Thị trường
Foxconn: Lợi nhuận trượt dốc bởi nhu cầu điện thoại thông minh sụt giảm
Alisa H - Chủ Nhật, 17/05/2020 11:56 SA
Vietnet24h - Foxconn, nhà sản xuất hợp đồng điện tử lớn nhất thế giới, đã công bố lợi nhuận giảm 89% trong quý đầu tiên
Foxconn Technology Group dự báo doanh thu sẽ giảm sau khi lợi nhuận giảm mạnh nhất trong quý 3, khi coronavirus chủng mới làm đóng băng phần lớn nhu cầu sản xuất điện thoại thông minh toàn cầu của Trung Quốc.

Đối tác sản xuất quan trọng nhất của Apple, đã ghi nhận mức giảm 89% thu nhập ròng xuống còn 2,1 tỷ Đài tệ (70 triệu USD) trong ba tháng đầu năm 2020.

Chủ tịch Liu Young-way nói với các nhà phân tích vào thứ Sáu tuần qua rằng, công ty chính thức được gọi là Hon Hai Precision Industry, dự đoán sự sụt giảm phần trăm chữ số trong doanh thu trong quý 6 so với một năm trước. Đó sẽ là lần giảm doanh thu hàng quý thứ ba liên tiếp.

Sự suy giảm thu nhập đã dẫn đến mức Covid-19 buộc phải đóng các nhà máy của tập đoàn trên toàn cầu, hậu quả đã làm nguội lạnh nhu cầu về hàng điện tử và tăng chi phí cho các nhà sản xuất thượng nguồn như Foxconn, vốn phải thích ứng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu đã giảm tốc độ nhanh nhất trong quý đầu tiên, đánh vào doanh số của nhà sản xuất hợp đồng điện tử có trụ sở tại Đài Loan mặc dù các cơ sở sản xuất chính của họ đã quay trở lại mức nhân sự theo mùa vào khoảng giữa tháng 3.
Hôm thứ Sáu, Foxconn cho biết họ phải chịu các chi phí liên quan đến đại dịch lên đến 10 tỷ Đài tệ, mặc dù một số trong đó sẽ được chính phủ Trung Quốc bồi thường.

Trong khi Foxconn chỉ ra rằng họ đã đặt điều tồi tệ nhất về sự sụt giảm đằng sau nó, công ty cảnh báo nhu cầu điện thoại thông minh vẫn không chắc chắn. Một nửa doanh số của nó là từ việc sản xuất iPhone và các thiết bị khác cho Apple.

Hon Hai cho thấy triển vọng tăng trưởng doanh số bán hàng quý hai hàng năm và hàng năm cho các sản phẩm và linh kiện máy tính và doanh nghiệp - bao gồm khoảng 55% doanh số - hỗ trợ triển vọng của chúng tôi về sự phục hồi hình chữ W từ đại dịch, Matthew Kanterman, một nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence đã phát biểu. Ông nói rằng việc cắt giảm nhu cầu có thể tăng trong quý ba và làm giảm doanh số trước khi sự phục hồi diễn ra trong quý IV.

Doanh thu của Foxconn trượt dốc gần 12% xuống còn 929,7 tỷ Đài tệ, theo tính toán của Bloomberg News, dựa trên số doanh thu hàng tháng được báo cáo trước đó. Liu cảnh báo rằng sự không chắc chắn sẽ tiếp tục nhu cầu điện tử của chó vào nửa sau, sau một quý đầu tiên nghèo nàn.

Việc sản xuất tại nhiều đối tác của Apple Châu Á đã bị đình trệ vào đầu năm nay sau những nỗ lực kiềm chế sự lây lan của Covid-19. Điều đó dẫn đến sự chậm trễ vận chuyển nghiêm trọng cho các thiết bị và dẫn đến tắc nghẽn nguồn cung cấp linh kiện. Người tiêu dùng cũng trú ẩn tại nhà, cản trở doanh số bán lẻ.

Tại một thời điểm, Apple đã đóng cửa tất cả 42 cửa hàng bán lẻ ở Trung Quốc, một thị trường quan trọng của công ty, sau đó là việc đóng cửa hàng ở các quốc gia khác. Trong khi các cửa hàng tại Trung Quốc đã mở cửa trở lại, hầu hết các cửa hàng quốc tế của Apple đều không mở khi đó.

Covid-19 cũng đã trì hoãn việc phát triển và ra mắt sản phẩm. Apple có bốn chiếc iPhone được thiết kế lại sắp tới với 5G sẽ ra mắt muộn hơn vài tuần so với thông thường - nhưng vẫn trong cửa sổ của mùa thu - Bloomberg News đã đưa tin. Vào tháng 5, Apple đã thất bại trong việc đưa ra dự báo lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ.

Foxconn đã cắt giảm dự báo doanh thu năm 2020 sau đại dịch. Công ty đã nói với các nhà đầu tư vào tháng Tư rằng họ vẫn còn thời gian để giúp Apple ra mắt iPhone mới cho các ngày lễ, nhưng cảnh báo lịch trình có thể bị gián đoạn nếu đại dịch vẫn còn.
Châu Á: các đại gia công nghệ mất 11 tỷ USD vì Covid - 19 Vietnet24h - Theo Goldman Sachs, dịch Covid – 19 đã khiến nhóm các hãng công nghệ lớn của châu Á đang phải đối mặt với việc lợi nhuận sụt giảm gần 11 tỷ USD (khoảng 7%) trong năm 2020.
Foxconn tại Trung Quốc sẽ đóng cửa thêm ít nhất một tuần nữa vì virus Corona Vietnet24h - Foxconn vừa thông báo sẽ đóng cửa thêm 1 tuần nữa nhà máy tại tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc vì dịch bệnh virus corona. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Apple vì họ là nhà sản xuất linh kiện cung cấp cho Iphone.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Nhân viên hải quan Trung Quốc đã thông báo rằng chip H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu. Vietnet24h - Theo ba nguồn tin thân cận, các nhà chức trách hải quan Trung Quốc đã thông báo với các nhân viên hải quan trong tuần này rằng chip trí tuệ nhân tạo H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
“Cơn Khát Bộ Nhớ” AI: Khi Nhu Cầu Định Hình Lại Cục Diện Thị Trường Chip Toàn Cầu Vietnet24h - Năm nay, sẽ không đủ bộ nhớ để đáp ứng nhu cầu toàn cầu vì các chip AI mạnh mẽ do các hãng như Nvidia, AMD và Google sản xuất cần rất nhiều bộ nhớ.
Cổ phiếu Intel tăng giá sau khi ông Trump ca ngợi vị CEO "rất thành công" và tán dương khoản đầu tư của chính phủ. Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đăng tải một thông điệp khen ngợi Intel và CEO của công ty trên mạng xã hội, đồng thời ủng hộ việc chính phủ đầu tư vào công ty này.
Nvidia yêu cầu thanh toán toàn bộ trước cho các chip H200 tại Trung Quốc. Vietnet24h - Nvidia đang yêu cầu khách hàng Trung Quốc thanh toán toàn bộ trước khi mua chip trí tuệ nhân tạo H200 của hãng.
Các ông lớn trong ngành sản xuất chip nhớ thúc đẩy đợt tăng giá toàn cầu của ngành bán dẫn Vietnet24h - Các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất bộ nhớ như Micron, SK Hynix và Samsung đã dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu ngành bán dẫn trong năm nay.
CES 2026 – HỘI CHỢ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI CHÍNH THỨC DIỄN RA TẠI LAS VEGAS, HOA KỲ Vietnet24h - Las Vegas (Hoa Kỳ), tháng 1 năm 2026 – Hội chợ Điện tử Tiêu dùng CES 2026 (Consumer Electronics Show 2026), sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất toàn cầu, do Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Hoa Kỳ (Consumer Technology Association – CTA) tổ chức, chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2026 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.