Thị trường
Đài Loan cho phép nhà sáng lập các công ty Foxconn, TSMC thay mặt chính phủ đàm phán về vắc xin
Vĩnh An - Thứ Sáu, 18/06/2021 3:36 CH
Vietnet24h - Đài Loan sẽ cho phép Terry Gou, tỷ phú sáng lập Foxconn của Đài Loan và TSMC thay mặt chính phủ đàm phán về vắc xin COVID-19.
Một phát ngôn viên cho biết hôm thứ Sáu, nhưng cảnh báo rằng ông không thể đảm bảo sự thành công.
 
Đài Loan đang cố gắng đẩy nhanh sự xuất hiện của hàng triệu loại vắc xin mà họ có theo đơn đặt hàng vì họ giải quyết được sự gia tăng đột biến trong các ca bệnh trong nước, mặc dù tỷ lệ nhiễm trùng vẫn tương đối thấp. Chỉ có khoảng 6% trong tổng số 23,5 triệu người của Đài Loan đã nhận được ít nhất một trong các phác đồ vắc-xin coronavirus hai mũi.
 
Chính phủ Đài loan đã phải chịu áp lực để cho phép các công ty tư nhân mua vắc-xin, và cho biết trong khi hoan nghênh ý tưởng và sẵn sàng giúp đỡ, họ phải cung cấp bằng chứng từ các nhà sản xuất vắc-xin mà họ đã tiêm và sẵn sàng bán chúng.
 
Phát biểu với báo giới sau khi tỷ phú Terry Gou cho biết ông đang tìm kiếm một cuộc gặp với Chủ tịch Tsai Ing-wen để thảo luận về kế hoạch mua 5 triệu mũi tiêm từ BioNTech SE của Đức, phát ngôn viên Nội các Lo Ping-cheng cho biết Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC ) muốn quyên góp một số tiền tương đương.
 
Lo cho biết BioNTech đã nói với Gou, người muốn thực hiện việc mua thông qua Quỹ Giáo dục Yonglin của mình, vào thứ Tư rằng họ sẽ chỉ bán vắc xin cho các chính phủ. "Một phương pháp tốt là chính phủ, theo khuôn khổ này, ủy quyền cho TSMC và Quỹ Giáo dục Yonglin mua chúng và sau đó quyên góp cho chính phủ", ông nói.
 
Ông cho biết chính phủ, với sự giúp đỡ của chính phủ Đức, tiếp tục các cuộc đàm phán riêng của mình với BioNTech, nói thêm rằng không có gì đảm bảo Gou hoặc bất kỳ ai khác sẽ thành công. "Ngay cả khi ông Gou có thể thảo luận điều này với nhà sản xuất ban đầu hoặc một đại lý, liệu ông ấy có thể yêu cầu họ bán đủ vắc xin không? Thành thật mà nói, không ai biết."
 
Trước đó vào thứ Sáu, tỷ phú Gou cho biết ông muốn gặp Tsai để thảo luận về đề xuất và rằng ông  "hoàn toàn không có ý định chính trị hoặc thương mại trong vấn đề này".
 
TSMC cho biết họ đã "xác nhận sáng kiến", nhưng không đưa ra chi tiết nào khác. BioNTech từ chối bình luận. Văn phòng tổng thống cho biết Tsai sẽ gặp Gou và Chủ tịch TSMC Mark Liu vào thứ Sáu để thảo luận về các đề xuất của họ.
 
Thỏa thuận riêng của Đài Loan với BioNTech đã thất bại trong năm nay, với việc chính phủ đổ lỗi cho họ do áp lực từ Bắc Kinh.
 
Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc, nói rằng Đài Loan có thể tự do mua vắc-xin thông qua Shanghai Fosun Pharmaceutical Group Co Ltd, công ty có hợp đồng với BioNTech để bán vắc-xin ở Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan.
 
Đài Loan đã giao dịch trực tiếp với BioNTech ở Đức, nói rằng họ không tin tưởng vào vắc xin từ Trung Quốc. Bộ trưởng Y tế Chen Shih-chung nói với các phóng viên rằng chính phủ "tất nhiên" hy vọng vắc-xin sẽ có xuất xứ và được sản xuất tại Đức. "Tôi nghĩ rằng vào lúc này mọi người sẽ tin tưởng hơn vào điều này."
 
Người phát ngôn của tỷ phú Gou, Amanda Liu, nói với các phóng viên rằng tỷ phú này đã đàm phán với "tất cả các đối tác" về ý tưởng mua vắc-xin và đã đề xuất ký một thỏa thuận với các chi nhánh Thụy Sĩ hoặc Hồng Kông của Fosun để tránh các vấn đề chính trị.
 
Nhật Bản đã tặng 1,24 triệu mũi tiêm AstraZeneca Plc cho Đài Loan trong tháng này và Hoa Kỳ đã cam kết tiêm 750.000 liều, mặc dù họ không đưa ra thông tin chi tiết, tất cả các vắc xin mà Đài Loan đã đặt hàng.
 
240.000 liều Moderna Inc khác sẽ đến Đài Loan vào cuối ngày thứ Sáu.
Hà Nội sẽ tiêm tổng số 91.000 liều vắc xin AstraZeneca cho 4 nhóm đối tượng ưu tiên Vietnet24h - Liên quan đến công tác tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố vào sáng 10/6, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã ban hành kế hoạch tiếp nhận vắc xin, sử dụng vắc xin Covid-19 cho các nhóm đối tượng ưu tiên tại Hà Nội.
Theo Reuter
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 năm 2025 Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 khi nhà sản xuất iPhone đối mặt với sự giám sát của FTC và các báo cáo về việc trì hoãn Siri.
Samsung sẽ ra mắt điện thoại thông minh Galaxy mới tại sự kiện Unpacked trong tháng này Vietnet24h - Sự kiện Galaxy Unpacked 2026 sẽ được tổ chức tại San Francisco vào ngày 25 tháng 2 (giờ Mỹ).
Doanh số bán dẫn năm 2025 tăng 25,6% so với năm trước, đạt gần 800 tỷ USD Vietnet24h - Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), doanh thu bán dẫn năm 2025 tăng 25,6%, đạt 791,7 tỷ đô la so với tổng số 630,5 tỷ đô la năm 2024.
Sam Altman ca ngợi sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại của ChatGPT với các nhân viên khi OpenAI sắp đạt được vòng gọi vốn 100 tỷ đô la Vietnet24h - Hơn 800 triệu người sử dụng chatbot ChatGPT của OpenAI mỗi tuần, nhưng công ty này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Cổ phiếu Nvidia tăng 8% sau khi Jensen Huang nhận định việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 660 tỷ USD là bền vững Vietnet24h - Những phát biểu của CEO Huang được đưa ra sau khi các khách hàng quan trọng của Nvidia như Meta, Amazon, Google và Microsoft công bố báo cáo thu nhập mới nhất của họ trong hai tuần qua.
Samsung và SK đi theo những hướng khác nhau trong lĩnh vực bộ nhớ flash băng thông cao Vietnet24h - SK hynix vẫn kiên trì với chiến lược tập trung vào HBM trong khi Samsung thúc đẩy một cuộc cải tổ toàn diện về bộ nhớ AI.
Cổ phiếu của Arm lao dốc Vietnet24h - Cổ phiếu của Arm lao dốc trong phiên giao dịch sau giờ đóng cửa do lo ngại về chip dành cho điện thoại thông minh.
Cổ phiếu AMD giảm giá do dự báo không đạt được một số kỳ vọng Vietnet24h - Công ty Advanced Micro Devices đã công bố lợi nhuận quý IV vượt kỳ vọng và đưa ra dự báo khả quan hơn dự kiến.
Samsung SDI nhắm đến thị trường robot với pin thể rắn hoàn toàn Vietnet24h - Samsung SDI hôm thứ Hai cho biết họ đang tìm kiếm sự hợp tác với nhiều công ty robot muốn sử dụng pin thể rắn toàn phần của hãng, loại pin đang được phát triển và dự kiến ​​sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm sau.
Samsung SDI giành được hợp đồng sản xuất pin tại Mỹ Vietnet24h - Thông báo mới nhất này được đưa ra sau một thông báo riêng biệt vào tháng 11 năm 2025, trong đó Samsung SDI ám chỉ rằng họ đã đàm phán để cung cấp sản phẩm pin cho Tesla.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.