Tầm nhìn công nghệ
Trước khi mua tai nghe, hãy kiểm tra những gì có bên trong
Vĩnh An - Thứ Tư, 22/04/2020 1:44 CH
Vietnet24h - Để phù hợp với việc sử dụng mở rộng điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh, tai nghe đã trở nên vô dụng, mang đến cho người dùng sự tự do và linh hoạt trong các hoạt động hàng ngày.
Nhưng một số người tiêu dùng bảo thủ đã tránh xa tai nghe không dây, vì họ có xu hướng cảnh giác với tuổi thọ của pin và không muốn học cách kết nối Bluetooth.
 
Nhưng một khi bạn đi không dây, thật khó để quay lại.
 
Nhờ những tiến bộ trong công nghệ chip và pin, những chiếc tai nghe nhỏ này là hình ảnh thu nhỏ của âm thanh tiên tiến (do đó chi phí cao hơn).
 
Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của các thiết bị nhỏ bé này, chúng tôi muốn cung cấp tới quý độc giả một góc nhìn sâu hơn vào các hệ thống âm thanh không dây thực sự mới nhất, như AirPods Pro  của hãng Apple và Galaxy Buds Plus của Samsung.

Liệu chip có phải là vấn đề cần quan tâm?
 
Khi chúng hoạt động trong điện thoại thông minh, chip đóng vai trò quan trọng nhất trong tai nghe không dây, đóng vai trò là bộ não điều khiển các tính năng chính, như lệnh kích hoạt bằng giọng nói, quản lý cảm biến và nguồn điện, kết nối không dây ổn định và duy trì độ trễ thấp.
 
Kích thước của các chipset cũng có vấn đề, vì chúng xác định không gian cho pin - chipset càng nhỏ thì pin càng lớn. Đó là lý do tại sao cả Apple và Samsung đều làm nổi bật chipset của họ trong các phiên bản tai nghe mới nhất của họ.
 
Apple thiết kế bộ xử lý chính cho dòng sản phẩm AirPods của mình. AirPods có chipset W1 và AirPods Pro mới nhất có bộ xử lý H1. Với chipset được nâng cấp từ W1 lên H1, người dùng có thể tận hưởng các đặc quyền lớn hơn như điều khiển giọng nói của Hey Hey Siri, thêm một giờ nói chuyện, chuyển đổi nhanh hơn hai lần giữa các thiết bị hoạt động, độ trễ chơi game thấp hơn 30%, thời gian kết nối nhanh hơn 1,5 lần các cuộc gọi điện thoại và sạc không dây cho trường hợp pin.
 
Theo mô tả của Apple, H1 sử dụng thiết kế gói hệ thống, tích hợp các loại mạch tích hợp khác nhau bằng cách sử dụng các khuôn riêng biệt, để chiếm ít không gian hơn trong củ tai. So với chip hệ thống, đặt tất cả các thành phần trên một mạch được sản xuất trên cùng một quy trình, lợi ích của thiết kế gói hệ thống là tiết kiệm không gian, vì các mạch không cần phải trải trên một bảng mạch in.
 
Thiết kế SiP được sắp xếp tỉ mỉ, với vị trí của từng bộ phận dựa trên hình dạng của tai người, tối đa hóa sự thoải mái, vừa vặn và ổn định, công ty đã nhấn mạnh. Gói này bao gồm 10 bộ xử lý lõi âm thanh cho phép xử lý âm thanh có độ trễ thấp để loại bỏ tiếng ồn thời gian thực, kết hợp với công nghệ không dây tiết kiệm năng lượng, mang lại kết nối không dây nhanh và ổn định cho các thiết bị.
 
Như thể hiện trong sơ đồ được tạo ra, AirPods Pro sử dụng chipset H1 tương đối nhỏ và pin lớn hơn bên dưới chip, cung cấp thời gian nghe hơn 24 giờ và thời gian đàm thoại 18 giờ.
 
Đối với Samsung Electronics và Galaxy Buds Plus, công ty tự hào có chipset quản lý năng lượng tất cả trong một MUB01. Trên một con chip duy nhất, Samsung đã tích hợp tới 10 thành phần riêng biệt, bao gồm cả bộ sạc chuyển mạch và mạch xả, cho phép chipset chiếm ít hơn một nửa không gian của các thiết bị tiền nhiệm.
 
Thiết kế đã cho phép nhiều không gian hơn được phân bổ vào pin để có thời gian phát lại lâu hơn và thiết kế linh hoạt hơn, theo Samsung. Tuổi thọ pin dài và các yếu tố hình thức nhỏ là những yêu cầu chính đối với những chiếc tai nghe không dây này
 
Với không gian rộng hơn, Samsung đã trang bị cho Galaxy Buds Plus một pin 85 giờ trong một giờ cung cấp thời gian chơi 11 giờ và 7,5 giờ đàm thoại trong một lần sạc và thêm 11 giờ khi được sạc nhanh trong giá đỡ.

Liệu có cần phải loại bỏ tiếng ồn?
 
Cuộc tranh luận tích cực nhất liên quan đến tai nghe không dây là về chức năng khử tiếng ồn.
 
Trong khi Apple đã phân biệt AirPods Pro với các sản phẩm đối thủ bằng cách áp dụng chức năng này, Galaxy Buds Plus lại là một thiên đường.
 
Mặc dù vậy, công nghệ khử tiếng ồn không phải là mới đối với tai nghe.
 
Bose ban đầu đã phát minh ra công nghệ này vào đầu những năm 1980 để ngăn ngừa tổn thương tai cho phi công và sau đó nó được sử dụng bởi các phi hành đoàn xe tăng trong Quân đội Hoa Kỳ, theo một câu chuyện từ New Scienceist xuất bản năm 1992.
 
Tiếng ồn có thể được hủy bỏ với chống âm thanh. Một micro được thiết kế để thu tiếng ồn và một mạch điện tử sẽ phân tích nó và tạo ra tiếng ồn ngược lại. Trong trường hợp sóng âm thanh gốc có cực đại, âm chống có máng và ngược lại, triệt tiêu lẫn nhau.
 
AirPods Pro có ba chế độ khử tiếng ồn: khử tiếng ồn chủ động, chế độ trong suốt (hòa trộn trong một số âm thanh xung quanh, cho phép người dùng nghe thấy những gì xảy ra xung quanh chúng) và tắt (không sử dụng chức năng khử tiếng ồn). Nhìn vào những ưu và nhược điểm thông thường của tai nghe chống ồn, chế độ trong suốt dường như là một tiến bộ.
 
Hai nhược điểm được biết đến rộng rãi của việc khử tiếng ồn đang khiến mọi người không biết về môi trường xung quanh và có nguy cơ bị mất thính lực.
 
Ngoài ra, AirPods Pro có thời lượng pin ngắn hơn nhiều khi bật chế độ khử tiếng ồn chủ động.
 
Khác với Apple, Samsung vẫn duy trì lập trường áp dụng công nghệ: Thay vì bổ sung chức năng thêm, Samsung tập trung vào việc nâng cao chất lượng âm thanh, theo Chủ tịch Roh Tae-moon, người đứng đầu mảng kinh doanh thiết bị di động.
 
Ông Roh cho biết, không gian bên trong của tai nghe rất hạn chế và chúng có thể rất khó chịu đối với tai, vốn nhạy cảm hơn các bộ phận cơ thể khác, Buds Plus đã chọn chất lượng âm thanh trong việc khử tiếng ồn. Tuy nhiên, có tin đồn rằng Samsung hiện đang chuẩn bị bổ sung tính năng khử tiếng ồn cho sản phẩm Earbud tiếp theo của mình, được đồn đại là có hình hạt đậu.
 
Bên cạnh đó, về khái niệm tai nghe không dây có thể khiến người dùng tiếp xúc với sóng điện từ lớn hơn, các chuyên gia như những người ở Cơ quan Nghiên cứu Phát thanh Quốc gia cho biết họ không làm như vậy. Họ giải thích rằng tai nghe Bluetooth phát ra một lượng tối thiểu và do đó không phải tuân theo các quy định về hệ thống giải phóng ít nhất 20 milliwatts bức xạ điện từ.
 
Thông thường, tai nghe không dây trao đổi tín hiệu với một thiết bị được kết nối trong khoảng cách 10 mét, trong đó đầu ra truyền đi là khoảng 2,5mW.
Pin trong AirPods Pro mới trị giá 250USD của Apple cuối cùng cũng sẽ hỏng Vietnet24h - Pin trong AirPods Pro mới sẽ bị hao mòn theo thời gian, giống như AirPods thông thường hoặc bất kỳ tiện ích chạy bằng pin nào, bao gồm cả iPhone.
Nhiều người tức giận vì Samsung đã loại bỏ giắc cắm tai nghe trong điện thoại mới nhất của họ, nhưng đó là một quyết định kinh doanh thông minh Vietnet24h - Rất nhiều người buồn bã rằng Galaxy Note 10 là smartphone lớn đầu tiên của Samsung không có giắc cắm tai nghe.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.