Tầm nhìn
Tesla của tỷ phú Elon Musk đối mặt với điều tra hình sự
Phan Khôi - Thứ Hai, 31/10/2022 1:53 CH
Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi động cuộc điều tra sau khi hàng chục vụ tai nạn xảy ra, trong đó có một số thương vong về người, liên quan đến hệ thống hỗ trợ lái xe Autopilot của Tesla.

Reuters dẫn các nguồn tin cho biết, năm ngoái Bộ Tư pháp Mỹ bắt đầu tiến hành điều tra âm thầm sau khi xảy ra hơn chục vụ tai nạn, trong đó có cả tai nạn chết người, liên quan đến hệ thống trợ lái Autopilot của Tesla.

Đầu năm 2016, Tesla bắt đầu quảng cáo về năng lực của Autopilot. Elon Musk khi đó khen hệ thống này “có lẽ còn lái tốt hơn con người”. Tuần trước, Musk cũng cho biết công ty sẽ sớm tung ra phiên bản nâng cấp phần mềm với tính năng “tự hành hoàn toàn” và người dùng có thể “đi làm việc, đi chơi hay mua sắm mà không cần chạm vào vô lăng”.

Trong một đoạn video được đăng tải trên trang web của công ty đã xuất hiện cảnh người ngồi ở ghế lái mà không cần làm gì cả, vì chiếc xe đang tự lái. Tuy nhiên, công ty cũng đã cảnh báo các tài xế phải luôn cầm lái và duy trì quyền kiểm soát phương tiện của mình trong khi sử dụng Autopilot.

Công nghệ được Tesla thiết kế nhằm hỗ trợ đánh lái, phanh, tăng giảm tốc độ và chuyển làn đường. Nhưng công ty cho biết rằng các tính năng “không làm cho chiếc xe tự động”. Các nguồn tin cho biết những cảnh báo như vậy có thể làm phức tạp bất kỳ cáo buộc nào Bộ Tư pháp Mỹ muốn đưa ra.

Trong một cuộc phỏng vấn với Automotive News vào năm 2020, Elon Musk cho rằng các vấn đề của Autopilot bắt nguồn từ việc khách hàng không sử dụng hệ thống theo đúng hướng dẫn của Tesla.

Các nguồn tin cho biết, trong diễn biến mới nhất, các công tố viên của Bộ Tư pháp ở Washington và San Francisco đang xem xét liệu Tesla có lừa dối người tiêu dùng, nhà đầu tư và cơ quan quản lý hay không khi đưa ra những tuyên bố không có cơ sở về khả năng của công nghệ hỗ trợ lái xe.

Nguồn tin khác cho biết, cuộc điều tra Autopilot của Bộ Tư pháp không đưa ra bất kỳ hành động nào một phần vì nó diễn ra cùng thời điểm với hai cuộc điều tra khác của Bộ này cũng liên quan đến Tesla. Các nhà điều tra vẫn còn nhiều việc phải làm và không có quyết định buộc tội nào sắp xảy ra.

Mặc dù vậy, Bộ Tư pháp có thể đối mặt với những thách thức trong quá trình điều tra do hãng xe điện đã cảnh báo về sự phụ thuộc quá mức vào Autopilot. Chẳng hạn, ngay sau khi khẳng định xe Tesla có thể hoạt động mà khách hàng không cần chạm vào vô lăng, CEO Musk đã kịp thời bổ sung rằng phương tiện vẫn cần người ngồi ở ghế lái. “Chúng tôi không hề nói rằng đã sẵn sàng với việc ghế lái không cần người sau tay lái”.

Barbara McQuade, cựu luật sư tại Detroit, người từng tham gia truy tố công ty xe hơi và nhân viên trong các vụ gian lận cho hay, nhà điều tra cần phát hiện bằng chứng như email, nội dung liên lạc nội bộ khác cho thấy Tesla và Musk đã chủ ý đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm về khả năng của Autopilot.

Vào tháng 8/2021, Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra về một loạt vụ va chạm, một trong số đó gây tử vong, liên quan đến việc Teslas được trang bị Autopilot đâm vào các phương tiện khẩn cấp đang đậu.

Elon Musk đã bắt đầu tiếp quản và phụ trách Twitter, các CEO và CFO cũ của Twitter đã rời đi Vietnet24h - Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk hiện đang phụ trách Twitter. Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal và giám đốc tài chính Ned Segal đã rời trụ sở chính tại San Francisco của công ty.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Bill Gates: AI là “sự kiện công nghệ lớn nhất” trong đời tôi Vietnet24h - Theo Bill Gates, AI không chỉ là một công cụ hỗ trợ mà còn là động lực thúc đẩy sự phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, từ y tế đến giáo dục và kinh tế toàn cầu.
Nvidia mua 1 tỷ đô la cổ phần của Nokia, giúp cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị 5G tăng 26% Vietnet24h - Nokia đã công bố vào thứ Ba (28/10) rằng Nvidia sẽ mua 1 tỷ đô la cổ phiếu Nokia mới.
Bùng Nổ AI Đẩy Kinh Tế Mỹ Lên Cao, Nhưng Doanh Nghiệp Nhỏ Gặp Khó Khăn Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy kinh tế Mỹ và đẩy thị trường chứng khoán đạt đỉnh, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của Nvidia và một số gã khổng lồ công nghệ.
Liệu chúng ta đang ở trong “bong bóng” AI? Vietnet24h - Sự gia tăng nhiệt tình đối với trí tuệ nhân tạo đã dẫn đến mối lo ngại rằng sự bùng nổ của AI là một bong bóng đang hình thành và cuối cùng sẽ vỡ.
Samsung sẽ ra mắt HBM4, công nghệ AI mới tại hội chợ thường niên Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ công bố các công nghệ chủ chốt định hình động lực tăng trưởng năm 2025 của mình, bao gồm chip nhớ HBM4 rất được mong đợi, tại triển lãm công nghệ nội bộ thường niên vào tuần tới, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Hai.
Công Ty AI Từ UAE Đầu Tư 2 Tỷ USD Xây Trung Tâm Dữ Liệu Tại TP.Hồ Chí Minh Vietnet24h - Dự án 2 tỷ USD: G42, công ty công nghệ từ UAE, hợp tác với FPT và Viet Thai để xây dựng trung tâm dữ liệu AI công suất 70 MW tại TP.HCM, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về AI và lưu trữ dữ liệu trong nước.
Thực tế ảo (VR) đang “chết”? Ngay cả Apple và Samsung cũng không thể cứu vãn Vietnet24h - Thực tế ảo (VR), từng được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa ngành công nghệ và thay đổi lối sống toàn cầu, giờ đây đang đối mặt với một tương lai ảm đạm.
iPhone Gập Đầu Tiên Của Apple: Giảm Chi Phí Bản Lề Có Thể Ảnh Hưởng Giá Bán Vietnet24h - Apple đang phát triển iPhone gập đầu tiên, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2026, với thông tin mới về chi phí bản lề thấp hơn dự đoán.
Công Cụ AI Đang Thâm Nhập Phòng Khám: Bác Sĩ Cần Sẵn Sàng Đón Nhận Vietnet24h - Ngành y tế đang đối mặt với tình trạng quá tải và kiệt sức của các bác sĩ, y tá và nhân viên hỗ trợ, khiến việc tập trung vào chăm sóc bệnh nhân trở nên khó khăn. Công nghệ AI đang được ứng dụng để tự động hóa các nhiệm vụ hành chính, giúp nhân viên y tế có thêm thời gian chăm sóc bệnh nhân.
BlackRock và Nvidia hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu trị giá 40 tỷ đô la để thúc đẩy sự bùng nổ AI Vietnet24h - Một tập đoàn đầu tư bao gồm BlackRock, Nvidia, xAI và Microsoft sẽ mua lại Aligned Data Centers trong một thỏa thuận trị giá 40 tỷ đô la, các công ty cho biết hôm thứ Tư (15/10).
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?