành phố quan trọng của quốc gia vào ngày 7 tháng 4 là "quá muộn".
 
"Với chiến thắng trong cuộc bầu cử, tỷ lệ tán thành của ông Moon đang tăng vọt và điều này sẽ tạo ra động lực mới để có thể khôi phục mối quan hệ chua chát với Nhật Bản. Bằng cách hỗ trợ các công ty trong nước sản xuất nguyên liệu mà Hàn Quốc dựa vào Nhật Bản, chính phủ Hàn Quốc có thể tìm kiếm một chiến lược rút lui thực sự về vấn đề Nhật Bản ", một cựu phụ tá của ông Cheong Wa Dae nói qua điện thoại, và nói thêm rằng ông Moon không cần Nhật Bản để cải thiện xếp hạng phê duyệt của ông.
Capex chip toàn cầu dự báo sẽ giảm 3% trong năm nay Vietnet24h - Chi tiêu vốn của các nhà sản xuất chip toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm 3% trong năm xuống còn 99 tỷ đô la vào năm 2020, với ngành công nghiệp vẫn không bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của coronavirus cho đến nay, một nhà theo dõi thị trường cho biết hôm thứ Sáu.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.