Tầm nhìn công nghệ
Seoul, Washington đang cùng nhau giải quyết vấn đề Nhật Bản
Vĩnh An - Thứ Bảy, 13/07/2019 7:28 CH
Vietnet24h - Hoa Kỳ sẽ ủng hộ các hành động của Hàn Quốc trong việc giải quyết hàng rào thương mại do Nhật Bản dựng lên về những hạn chế đối với việc xuất khẩu một số nguyên liệu tài nguyên công nghệ cao.
"Tôi có thể nói với bạn rằng Washington đã hoàn toàn thừa nhận quan điểm của Seoul rằng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu thương mại phân biệt đối xử của Tokyo đang trực tiếp phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và làm tổn thương sự hợp tác ba bên giữa các nước trong việc giải quyết các vấn đề nổi bật và đang chờ xử lý. thảo luận vấn đề này với Nhà Trắng và các quan chức cấp cao khác trong chính quyền Trump để giải quyết vấn đề thương mại Seoul-Tokyo ngày càng sâu rộng", phó giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia (NSO) Kim Hyun-chong nói với các phóng viên.
 
Trợ lý tổng thống, chuyên gia thương mại dày dạn kinh nghiệm và giàu kinh nghiệm nhất của Hàn Quốc, đã ở Washington D.C. để truyền đạt quan điểm của Chính phủ Hàn Quốc về hành động của Nhật Bản và tìm kiếm sự hòa giải tích cực của Hoa Kỳ trong vấn đề hàng rào thương mại.
 
Các trợ lý đã tổ chức một loạt các cuộc họp với Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, các nhà lập pháp và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer.
 
Một cuộc họp riêng với Phó cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Charles Kupperman, đối tác chính thức của Kim, đã được ấn định vào đầu ngày thứ Bảy hôm nay.
 
Sau cuộc gặp với Mulvaney, ông Kim nói: "Bởi vì cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều có mối quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ, nếu hàng rào thương mại tiếp tục, thì điều này cũng sẽ không tốt theo quan điểm của Washington. Đây là điểm mấu chốt mà tôi đã truyền lại trong cuộc họp của tôi với Chánh văn phòng Nhà Trắng. Về những bình luận của tôi, Mulvane đã trả lời rằng Washington thích giải quyết hàng thương mại theo cách xây dựng. "
 
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ chối bình luận về tranh chấp thương mại, chỉ nói rằng họ coi mối quan hệ của Hoa Kỳ với Hàn Quốc và Nhật Bản là "cực kỳ quan trọng".
 
"Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để theo đuổi các cách để tăng cường mối quan hệ giữa cả ba nước, cả công khai và hậu trường", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn vào đầu ngày thứ Sáu. Bà nói thêm ba nước đều phải đối mặt với những thách thức và ưu tiên chung trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
 
Kim nói với các phóng viên rằng Seoul đang chờ đợi một cuộc gọi từ Tokyo để thảo luận ba bên về tranh chấp thương mại.
 
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ tại Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell dự định đến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc vào tuần tới. Sau lần đầu tiên đến thăm Tokyo, Stilwell sau đó sẽ tổ chức các cuộc họp với các trợ lý tổng thống tại đây để thảo luận về các cuộc hội đàm của ông với các quan chức Nhật Bản.
 
Một cuộc họp trà ngắn với Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cũng được lên kế hoạch, một phụ tá tổng thống phát biểu. Ông từ chối bình luận về việc liệu Stilwell sẽ gặp giám đốc NSO Chung Eui-yong.
 
"Stilwell có thể nói với các quan chức ở đây rằng Washington hy vọng sẽ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua cả hai kênh đối thoại và ngoại giao", người phụ tá nói và thêm quan chức Hoa Kỳ cũng có thể sẽ đưa ra một đề xuất từ ​​Nhật Bản về việc giải quyết tranh chấp.
 
Sau khi áp dụng các quy định xuất khẩu, Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong đã bay tới Nhật Bản để đánh giá và giải quyết các tắc nghẽn nguồn cung tiềm năng cho tập đoàn này. Ngoài việc thúc giục các đối tác Nhật Bản yêu cầu Tokyo không leo thang lệnh cấm xuất khẩu thực tế, Samsung có thể đang tìm cách phá vỡ nó bằng cách yêu cầu các nhà cung cấp Nhật Bản vận chuyển các bộ phận từ các nhà máy ở nước ngoài của họ.
 
Hôm thứ Sáu, Phủ Tổng Thống Hàn Quốc, Cheong Wa Dae đề nghị khởi động một cuộc điều tra chung do Liên Hợp Quốc lãnh đạo về các cáo buộc của Nhật Bản rằng Hàn Quốc đang xuất khẩu "các thành phần chiến lược" cho Triều Tiên.
 
"Không cung cấp bằng chứng rõ ràng, một quan chức cấp cao của Nhật Bản cho biết Hàn Quốc đã gửi các thành phần chiến lược tới Triều Tiên, đây là hành vi vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Chúng tôi rất tiếc về các yêu sách. Chúng tôi đề xuất ý tưởng mở cuộc điều tra chung về các yêu sách thông qua quốc tế các tổ chức như Ủy ban An ninh Liên Hợp Quốc, "phó giám đốc đầu tiên của NSO Kim Yoo-geun nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn tại văn phòng tổng thống. "Nếu Hàn Quốc chịu trách nhiệm, thì chính phủ sẽ chịu trách nhiệm; tuy nhiên, nếu không, chính phủ Nhật Bản nên rút lại quyết định kiềm chế xuất khẩu ngay lập tức bằng một lời xin lỗi công khai", ông nói.
Quyết định thắt chặt xuất khẩu của Tokyo với Hàn quốc đang gây khó khăn cho các công ty Nhật Bản Vietnet24h - Các nhà phân tích ngành công nghiệp cho biết, quyết định của Tokyo về việc thắt chặt các quy tắc xuất khẩu nguyên liệu cần thiết cho sản xuất chất bán dẫn và sản xuất màn hình cho các công ty Hàn Quốc đang gây lo ngại cho các công ty Nhật Bản, nơi chuyển các mặt hàng đó cho Samsung, LG và các công ty CNTT Hàn Quốc khác.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.