Tầm nhìn công nghệ
Thử nghiệm vắc-xin coronavirus do Công ty Moderna có trụ sở ở Hoa Kỳ bắt đầu được thực hiện ở Seattle
Hạnh Vy - Thứ Ba, 17/03/2020 10:51 SA
Vietnet24h - Những người tình nguyện khỏe mạnh sẽ thử nghiệm các liều vắc-xin đầu tiên để tìm hiểu xem nó có an toàn không.
Thử nghiệm đầu tiên ở người về một loại vắc-xin thử nghiệm cho coronavirus mới đã bắt đầu vào thứ Hai, Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ đã công bố. Mục tiêu chính của bộ xét nghiệm đầu tiên này là tìm hiểu xem vắc-xin tiềm năng có an toàn không. Nếu có, nghiên cứu sau này sẽ xác định nó hoạt động tốt như thế nào.
 
Thử nghiệm đã được ra mắt với tốc độ kỷ lục Anthony Fauci, giám đốc của Viện, nói trong một tuyên bố. Sự phát triển nhanh chóng của một loại vắc-xin tiềm năng là chưa từng có, và điều đó là có thể bởi vì các nhà nghiên cứu có thể sử dụng những gì họ đã biết về các coronavirus liên quan đã gây ra các dịch bệnh khác, SARS và MERS.
 
Mặc dù tiến triển nhanh chóng, ngay cả khi vắc-xin được chứng minh là an toàn và hiệu quả chống lại vi-rút, nó sẽ không có sẵn trong ít nhất một năm.
 
Các xét nghiệm đang được tiến hành tại Viện nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington ở Seattle, sử dụng một loại vắc-xin được sản xuất bởi Moderna Inc.

Seattle đã được chọn làm nơi thử nghiệm trước khi Hoa Kỳ có bất kỳ trường hợp coronavirus nào được biết đến, không phải vì vụ dịch bùng phát ở đó. Tiểu bang Washington đã bị virus tấn công mạnh mẽ, với hơn 670 trường hợp cho đến nay.

Moderna sử dụng vật liệu di truyền - RNA thông tin - để chế tạo vắc-xin và công ty có chín loại khác trong các giai đoạn phát triển khác nhau, bao gồm một số loại vi-rút gây bệnh đường hô hấp. Nhưng chưa có loại vắc-xin nào được sản xuất với công nghệ này vẫn chưa đến được thị trường.
 
Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm đã làm việc với Moderna vì phương pháp RNA có thể sản xuất vắc-xin rất nhanh, TS. Barney Graham, phó giám đốc của Trung tâm nghiên cứu vắc-xin của viện. Ông cho biết các nhà nghiên cứu tại trung tâm vắc-xin đã tập trung vào việc chuẩn bị đại dịch. "Mục tiêu ở đây là sẵn sàng cho tất cả các họ virus có thể lây nhiễm sang người", ông nói.

Dr. Graham cho biết:"Điều tồi tệ của dịch này là, theo một cách nào đó, thật may mắn khi một coronavirus gây ra nó, bởi vì các nhà nghiên cứu ít nhất đã sẵn sàng một phần cho nó. Nếu một loại vi-rút khác đã gây ra dịch bệnh, có thể phải mất nhiều tháng nữa để tạo ra một loại vắc-xin tiềm năng".

Các công ty khác, sử dụng các phương pháp khác nhau, cũng đang cố gắng sản xuất vắc-xin coronavirus. Moderna là công ty đầu tiên đạt được một thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm sẽ ghi danh 45 người trưởng thành khỏe mạnh từ 18 đến 55. Mỗi người sẽ nhận được hai mũi tiêm, cách nhau 28 ngày. Moderna gọi vắc-xin mRNA-1273.
 
Ba liều khác nhau sẽ được thử nghiệm trên mỗi người trong tổng số 15 người được chọn - và những người tham gia sẽ được nghiên cứu để xác định xem vắc-xin có an toàn không và liệu nó có kích thích hệ thống miễn dịch để tạo ra các kháng thể có thể ngăn chặn vi-rút sao chép và ngăn ngừa bệnh do nó gây ra hay không.
 
"Bốn người tham gia đã được tiêm phòng vào thứ Hai vừa qua và bốn người nữa sẽ được tiêm vào hôm nay thứ Ba. Sau đó, sẽ có một khoảng dừng để theo dõi họ, trước khi nhiều người tham gia được tiêm", Dr. Graham nói.

Những người tham gia sẽ được theo dõi trong một năm, nhưng Stéphane Bagon, giám đốc điều hành của Moderna, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng dữ liệu an toàn sẽ có sẵn một vài tuần sau khi tiêm thuốc. Nếu vắc-xin sau đó có vẻ an toàn, ông nói, Moderna sẽ yêu cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho phép chuyển sang giai đoạn thử nghiệm tiếp theo ngay cả trước khi giai đoạn đầu tiên kết thúc.
 
Vòng thử nghiệm thứ hai, để đo lường hiệu quả cũng như để xác minh sự an toàn, sẽ bao gồm nhiều người tham gia hơn.
 
Moderna, có trụ sở tại Cambridge, Mass., Và một nhà máy sản xuất ở Norwood gần đó, đã mua thiết bị mới để có thể sản xuất hàng triệu liều. Ông Belon thừa nhận rằng công ty đang mạo hiểm, bởi vì cả sự an toàn và hiệu quả đều chưa được chứng minh.
 
"Con người đang đau khổ và thời gian là điều cốt yếu", ông nói. "Mỗi ngày trôi qua là một vấn đề. Chúng tôi đã đưa ra những quyết định này để chấp nhận rủi ro, bởi vì chúng tôi tin rằng đó là điều đúng đắn".

Giá cổ phiếu của công ty đã tăng vọt trong tháng Hai để phản ứng với các báo cáo tin tức về vắc-xin. Và vào thứ Hai, cổ phiếu của Moderna, đã tăng hơn 24%, tăng 5,19 đô la và đóng cửa ở mức 26,49 đô la.
 
Công việc về vắc-xin bắt đầu vào tháng 1, ngay sau khi các nhà khoa học Trung Quốc đăng tải trình tự di truyền của coronavirus mới trên internet. Các nhà nghiên cứu tại Moderna và Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia đã xác định một phần của trình tự mã hóa protein giống như gai trên bề mặt virus bám vào tế bào người, giúp virus xâm nhập chúng.
 
Một nhóm phi lợi nhuận, Liên minh Đổi mới Chuẩn bị Dịch tễ học, đã giúp trả tiền để sản xuất vắc-xin cho thử nghiệm. Trình tự tăng đột biến đó là cơ sở cho vắc-xin. Moderna không cần virus tự sản xuất vắc-xin của mình: Công ty tổng hợp sự kéo dài RNA cần thiết cho vắc-xin và nhúng nó vào hạt nano lipid.

Đến ngày 24 tháng 2, Moderna đã có một lô vắc-xin sẵn sàng chuyển đến viện bệnh truyền nhiễm, để sử dụng trong thử nghiệm. Vào ngày 4 tháng 3, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã cho phép thử nghiệm bắt đầu.
Đại dịch coronavirus trên toàn thế giới sẽ thay đổi cách chúng ta mua sắm, du lịch và làm việc trong nhiều năm tới. Vietnet24h - Trong vài tuần, người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng đã quen với việc đeo mặt nạ, dự trữ các nhu yếu phẩm, hủy bỏ các cuộc họp mặt xã hội và kinh doanh, hủy bỏ kế hoạch du lịch và làm việc tại nhà.
Theo New York Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Dự thảo Luật Giao thông đường bộ 2020: “đẻ” thêm giấy phép con gây khó khăn cho doanh nghiệp vận tải Vietnet24h - Ở Việt Nam, các loại “giấy phép con” đã gây ra những khó khăn và tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực ngành nghề, vốn là chuyện quen thuộc, xưa như trái đất. Ngạc nhiên thay, khi Bộ Giao thông Vận tải hiện nay tỏ ra dường như không biết đến việc này nên trong Dự thảo Luật Giao thông đường bộ 2020 đã đẻ thêm ra nhiều loại giấy phép chuyên ngành nhắm vào các doanh nghiệp kinh doanh vận tải.
Nhật Bản ban hành luật siết chặt nội dung kỹ thuật số Vietnet24h - Luật về "cải thiện tính minh bạch và sự công bằng của các nền tảng kỹ thuật số" được ban hành với mục đích buộc các công ty công nghệ lớn điều chỉnh các cách thức kinh doanh không rõ ràng và chấm dứt đối xử không công bằng với các đối tác kinh doanh nhỏ.
Huawei bị hất cẳng khỏi mạng lưới Vương quốc Anh Vietnet24h - Các kế hoạch nhằm giảm hơn nữa sự tham gia của Huawei trên cơ sở hạ tầng 5G của Vương quốc Anh đang được soạn thảo sau tình cảm chống Trung Quốc đang gia tăng sau sự tấn công của coronavirus.
Share link báo trên Facebook không bị xử phạt Vietnet24h - Nhiều người dân thắc mắc khi Nghị định 15/2020 quy định việc chia sẻ nội dung các tác phẩm báo chí trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồngtheo Nghị định số 15/2020/NĐ-CPhay không?
Chứng nhận CE đối với hàng hoá lưu thông trên thị trường EU Vietnet24h - Trong thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam hỏi về nhãn CE đối với mặt hàng khẩu trang. Do vậy, Thương vụ xin tóm tắt các qui định về CE và cung cấp danh sách các cơ quan chịu trách nhiệm về chứng nhận CE tại các nước thành viên EU.
Coravavirus: Nghiên cứu cho biết, cách ly xã hội có thể cứu hàng triệu người Vietnet24h - Đại dịch Covid-19 có thể giết chết tới 20 triệu người trên toàn thế giới trong năm nay ngay cả khi mọi người thực hiện các bước để giảm giao tiếp xã hội, theo một mô hình toán học được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia ở London.
Facebook cho biết họ sẽ chi 100 triệu đô la để giúp các cơ quan báo chí địa phương sống sót sau tác động kinh tế của coronavirus Vietnet24h - Facebook đang cam kết 100 triệu đô la để hỗ trợ các cửa hàng tin tức địa phương trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát, công ty công bố hôm thứ Hai.
Chuỗi cung ứng Hàn Quốc mong manh trong cơn khủng hoảng do coronavirus Vietnet24h - Đại dịch toàn cầu của coronavirus chủng mới (COVID-19) đang phơi bày những lỗ hổng của các ngành công nghiệp Hàn Quốc đã tích hợp sâu với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Bill Gates nói rằng Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội để tránh khỏi đại dịch coronavirus và lúc này các doanh nghiệp nên đóng cửa Vietnet24h - Người đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates đã trả lời các câu hỏi về COVID-19 trong chương trình "Kết nối TED". Gates cho biết Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội để tránh việc buộc phải cách ly tại nhà do Chính phủ đã không hành động đủ nhanh về đại dịch.
10 quốc gia hiện đang theo dõi dữ liệu điện thoại khi đại dịch coronavirus báo hiệu sự gia tăng lớn về giám sát Vietnet24h - Khi coronavirus càn quét trên toàn cầu, các chính phủ đang tăng cường giám sát công dân của họ.
Samsung đầu tư mới lên tới 8,5 nghìn tỷ Won cho nhà máy chip NAND Vietnet24h - Kế hoạch đầu tư này không liên quan đến những lời kêu gọi lặp đi lặp lại của Tổng thống Moon để đưa các công ty Hàn Quốc về nước
Mỹ thử nghiệm bay thành công máy bay điện lớn nhất thế giới Vietnet24h - Cessna 208B Grand Caravan là chiếc máy bay chạy bằng điện lớn nhất thế giới - sải cánh 16m và nặng hơn 2 tấn - vừa thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ở Mỹ với thời gian bay 30 phút.
Samsung Galaxy Note 20 Plus có màn hình lớn hơn một chút và ốp camera lớn hơn nhiều Vietnet24h - Dòng điện thoại cao cấp mới của Samsung dường như có kích thước khủng hơn trước nhiều.
Bị mắc kẹt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang ở thế bấp bênh Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc lại một lần nữa đứng trước cuộc chiến công nghệ thứ hai giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc liên quan đến chất bán dẫn, theo các nguồn tin trong ngành hôm thứ Hai cho biết.
Các công ty công nghệ Trung Quốc bị cáo buộc và bị bổ sung vào danh sách đen thương mại mới nhất của Mỹ Vietnet24h - Các biện pháp trừng phạt mới nhất được tăng cường trong cuộc chiến công nghệ đang phát triển giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, hai bên, đang dành giật cho uy quyền tối cao trong các công nghệ mới.
Samsung, LG, Apple tăng cường cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh tầm trung Vietnet24h - Đại dịch COVID-19 đã gây thiệt hại cho doanh số điện thoại thông minh toàn cầu trong quý đầu tiên mặc dù các nhà sản xuất điện tử hàng đầu đã tung ra thiết bị mới nhất của họ.
Apple sẽ tung ra 3 sản phẩm mới trong thời gian tới Vietnet24h - Apple từ lâu đã được đồn đại đang làm việc trên một số loại kính thực tế ảo tăng cường và trong một lưu ý nghiên cứu mới cho các nhà đầu tư, nhà phân tích Ming-Chi Kuo chia sẻ rằng, ông hy vọng Apple Glasses sẽ ra mắt sớm nhất vào năm 2022.
Intel đầu tư 132 triệu đô la vào mười một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Intel Capital, đã đầu tư 132 triệu đô la vào 11 công ty khởi nghiệp công nghệ.
Chính quyền Trump thảo luận với các nhà sản xuất chip về việc xây dựng các nhà máy tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Chính quyền Trump đã thảo luận với Intel và Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan về việc cải thiện các nguồn cung trong nước về vi điện tử
Các công ty công nghệ đánh hơi thấy cơ hội hàng tỷ đô la mới Vietnet24h - Các công ty công nghệ khác nhau, từ các công ty dịch vụ chuyên nghiệp lớn đến các công ty khởi nghiệp đang xây dựng các ứng dụng và thiết bị đeo để các doanh nghiệp theo dõi và ngăn chặn sự lây lan của coronavirus trong nhân viên tại nơi làm việc.
Ngành công nghiệp pin toàn cầu được định hình lại bởi LG, CATL Vietnet24h - Panasonic của Nhật Bản 'quá phụ thuộc' vào Tesla, trong khi Samsung tập trung vào lợi nhuận khi mở rộng thị trường
Bill Gates gọi đại dịch coronavirus là kịch bản "cơn ác mộng", nhưng dự đoán số người chết thấp hơn Trump Vietnet24h - Gates cho biết nếu mọi người tiếp tục thực hành việc giữ khoảng cách xã hội an toàn và cách ly hợp lý, thì các ca nhiễm mới sẽ chững lại vào cuối tháng này.
Chất thải điện tử và yêu cầu khởi động lại kinh tế tuần hoàn Vietnet24h - Các nghị sĩ Anh đã khởi động lại cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm toán Môi trường về chất thải điện tử và nền kinh tế tuần hoàn, nhằm thu thập thêm bằng chứng sau cuộc điều tra hồi năm ngoái.
Samsung nhắm đến tác động xã hội với các chương trình trách nhiệm xã hội doanh nghiệp Vietnet24h - Samsung đang đặt mục tiêu đạt được một tác động tích cực đến xã hội đồng thời tăng cường các chương trình trách nhiệm xã hội tập trung vào giáo dục (CSR).
Panasonic sẽ ngưng hợp tác sản xuất pin mặt trời với Tesla Vietnet24h - Hãng điện tử Nhật Bản, Panasonic Corp sẽ dừng mối quan hệ đối tác với Tesla Inc trong việc sản xuất pin mặt trời. Quyết định được đưa ra như là một phần nỗ lực cắt giảm chi phí của Panasonic bằng cách đóng cửa những dây chuyền sản xuất không hiệu quả.
Jeff Bezos nói rằng ông sẽ chi 10 tỷ đô la để chống lại biến đổi khí hậu Vietnet24h - Jeff Bezos nói rằng ông sẽ chi 10 tỷ đô la - khoảng 7,7% giá trị tài sản ròng của mình - để chống lại biến đổi khí hậu và đưa ra một sáng kiến mới gọi là Quỹ Trái đất Bezos.
Công ty Điện tử Samsung được CTA và EPA công nhận về tính bền vững Vietnet24h - Samsung Electronics đã được công nhận với hai giải thưởng tại lễ trao giải Quản lý vật liệu bền vững - thử thách điện tử do EPA tổ chức.
Jeff Bezos tuyên bố Amazon đang quyên góp 690.000 đô la để giúp Australia phục hồi sau những vụ cháy kinh hoàng Vietnet24h - Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã công bố trong một bài đăng trên Instagram vào tối thứ Bảy tuần trước rằng, công ty công nghệ này sẽ quyên góp 1 triệu đô la Úc (hoặc khoảng 690 đô la, 000 USD) để giúp Úc phục hồi sau một loạt vụ cháy rừng đã tàn phá đất nước trong những tuần gần đây.
Hỏa hoạn gây thiệt hại cho nhiều loài động vật hoang dã đa dạng tại Úc Vietnet24h - Đất nước Australia đang phải đối mặt với thảm hoạ thiên nhiên lớn nhất trong thập kỷ
POSCO quyên góp 400 triệu đồng cho cứu trợ thảm họa cháy rừng ở Úc Vietnet24h - Công ty đại diện của POSCO tại Úc, nhà sản xuất thép lớn nhất Hàn Quốc, đã quyên tặng 400 triệu won (343.000 đô la) cho Hội Chữ thập đỏ Úc để giúp chống lại đám cháy nhấn chìm phần lớn đất nước này.