Thị trường
Cổ phiếu Tesla đã có tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3 năm 2020 trong '7 ngày rất căng thẳng' đối với Elon Musk
Hạnh Vy - Thứ Ba, 11/10/2022 3:28 CH
Vietnet24h - Một tuần khó khăn đối với cổ phiếu Tesla đã được nhấn mạnh bởi rất nhiều tin tức cho công ty và giám đốc điều hành của công ty, ông Elon Musk.
Cổ phiếu của Tesla giảm gần 16% trong thời gian mà CEO Elon Musk gọi là “7 ngày thực sự rất căng thẳng” đối với một trong 108 triệu người theo dõi của ông trên Twitter.
 
Cổ phiếu Tesla đóng cửa ở mức 265,25 đô la vào thứ Sáu, ngày 30 tháng 9. Khi thị trường đóng cửa một tuần sau đó, cổ phiếu Tesla được giao dịch ở mức 223,07 đô la, giảm gần 16%. Đó là tuần tồi tệ nhất đối với chứng khoán kể từ tháng 3 năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bao trùm nước Mỹ, đóng cửa các doanh nghiệp và đời sống công cộng.
 
Cuối tuần qua, Tesla đã báo cáo số lượng sản xuất và giao xe điện không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích.
 
Vào thứ Hai, Musk tiếp tục khuấy động một cơn bão chính trị bằng cách nói về việc ông nghĩ rằng cuộc xâm lược tàn bạo của Nga vào Ukraine nên được giải quyết như thế nào.
 
Sau đó, hồ sơ công khai tiết lộ rằng Musk đã thông báo với Tòa án Thủ hiến Delaware rằng ông sẽ hoàn tất thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ đô la vào tháng 10, một thỏa thuận mà ông đã cố gắng trốn tránh trong nhiều tháng.
 
Giao hàng Tesla và Ngày AI
Theo ước tính được tổng hợp của FactSet, các nhà phân tích đã mong đợi Tesla sẽ báo cáo việc giao hàng 364.660 xe trong thời gian kết thúc quý 3 vào ngày 30 tháng 9 năm 2022.
 
Nhưng cuối tuần trước, Tesla báo cáo đã giao tổng cộng 343.000 chiếc và sản xuất 365.000 chiếc ô tô điện - mặc dù đã bắt đầu sản xuất tại hai nhà máy mới ở Brandenburg, Đức và Austin, Texas.
 
Các nhà phân tích tự hỏi liệu Tesla có phải đối mặt với sự xói mòn nhu cầu tại Trung Quốc, nơi họ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt nhất từ ​​BYD, nhà sản xuất xe điện và pin lithium ion do Warren Buffet hậu thuẫn hay không.
 
Tesla cũng đã tổ chức một sự kiện tuyển dụng kỹ sư vào cuối ngày thứ Sáu tuần trước, trong đó họ chạy thử một nguyên mẫu ban đầu thô sơ của một robot hình người và nói về những thách thức còn lại và tiến bộ trong việc phát triển công nghệ tự lái có thể biến ô tô của họ thành robot bằng bản cập nhật phần mềm .
 
Bản demo robot không gây được ấn tượng với những người trong ngành nhưng tiềm năng của nó đã thu hút một số người hâm mộ và các nhà phân tích lạc quan.
 
Musk nói về Nga
Hôm thứ Hai, Musk đã đăng một cuộc thăm dò ý kiến ​​trên Twitter đánh giá sự ủng hộ đối với những gì ông cho rằng có thể là kết quả của cuộc xung đột kéo dài 7 tháng giữa Nga và Ukraine.
 
Ông đề xuất các cuộc bỏ phiếu mới do Liên hợp quốc giám sát ở Ukraine về việc liệu một số bộ phận của quốc gia dân chủ đang bị bao vây có nên tham gia với Nga hay không. Ông cũng gợi ý Ukraine nên nhượng lại Crimea cho Nga và quốc gia này sau đó nên giữ thái độ “trung lập” thay vì liên kết với NATO hoặc Nga.
 
Điện Kremlin ca ngợi Musk, nhưng ông đã bị nhiều người khác chỉ trích gay gắt, bao gồm Tổng thống Ukraine Zelenskyy, đại sứ Ukraine tại Đức Andrij Melnyk, Thượng nghị sĩ Nam Carolina Lindsay Graham và nhà hoạt động nhân quyền chống Putin và cựu vô địch cờ vua Garry Kasparov.
 
Kasparov, người đã tìm cách ngăn cản việc Putin lên nắm quyền, đồng thời bị bỏ tù và đánh đập vì hoạt động tích cực trước khi bỏ trốn khỏi đất nước, đã mô tả kế hoạch của Musk là "sự lặp lại tuyên truyền của Điện Kremlin."
 
Giao dịch trên Twitter trở lại
Mặc dù ban đầu Musk đồng ý mua Twitter vào tháng 4 năm 2022, nhưng nhiều tháng sau đó, ông cáo buộc công ty nói dối về chỉ số người dùng của mình trong hồ sơ tài chính, đồng thời đấu tranh trước tòa để thoát khỏi thỏa thuận mà ông đề xuất.
 
Twitter đã kiện Musk để đảm bảo rằng thỏa thuận sẽ diễn ra như đã hứa, chứng kiến ​​một cơ hội thuận lợi cho các cổ đông của mình. Đối mặt với tình trạng giảm giá trong tuần này và ngày bắt đầu thử nghiệm đang đến gần, Musk đã gửi một lá thư tới Twitter và tòa án trong tuần này nói rằng ông sẽ đưa công ty tư nhân với giá 54,20 USD / cổ phiếu. Anh ta muốn Twitter, hoặc tòa án, tiếp tục tranh tụng và một thẩm phán đã cho anh ta đến ngày 28 tháng 10 để kết thúc thỏa thuận hoặc tiến hành xét xử.
 
Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX có thể phải bán một phần cổ phiếu khác của Tesla để tài trợ cho việc mua lại Twitter. Ông sẽ chỉ có thể làm như vậy vào hoặc sau ngày 19 tháng 10, khi nhà sản xuất xe điện báo cáo thu nhập quý thứ ba của mình.
 
Ở phía trên bầu trời
Bất chấp một tuần đầy biến động của mình, Musk ít nhất đã ghi được một thành tựu chuyên nghiệp lịch sử tại liên doanh tên lửa có thể tái sử dụng của mình, SpaceX. Công ty đã phóng bốn người lên Trạm Vũ trụ Quốc tế từ Cape Canaveral, Florida vào thứ Tư.
 
Sứ mệnh này là lần phóng phi hành đoàn thứ năm của SpaceX cho NASA cho đến nay và là chuyến bay con người thứ tám của công ty chỉ trong hơn hai năm. Một trong những người bay cùng SpaceX trong nhiệm vụ mới nhất này là nhà du hành vũ trụ người Nga Anna Kikina.
 
Musk cũng khoe về việc bắt đầu sản xuất Tesla Semi, một chiếc xe tải chạy hoàn toàn bằng điện bị trì hoãn nhiều năm và hứa rằng công ty sẽ giao một số xe tải cho Pepsi vào ngày 1 tháng 12.
Hơn 1 triệu xe Tesla bị triệu hồi do lỗi cửa kính Vietnet24h - Tesla triệu hồi khoảng 1,1 triệu xe riêng tại Mỹ do lỗi cửa kính. Các xe nằm trong diện triệu hồi bao gồm một số xe Model 3 2017-2022, 2020-2021 Model Y và 2021-2022 Model S, Model X.
Tesla phát triển công nghệ pin mới Vietnet24h - Elon Musk và Tesla đã giới thiệu loại pin 4680 cách đây hai năm và kể từ đó thương hiệu này đã nỗ lực để mở rộng quy mô sản xuất. Đại diện Tesla cho biết, hãng kỳ vọng sẽ sản xuất với số lượng lớn vào cuối năm nay.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
SK hynix chuẩn bị ra mắt SOCAMM2 cho Vera Rubin của Nvidia Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Hai (20/4) cho biết họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt SOCAMM2, một mô-đun bộ nhớ thế hệ tiếp theo được thiết kế để tăng đáng kể hiệu suất và hiệu quả năng lượng trong các máy chủ trí tuệ nhân tạo.
Đối thủ Nvidia – Cerebras công bố hồ sơ IPO tại Mỹ, tận dụng làn sóng bùng nổ AI Vietnet24h - Công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Cerebras Systems – một trong những đối thủ đáng chú ý của Nvidia – đã công bố hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.
Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chuyển trọng tâm sang phục vụ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra một “siêu chu kỳ” mới trong ngành bán dẫn.
Các dự báo khả quan từ ASML và TSMC cho thấy sự bùng nổ chi tiêu cho AI vẫn còn nguyên vẹn Vietnet24h - Triển vọng lạc quan từ các “ông lớn” bán dẫn toàn cầu như ASML và TSMC đang củng cố nhận định rằng làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp chất nền cho chip AI “Groq3” của Nvidia Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đang cung cấp các chất nền bán dẫn quan trọng cho chip xử lý suy luận AI chuyên dụng của Nvidia, "Groq3 Language Processing Unit (LPU)".
Qualcomm cân nhắc chuyển hướng sang TSMC khi tỷ lệ sản xuất chip 2nm của Samsung giảm Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Qualcomm—một trong những khách hàng chiến lược của các xưởng đúc bán dẫn—đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược sản xuất chip thế hệ tiếp theo theo hướng ưu tiên TSMC, thay vì Samsung như kỳ vọng trước đó.
Những vướng mắc của màn hình gập Apple và sự xuất hiện của OpenClaw trên kính thông minh Vietnet24h - Apple đang bước vào giai đoạn phát triển sản phẩm đầy tham vọng nhưng cũng không ít thách thức khi vừa theo đuổi dòng iPhone màn hình gập, vừa tăng tốc chiến lược thiết bị AI đeo được, đặc biệt là kính thông minh thế hệ mới.
Giá PC tăng mạnh – phép thử mới cho chuỗi cung ứng công nghệ Đài Loan Vietnet24h - Làn sóng tăng giá máy tính cá nhân (PC) toàn cầu đang đặt ngành công nghệ Đài Loan vào một phép thử mới, khi các nhà sản xuất buộc phải cân bằng giữa chi phí linh kiện leo thang, nhu cầu AI bùng nổ và áp lực địa chính trị ngày càng lớn.
SKT hợp tác với Arm và Rebellion trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu suy luận AI Vietnet24h - SK Telecom đang hợp tác với Arm và công ty khởi nghiệp chip AI Rebellion của Hàn Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu AI, khi ngành công nghiệp chuyển từ huấn luyện mô hình sang suy luận, nhà mạng di động Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (10/4/2026).
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.