Tầm nhìn công nghệ
TP HCM vẫn còn 36.000 liều Molnupiravir miễn phí
Hoàng Hải - Chủ Nhật, 06/03/2022 8:41 CH
Vietnet24h - Sở Y tế TP.HCM cho biết TP.HCM còn 36.000 liều thuốc Molnupiravir phát miễn phí, đang đặt tại các cơ sở y tế.

Vừa qua, tại buổi họp báo cung cấp thông tin liên quan phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế, cho biết Sở Y tế đã có văn bản đề xuất Bộ Y tế hướng dẫn về việc sử dụng, kê toa cũng như việc kinh doanh thuốc Molnupiravir trên địa bàn TP.HCM.

Người phát ngôn của Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm ngoài mặt hàng thuốc Molnupiravir mà các nhà thuốc đang chờ hướng dẫn để bán ra thị trường thì TP.HCM còn 36.000 liều thuốc Molnupiravir phát miễn phí, đang đặt tại các cơ sở y tế.

“Trước những phản ánh liên quan việc người nhiễm Covid-19 gọi đến trung tâm y tế nhưng được cung cấp thuốc chậm là do các cơ sở để dành cho các trường hợp nguy cơ. Sáng ngày 28/2, Sở Y tế TP.HCM đã có hướng dẫn cho các đơn vị sẽ thực hiện cấp phát đối với những đối tượng đủ điều kiện sử dụng”, bà Mai nói và cho biết thêm hiện người dân sử dụng thuốc Molnupiravir phải được thăm khám, được xác định là F0 và có toa của bác sĩ.

Liên quan câu hỏi của phóng viên về việc hiện nay có trường hợp quảng cáo thuốc Molnupiravir, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho hay đối với việc quảng cáo sản phẩm thuốc và sinh phẩm y tế được thực hiện theo quy định pháp luật, cụ thể trong những trường hợp này thì người kinh doanh quảng cáo phải có hồ sơ gửi về cơ quan có thẩm quyền để xác định nội dung quảng cáo đúng quy định thì mới tiến hành; riêng quảng cáo trên mạng thì sẽ có nguyên tắc của Sở TT-TT.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM, thông tin theo quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm thì việc mua, bán thuốc Molnupiravir chưa phù hợp. Chính vì vậy, ông Hải kiến nghị trong khi chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế thì người nhiễm Covid-19 cần phải đến trạm y tế để khai báo để qua đó được quản lý, chăm sóc, theo dõi đúng theo quy định.

Thông tin về tình hình bán thuốc Molnupiravir tại các nhà thuốc, ông Phạm Đức Hải - phó Ban Tuyên giáo Thành ủy, phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID19 và phục hồi kinh tế TP - cho biết hiện nay thuốc đã có tại các nhà thuốc nhưng việc bán thuốc hiện nay chưa phù hợp với Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Ông Hải giải thích thêm: theo điều 3 của luật này, bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus và các bệnh truyền nhiễm có khả năng lan truyền nhanh nhưng chưa rõ tác nhân gây bệnh thì thuộc nhóm A. Theo điều 48 của luật này, người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí.

2 năm qua, TP.HCM đã tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí khi bệnh nhân mắc COVID-19. Do đó, trước vấn đề mở bán thuốc Molnupiravir của các nhà thuốc, Sở Y tế TP.HCM phải xin hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế. Đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa có câu trả lời.

Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy cho rằng trong khi chờ câu trả lời của Bộ Y tế, người dân mắc bệnh phải khai báo y tế để được chăm sóc, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định. Ở đây không phải F0 nào cũng sử dụng gói thuốc B, C mà phải theo hướng dẫn của bác sĩ. Do đó người dân không nên tự uống hoặc mua thuốc B, C khi chưa có chỉ định.

Về phía các nhà thuốc, ông Hải cho rằng hiện nay "ai cũng sốt ruột vì thuốc đã có, người mua có, có giá" nhưng mong các đơn vị hãy chờ hướng dẫn đầy đủ của Bộ Y tế.

Ngoài ra, hiện nay TP vẫn còn 36.000 liều Molnupiravir để phục vụ người dân nên người dân không nên quá sốt ruột, khi mắc bệnh hãy khai báo với trạm y tế để được theo dõi, cấp phát thuốc theo đúng quy định.

Chính thức: Bộ Y tế công bố giá thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir Vietnet24h - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã chính thức công bố giá bán thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Chính quyền Trump công bố mức phí đối với tàu Trung Quốc cập cảng Hoa Kỳ Vietnet24h - Chính quyền Trump hôm thứ năm (17/4) đã công bố mức phí đối với tàu do Trung Quốc đóng.
Trung Quốc tăng thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125%, gọi việc Trump tăng thuế là 'trò đùa' Vietnet24h - Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125% vào thứ Sáu, đáp trả quyết định của Donald Trump khi nhắm vào nền kinh tế số 2 thế giới để áp thuế cao hơn, đồng thời bác bỏ chiến lược thuế quan của tổng thống Hoa Kỳ là "một trò đùa".
Phản ứng của thế giới và Việt Nam trước quy định tạm hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày của Chính quyền Washington Vietnet24h - Vào ngày 9 tháng 4 năm 2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định hoãn áp dụng thuế quan đối ứng trong 90 ngày đối với một số quốc gia, đồng thời giảm mức thuế xuống còn 10%, ngoại trừ Trung Quốc – nơi bị tăng thuế lên 125%.
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo điện đàm với Tổng thống Donald Trump trước khi thuế quan 'có đi có lại' có hiệu lực Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc điện đàm vào thứ Ba trước khi Trump áp dụng mức thuế "có đi có lại" là 25 phần trăm đối với hầu hết hàng hóa của Hàn Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ có hiệu lực từ ngày 9 tháng 4.
Việt Nam trước bước ngoặt công nghệ với Blockchain và AI Vietnet24h - Việt Nam đang đứng trước một cơ hội hiếm có để định vị mình trong kỷ nguyên công nghệ mới – nơi trí tuệ nhân tạo (AI) và blockchain không còn là khái niệm tương lai, mà là lực đẩy chiến lược cho phát triển kinh tế số. Thay vì chỉ là "người theo sau" trong cuộc đua công nghệ, quốc gia với dân số trẻ, tinh thần khởi nghiệp cao và tỉ lệ kết nối Internet vượt 70% này đang có khả năng tham gia vào quá trình định hình cuộc chơi toàn cầu.
Khi bạn thân là AI: Meta và cuộc tái định nghĩa mối quan hệ con người Vietnet24h - Tuyên bố của Mark Zuckerberg tại Stripe Sessions 2025 không chỉ là dự đoán công nghệ, mà còn hé lộ một xu hướng xã hội đang định hình: trí tuệ nhân tạo sẽ dần thay thế vai trò bạn bè, nhà trị liệu và người lắng nghe trong cuộc sống con người. Nhưng liệu đó là giải pháp hay sự lùi bước trong văn hóa kết nối?
Samsung Electronics đạt mức đầu tư R&D kỷ lục 9 nghìn tỷ won trong quý 1 Vietnet24h - Tăng 15% so với năm trước, hướng tới mục tiêu khôi phục ưu thế công nghệ trong công nghệ thế hệ tiếp theo.
Điện toán lượng tử sắp "gây sốt": Liệu đây có phải ChatGPT tiếp theo? Vietnet24h - Khi AI vừa làm mưa làm gió toàn cầu với ChatGPT, một lĩnh vực còn “bí ẩn” hơn đang lặng lẽ tích lũy sức mạnh. Điện toán lượng tử không chỉ được kỳ vọng là làn sóng công nghệ kế tiếp mà còn chuẩn bị kỹ càng để không rơi vào "khủng hoảng nhân lực" như AI từng gặp phải.
AI đang thay đổi cách Nhật Bản hoạch định chính sách: Câu chuyện bắt đầu từ 5.000 dự án công Vietnet24h - Trong bối cảnh thế giới bước vào kỷ nguyên dữ liệu lớn và tự động hóa, Nhật Bản – quốc gia vốn nổi tiếng với cách tiếp cận thận trọng và chính xác – đang thực hiện một thí nghiệm chính sách táo bạo: sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích, xây dựng và điều chỉnh các chương trình công.
Trung Quốc áp đảo ngành công nghiệp robot hình người: Chiến lược nào đằng sau sự bứt phá này? Vietnet24h - Trung Quốc đang chứng tỏ vị thế áp đảo trong ngành công nghiệp robot hình người nhờ vào chiến lược đầu tư bài bản và chuỗi cung ứng nội địa mạnh mẽ. Không chỉ đơn giản là công nghệ, quốc gia này còn tận dụng lợi thế về giá cả và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ để củng cố vị trí dẫn đầu. Đây là những yếu tố quan trọng cần được nhìn nhận để hiểu rõ vì sao Trung Quốc đang đi trước Mỹ trong cuộc đua này.
Hàn Quốc công bố hơn 23 tỷ USD cho lĩnh vực chip khi Trump áp thuế đối với nhập khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc sẽ trợ cấp cho việc xây dựng đường dây tải điện ngầm cho các cụm bán dẫn, cũng như tăng tỷ lệ tài trợ cho cơ sở hạ tầng trong các cụm công nghiệp tiên tiến.
Giám đốc thiết bị mới của Samsung kêu gọi "một Samsung" trong bối cảnh dao động về chip nội bộ Vietnet24h - Samsung Electronics bao gồm bộ phận DX, bao gồm các phân khúc thiết bị gia dụng và điện thoại thông minh, và bộ phận Giải pháp thiết bị (DS), phụ trách chip bán dẫn và bộ nhớ.
Apple ấp ủ “vũ khí bí mật” cho sinh nhật iPhone 20 tuổi Vietnet24h - iPhone 19 có thể trở thành sản phẩm quan trọng nhất trong lịch sử Apple kể từ sau iPhone X. Với thiết kế gập hoặc thân máy kính toàn phần, thiết bị được kỳ vọng là màn trình diễn đỉnh cao trong lễ kỷ niệm hai thập kỷ đổi mới.
Liên Hợp Quốc cảnh báo, AI có thể ảnh hưởng đến 40% việc làm và gia tăng bất bình đẳng giữa các quốc gia Vietnet24h - Cơ quan Thương mại và Phát triển của Liên hợp quốc cho biết trong một báo cáo rằng trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ đạt giá trị thị trường 4,8 nghìn tỷ đô la vào năm 2033, tương đương với quy mô nền kinh tế của Đức.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.