Thị trường
Anh lên kế hoạch không sử dụng thiết bị của Huawei vào năm 2023
Hoàng Hải - Thứ Hai, 25/05/2020 3:52 CH
Vietnet24h - Thủ tướng Anh Boris Johnson đang chuẩn bị có kế hoạch loại bỏ hoàn toàn thiết bị của Huawei (Trung Quốc) khỏi mạng lưới 5G của Anh trong vòng 3 năm tới.
Khác với vài tháng trước đây, nước Anh hiện tại đang cho thấy các công ty viễn thông Trung Quốc tránh càng xa càng tốt hệ thống mạng 5G của họ. Các nguồn tin cho thấy, thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đã yêu cầu các quan chức tạo nên các kế hoạch nhằm giảm sự tham gia của Huawei vào mạng 5G của nước này, và đến năm 2023 sẽ loại bỏ hoàn toàn.
 
Trước đó, ông Johnson còn cho biết, ông sẽ cho phép Huawei cung ứng 35% hệ thống mạng 5G của Anh nhưng cấm họ tham gia vào các phần "cốt lõi nhạy cảm" của hệ thống. Thế nhưng, theo các báo cáo mới từ Telegraph và Guardian, kế hoạch mới của nước Anh cho thấy thái độ chống lại các khoản đầu tư của Trung Quốc từ một số thành viên trong đảng của ông Johnson đang ngày càng gia tăng.
 
Trước sức ép của các nghị sĩ cấp cao của đảng Bảo thủ cầm quyền, Thủ tướng Boris Johnson đồng ý kế hoạch bảo đảm mạng lưới viễn thông của Anh bao gồm hạ tầng mạng 5G sẽ ngưng sử dụng thiết bị của Huawei vào 2023. Các nghị sĩ này cho rằng thiết bị của Huawei có thể gây tổn thương an ninh quốc gia của Anh.
 
Johnson hy vọng sẽ Anh sẽ ít phụ thuộc vào Trung Quốc và tăng cường giao thiệp thương mại với Tổng thống Mỹ Trump sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, tờ Daily Telegraph viết.
 
Văn phòng Thủ tướng Anh từ chối đưa ra bình luận, trong khi đó Huawei chưa đưa ra phản hồi về yêu cầu bình luận về vấn đề này.
 
Đầu ngày 22/5, tờ The Times đưa tin Thủ tướng Anh đã yêu cầu các nhân viên công vụ lên kế hoạch để kết thúc sự phụ thuộc của Anh vào nguồn cung y tế quan trọng và các loại hàng nhập khẩu chiến lược từ Trung Quốc.
 
Nghị sĩ đảng Bảo thủ, David Davis, cựu Bộ trưởng phụ trách Anh rời EU (Brexit), cho biết nếu chính phủ không hành động, các nghị sĩ đảng Bảo thủ sẽ tiếp tục tìm cách sửa đổi Dự luật An ninh viễn thông trong những tuần tới để đưa tỷ lệ sử dụng thiết bị Huawei tối đa 35% ở phần ngoại biên của mạng 5G về 0%.
 
Một trong những thành viên của Đảng Bảo thủ, ngài Sir Iain Duncun Smith, người từng phản đối sự hiện diện của Huawei trong mạng 5G Anh, đã rất chào đón kế hoạch mới của ông Johnson.
 
"Đây là một tin tức tốt lành và tôi hy vọng cũng như tin rằng đây sẽ là khởi đầu cho một quá trình đánh giá toàn diện và kỹ lưỡng cho sự phụ thuộc nguy hiểm của chúng ta vào Trung Quốc." Ngài Smith nói.
 
Không chỉ ông Smith, nhiều bộ trưởng cấp cao khác cũng muốn giảm sự phụ thuộc kinh tế của Anh vào Trung Quốc đối với những hàng hóa cơ bản. Họ hiện đang làm việc trong một sáng kiến có tên gọi "Project Defend", nhằm tăng cường khả năng tự chủ của Anh vào dược phẩm và công nghệ.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện rõ thái độ bất bình đối với quyết định của ông Johnson hồi tháng 1 về việc triển khai hợp tác với Huawei dù ở quy mô hạn chế. Ông Trump đe đọa hạn chế Anh tiếp cận hệ thống tình báo Ngũ Nhãn (Five Eyes) bao gồm 5 nước Úc, New Zealand, Canada, Mỹ và Anh.
Mỹ mạnh tay hơn với Huawei, tiếp tục lệnh cấm đến tháng 5/2021 Vietnet24h - Vào ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tỏ ra cứng rắn khi tiếp tục gia hạn lệnh cấm vận mua bán công nghệ đối với Huawei thêm 1 năm. Như vậy, các công ty Mỹ sẽ không được sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei cho tới năm 2021.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Cổ phiếu Samsung vượt mốc 180.000 won nhờ đột phá công nghệ HBM4 Vietnet24h - Cổ phiếu của Samsung Electronics đã vượt qua ngưỡng 180.000 won vào thứ Sáu (13/2), lập kỷ lục cao mới sau khi công ty công bố sản xuất hàng loạt và vận chuyển chip nhớ băng thông cao.
Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 năm 2025 Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 khi nhà sản xuất iPhone đối mặt với sự giám sát của FTC và các báo cáo về việc trì hoãn Siri.
Samsung sẽ ra mắt điện thoại thông minh Galaxy mới tại sự kiện Unpacked trong tháng này Vietnet24h - Sự kiện Galaxy Unpacked 2026 sẽ được tổ chức tại San Francisco vào ngày 25 tháng 2 (giờ Mỹ).
Doanh số bán dẫn năm 2025 tăng 25,6% so với năm trước, đạt gần 800 tỷ USD Vietnet24h - Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), doanh thu bán dẫn năm 2025 tăng 25,6%, đạt 791,7 tỷ đô la so với tổng số 630,5 tỷ đô la năm 2024.
Sam Altman ca ngợi sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại của ChatGPT với các nhân viên khi OpenAI sắp đạt được vòng gọi vốn 100 tỷ đô la Vietnet24h - Hơn 800 triệu người sử dụng chatbot ChatGPT của OpenAI mỗi tuần, nhưng công ty này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Cổ phiếu Nvidia tăng 8% sau khi Jensen Huang nhận định việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 660 tỷ USD là bền vững Vietnet24h - Những phát biểu của CEO Huang được đưa ra sau khi các khách hàng quan trọng của Nvidia như Meta, Amazon, Google và Microsoft công bố báo cáo thu nhập mới nhất của họ trong hai tuần qua.
Samsung và SK đi theo những hướng khác nhau trong lĩnh vực bộ nhớ flash băng thông cao Vietnet24h - SK hynix vẫn kiên trì với chiến lược tập trung vào HBM trong khi Samsung thúc đẩy một cuộc cải tổ toàn diện về bộ nhớ AI.
Cổ phiếu của Arm lao dốc Vietnet24h - Cổ phiếu của Arm lao dốc trong phiên giao dịch sau giờ đóng cửa do lo ngại về chip dành cho điện thoại thông minh.
Cổ phiếu AMD giảm giá do dự báo không đạt được một số kỳ vọng Vietnet24h - Công ty Advanced Micro Devices đã công bố lợi nhuận quý IV vượt kỳ vọng và đưa ra dự báo khả quan hơn dự kiến.
Samsung SDI nhắm đến thị trường robot với pin thể rắn hoàn toàn Vietnet24h - Samsung SDI hôm thứ Hai cho biết họ đang tìm kiếm sự hợp tác với nhiều công ty robot muốn sử dụng pin thể rắn toàn phần của hãng, loại pin đang được phát triển và dự kiến ​​sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm sau.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.