Tầm nhìn
Tập đoàn SK đặt cược vào các nhà lãnh đạo trẻ cho bước nhảy vọt về AI
Minh Ngọc - Thứ Hai, 08/12/2025 9:37 CH
Vietnet24h - Tập đoàn SK đã khởi động một cuộc cải tổ toàn diện về lãnh đạo và tổ chức cho năm tới.
Tập đoàn SK đã khởi động một cuộc cải tổ toàn diện về lãnh đạo và tổ chức cho năm tới, thúc đẩy sự chuyển dịch thế hệ và tập trung hơn vào tăng trưởng dựa trên trí tuệ nhân tạo và thực thi nhanh hơn.
 
Các cuộc bổ nhiệm mới nhất, được Hội đồng SK Supex, cơ quan ra quyết định hàng đầu của tập đoàn, phê duyệt, dựa trên cuộc cải tổ cấp chủ tịch vào tháng 10 nhằm giảm bớt các tầng lớp quan liêu và trao quyền cho ban quản lý "tập trung vào vận hành", tập đoàn cho biết hôm thứ Năm.
 
Năm nay, 85 giám đốc điều hành mới được thăng chức, phản ánh xu hướng tiếp tục chuyển hướng sang đội ngũ lãnh đạo trẻ hơn. Hơn 60% ở độ tuổi 40, và 20% sinh vào những năm 1980, trong đó người trẻ nhất là Ahn Hong-beom, Giám đốc Mạng lưới, Trí tuệ nhân tạo và Chuyển đổi số của SK Telecom, sinh năm 1983. Độ tuổi trung bình của các giám đốc điều hành mới được thăng chức hiện là 48,8 tuổi, giảm so với 49,4 tuổi của năm ngoái. Trong số tám giám đốc điều hành nữ mới được bổ nhiệm, sáu người cũng sinh vào những năm 1980 - một dấu hiệu cho thấy tập đoàn đang mở rộng sự đại diện cũng như giới trẻ.
 
Mặc dù số lượng thăng chức đã giảm đều đặn từ 165 năm 2022 xuống còn 80 năm ngoái, nhưng việc tăng lên 85 vào năm 2025 nhấn mạnh nỗ lực của SK trong việc xây dựng nguồn nhân lực thế hệ tiếp theo.
 
Một quan chức của SK cho biết: "Tập đoàn đặt mục tiêu thúc đẩy những thay đổi rõ rệt bằng cách tăng cường thực thi, cải thiện kỷ luật vận hành và bồi dưỡng các nhà lãnh đạo thế hệ tiếp theo. Những cải cách này sẽ đặt nền móng cho sự tăng trưởng trong tương lai trên tất cả các mảng kinh doanh."
 
Trong đợt thay đổi lãnh đạo mới nhất, Giám đốc điều hành SK Energy, Kim Jong-hwa, cũng được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của SK Geocentric, công ty con về hóa chất của SK Innovation. Ông Kim sẽ lãnh đạo việc tích hợp các hoạt động dầu khí và hóa chất để tăng cường khả năng cạnh tranh về chi phí và khai phá sức mạnh tổng hợp trên toàn chuỗi giá trị.
 
Các công ty con lớn cũng đã thực hiện những thay đổi về cơ cấu để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các lĩnh vực kinh doanh AI và bán dẫn có giá trị cao.
 
SK hynix sẽ thành lập các trung tâm nghiên cứu AI toàn cầu tại Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản, do Giám đốc Phát triển Ahn Hyun đứng đầu, nhằm thúc đẩy kiến ​​trúc hệ thống máy tính và tăng cường hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu thế giới.
 
Trung tâm tại Hoa Kỳ sẽ ưu tiên tuyển dụng các nhà nghiên cứu hàng đầu để nâng cao năng lực hệ thống lên "mức độ dẫn đầu ngành".
 
SK hynix cũng sẽ ra mắt một đơn vị cơ sở hạ tầng toàn cầu giám sát nhà máy đóng gói tiên tiến tại Indiana, và một trung tâm nghiên cứu vĩ mô để phân tích rủi ro địa chính trị, những thay đổi trong ngành và tác động chính sách liên quan đến AI.
 
Một đội ngũ hỗ trợ bộ nhớ băng thông cao chuyên dụng sẽ phục vụ các khách hàng chiến lược tại Châu Mỹ, trong khi một đơn vị năng suất và chất lượng đóng gói mới sẽ hỗ trợ các sản phẩm HBM tùy chỉnh.
 
SK Innovation sẽ thành lập một đơn vị chuyển đổi AI mới, báo cáo trực tiếp cho CEO để hợp lý hóa việc ra quyết định và cho phép thực hiện nhanh hơn.
 
SK Ecoplant sẽ thành lập một doanh nghiệp giải pháp AI, tích hợp các danh mục đầu tư xây dựng và năng lượng, bao gồm các dự án trung tâm dữ liệu, để thúc đẩy các nguồn doanh thu kỹ thuật số mới.
TIẾN SĨ NGUYỄN VĂN ĐÔNG – KIẾN TRÚC SƯ TRƯỞNG DẪN DẮT VIETTRONICS BƯỚC VÀO KỶ NGUYÊN MỚI Vietnet24h - Ngày 06 tháng 11 năm 2025, Hội đồng Quản trị Tổng công ty Cổ phần Điện tử – Tin học Việt Nam (Viettronics) đã họp và thống nhất bầu Tiến sĩ Nguyễn Văn Đông – Ủy viên Ban Chấp hành VCCI, Phó Chủ tịch HĐQT, Người đại diện phần vốn Nhà nước – giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Viettronics.
Huawei bổ nhiệm lãnh đạo mới cho HiSilicon trong bối cảnh ngành chip Trung Quốc tái cấu trúc Vietnet24h - Huawei Technologies đã công bố thay đổi nhân sự cấp cao tại đơn vị thiết kế chip nội bộ HiSilicon, đánh dấu một bước đi chiến lược khi ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc đang trong giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Samsung hé lộ tầm nhìn về lối sống dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES. Vietnet24h - Từ TV đến thiết bị gia dụng, chăm sóc sức khỏe, công ty nhấn mạnh vào hệ sinh thái AI chủ động và kết nối.
LG Innotek giới thiệu công nghệ nhận diện hình ảnh xe hơi dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES 2026. Vietnet24h - LG Innotek hôm thứ Ba cho biết họ sẽ giới thiệu các giải pháp xe tự lái và xe điện tích hợp tại CES 2026, nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu xu hướng chuyển đổi sang xe được định hướng bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Luật cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) được sửa đổi mới sẽ định hình lại bối cảnh AI tại Hàn Quốc như thế nào? Vietnet24h - Luật khung sửa đổi gần đây của Hàn Quốc về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nền tảng tin cậy, thường được gọi là Luật cơ bản về AI, sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1, đánh dấu một bước ngoặt trong cách tiếp cận của quốc gia này đối với việc quản lý các công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng.
Robot Optimus của Tesla xuất hiện trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc. Vietnet24h - Hôm thứ Ba, các nhà sản xuất ô tô lớn đã giới thiệu các mẫu xe mới trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc, trong đó Tesla trưng bày các mẫu xe điện, xe bán tải điện và robot hình người.
Công ty bán dẫn Kunlunxin của Baidu nộp đơn niêm yết tại Hồng Kông trong bối cảnh bùng nổ chip trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc. Vietnet24h - Baidu đang tìm cách niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông cho đơn vị sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Kunlunxin của mình, trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy nhanh các nỗ lực tự lực tự cường.
Robot hình người: Tầm nhìn của Elon Musk và hiện thực đang hình thành tại Trung Quốc Vietnet24h - Khi bước sang năm 2025, một nghịch lý nổi lên rõ rệt: trong khi Elon Musk vẫn là người nói nhiều nhất về robot hình người, thì Trung Quốc lại đang là nơi triển khai nhanh nhất những gì ông mô tả.
LG Electronics tìm kiếm động lực tăng trưởng bằng robot hình người Vietnet24h - Sự chú ý đổ dồn vào kế hoạch ra mắt robot gia đình tại CES 2026.
KEPCO sẽ giới thiệu những cải tiến đột phá trong lĩnh vực lưới điện tại CES 2026 Vietnet24h - Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) sẽ tham gia CES 2026 với tư cách là công ty điện lực đầu tiên trên thế giới có gian hàng riêng tại địa điểm chính của hội chợ công nghệ này.
Từ thép đến xe điện, Hàn Quốc đang chạy đua để hiện đại hóa các nhà máy bằng trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Liên minh M.AX do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu hướng đến năng suất, tích hợp dữ liệu và khả năng phục hồi công nghiệp khi Trung Quốc thúc đẩy sản xuất dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.