Tầm nhìn
Thông tư Thuế: không ‘vẽ rắn thêm chân’ nhưng đừng thiếu và khó hiểu
Lê Cường - Thứ Hai, 22/03/2021 3:58 CH
Vietnet24h - Bộ Tài chính vừa giới thiệu dự thảo Thông tư về thuế với tinh thần không hướng dẫn những gì Luật và Nghị định đã nói. Điều này tưởng chừng gọn nhẹ hơn nhưng lại dẫn đến sự thiếu hụt các quy định cần thiết và gây khó hiểu cho doanh nghiệp.
Thuế là một lĩnh vực rất quan trọng đối với nền kinh tế bởi tầm ảnh hưởng rộng, liên quan đến tất cả các hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp. Những Hội thảo về thuế luôn thu hút và nhận được đông đảo ý kiến phải hồi đa chiều của các chuyên gia kinh tế cũng như quản lý nhà nước. 
 
Cuộc hội thảo sáng nay do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) phối hợp tổ chức cũng nhằm bảo đảm tính hợp lý, khả thi của những quy định trên lĩnh vực thiết yếu này. Dự thảo Thông tư được thực hiện theo Quyết định số 936/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều của Luật Quản lý Thuế và Nghị định 126/2020/NĐ-CP.
Toàn cảnh hội thảo do VCCI và Tổng Cục thuế tổ chức

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách công, Tổng Cục Thuế đã nêu rõ tư tưởng trong cách làm dự thảo lần này: “Nếu Luật và Nghị định đã quy định rồi thì Thông tư không nhắc lại nữa”. 

Bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ kê khai và Kỷ luật, Tổng Cục thuế phát biểu khẳng định: “Những hướng dẫn trong thông tư rất rõ ràng, doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện theo”.
 
Nhưng sự dễ dàng không hề đến mà xuất hiện sự khó hiểu, thiếu hụt quy định cần thiết. 
 
“Thông tư chỉ hướng dẫn những gì Luật và Nghị định chưa quy định. Vô hình chung, cách làm này không mang lại thuận lợi cho người nộp thuế”, Bà Nguyễn Thị Cúc Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Thuế phát biểu: “Như vậy, Doanh nghiệp muốn tìm hiểu 1 vấn đề gì sẽ phải nghiên cứu cả 3 văn bản gồm: Luật, Nghị Định, Thông tư cùng một lúc để xem nội dung nằm ở đâu? Và những quy định cũng không dễ hiểu như tinh thần đã nêu của cơ quan soạn thảo”. 
Bà Nguyễn Thị Cúc Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Thuế 
“Trong nghị định 126 quy định tạm nộp thuế thu nhập theo quý. Nếu 3 quý đầu, doanh nghiệp không nộp đủ 75% thì sẽ bị phạt. Điều này rất khó vì nhiều khi đến quý 4 doanh nghiệp có thể đạt doanh thu bằng 50%, 90% của cả năm nên không thể chia đều 25% cho mỗi quý ngay từ đầu năm”. 
 
“Vấn đề này nằm nhiều ở lĩnh vực kinh doanh theo mùa vụ đặc biệt những dịp cận Tết, doanh thu thường lớn hơn nhiều so với các quý trước,” bà Cúc nói.  
 
Phạm Thu Trang Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn EY Việt Nam đã nêu bật những vướng mắc của doanh nghiệp đối với dự thảo Thông tư. Đặc biệt là những điều bị “lờ” đi. 
Phạm Thu Trang Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn EY Việt Nam
“Một số điểm quan trọng liên quan đến người nộp thuế không được đề cập đến trong thông tư như ‘Tỷ giá tính thuế nhà thầu’, bà Trang nói: “Vấn đề này đã có nhiều văn bản quy định nhưng rất trái chiều nhau nên rất cần được đề cập để giải quyết dứt điểm”. 
 
“Vấn đề ‘hoàn thuế khi doanh nghiệp giải thể’ cũng không có trong Thông tư. Nghĩa là doanh nghiệp muốn giải thể lắm rồi nhưng cơ quan thuế cứ mặc kệ!”, Bà Trang phát biểu: “Tôi biết có những doanh nghiệp nằm chờ 2 năm cũng không được giải quyết. Trong khi họ rất cần làm thủ tục hoàn thuế tại thời điểm giải thể thì cơ quan quản lý thuế  không có quy định về thời gian xử lý. Và Doanh nghiệp rất thiệt thòi trong việc này, biết chờ đến bao giờ?!” 
 
“Việc ‘chấm dứt mã số thuế’ của doanh nghiệp cũng không có quy định về thời hạn giải quyết. Doanh nghiệp rơi vào tình thế bị bỏ rơi”, bà Trang nói thêm.  
 
Ngoài sự thiếu hụt những quy định có lợi cho doanh nghiệp kể trên, tâm điểm của sự ‘khó hiểu’ nằm ở thuật ngữ ‘địa điểm kinh doanh’.
 
Bà Hà Thị Tường Vy đại diện Chi Hội kế toán hành nghề Việt Nam (VICA) nêu băn khoăn: Đề nghị làm rõ cụm từ ‘Địa điểm kinh doanh’ và phân biệt khái niệm đó với các hình thức như: Chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị trực thuộc, đơn vị phụ thuộc...
 
“Trong thời dịch Covid -19 như thế này, nếu người ta mang việc về nhà làm thì có thể coi đó là một địa điểm kinh doanh hay không?”, Bà Tường Vy đặt câu hỏi. 
 
Việt Nam đã gia nhập kinh tế thị trường và ký kết nhiều hiệp định thương mại với quốc tế. Những dự thảo thay đổi về chính sách trong nước luôn thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp nước ngoài. Một đại diện của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham Vietnam) đã bày tỏ những quan ngại về nội dung của thông tư mới và hy vọng những chính sách của chính phủ Việt Nam trong thời gian tới trở nên phù hợp hơn.   
 
“Chúng tôi quan tâm chính đến nội dung chương 9. Những quy định mới trong chương này tạo ra sự phức tạp trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế khấu trừ và địa điểm kinh doanh,” Đại diện Amcham phát biểu: “Trong khi đó, thông tư chưa giải quyết được những vấn đề còn trùng lặp giữa các Hiệp định thuế khác nhau mà Việt Nam đã tham gia ký kết”. 
Đại diện Amcham Vietnam, người ngồi giữa, phát biểu 
 “Điều 3 về khái niệm ‘Hoạt động thương mại điện tử và Kinh doanh trên nền tảng số’ cũng làm tôi băn khoăn. Các khái niệm này là quá rộng! Chúng tôi hy vọng những quy định trong thông tư này không đi ngược lại các chuẩn mực quốc tế, các hiệp định đã ký kết và các luật trong nước đã ban hành. Chúng tôi muốn biết kế hoạch của Việt Nam sẽ như thế nào khi chúng ta đạt được giải pháp chung toàn cầu về áp thuế đối với các dịch vụ kỹ thuật số. 
 
“Liên quan đến trách nhiệm của nhà cung cấp nước ngoài đối với việc đăng ký kê khai và nộp thuế, chúng tôi rất mong chính phủ làm rõ vị thế của quy định hiện tại liên quan đến thuế nhà thầu nước ngoài với dự thảo thông tư này. Tính hợp lý của 2 văn bản này cái nào hơn để chúng ta có thể áp dụng một cách nhất quán”, đại diện Amcham nói. 
 
Việc soạn thảo những chính sách gần đây, theo tinh thần đổi mới đã được các cơ quan nhà nước cố gắng nghiên cứu theo hướng tránh “mâu thuẫn, chồng chéo, đẻ thêm nhiều giấy phép con”... Nhưng để chính sách trở nên hiệu quả, hợp lý khi áp dụng vào thực tiễn cần phải dễ hiểu và quy định đầy đủ hơn. Đặc biệt là những quy định có lợi cho hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp – có lợi cho những tế bào xây dựng nên nền kinh tế của đất nước. 
Chính sách tốt nhưng thực thi hỗ trợ yếu kém, Doanh nghiệp khó phục hồi giữa khủng hoảng Covid - 19 Vietnet24h - Buổi công bố báo cáo của VCCI và Ngân hàng Thế Giới (WB) tổ chức trực tuyến sáng nay đã cho thấy chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ Việt Nam tuy đã được đánh giá tốt và kịp thời nhưng việc thực thi còn nhiều rào cản.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Apple năm 2026: Khi kỳ vọng của người dùng trở thành phép thử cho tầm nhìn công nghệ Vietnet24h - Bước vào giai đoạn giữa thập niên 2020, Apple đang đứng trước một nghịch lý quen thuộc nhưng ngày càng rõ nét: là một trong những tập đoàn công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới, song lại liên tục bị đặt câu hỏi về khả năng đổi mới mang tính đột phá.
AI Trung Quốc trong kỷ nguyên “hậu Nvidia”: Thích nghi, tái cấu trúc và những hệ lụy chiến lược đối với cuộc đua công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Trung Quốc – các mô hình AI đang từng bước thích nghi và phát triển mà không còn phụ thuộc hoàn toàn vào Nvidia.
DeepSeek: Giữa im lặng về bản phát hành mới và dấu ấn kỹ thuật sâu rộng Vietnet24h - Trong làng công nghệ AI toàn cầu, DeepSeek — một công ty khởi nghiệp từ Hàng Châu, Trung Quốc — đang trở thành một trong những cái tên thu hút sự chú ý mạnh mẽ nhất, không chỉ trong nước mà trên phạm vi quốc tế.
LG Innotek đẩy mạnh chuyển đổi sang danh mục sản phẩm hiệu năng cao Vietnet24h - CEO của LG Innotek, ông Moon Hyuk-soo, cho biết công ty sẽ tiếp tục chuyển hướng sang các lĩnh vực kinh doanh có biên lợi nhuận cao và giá trị cao.
Bong bóng AI? Góc nhìn toàn cảnh từ các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư và triển vọng thị trường công nghệ Vietnet24h - Trong suốt năm 2025, câu hỏi “Chúng ta có đang ở trong một bong bóng AI hay không?” đã trở thành chủ đề xuyên suốt trong giới công nghệ, tài chính và đầu tư.
Samsung công bố tầm nhìn cho kỷ nguyên truyền hình thế hệ mới tại CES 2026 Vietnet24h - Lãnh đạo mảng Màn hình Hiển thị mang đến góc nhìn cận cảnh về lộ trình đổi mới TV hướng tới năm 2026 và xa hơn
Nvidia và các nhà cung cấp phụ tùng ô tô hợp tác để thúc đẩy phát triển xe tự lái Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip bao gồm Nvidia và một số nhà sản xuất ô tô đang đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng lưới hợp tác để thúc đẩy những tiến bộ mới.
Naver xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc bằng chip Nvidia Vietnet24h - Naver hôm thứ Năm cho biết họ đã hoàn thành việc xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc, một động thái nhằm đẩy nhanh đáng kể quá trình phát triển các mô hình AI nội bộ của mình.
AI Vật Lý (Physical AI) Thống Trị CES 2026: Khi Robot Gần Hơn Nhưng “Phục Vụ Nhân Loại” Vẫn Còn Xa Vietnet24h - Las Vegas, 9/1/2026 — Chỉ bốn năm sau khi ChatGPT đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào tâm điểm của cuộc cách mạng số, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas đã ghi nhận bước chuyển từ AI thuần túy phần mềm sang AI vật lý (Physical AI)
Ceragem giới thiệu ngôi nhà chăm sóc sức khỏe tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe Ceragem sẽ giới thiệu ngôi nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Alive Intelligence Wellness Home tại hội chợ công nghệ CES 2026.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.