Thị trường
Coravavirus: Nghiên cứu cho biết, cách ly xã hội có thể cứu hàng triệu người
Alisa H - Thứ Tư, 01/04/2020 3:06 CH
Vietnet24h - Đại dịch Covid-19 có thể giết chết tới 20 triệu người trên toàn thế giới trong năm nay ngay cả khi mọi người thực hiện các bước để giảm giao tiếp xã hội, theo một mô hình toán học được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia ở London.
Mô hình của các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nếu không có biện pháp cách ly xã hội nào được thực hiện, căn bệnh này có thể giết chết tới 40 triệu người trên toàn thế giới nhưng điều này có thể giảm đi một nửa nếu mọi người cắt giảm 40% các cuộc họp xã hội và người già giảm 60% tương tác.
 
Họ cũng nói rằng các biện pháp mạnh mẽ hơn có thể làm giảm phí cầu đường hơn nữa và cảnh báo rằng "tất cả các chính phủ" sẽ phải đối mặt với "các quyết định đầy thách thức" trong những tuần và tháng tới về việc khi nào và nên quyết liệt áp đặt xã hội như thế nào, và họ có thể đủ khả năng chi trả trong bao lâu những biện pháp này.
 
Họ đã tính toán rằng nếu thậm chí xa hơn, sự cách ly xã hội trên diện rộng được triển khai sớm và duy trì - bằng cách cắt giảm 75% tỷ lệ liên lạc giữa các cá nhân - thì việc này có thể cứu sống 38,7 triệu người.
 
Trong nghiên cứu được công bố vào thứ Sáu tuần trước, chúng bao gồm một số tình huống, chẳng hạn như những gì sẽ xảy ra nếu thế giới không hành động để cô lập coronavirus mới, hiện đã lây nhiễm hơn 700.000 người và gây ra hơn 34.000 ca tử vong.
 
Mô hình này cũng bao gồm hai kịch bản kết hợp giữa cách ly xã hội, dẫn đến dịch bệnh đơn cực và một số kịch bản để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.
 
Vào Chủ nhật, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm phía đông tỉnh Chiết Giang, kêu gọi công nhân tiếp tục sản xuất nhưng cũng nhắc nhở họ phải chăm sóc sức khỏe cá nhân.
 
Trong khi đó, người đồng cấp Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã từ bỏ mục tiêu trở lại bình thường vào lễ Phục sinh, mở rộng các hướng dẫn cách ly xã hội cho đến cuối tháng Tư. Ông nói: "Không có gì tệ hơn là tuyên bố chiến thắng trước khi chiến thắng".

Khi dự báo tác động sức khỏe của đại dịch ở 202 quốc gia, các nhà nghiên cứu từ Nhóm phản ứng Covid-19 của Đại học Hoàng gia đã tổng hợp dữ liệu về các kiểu tiếp xúc đặc trưng theo độ tuổi và mức độ nghiêm trọng của Covid-19.
 
"Các phương pháp duy nhất có thể ngăn chặn sự cố hệ thống y tế trong những tháng tới có khả năng là các biện pháp phân tán xã hội chuyên sâu hiện đang được thực hiện ở nhiều quốc gia bị ảnh hưởng nhất", nghiên cứu cho biết.
 
"Những can thiệp này có thể sẽ cần phải được duy trì ở một mức độ nào đó song song với mức độ giám sát cao và cách ly trường hợp nhanh chóng".
 
Các dự báo của Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho thấy rằng các quốc gia có thu nhập cao hơn sẽ thấy giảm bớt nhiều hơn về tử vong và gánh nặng cho các hệ thống y tế, nếu họ áp dụng các biện pháp cách ly xã hội nghiêm ngặt hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng nhân khẩu học lâu đời hơn và nguồn lực chăm sóc sức khỏe tốt hơn ở các nước giàu có đã góp phần tạo ra sự khác biệt trong tác động.
 
Nghiên cứu cho biết giữ khoảng cách xã hội chuyên sâu có thể có tác động lớn nhất khi được thực hiện sớm. Việc này cần phải được duy trì ở một mức độ nào đó cho đến khi có vắc-xin hoặc có một phương pháp chữa trị hiệu quả trở.
 
Nhưng các chính phủ cũng phải xem xét tính bền vững của các biện pháp đó. Nghiên cứu không định lượng được chi phí kinh tế và xã hội rộng lớn hơn của các phương pháp tiếp cận xã hội nghiêm ngặt.
 
Các nhà nghiên cứu cho biết: "Phân tích của chúng tôi nhấn mạnh các quyết định đầy thách thức mà tất cả các chính phủ phải đối mặt trong những tuần và tháng tới, nhưng cho thấy mức độ mà hành động nhanh chóng, quyết đoán và tập thể có thể cứu sống hàng triệu người".
 
Một nghiên cứu riêng biệt của các nhà kinh tế từ Đại học Pennsylvania, Đại học Thượng Hải và Đại học Hồng Kông, ước tính rằng sẽ có thêm 65% trường hợp Covid-19 tại 347 thành phố của Trung Quốc, nếu thành phố Vũ Hán không được đặt trong tình trạng phong toả. Nghiên cứu của họ đã được phát hành trên Mạng nghiên cứu khoa học xã hội vào tuần trước để đánh giá ngang hàng.
 
Nhưng việc cân bằng thời gian và nhịp độ của việc dỡ bỏ sự phong toả của thành phố và giảm bớt sự kiểm soát khoảng cách xã hội có thể là khó khăn đối với các quan chức, khi họ cũng phải xem xét tình cảm chung và áp lực kinh tế.
 
Các nhà nghiên cứu từ Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Luân Đôn dự báo rằng các biện pháp đánh xa vật lý ở Vũ Hán sẽ có hiệu quả nhất nếu việc quay lại làm việc của thành phố bị trì hoãn cho đến đầu tháng Tư.
 
Trong nghiên cứu của họ được công bố trên The Lancet tuần trước, các nhà nghiên cứu cho biết những thay đổi về kiểu tiếp xúc có khả năng đã trì hoãn đáng kể đỉnh điểm dịch bệnh và giảm số ca mắc bệnh. Nghiên cứu cho biết đỉnh điểm thứ hai của các ca nhiễm có thể xảy ra vào cuối tháng 8 có thể bị trì hoãn sau hai tháng, nếu việc đóng cửa các trường học và nơi làm việc của thành phố được nới lỏng vào tháng 4 thay vì tháng ba.
 
Các quan chức Trung Quốc đã tuyên bố rằng Vũ Hán dự kiến ​​sẽ dỡ bỏ các biện pháp phong toả vào ngày 8 tháng Tư.
Việt Nam: Thủ tướng ra Chỉ thị "Cách ly xã hội trong 15 ngày kể từ 0h ngày 01/4/2020" Vietnet24h - Thủ tướng Chính Phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, chỉ đạo thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Nvidia chuẩn bị khôi phục doanh số bán chip AI tại Trung Quốc – Điều này có ý nghĩa gì đối với thị trường Vietnet24h - Động thái của chính phủ Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn Nvidia xuất khẩu chip GPU sang Trung Quốc có thể đã phản tác dụng một cách ngoạn mục.
TSMC đang đẩy nhanh quá trình sản xuất chip tại Hoa Kỳ do nhu cầu tăng cao, Vietnet24h - Giám đốc điều hành C.C. Wei cho biết TSMC đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình sản xuất chip do "sự quan tâm lớn" từ các khách hàng hàng đầu tại Hoa Kỳ.
Sự tan băng của chip Mỹ thúc đẩy triển vọng cho Samsung, SK hynix Vietnet24h - Việc Nvidia tiếp tục xuất khẩu sang Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu về chip HBM do Hàn Quốc sản xuất.
Nvidia cho biết chính phủ Hoa Kỳ sẽ cho phép công ty tiếp tục bán chip AI H20 cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết vào thứ Ba rằng họ đang nộp đơn lên chính phủ Hoa Kỳ để tiếp tục bán GPU H20 vốn bị hạn chế trước đây cho các khách hàng ở Trung Quốc.
Sony có đang bỏ lỡ cơ hội vàng để cạnh tranh với Apple và Samsung trong lĩnh vực đổi mới bán lẻ không? Vietnet24h - Trong nhiều năm, Sony đã là một thế lực đáng gờm trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh, thường xuyên thách thức những chuẩn mực thông thường vốn có của thị trường.
LG Electronics hướng đến sự bùng nổ của trung tâm dữ liệu để thúc đẩy tăng trưởng HVAC Vietnet24h - LG Electronics đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí lên 20 nghìn tỷ won (14,6 tỷ đô la) doanh thu hàng năm vào năm 2030, định vị đây là động lực tăng trưởng chính trong lĩnh vực kinh doanh.
Robot có “mắt thần” – Khi máy móc bắt đầu nhìn thấy những gì con người không thể Vietnet24h - Công nghệ mới từ MIT cho phép robot nhìn xuyên hộp, xuyên vật cản để xác định hàng hỏng, đồ vật sai sót trong kho hàng. Nhưng sau bước tiến kỹ thuật đầy hứa hẹn ấy là loạt câu hỏi về quyền riêng tư, đạo đức và tương lai của một thế giới nơi thị giác máy có thể “xuyên thấu” thực tại.
Samsung đối mặt với thách thức về lợi nhuận trong bối cảnh doanh số Galaxy S25 không như mong đợi Vietnet24h - Sau quý đầu tiên phá kỷ lục với doanh thu và lợi nhuận ấn tượng, Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, dường như đang chuẩn bị cho một hiệu suất đáng thất vọng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2025 sắp tới.
Samsung và chiến lược "gập bình dân" – cú lật cờ thầm lặng tại Unpacked 2024 Vietnet24h - Samsung được cho sẽ giới thiệu mẫu điện thoại gập giá rẻ Galaxy Z Flip 7 FE tại sự kiện Unpacked ngày 9/7, bên cạnh Z Fold 7 và Z Flip 7. Sản phẩm dùng chip Exynos 2400e, màn hình 6,7 inch và có thể có giá từ 19,3 triệu đồng.
Huawei của Trung Quốc mở mã nguồn các mô hình AI khi tìm cách áp dụng trên thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei đã công bố việc mở mã nguồn hai mô hình AI thuộc dòng Pangu của mình, cũng như một số công nghệ lý luận mô hình.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.