Tầm nhìn công nghệ
Tại sao Samsung, TSMC xây dựng dây chuyền sản xuất chip tiên tiến ngay trong nước mà không phải ở nước ngoài
Nam Phong - Thứ Ba, 30/01/2024 5:04 CH
Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip không muốn thiết lập các cơ sở tiên tiến ở nước ngoài do chi phí cao hơn và e ngại những bất ổn chính trị.
Công ty Điện tử Samsung và Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đang xây dựng các nhà máy bán dẫn tiên tiến nhất chỉ trên sân nhà của họ, ngay cả khi họ gấp rút mở rộng đầu tư ở Mỹ, Nhật Bản và các nơi khác, bởi vì việc thiết lập các cơ sở tiên tiến ở nước ngoài tốn kém hơn và theo các quan chức trong ngành cho biết hôm nay, thứ Ba rằng, việc đầu tư ở nước ngoài đặt ra nhiều bất ổn chính trị hơn.
 
Samsung, một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, có kế hoạch đầu tư tổng cộng 500 nghìn tỷ won (376 tỷ USD) vào năm 2047 cho một dự án siêu cụm bán dẫn ở phía nam Seoul, dự kiến sẽ tập trung vào các sản phẩm tiên tiến bao gồm chip có công nghệ 2 nanomet, được chính phủ Hàn Quốc công bố vào giữa tháng 1 năm nay.
 
Động thái này cũng được phản ánh bởi TSMC, đối thủ lớn nhất của Samsung trong lĩnh vực đúc chip, cũng tiết lộ việc mở rộng địa phương để phát triển công nghệ 2 nm trong tháng này. Cả hai công ty đều đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt công nghệ xử lý vào năm 2025.
 
Vài ngày sau, sau khi công bố kế hoạch chi tiết của Hàn Quốc, Mark Liu, chủ tịch của TSMC, cho biết trong một cuộc họp báo thu nhập rằng họ đang có kế hoạch xây dựng các nhà máy công nghệ 2 nm ở cả hai công viên khoa học Hsinchu và Cao Hùng ở Đài Loan, và đang nỗ lực để được chính phủ chấp thuận để xây dựng một nhà máy khác có khả năng 2 nm ở Đài Trung.
 
Xu hướng này xuất hiện khi Samsung và TSMC đang phải vật lộn với nhiều thách thức khác nhau đối với kế hoạch táo bạo xây dựng cơ sở sản xuất tại Mỹ trong những năm gần đây, trong bối cảnh quốc gia này nỗ lực thúc đẩy sản xuất chip và làm suy yếu nỗ lực tự cung cấp chip của Trung Quốc.
 
Theo báo cáo của Wall Street Journal vào tuần trước, cả Samsung và TSMC đều có khả năng nhận được hàng tỷ đô la trợ cấp trong những tuần tới theo Đạo luật Khoa học và CHIPS của Hoa Kỳ, được công bố vào năm 2022 và dành gần 53 tỷ đô la cho các ưu đãi sản xuất chất bán dẫn. 
 
TMSC hiện có hai nhà máy đang được xây dựng ở Arizona, dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt sản phẩm 4 nm trong năm nay và các sản phẩm 3 nm vào năm 2026. Trong khi đó, Samsung đã xây dựng một nhà máy sản xuất chip trị giá 17 tỷ USD ở Texas kể từ năm 2021, với chi phí đầu tư ban đầu là 17 tỷ USD. dây chuyền được thiết lập để sản xuất chip 4 nm.
Flags of Samsung, Texas, South Korea and the U.S. hang in front of a Samsung semiconductor chip plant in Taylor, Texas, Jan. 2.  EPA-Yonhap
Nhưng cả hai công ty đều đã trì hoãn lịch trình sản xuất của mình. Samsung đã hoãn việc bắt đầu sản xuất hàng loạt từ nửa cuối năm nay đến năm 2025, được cho là sau sự chậm trễ trong việc giải ngân các khoản trợ cấp của Hoa Kỳ. TSMC cũng đẩy lùi kế hoạch sản xuất đến năm 2025 do gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động có tay nghề tại địa phương và vấp phải sự phản đối từ các công đoàn trong việc đưa công nhân từ Đài Loan vào.
 
Đối với chip 2 nm tiên tiến hơn, trong khi các khu vực khác bao gồm Châu Âu và Nhật Bản cũng cố gắng lôi kéo các nhà sản xuất chip bằng kế hoạch trợ giá của riêng mình thì họ đang quay trở lại chuỗi cung ứng trong nước để tránh tình trạng như ở Mỹ.
 
Theo Eddie Han, giám đốc nghiên cứu của Isaiah Research có trụ sở tại Đài Loan, lý do chính để TSMC và Samsung “thành lập cơ sở sản xuất chip tiên tiến nhất trong nước chứ không phải ở nước ngoài là liên quan đến chi phí”.
 
“Ví dụ, chi phí sản xuất của TSMC ở Mỹ được ước tính cao hơn ở Đài Loan ít nhất 40%, thậm chí còn vượt xa cả ở Nhật Bản,” Han nói. “Xây dựng và vận hành các nhà máy ở Đài Loan tiết kiệm chi phí hơn đáng kể so với ở nước ngoài.”
U.S. President Joe Biden  tours the TSMC Semiconductor Manufacturing Facility in Phoenix, Arizona, Dec. 6, 2022. AFP-Yonhap
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham quan Cơ sở Sản xuất Chất bán dẫn TSMC ở Phoenix, Arizona, ngày 6 tháng 12 năm 2022.

Do đó, thị trường quê hương của họ, vốn cũng đang đẩy mạnh kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực chip địa phương trong bối cảnh bất ổn địa chính trị, đã trở thành lựa chọn vì hiệu quả chi phí và nguồn lao động ổn định.
 
Chính phủ Hàn Quốc đang đặt mục tiêu xây dựng cụm công nghiệp chip lớn nhất thế giới.
 
Dự án bao gồm 13 nhà máy sản xuất chip mới và ba cơ sở nghiên cứu trải rộng khắp các thành phố khắp phía nam tỉnh Kyunggi, dự kiến sẽ đạt công suất sản xuất 7,7 triệu tấm bán dẫn hàng tháng vào năm 2030. Sáng kiến này còn có sự tham gia của SK hynix, nhà sản xuất chip lớn thứ hai ở Hàn Quốc. Hàn Quốc quyết định bơm 122 nghìn tỷ won.
 
Chủ tịch Yoon Suk Yeol cho biết hồi đầu tháng này: “Trong 20 năm tới, chúng tôi hy vọng nó sẽ tạo ra ít nhất 3 triệu việc làm chất lượng mới”, đồng thời cho biết thêm rằng 158 nghìn tỷ won sẽ được đầu tư trong 5 năm tới, tạo ra 950.000 việc làm.
 
Bất chấp những lợi thế dành cho các nhà sản xuất chip, Han lưu ý rằng xu hướng mở rộng cơ sở sản xuất trong nước cũng có khả năng gây thêm áp lực cho chuỗi cung ứng toàn cầu bằng cách tăng giá cuối cùng của thiết bị điện tử.
 
“Mặc dù TSMC có thể duy trì tỷ suất lợi nhuận nhờ khả năng thương lượng mạnh mẽ nhưng chi phí trung bình cho chuỗi cung ứng có thể tăng lên. Ông nói: “Những mức tăng này cuối cùng sẽ được phản ánh qua giá thiết bị điện tử dành cho người tiêu dùng cuối cùng”.
Hàn Quốc công bố kế hoạch xây dựng 'cụm siêu bán dẫn' vào năm 2047 Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai (15/1), Hàn Quốc đã tiết lộ kế hoạch thành lập cái mà họ gọi là "cụm siêu bán dẫn" ở miền nam Seoul vào năm 2047 bằng cách thúc đẩy tổng vốn đầu tư 622 nghìn tỷ won (473 tỷ USD) với Samsung Electronics và SK hynix.
Nvidia sẽ xây dựng cơ sở về bán dẫn tại Việt Nam Vietnet24h - Thương hiệu bán dẫn hàng đầu thế giới Nvidia cam kết đưa Việt Nam thành quê hương thứ hai và thành lập pháp nhân tại Việt Nam.
Khánh thành nhà máy bán dẫn lớn nhất Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 11/10 tại Bắc Ninh, Lễ khánh thành nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn của Tập đoàn Amkor Technology đã được tổ chức. Đây sẽ là nhà máy thông minh, hiện đại hàng đầu trong khu vực cũng như tại tỉnh Bắc Ninh.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.